జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
22నెలల్లో 97లక్షల గ్రామీణ ఇళ్లకు కుళాయిల ద్వారా తాగునీరు!
ఐదు రాష్ట్రాల్లోని మెదడు వాపు వ్యాధి ప్రభావిత ప్రాంతాలకు ప్రయోజనం
మెదడువాపు వ్యాధి నిరోధక చర్యలను బలోపేతం చేయడంలో జలజీవన్ మిషన్ గణనీయ పాత్ర
2021-22లో 5 రాష్ట్రాలకు రూ. 463కోట్ల కేటాయింపు
10 JUL 2021 2:35PM by PIB Hyderabad
మెదడు వాపు వ్యాధితోను, తీవ్రమైన మెదడువాపు వ్యాధితోను ప్రభావితమైన ప్రాంతాలకు అతి స్వల్ప వ్యవధిలోనే కుళాయిల ద్వారా శుద్ధమైన తాగునీటిని అందించాలన్న ప్రధానమంత్రి నరేంద్రమోదీ పిలుపును సాకారం చేసేందుకు జలజీవన్ మిషన్ పథకం కింద భారీ స్థాయిలో కృషి జరిగింది. మెదడువాపు వ్యాధి సోకిన 61 బాధిత జిల్లాల్లోని 97లక్షలకు పైగా ఇళ్లకు కేవలం 22నెలల్లోనే ప్రాధాన్యతా ప్రాతిపదికపై కుళాయిల ద్వారా తాగునీటిని అందించారు. మెదడు వాపు వ్యాధి వ్యాప్తిని కట్టడి చేసేందుకు తీసుకునే నివారణ చర్యలను జలజీవన్ మిషన్ గణనీయంగా బలోపేతం చేసింది. అస్సాం, బీహార్, తమిళనాడు, ఉత్తరప్రదేశ్, పశ్చిమ బెంగాల్ రాష్ట్రాల్లోని ఆర్థికంగా వెనుకబడిన పేదల ఇళ్లకు శుద్ధమైన తాగునీటిని అందించడంలో జలజీవన్ మిషన్ కీలకపాత్ర పోషించింది.
2019వ సంవత్సరం ఆగస్టు 15వ తేదీ, జలజీవన్ మిషన్ పథకాన్ని ప్రకటించే సమయానికి మెదడు వాపు వ్యాధి ప్రభావితమైన ఐదు రాష్ట్రాల్లోని 61 జిల్లాల్లో కేవలం 8.02లక్షల ఇళ్లకే (అంటే 2.67శాతం ఇళ్లకే) నీటి కుళాయిల ద్వారా మంచినీటి సరఫరా అందుబాటులో ఉండేది. గత 22 నెలల్లో ఈ జిల్లాల్లో అదనంగా 97.41లక్షల ఇళ్లకు నీటి కుళాయిలను ఏర్పాటు చేశారు. ఇపుడు,..మెదడు వాపు సంక్రమిత ప్రాంతాల్లోని కోటీ 5లక్షల ఇళ్లకు (అంటే 35శాతం ఇళ్లకు) నీటి కుళాయిల ఏర్పాటుకు హామీ లభించింది. దీనితో నీటి కుళాయిల కనెక్షన్ల ఏర్పాటులో 32శాతం వృద్ధి నమోదైంది. ఇది జాతీయ సగటు వృద్ధి కంటే దాదాపు 12శాతం ఎక్కువ. అదే కాలంలో దేశవ్యాప్తంగా నీటి కుళాయిల కనెక్షన్ల వృద్ధి 23.43శాతంగా నమోదైంది.
మెదడు వాపు సంక్రమిత జిల్లాల్లో ప్రాధాన్యతా ప్రాతిపదికన నీటి కుళాయిల ఏర్పాటుకు సంబంధించి ప్రత్యేక నిధులను కూడా కేటాయించారు. ఆయా ప్రాంతాల్లో తాగునీటి వనరుల లభ్యత, నీటి కాలుష్యం స్థాయి వంటి అంశాల ప్రాతిపదికగా ఈ ప్రత్యేక నిధుల కేటాయింపు జరిగింది. మెదడు వాపు వ్యాధి సంక్రమిత జల్లాల పరిధిలో ఉన్న ప్రతి గ్రామీణ ఇంటికీ శుద్ధమైన తాగునీటిని అందించేందుకు జలజీవన్ మిషన్ కింద 0.5శాతం బడ్జెట్ ను కేటాయించారు. 2021-22 సంవత్సరానికి గాను ఈ ఐదు బాధిత రాష్ట్రాలకు రూ. 462.81కోట్ల కేటాయింపు జరిగింది.
మెదడువాపు వ్యాధి, తీవ్రమైన మెదడు వాపు వ్యాధి అనేవి చాలా తీవ్రమైన ఆరోగ్య సమస్యలు.. బాలలకు, కిశోర ప్రాయంలో అడుగిడిన వారికి ఇది ఎక్కువగా సంక్రమిస్తుంది. ఇది దీర్ఘకాలిక వ్యాధిగా కూడా పరిణమించవచ్చు. లేదా చివరకు మరణానికి కూడా దారితీయవచ్చు. ఆర్థికంగా బలహీనులైన పేద వర్గాలకు చెందిన,. పౌష్టికాహారం సరిగా అందని చిన్నారులకు ఈ వ్యాధి ప్రధానంగా సంక్రమిస్తుంది. https://ci3.googleusercontent.com/proxy/uEDKbgn4UoseYNf-qT_6n-1a9KB4kAN1uuI3Lh8BLix0ClxlKzc1iK0Vya8R8PwnDT99J7AGcp6Efg306lrf9ucRoMy-uOX9GJ4dETTk2pSeYEJnkwCaxdcZbg=s0-d-e1-ft#https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image002OAQ7.pngఈ వ్యాధిని కట్టడి చేయడానికి, తగిన వ్యాధినిరోధక చర్యలను తీసుకోవడానికి ఐదు రాష్ట్రాల్లోని 61 సంక్రమిత జిల్లాలను గుర్తించారు. కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ సారథ్యంలో, ఐదు మంత్రిత్వ శాఖల ద్వారా వ్యాధి నిరోధక చర్యలు చేపట్టాలని నిర్ణయించారు. ఈ జిల్లాల్లో వ్యాధి వ్యాప్తిని తగ్గించేందుకు కీలక ప్రాజెక్టు కింద జలజీవన్ మిషన్ పథకాన్ని ప్రభుత్వం చేపట్టింది.
‘సబ్ కా సాత్, సబ్ కా వికాస్, సబ్ కా విశ్వాస్’ నినాదంతో ప్రధానమంత్రి ఇచ్చిన పిలుపును స్ఫూర్తిగా తీసుకుని జలజీవన్ మిషన్ ముందుకు సాగింది. ప్రతి ఇంటికీ కుళాయిల ద్వారా మంచినీటిని సరఫరా చేయాలన్న లక్ష్యం సాధించడంలో ‘ఎవ్వరికీ మినహాయింపు ఉండరాదు’ అన్న సూత్రాన్ని అమలు చేసింది. 2019వ సంవత్సరంలో జలజీవన్ మిషన్ కార్యక్రమం మొదలయ్యేనాటికి దేశంలోని 18.95కోట్ల మంది గ్రామీణ జనాభాలో 3.23కోట్ల మందికి మాత్రమే కుళాయిల ద్వారా నీరు అందుబాటులో ఉంది. అయితే, గత 22 నెలల వ్యవధిలో కోవిడ్ వైరస్ మహమ్మారి సంక్షోభం, లాక్ డౌన్ ఆంక్షలు తలెత్తినప్పటికీ, జలజీవన్ మిషన్ పనులు మాత్రం వేగంగానే సాగాయి. జలజీవన్ మిషన్ పనుల అమలుతో 4.44కోట్ల ఇళ్లకు శుద్ధమైన తాగునీటి అందించే కుళాయిలను అమర్చగలికారు. నీటి సరఫరా కుళాయిల ఏర్పాటులో 23శాతం వృద్ధి నమోదైంది. ప్రస్తుతం దేశవ్యాప్తంగా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని 7.67కోట్ల ఇళ్లకు (అంటే 40.31శాతం ఇళ్లకు) కుళాయిల ద్వారా తాగునీరు అందుతోంది. గోవా, తెలంగాణ, అండమాన్ నికోబార్ దీవులు, పుదుచ్చేరిల గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో వందశాతం కనెక్షన్లు అందించారు. ‘ప్రతి ఇంటికీ నీరు’ అన్న లక్ష్యం ఇలా సాకారమైంది. ప్రతి ఇంటికీ కుళాయిల ద్వారా నీటిని అందించాలన్న ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతను సాకారం చేసేందుకు ప్రయత్నాలను కొనసాగిస్తూ, ప్రస్తుతానికి 69 జిల్లాలు, 98వేలకు పైగా గ్రామాల్లో ప్రతి ఇంటికీ మంచినీటి కుళాయిలను అమర్చారు.
ఇక, మెదడువాపు వ్యాధి ప్రభావం ఉన్న జిల్లాలు, ఎస్.సి., ఎస్.టి. జనాభా ప్రాబల్యం కలిగిన గ్రామాలు, నీటి నాణ్యత సరిగా లేని ప్రాంతాల్లోని ప్రతి ఇంటికీ ప్రాధాన్యతా ప్రాతిపదికన నీటి కుళాయిలను వచ్చే కొన్ని నెలల్లోనే ఏర్పాటు చేయాలన్న ప్రధానమంత్రి పిలుపును పునరుద్ఘాటిస్తూ కేంద్ర జలశక్తి మంత్రి గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ ఆయా రాష్ట్రాలకు లేఖలు రాస్తూనే ఉన్నారు. అస్సాం, బీహార్, తమిళనాడు, ఉత్తరప్రదేశ్, పశ్చిమ బెంగాల్ రాష్ట్రాలకు కేంద్రమంత్రి ఈ లేఖలు రాశారు. ఈ ఐదు రాష్ట్రాల్లో, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని ఇళ్లకు కుళాయిల ద్వారా నీటిని అందించడంలో బీహార్ రాష్ట్రం చక్కని పనితీరు ప్రదర్శించింది. ప్రాధాన్యతా ప్రాంతాలుగా పేర్కొన్న, మెదడు వాపు వ్యాధి ప్రభావితమైన 15 జిల్లాల్లో ఈ పథకం అమలు చేయడంలో బీహార్ మంచి పనితీరు చూపింది. బీహార్ లోని వ్యాధి ప్రభావిత జిల్లాల్లో సగటున 85.53శాతం నీటి కనెక్షన్లు ఏర్పాటు చేయగలిగారు. నలందా జిల్లా 96శాతం లక్ష్యాన్ని సాధించగా, సరాన్, గోపాల్ గంజ్ 94శాతం, వైశాలి, శివన్ 91శాతం, పశ్చిమ చంపారాన్ 84శాతం, తూర్పు చంపారాన్ 80శాతం ఫలితాలు సాధించాయి.
https://ci5.googleusercontent.com/proxy/9-ydywtw1gVjagwnyMSAkXWe9yE79yhCcW_Oxc_DsxBt1tDxb8I7gKYbj5upDitnLMnzdvWs3xCSIEZ15VZqgjb15ZQLCyRirE8gENwyLJ6VUk9_JlUi_RsS8g=s0-d-e1-ft#https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image004FGU2.pngదేశంలోని పాఠశాలలు, ఆశ్రమశాలలు, అంగన్ వాడీ కేంద్రాల్లోని చిన్నారులకు సురక్షితమైన తాగునీరు అందేలా చూసేందుకు ప్రధానమంత్రి నరేంద్రమోదీ వందరోజుల అవగాహనా కార్యక్రమాన్ని ప్రకటించారు. ఈ కార్యక్రమాన్ని కేంద్రమంత్రి గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ గత ఏడాది అక్టోబరు రెండవ తేదీన గాంధీ జయంతి సందర్భంగా ప్రారంభించారు. దీనితో హర్యానా, హిమాచల్ ప్రదేశ్, పంజాబ్, గుజరాత్, ఆంధ్రప్రదేశ్, గోవా, తమిళనాడు, తెలంగాణ, అండమాన్ నికోబార్ దీవులు వెంటనే ఈ కార్యక్రమాన్ని అందిపుచ్చుకున్నాయి. పాఠశాలలు, ఆశ్రమ శాలలు, అంగన్ వాడీ కేంద్రాల్లో కుళాయిల ద్వారా తాగునీటి సరఫరాకు తగిన చర్యలు తీసుకున్నాయి. ఇక, అస్సాం, పశ్చిమ బెంగాల్ రాష్ట్రాల్లో మాత్రం కుళాయిల ద్వారా నీటి సరఫరా ఏర్పాటు జాతీయ సగటుకంటే తక్కువ స్థాయిలో ఉంది. అస్సాంలో 30శాతం పాఠశాలలకు, 8శాతం అంగన్ వాడీ కేంద్రాలకు, పశ్చిమ బెంగాల్ లో 14శాతం పాఠశాలలకు, 7శాతం అంగన్ వాడీ కేంద్రాలకు మాత్రమే కుళాయిల కనెక్షన్లు అందుబాటులోకి వచ్చాయి. జాతీయ సగటు లెక్కల ప్రకారం అయితే, 65శాతం పాఠశాలలకు, 60శాతం అంగన్ వాడీ కేంద్రాలకు కుళాయిల ద్వారా నీరు అందుబాటులోకి వచ్చింది. కాగా, మిగిలిన అన్ని పాఠశాలలకు, ఆశ్రమశాలలకు, అంగన్ వాడీ కేంద్రాలకు రాబోయే కొన్ని నెలల్లోనే ప్రాధాన్యతా ప్రాతిపదికన సురక్షితమైన తాగునీటిని అందించాలని కోరుతూ కేంద్ర జలశక్తి మంత్రి గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ ఆయా రాష్ట్రాలను కోరారు. ఈ మేరకు అస్సాం, బీహార్, ఉత్తరప్రదేశ్, పశ్చిమ బెంగాల్ రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులకు ఆయన లేఖలు రాశారు.
దేశంలోని గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఉన్న ప్రతి ఇంటికీ 2024వ సంవత్సరానికల్లా కుళాయిల ద్వారా నీటి సరఫరా అందించాలన్న లక్ష్యంతో జలజీవన్ మిషన్ కార్యక్రమాన్ని ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ 2019 ఆగస్టు 15న ఢిల్లీలోని ఎర్రకోట బురుజునుంచి ప్రకటించారు. వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల భాగస్వామ్యంతో కేంద్రం ఈ పథకాన్ని అమలు జరుపుతూ వస్తోంది. జలజీవన్ మిషన్ కోసం 2021-22సంవత్సరపు బడ్జెట్లో రూ. 50,011కోట్ల మొత్తాన్ని ప్రకటించారు. రాష్ట్రాల సొంత వనరులు, గ్రామీణ స్థానిక పరిపాలనా సంస్థలు, పంచాయతీ రాజ్ సంస్థల్లో నీటి సరఫరా, పారిశుద్ధ్య కార్యక్రమాలకు సంబంధించి, 15వ ఆర్థిక సంఘంతో అనుబంధంగా ఉన్న రూ. 26,940కోట్ల రూపాయల గ్రాంటుతో కలిపితే మొత్తం లక్షకోట్ల రూపాయలకు పైగా మొత్తాన్ని ఈ ఏడాది గ్రామీణ నీటి సరఫరా రంగానికి ఖర్చు చేస్తున్నారు. గ్రామాల్లో ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించడంతోపాటుగా, గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థ పుంజుకునేందుకు ఈ కార్యక్రమం దోహదపడుతోంది.

Ministry of Jal Shakti
97 Lakh Households get tap Water Supply in 5 Encephalitis Affected States in Just 22 Months
Jal Jeevan Mission Significantly Strengthens Encephalitis Preventive Measures, allocates Rs. 463 Crore to 5 States as JE-AES component for 2021-22
10 JUL 2021 2:35PM by PIB Delhi
Translating the Prime Minister Shri Narendra Modi’s emphasis on providing clean tap water on priority to every household in Japanese Encephalitis – Acute Encephalitis Syndrome (JE-AES) affected areas, in a short span of 22 months, Jal Jeevan Mission has provided tap water supply to more than 97 lakh households in 61 JE-AES affectedpriority districts. Thus, Jal Jeevan Mission has significantly strengthened the preventive measures to reduce spread of JE-AES by providing clean tap water supply to economically poor households in the affected districts of Assam, Bihar, Tamil Nadu, Uttar Pradesh and West Bengal.
On 15thAugust, 2019, when Jal Jeevan Mission was announced, only 8.02 lakh (2.67%) households in 61 JE-AES affected districts across the five States had tap water supply. In the last 22 months, tap water connections have been provided to additional 97.41 lakh households in these districts. Now, 1.05 Crore (35%) household have assured tap water supply in JE-AES affected districts. This32% increase in household tap water connections in JE-AES priority districts is about 12% higher than the national averageincrease of 23.43% in tap water supply across the country during the same period.
Specific funds for JE-AES affected priority districts are allocated on the basis of drinking water sources and the extent of water contamination. 0.5% budget under Jal Jeevan Mission is allocated to carry out activities for providing potable drinking water in every rural householdof JE-AES affected priority districts. Rs 462.81 Crore has been allocated to these five States as JE-AES component for 2021-22.
Japanese Encephalitis – Acute Encephalitis Syndrome (JE-AES) is a serious health hazard. The disease mostly affects children and young adults which can lead to morbidity and mortality. These infections particularly affect malnourished children of poor economic backgrounds. As many as 61 high priority districts in five States are identified for strengthening prevention and control measures through five Union ministries with Ministry of Health and Family Welfare as the nodal ministry. Jal Jeevan Mission is a key programme in reducing the burden of disease in these districts.
Following the principle of Prime Minister’s vision of ‘SabkaSaath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas’, the motto of the Mission is to ensure ‘no one is left out’ and every household in every village should be provided with tap water connection. At the start of Jal Jeevan Mission in 2019, out of a total of 18.95 Crore rural households in the country, only 3.23 Crore (17%) had tap water supply. In 22 months, despite Covid-19 pandemic and lockdown disruptions, Jal Jeevan Mission, has been implemented with speed and 4.44 Crore households areprovided with tap water supply. With the increase in coverage by 23%, presently 7.67 Crore (40.51%) rural households across the country have tap water supply. Goa, Telangana, Andaman & Nicobar Islands and Puducherry have achieved 100% household connection in rural areas and has become ‘Har Ghar Jal’. Realizing Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of providing clean tap water to every household, at present, 69 districts and more than 98 thousand villages have tap water supply connection in every household.
Union Minister, Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat in his letters to the Chief Ministers of Assam, Bihar, Tamil Nadu, Uttar Pradesh and West Bengal have been constantly reiterating the Prime Minister’s emphasis on providing tap water to all households in JE-AES affected districts, SC/ ST majority villages and quality-affected areason priority in next few months.
Among these five States, Bihar has performed well in providing tap water supply to rural households in its 15 JE-AES affected prioritydistricts. On an average 85.53% tap water connection have been provided in these districts. Nalanda with 96% tap water supply connections, followed by Saran &Gopalganj 94%, Vaishali &Siwan 91%, Paschim Champaran84%, and PurviChamparan80% are the leading performers in the State.
To ensure safe tap water to children in schools, ashramshalas and anganwadi centres in the country, Prime Minister Shri Narendra Modi announced 100-days campaign, which was launched by the Union Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat on 2ndOctober 2020. As a result, States/ UTs like Haryana, Himachal Pradesh, Punjab, Gujarat, Andhra Pradesh, Goa, Tamil Nadu, Telangana, Andaman & Nicobar Islands have made provision of tap water in schools, ashramshalas and anganwadi centres. In Assam and West Bengal, the number of schools and anganwadi centres with tap water supply is less than the national average. In Assam 30% schools and 8% anganwadi centres and in West Bengal 14% schools and 7% anganwadi centres have tap water supply in comparison to national average of 65% schools and 60% anganwadi centres. Union Minister, Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat in his letter to Chief Ministers of Assam, Bihar, Uttar Pradesh and West Bengal, has urged themto provide safe tap water to all remaining schools, ashramshalas and anganwadi centres within next few months.
Jal Jeevan Mission announced by the Prime Minister on 15thAugust 2019 from the Red Fort is under implementation in partnership with States/ UTs to provide tap water connection to every rural household of the country by 2024. Total budget for Jal Jeevan Mission in 2021-22 is Rs 50,011 Crore. With State’s own resources and Rs 26,940 Crore as 15thFinance Commission tied grant for water and sanitation to RLBs/ PRIs, this year, more than Rs. 1 lakh Crore are being invested in rural drinking water supply sector. This is creating new employment opportunities in villages and boosting the rural economy.