ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੇੱਡੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਭਾਰ ਸੰਭਾਲਿਆ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੱਟ ਨੇ ਵੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਭਾਰ ਸੰਭਾਲਿਆ
08 JUL 2021 5:39PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੇੱਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਭਾਰ ਸੰਭਾਲਿਆ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਯੇੱਸੋ ਨਾਇਕ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੱਟ ਨੇ ਵੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਭਾਰ ਸੰਭਾਲਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੇੱਡੀ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਰ ਵੀ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਹ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਰ ਸੰਭਾਲ ਰਹੇ ਸਨ।
ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਰੇੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਜੜਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ‘ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੇੱਡੀ ਨੂੰ 2019 ਵਿੱਚ ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ ਨਿਰਵਾਚਨ ਖੇਤਰ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਤੋਂ 17ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰੇੱਡੀ ਨੇ ਦਿਲ ਦੇ ਰੋਗ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਅਨੂਠੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਨੇਤ੍ਰਿਤਵ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯੂਨਿਸੇਫ (ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟ੍ਰ) ਦੁਆਰਾ ਏਪੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਬੈਸਟ ਚਾਈਲਡ-ਫਰੈਂਡਲੀ ਵਿਧਾਇਕ ਦਾ ਅਵਾਰਡ ਮਿਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਇੱਕ ਅਭਿਯਾਨ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸੰਗਠਿਤ ਕੀਤਾ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਅੰਤਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਮੇਲਨ (IYCT) ਜਿਸ ਵਿੱਚ 54 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 193 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ “ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਗਰਣ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ‘ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਪੋਰੂ ਯਾਤਰਾ’ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਰੇੱਡੀ ਨੂੰ ਮੈਰੀਲੈਂਡ ਇੰਡੀਆ ਬਿਜ਼ਨੈਸ ਰਾਉਂਡ ਟੇਬਲ (MIBRT), ਯੂਐੱਸਏ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ 2009 ਦੇ ਲਈ ਆਉਟਸਟੈਂਡਿੰਗ ਯੂਥ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਵਾਰਡ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੋਫੀਯਾ, ਬੁਲਗਾਰੀਯਾ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਯੂਨੀਅਨ ਆਵ੍ ਬੁਲਗਾਰੀਯਾਈ ਕਮਾਂਡੋ ਦੁਆਰਾ ਪਦਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੇੱਡੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕ ਪਿਆਰ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਪੂਰਬਕ ‘ਕਿਸ਼ਨੰਨਾ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਦਰਭਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਕੜੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਕੀ ਨਹੀਂ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਚਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਯੁਵਾ ਨੇਤ੍ਰਿਤਵ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੂਐੱਸਏ, ਇਜ਼ਰਾਈਲ, ਚੀਨ, ਨੇਪਾਲ, ਫਰਾਂਸ, ਯੂਕੇ, ਕੈਨੇਡਾ, ਮੋਰੱਕੋ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ, ਬੁਲਗਾਰੀਯਾ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ, ਮਿਸ੍ਰ, ਥਾਈਲੈਂਡ, ਹਾਂਗਕਾਂਗ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੱਟ ਪੇਸ਼ੇ ਤੋਂ ਵਕੀਲ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਰਹਿ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਹ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਤੋਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨੈਨੀਤਾਲ ਉਧਮ ਸਿੰਘ ਨਗਰ ਨਿਰਵਾਚਨ ਖੇਤਰ ਤੋਂ 17ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਹਿਰੀ ਰੂਚੀ ਹੈ।

Ministry of Tourism
Shri G Kishan Reddy takes charge as Union Tourism Minister
Shri Ajay Bhatt also took charge as Minister of State in the Ministry of Tourism
08 JUL 2021 5:39PM by PIB Delhi
Union Minister Shri G Kishan Reddy took charge as Union Culture Minister at ShastriBhavan in New Delhi today. Simultaneously, Shri Ajay Bhatt also took charge as Minister of State in the Ministry of Tourism. The other new Minister of State for Tourism, Shri ShripadYessoNaik was also present on the occasion.
ShKishan Reddy has also been assigned the charge of Union Minister of Culture as well as Development of North-Eastern Region. He was earlier holding the charge of Minister of State in the Ministry of Home Affairs.
Speaking to media, Sh. Reddy said that the Ministry will work to fulfill the Prime Minister’s vision of ‘New India’ by investing in strengthening our cultural roots and promoting the Tourism sector.
Shri G Kishan Reddy was elected as a Member of Parliament to 17th Lok Sabha in 2019, from Secunderabad Constituency, Telangana.
Sh Reddy has led several unique initiatives like his work for the child-heart patients which became a movement and won him the Best Child-Friendly Legislator Award in theAP Legislative Assembly by UNICEF (United Nations).He also started a campaign against terrorism and organised International Youth Conference against Terrorism (IYCT) in New Delhi in which over 193 delegates participated from over 54 countries. He also conducted "Seema Suraksha JagaranYatra and ‘Telangana PoruYatra’.
Sh Reddy has also received the Outstanding Youth Leadership Award for the year2009 by Maryland India Business Round Table (MIBRT), USA and Conferred a medal by Union of Bulgarian Commandos for his contribution towards Global Peace at Sophia, Bulgaria.
Shri G. Kishan Reddy, who people affectionately and respectfully refer to as ‘Kishananna', is a live example of what one can achieve through sheer determination and hard work. He has travelled extensively across the world representing India and its young leadership in various fora which includes his visits to USA, Israel, China, Nepal, France, U.K., Canada, Morocco, Malaysia, Bulgaria, Singapore, Egypt, Thailand, Hong Kong.
Shri Ajay Bhatt is an advocate by profession and has been a Member of various important committees at National Level. He is from Uttarakhand and elected to 17thLok Sabha from Nainital Udhamsingh Nagar Constituency. He is Widely travelled and has got keen interest in social and cultural activities.