ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ (ਬਿਜਲੀ) ਨੇ 1,320 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਮੈਤਰੀ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ (ਬਿਜਲੀ) ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
06 JUL 2021 7:49PM by PIB Chandigarh
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\July 2021\05-07-2021\image001U6X0.jpg
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ (ਬਿਜਲੀ) ਨੇ 1,320 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਮੈਤਰੀ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ (ਬਿਜਲੀ) ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ 17.06.2021 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ 8ਵੀਂ ਹਾਈ ਲੈਵਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਬੁਲਾਈ ਗਈ। ਉਸ ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਸੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਯੂਨਿਟ 1 ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਪੀ), ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਈਏ), ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿਭਾਗ(ਡੀਐੱਚਆਈ), ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਥਾਰਟੀ(ਸੀਈਏ), ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਬੀਐੱਚਈਐੱਲ ਅਤੇ ਬੀਆਈਐੱਪਪੀਸੀਐੱਲ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਸਹਿਤ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੇ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕਾਫੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਤਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਦੋਨੋਂ ਪੱਖ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਿਹਤਰੀਨ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਪੱਖ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਕਿ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਅਨੁਮਤੀ ਅਤੇ ਵੀਜਾ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਰੱਥਨ, ਤਾਜ਼ਾ ਐੱਸਆਰਓ 126ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੀਮਾ ਸ਼ੁਲਕ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦੇ/ਐਡਵਾਂਸ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ (ਏਆਈਟੀ), ਮੈਤਰੀ ਸਾਈਟ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਬੀਐੱਚਈਐੱਲ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਮੁਕੱਦਮਾ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਬਲ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਬੀਐੱਚਈਐੱਲ ਅਤੇ ਬੀਆਈਐੱਫਪੀਸੀਐੱਲ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸੁਪਰਕ੍ਰੀਟਿਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਤਾਪ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਯੂਨਿਟ ਦਸੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਹੋਵੇਗੀ ਯਾਨੀ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਜੈ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸਵਰਣ ਜਯੰਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਨਾਲ। ਯੂਨਿਟ 2 ਸੰਬੰਧ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ(ਬਿਜਲੀ) ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ ਸੰਬੰਧੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਦੋਨਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਜੇਡਬਲਿਊਜੀ/ਜੇਐੱਸਸੀ ਦੀ ਅਗਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਮਿਤੀ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਸਤੰਬਰ 2021 ਦੇ ਤੀਜੇ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਜੇਡਬਲਿਊਜੀ/ਜੇਐੱਸਸੀ ਦੀ ਅਗਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ (ਬਿਜਲੀ) ਨੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਪੱਖ ਨੂੰ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ (ਬਿਜਲੀ) ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ।

Ministry of Power
Secretary (Power) Govt of India meets Secretary (Power) Govt of Bangladesh on the issues related to 1320MW Maitree Power project.
06 JUL 2021 7:49PM by PIB Delhi
Secretary (Power) Govt of India met Secretary (Power) Govt of Bangladesh today through video conferencing for the issues related to 1320MW Maitree Power project. This meeting was convened shortly after the 8th High Level Monitoring Committee meeting held on 17.06.2021 during which certain critical issues were identified that required to be addressed for timely commissioning of unit#1 in December 2021.
The meeting was attended by senior officials including the officials from Ministry of Power (MoP), Ministry of External Affairs (MEA), High Commissioner of India in Bangladesh, Department of Heavy Industries (DHI), Central Electricity Authority (CEA), NTPC Ltd. BHEL and BIFPCL.
The COVID situation since March 2020 has presented enough challenges to the people of both the countries and have affected the implementation of the Maitree project and both sides are putting the best effort to complete the project in time. The Bangladesh side was assured that BHEL and BIFPCL are confident to meet the timelines, with the support of Govt of Bangladesh in the matter of Entry Permission and VISA approvals for Highly skilled ex-pat manpower from India, Customs related Issues / Imposition of Advance Income Tax (AIT) after latest SRO 126, Court Case against BHEL employees posted at Maitree Site & in offices in India and Vaccination of work force.
The project is an environmentally friendly supercritical technology based thermal power plant, and the first unit of this project would be commissioned in December’2021 i.e. coinciding with Golden Jubilee celebration of Victory Day of Bangladesh and Unit#2 is expected to be commissioned matching with the implementation of associated transmission system.
Secretary (Power), Govt of Bangladesh assured of the necessary support for completion of the project in time and appreciated the progress made by the project so far, despite the COVID constraints since last year.
Both sides also discussed about the date of the meeting of the next JWG /JSC for the India-Bangladesh Cooperation in Power Sector. It has been decided to hold JWG/JSC meeting in the 3rd week of September 2021.
Secretary (Power) Govt of India thanked the Bangladesh side and expressed gratitude for the support committed by Secretary (Power) Govt of Bangladesh