Ministry of Science & Technology
DBT-BIRAC supported start up Blackfrog Technologies
Supporting the Last-mile Delivery of Vaccines
08 JUL 2021 5:18PM by PIB Delhi
DBT-BIRAC supported startupBlackfrog Technologies has developed Emvolio, a portable, battery-powered medical-grade refrigeration device that improves the efficiency of the immunization by strictly maintaining preset temperature for up to 12 hours, thus enabling the safe and efficient transportation of vaccines to the last mile.
Emvólio has a 2-litre capacity, enabling it to carry 30-50 vials, the standard for a daylong immunization campaign. The devicealso includes continuous temperature monitoring, location tracking, state-of-charge indication, communication with headquarters via live-tracking, and vital statistics for improved coverage.
Blackfrog is an ISO-13485 certified manufacturer of medical devices, and Emvólio has been designed in accordance with WHO-PQS E003 standards. Emvólio’s patented technology ensures that all contents in the cold chamber are blanketed in strictly temperature-controlled air. The underlying refrigeration mechanism is solid-state cooling with a smart PID (Proportional Integral Derivate) controller, which guarantees precise temperature maintenance without the risk of noxious refrigerant leakage or cross-contamination. The lack of motors/compressors or any moving parts enables low-maintenance operation. The unique design of Emvólio promises uniform cooling and minimal freeze-thaw cycles.
Due to its ability of the device to strictly maintain the temperature between 2°C and 8°C for up to 12 hours in the field, the device is being used as a platform for delivery of vaccines and all other biologicals like blood, serums, viral culture. The innovation solves the current challenge of last-mile vaccine delivery as currently iceboxes, which have no mechanism for temperature control and regulation, are being used. The absence of temperature control and regulation in iceboxes also poses the risk of accidental freezing and thawing, rendering the temperature-sensitive vaccines inefficacious.
This startup has received grants from BIRAC under SEED fund, BIG for the development of proof-of-concept, BIPP for developing an end-to-end vaccine traceability system and has also been supported through BioNEST incubators.
Blackfrog has a production capacity of 1500 units/month, and Emvolio is now being deployed across North-East India with necessary clearance from the National Health Mission. Till now, Blackfrog has also sold 200+ vaccines carriers across 5 states in India for safe last-mile delivery of vaccines.
About DBT
The Department of Biotechnology (DBT), Ministry of Science and Technology, boosts and augments the development of biotechnology ecosystem in India, through its expansion and application in agriculture, healthcare, animal sciences, environment, and industry.
About BIRAC
Set up by the Department of Biotechnology (DBT), Government of India, Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC), is a not-for-profit Section 8, Schedule B, Public Sector Enterprise, which acts as an Interface Agency to improve and encourage the evolving biotechnology industry to execute strategic research and development activities in context to Nation’s product development needs.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਬੀਟੀ-ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ ਸਮੱਰਥਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਬਲੈਕਫ੍ਰਾਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ
ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਟੀਕਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ
08 JUL 2021 5:18PM by PIB Chandigarh
ਡੀਬੀਟੀ-ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ ਸਮਰਥਤ ਸਟਾਰਟਅਪ ਬਲੈਕਫ੍ਰਾਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੇ ਬੈਟਰੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਪੋਰਟੇਬਲ ਮੈਡੀਕਲ-ਗਰੇਡ ਰੈਫ੍ਰਿਜਰੇਸ਼ਨ ਉਪਕਰਣ ਐੱਮਵੋਲੀਓ (Emvolio) ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ 12 ਘੰਟਿਆਂ ਤੱਕ ਪ੍ਰੀਸੈਟ ਤਾਪਮਾਨ ਨੂੰ ਹਰ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦੁਆਰਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਦਕਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਉਪਕਰਣ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਅੰਤਮ ਟੀਚੇ ਤੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਦਕਸ਼ ਢੋਆ-ਢੁੱਆਈ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਐੱਮਵੋਲੀਓ ਦੀ 2 ਲੀਟਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦਿਨਾਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਮਿਆਰ ਅਨੁਸਾਰ 30-50 ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਲਿਜਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਡਿਵਾਈਸ ਵਿੱਚ ਤਾਪਮਾਨ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਸਥਾਨ ਦੀ ਟਰੈਕਿੰਗ, ਸਟੇਟ-ਆਫ-ਚਾਰਜ ਇੰਡੀਕੇਸ਼ਨ, ਲਾਈਵ-ਟਰੈਕਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਕਵਰੇਜ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅੰਕੜੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਬਲੈਕਫ੍ਰੌਗ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਆਈਐੱਸਓ-13485 ਪ੍ਰਮਾਣਤ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਐੱਮਵੋਲੀਓ ਨੂੰ ਡਬਲਯੂਐੱਚਓ-ਪੀਕਿਊਐੱਸ ਈ003 (WHO-PQS E003) ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਮਵੋਲੀਓ ਦੀ ਪੇਟੈਂਟ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਲਡ ਚੈਂਬਰ ਵਿਚਲੀ ਸਾਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਕਰੜਾਈ ਨਾਲ ਤਾਪਮਾਨ-ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਲ ਕੇ ਰਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅੰਡਰਲਾਈੰਗ ਰੈਫ੍ਰਿਜਰੇਸ਼ਨ ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ ਇੱਕ ਸਮਾਰਟ ਪੀਆਈਡੀ (ਪ੍ਰੋਪੋਰਸ਼ਨਲ ਇੰਟੈਗਰਲ ਡੈਰੀਵੇਟ) ਕੰਟਰੋਲਰ ਨਾਲ ਠੋਸ-ਅਵੱਸਥਾ ਕੂਲਿੰਗ ਹੈ, ਜੋ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਫਰਿੱਜ ਲੀਕੇਜ ਜਾਂ ਕ੍ਰਾਸ-ਗੰਦਗੀ ਦੇ ਜੋਖਮ ਦੇ ਬਗੈਰ ਤਾਪਮਾਨ ਦੇ ਸਟੀਕ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਮੋਟਰਾਂ / ਕੰਪ੍ਰੈਸਟਰਾਂ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਹਿੱਸੇ-ਪੁਰਜ਼ਿਆਂ ਤੋਂ ਬਗੈਰ ਵਾਲਾ ਇਹ ਉਪਕਰਣ (ਡਿਵਾਈਸ) ਘੱਟ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ-ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਐੱਮਵੋਲੀਓ ਦਾ ਵਿਲੱਖਣ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਇਕਸਾਰ ਕੂਲਿੰਗ ਅਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਫ੍ਰੀਜ਼-ਥਾਅ ਚੱਕਰ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਡਿਵਾਈਸ ਦੀ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ 12 ਘੰਟਿਆਂ ਤੱਕ ਤਾਪਮਾਨ ਨੂੰ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਇਸ ਡਿਵਾਈਸ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਾਇਓਲੋਜੀਕਲਜ਼ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖੂਨ, ਸੀਰਮ, ਵਾਇਰਲ ਕਲਚਰ ਦੀ ਡਲਿਵਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਆਖਰੀ ਟੀਚੇ ਤੱਕ ਟੀਕੇ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਦੀ ਹੈ
ਕਿਉਂਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਆਈਸਬਾਕਸਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਪਮਾਨ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਵਿਧੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਆਈਸਬਾਕਸਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਪਮਾਨ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਨਿਯਮਤ ਕਰ ਸਕਣ ਦੀ ਗੈਰਹਾਜ਼ਰੀ ਨਾਲ ਐਕਸੀਡੈਂਟਲ ਫ੍ਰੀਜ਼ਿੰਗ ਅਤੇ ਪਿਘਲ ਜਾਣ ਦਾ ਜੋਖਮ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਤਾਪਮਾਨ-ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਟੀਕੇ ਬੇਅਸਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ ਤੋਂ ਸੀਡ ਫੰਡ ਅਧੀਨ ਗ੍ਰਾਂਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਮਾਣ-ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬੀਆਈਜੀ, ਟੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਥਾਂ ਤੋਂ ਦੂਜੀ ਥਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ (ਐਂਡ ਟੂ ਐਂਡ ਵੈਕਸੀਨ ਟਰੇਸੀਬਿਲਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ) ਲਈ ਬੀਆਈਪੀਪੀ, ਅਤੇ ਬਾਇਓਨੈਸਟ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਇਸਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਬਲੈਕਫ੍ਰੌਗ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ 1500 ਯੂਨਿਟ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਐੱਮਵੋਲਿਓ ਨੂੰ ਹੁਣ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੋੜੀਂਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਬਲੈਕਫ੍ਰਾਗ ਨੇ ਵੈਕਸੀਨ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਆਖਰੀ ਟੀਚਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ 5 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 200+ ਵੈਕਸੀਨ ਵਾਹਕ ਵੇਚੇ ਹਨ।
ਡੀਬੀਟੀ ਬਾਰੇ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਪਸ਼ੂ ਵਿਗਿਆਨ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
BIRAC ਬਾਰੇ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਤ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਡਸਟਰੀ ਰਿਸਰਚ ਅਸਿਸਟੈਂਸ ਕਾਉਂਸਿਲ (ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ) ਇੱਕ ਗੈਰ-ਲਾਭਕਾਰੀ ਧਾਰਾ 8, ਸ਼ਡਿਊਲ ਬੀ, ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਹੈ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਇੰਟਰਫੇਸ ਏਜੰਸੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ।