ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਹੈ
15 JUL 2021 10:15PM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸੀਆਈਆਈ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਬੰਧੀ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣ ਸਕੀਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਸੁਗਮਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਮੌਜੂਦਾ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ 2022 ਤੱਕ 175 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੇ ਟੀਚੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਕੁੱਲ੍ਹ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪੰਜਵੇਂ ਪਾਇਦਾਨ ‘ਤੇ ਹੈ, ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਮਦਦਗਾਰ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ 2030 ਤੱਕ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦਾ ਟੀਚਾ ਵੀ ਪਾਰ ਕਰ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਈ ਰਾਜਮਾਰਗ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਫਰ ਦਾ ਸਮਾਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧੇਗੀ ਤੇ ਮਾਲ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਆਵਾਗਮਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 22 ਗ੍ਰੀਨ-ਫੀਲਡ ਐਕਸਪਐੱਸ-ਵੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 8500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ-ਵੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਤਾਂਕਿ ਮਾਲ ਗਲਿਯਾਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਭੀੜ-ਭਾੜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੀ ਸੁਗਮਤਾ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਮਾਸਟਰਪਲਾਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ-ਵੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁ-ਉਪਯੋਗੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਪਾਰਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ 35 ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਖਰਚ ਘੱਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਈ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪੂਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਲਿੰਕ https://youtu.be/L91OjRmQ8M8

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari emphasizes on importance of infrastructure development for growth and economy of renewable energy sector
15 JUL 2021 10:15PM by PIB Delhi
Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari has said infrastructure development plays an important role in growth and economy of renewable energy sector in the country.Addressing CII’s Conference on Self Reliance for Renewable Energy manufacturing he said Government is making all efforts to expand the domestic manufacturing ecosystem to make the countryself reliant. He said over the last decade, India has made significant progress towards improving green energy access while increasing the integration of renewable energy.The Minister said India is already on track of reaching its goal of 175 gigawatt of installed renewable capacity by 2022. He said currently India stands at the 5th position for overall installed capacity with government supportive policies and initiatives and expressed confidence that country will even surpass the target of renewable energy of 450 giga watt by 2030.
Shri Gadkari said a number of highway development and expansion projects have been taken up that will considerably reduce travel time, enhance safety, efficiency and ease of transfer of goods and passenger vehicles traffic. He said 22 greenfield expressways are being developed and additional 8500 km expressway have been identified based on the national logistic masterplan to reduce the congestion on corridors and enhance logistic efficiency. The Minister added that 35 locations have been identified for the development of multimodal logistic parks to reduce the logistic cost.Shri Gadkari said his highest priority is without comprising the quality accepting new technologies to reduce the cost of construction.
Full Event link https://youtu.be/L91OjRmQ8M8