ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
హైదరాబాద్ లో ఆదాయం పన్ను శాఖ సోదాలు
09 JUL 2021 3:04PM by PIB Hyderabad
హైదరాబాద్ కేంద్రంగా పనిచేస్తున్న ఒక వ్యాపార సంస్థపై 06.07.2021న ఆదాయపన్ను శాఖ అధికారులు దాడి చేసి సోదాలు నిర్వహించారు. ఈ సంస్థ రియల్ ఎస్టేట్, నిర్మాణ, మౌలిక సదుపాయాల కల్పనతో పాటు వ్యర్ధాలను శుద్ధి చేసే కార్యకలాపాలను నిర్వహిస్తోంది. సంస్థ రియల్ ఎస్టేట్ కార్యకలాపాలు హైదరాబాద్ లో సాగుతుండగా, వ్యర్ధాల నిర్వహణ కార్యకలాపాలు దేశవ్యాపితంగా జరుగుతున్నాయి.
సోదాల్లో సంస్థ ఆర్ధిక అక్రమాలకు, అవకతవకలకు పాల్పడుతున్నట్టు తెలియజేసే పత్రాలను అధికారులు స్వాధీనం చేసుకున్నారు. సంస్థ 2018-18 ఆర్ధిక సంవత్సరంలో సంస్థ మెజారిటీ వాటాలను సింగపూర్ కి చెందిన ఒక ప్రవాస సంస్థకు విక్రయించి భారీగా మూలధన లాభాలను ఆర్జించినట్టు సోదాల్లో గుర్తించారు. ఆ తరువాత ఈ లాభాలను నష్టాలుగా చూపించడానికి సంస్థ కొనుగోలు/అమ్మకం/మనుగడలో లేని సంస్థలతో లావాదేవీలను నిర్వహించినట్టు ఆకర్షణీయ పథకాలను రూపొందించడం, వీటిపై బోనస్ చెల్లించడంలాంటి అక్రమాలకూ పాల్పడినట్టు అధికారులు గుర్తించారు. మూలధన లాభాలను నష్టాలుగా చూపించడానికి అక్రమాలకూ పాల్పడినట్టు చూపించే పత్రాలు/సాక్ష్యాలను అధికారులు గుర్తించారు. సోదాల్లో సంస్థ 1,200 కోట్ల రూపాయల కృత్రిమ నష్టాన్ని రికార్డుల్లో చూపించింది. ఈ మొత్తానికి పన్ను విధించవలసి ఉంటుంది.
ఇంతేకాకుండా, సంస్థ 288 కోట్ల రూపాయలను వసూలు కాని బకాయిలుగా రికార్డుల్లో చూపించి మినహాయింపు కోరింది. అయితే, ఈ మొత్తాన్ని సంస్థ తన లాభాలనుంచి మినహాయించి చూపించడం జరిగింది. ఈ చట్టవ్యతిరేక మినహాయింపుకు సంబంధించిన పత్రాలను కూడా అధికారులు సోదాల్లో స్వాదీనం చేసుకున్నారు.సంస్థకి చెందిన వర్గాలతో నిర్వహించిన లెక్కల్లో చూపని నగదు లావాదేవీలను కూడా అధికారులు గుర్తించారు. దీనికి అనుసరించిన విధానం, మొత్తం కూడా ఒకేవిధంగా ఉన్నాయి.
ఆదాయం పన్ను అధికారులు నిర్వహించిన సోదాలు, తనిఖీలు, స్వాధీనం చేసుకున్న పత్రాల ఆధారంగా తాము 300 కోట్ల రూపాయలకు పైగా రికార్డుల్లో చూపని ఆదాయాన్ని ఆర్జించామని అంగీకరించిన సంస్థ అనుబంధ సంస్థలు దీనిపై పన్ను చెల్లించడానికి అంగీకరించారు.
దీనిపై అధికారులు విచారణ కొనసాగిస్తున్నారు.

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in Hyderabad
09 JUL 2021 3:04PM by PIB Delhi
Income Tax Department carried out a search and seizure operation on 06.07.2021 on a group based in Hyderabad. The group is engaged in real estate, construction, waste management and infrastructure. The activities of waste management are spread across India while real estate activities are mainly concentrated in Hyderabad.
During the course of search and seizure operation many incriminating documents, loose sheets etc were seized indicating involvement of the group in unaccounted transactions. It was found that the group had sold majority stake, to a Non-resident entity based in Singapore, in one of its group concerns during FY 2018-19 and had earned huge capital gains. The group subsequently devised various colourable schemes by means of entering into a series of share purchase/sale/Non arm’s length valued subscription and subsequent bonus issuance etc with related parties, creating a loss which was set off against the capital gains earned. Incriminating evidence/documents have been recovered, which indicate that the loss was artificially created to set off the respective capital gains. The search operation led to detection of artificial loss of approximately Rs. 1,200 crore, which is to be taxed in the hands of the respective assessees.
Further, during the course of the search, it was found that the assessee had incorrectly claimed bad debts to the tune of Rs. 288 crore on account of related party transactions, which was set off against the aforementioned profits earned. During search proceedings, incriminating documents relating to this artificial/incorrect claim were found. Unaccounted cash transactions with the associates of the group have also been detected during the search, and the quantum and modus of the same is under examination.
As a result of the search & seizure operation, and on the basis of various incriminating documents found, the entities and associates have admitted to having unaccounted income of Rs. 300 crore and have also agreed to pay due taxes.
Further investigations are in progress.