ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਣਯੋਗ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਵਰਦਾਨ ਦੱਸਿਆ
13 JUL 2021 6:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੁਆਰਾ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਅੱਜ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦਫਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਹੋਈ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਕਾਰਜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੁਕਾ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰ ਟੁਡੁ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ, ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇ “ਸੰਕਲਪ ਸੇ ਸਿਧੀ- ਮਿਸ਼ਨ ਵਨ ਧਨ” ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਕਈ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ‘ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲਘੂ ਵਨ ਉਪਜ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਤੰਤਰ ਤੇ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੇ ਲਈ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ’ ਨਾਲ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੇ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ 821.48 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਹਿਤ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 321.02 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਰਾਜ ਕੋਸ਼ਾਂ ਦੇ 1,520.72 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੁੱਲ੍ਹ 1,841.74 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਨਾਲ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੰਗ੍ਰਹਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਦੇ ਲਈ ਉਚਿਤ ਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਮੁੱਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਐਲਾਨੀ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੁੱਲ ‘ਤੇ ਬਜ਼ਾਰੀ ਖਰੀਦ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। 9 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਲਗਭਗ 1 ਲੱਖ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ 10 ਲਘੁ ਵਨ ਉਪਜ ਦੇ ਨਾਲ 2013-14 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੁਣ 22 ਰਾਜਾਂ ਤੇ 87 ਐੱਸਐੱਫਪੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੱਕ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਭ 25 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2020-21 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਖਰੀਦ 1,870 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ 2014-15 ਵਿੱਚ ਇਹ 30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸੀ। ਨਿਜੀ ਵਪਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਦ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਲਗਾਤਾਰ ਅਜਿਹੇ ਨਵੇਂ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਵੇਂ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਹੁਣ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੋਵੇਂ ਤਰਫ ਤੋਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।”
ਵਨ ਧਨ ਨੂੰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੰਗ੍ਰਹਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜੰਗਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਸ਼ਨ, ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ, ਪੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ “ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ, ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 50,000 ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਪੱਤਰ ਟੀਚੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 37,872 ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜੋ 2,274 ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਕਲਸਟਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ 6.76 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀ ਲਾਭਵੰਦ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ/ ਲਗਭਗ 1200 ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਕਲਸਟਰ ਪਰਿਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਹੈ। 10 ਲੱਖ ਆਦਿਵਾਸੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ 50,000 ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਟੀਚਾ 30 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ।
E:\Surjeet Singh\July 2021\13 July\1.jpg E:\Surjeet Singh\July 2021\13 July\2.jpg E:\Surjeet Singh\July 2021\13 July\3.jpg
ਰਿਟੇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ੍ਹ 140 ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਆਊਟਲੈਟ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ੍ਹ ਵਿਕਰੀ 55.43 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਵਨ ਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਉਪਜਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਜਲਦ ਹੀ ਜਗਦਲਪੁਰ ਅਤੇ ਰਾਏਗੜ੍ਹ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਵਿੱਚ ਦੋ ਟ੍ਰਾਈਫੂਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਮੈਗਾ-ਫੂਡ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਹਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਸ਼ਨ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ, ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਪਰਿਚਾਲਨ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ 10,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Tribal Affairs
Shri Arjun Munda, Hon’ble Minister for Tribal Affairs louds Van DhanVikasYojana. Calls it a Boon for tribals
13 JUL 2021 6:48PM by PIB Delhi
The Union Minister of Tribal Affairs, Shri Arjun Munda, reviewed the progress of various schemes and activities being implemented for the empowerment of tribals by TRIFED today. Ministers of State for Tribal Affairs,SmtRenuka Singh, and Shri BishweswarTudu, were also present at the review meeting held at the TRIFED office headquarters.
On the occasion, the various activities and initiatives under “Sankalp Se Siddhi – Mission Van Dhan” of TRIFED were reviewed by the Ministers. It was noted that TRIFED has been implementing several noteworthy programmes for the empowerment of the tribals. Over the past two years, The ‘Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) through Minimum Support Price (MSP) & Development of Value Chain for MFP’ has impacted the tribal ecosystem in a major way. Under the MSP for MFP scheme, cumulative procurement of Rs.1841.74 Cr has been made by States i.e. Rs.321.02 Cr using GOI funds and Rs.1520.72 Cr using State funds in last two years including Rs.821.48 Cr during the current financial year. This has helped in ensuring fair and remunerative prices to tribal gatherers for their produces and also raising market procurement at prices above MSP announced by the Government. Started in 2013-14 with 10 Minor Forest Produce items covering 9 States impacting approximately 1 Lakhs tribal families the scheme is now expanded to 22 States covering 87 MFP items impacting 25 lakhs families. Total procurement has gone up from Rs. 30 crores in 2014-15 to Rs. 1870 crores in 2020-21. A phenomenal increase in value of procurement by private trade has also been reported.
Shri Munda said, “It is noteworthy that TRIFED has been consistently bringing out new initiatives that take care of all aspects of tribal empowerment. Through this innovative connect programme, now information dissemination can happen both ways and lead to further development of initiatives and help our tribal brethren. ”
Van Dhan introduced as “Tribal Start Ups” for value addition, branding, packing and marketing of Forest and other tribal produces through tribal gatherers. As per TRIFED, under Van DhanYojana, establishment of 37,872 VDVKs have been sanctioned against the Sankalp Patra target of 50,000 VDVKs in Tribal area, which are subsumed into 2274 VDVK Clusters directly benefitting 6.76 Lakh beneficiaries/ Around 1200 VDVK Clusters are operational. The target of setting up of 50,000 VDVKs incorporating 10 Lakh tribal entrepreneurs has to be completed by 30th July 2021.
Under Retail Marketing, a total number of 140 Tribes India Outlets have been opened till date that have made a total sale of Rs.55.43 Cr.
Besides, two TRIFOOD Projects at Jagdalpur and Raigarh (Maharashtra) are being shortly commissioned for undertaking value-addition of various forest products being procured by beneficiaries of Van DhanKendras. Each of these mega-food parks will scale up value addition, marketing, packaging and branding operation as a professionally managed manufacturing and production hub and will directly provide livelihood to more than 10,000 tribal families. These projects are being set up in collaboration with Ministry of Food Processing Industries.