પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ દેશભરમાં ઓક્સિજન પુરવઠો વધારવાની સમીક્ષા માટે ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
દેશભરમાં 1500થી વધુ પીએસએ ઓક્સિજન પ્લાન્ટ આવી રહ્યા છે
પીએમ કેર્સ દ્વારા પૂરા પાડેલા પીએસએ ઓક્સિજન પ્લાન્ટથી 4 લાખથી વધુ ઓક્સિજનયુક્ત બેડને ઉપયોગી થશે
પ્રધાનમંત્રી અધિકારીઓને સૂચના આપે છે કે પ્લાન્ટ્સ વહેલી તકે કાર્યરત કરવામાં આવે
ઓક્સિજન પ્લાન્ટના સંચાલન અને જાળવણી અંગે હોસ્પિટલ કર્મચારીઓને પર્યાપ્ત તાલીમ સુનિશ્ચિત કરી: પી.એમ.
ઓક્સિજન પ્લાન્ટ્સના પ્રદર્શન અને કામગીરીને ટ્રેક કરવા આઇઓટી જેવી અદ્યતન તકનીકનો ઉપયોગ કરો: પ્રધાનમંત્રી
09 JUL 2021 1:07PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે દેશભરમાં ઓક્સિજન વૃદ્ધિ અને પ્રાપ્યતાની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી.
અધિકારીઓએ પ્રધાનમંત્રીને દેશભરમાં પીએસએ ઓક્સિજન પ્લાન્ટ્સ સ્થાપવાની પ્રગતિ વિશે માહિતી આપી. દેશભરમાં ૧00૦૦થી વધુ પીએસએ ઓક્સિજન પ્લાન્ટ આવી રહ્યા છે, જેમાં પીએમ કેર તેમજ વિવિધ મંત્રાલયો અને પીએસયુનું યોગદાન શામેલ છે.
દેશના તમામ રાજ્યો અને જિલ્લાઓમાં પીએમ કેર્સના યોગદાનથી પીએસએ ઓક્સિજન પ્લાન્ટ્સ આવી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીને જણાવવામાં આવ્યું હતું કે એકવાર પીએમ કેર્સ દ્વારા આવતા પીએસએ ઓક્સિજન પ્લાન્ટ કાર્યરત થઈ જશે, ત્યારે તે 4 લાખથી વધુ ઓક્સિજનયુક્ત પલંગોને માટે ઉપયોગી થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ અધિકારીઓને સૂચના આપી કે આ પ્લાન્ટ્સ વહેલી તકે કાર્યરત કરવામાં આવે અને તે માટે રાજ્ય સરકારો સાથે મળીને કામ કરે. અધિકારીઓએ પ્રધાનમંત્રીને માહિતગાર કર્યા કે તેઓ ઓક્સિજન પ્લાન્ટ્સના ઝડપી ટ્રેકિંગ અંગે રાજ્ય સરકારના અધિકારીઓ સાથે નિયમિત સંપર્કમાં છે.
પ્રધાનમંત્રીએ અધિકારીઓને ઓક્સિજન પ્લાન્ટ્સના સંચાલન અને જાળવણી અંગે હોસ્પિટલના કર્મચારીઓને પૂરતી તાલીમ મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા કહ્યું તેમજ તેમણે દરેક જિલ્લામાં તાલીમબદ્ધ કર્મચારી ઉપલબ્ધ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા પણ અધિકારીઓને નિર્દેશ આપ્યો. અધિકારીઓએ તેમને માહિતી આપી કે નિષ્ણાતો દ્વારા તૈયાર કરાયેલ એક તાલીમ મોડ્યુલ છે અને તેઓ દેશભરમાં લગભગ 8000 લોકોને તાલીમ આપવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એમ પણ કહ્યું હતું કે આપણે સ્થાનિક અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે આ ઓક્સિજન પ્લાન્ટ્સની કામગીરી અને પ્રદર્શન પર નજર રાખવા માટે આઇઓટી જેવી અદ્યતન તકનીકની મદદ લેવી જોઈએ. અધિકારીઓએ પ્રધાનમંત્રીને ઓક્સિજન પ્લાન્ટ્સના પ્રભાવ પર નજર રાખવા માટે આઇઓટીનો ઉપયોગ કરી રહેલા પાયલટ વિશે માહિતગાર કર્યા હતા.
આ બેઠકમાં પ્રધાનમંત્રીના મુખ્ય સચિવ, કેબિનેટ સચિવ, આરોગ્ય સચિવ, એમઓએચયુએ સચિવ અને અન્ય મહત્વપૂર્ણ અધિકારીઓ બેઠકમાં હાજર હતા.

Prime Minister's Office
PM chairs high level meeting to review ramping up of oxygen supply across the Country
More than 1500 PSA Oxygen plants are coming up across the nation
PSA Oxygen plants contributed by PM CARES would support more than 4 lakh oxygenated beds
PM instructs officials to ensure that the plants are made functional at the earliest
Ensure adequate training of hospital staff on operation and maintenance of oxygen plants: PM
Deploy advanced technology like IoT to track performance and functioning of oxygen plants: PM
09 JUL 2021 1:07PM by PIB Delhi
PM Narendra Modi today reviewed the progress of oxygen augmentation and availability across the country.
Officials briefed PM about the progress on installation of PSA Oxygen plants across the country. More than 1500 PSA Oxygen plants are coming up across the nation which includes contribution from PM CARES as well as various ministries & PSUs.
PSA Oxygen plants contributed by PM CARES are coming up in all states and districts of the country. PM was informed that once all PSA Oxygen plants coming up through PM CARES would be functional, they would support more than 4 lakh oxygenated beds.
PM instructed the officials to ensure that these plants are made functional at the earliest and to work closely with the state governments for the same. Officers apprised the PM that they are in regular touch with officers from state governments regarding fast-tracking the oxygen plants.
PM asked officials to ensure there is adequate training of hospital staff on operation and maintenance of oxygen plants. He also directed officials to ensure that each district has trained personnel available. Officials informed him that there is a training module prepared by experts and they are targeting training of around 8000 people across the country.
PM also said that we should deploy advanced technology like IoT to track performance and functioning of these oxygen plants at a local and national level. Officials apprised the PM about a pilot being done using IoT for monitoring the performance of the oxygen plants.
Principal Secretary to PM, Cabinet Secretary, Secretary Health, Secretary MoHUA and other important officials were present in the meeting.