Ministry of Science & Technology
Wealth from Waste: Spent catalyst from industry can be an efficient catalyst for batteries
06 JUL 2021 6:15PM by PIB Delhi
We are perhaps looking at a future in which industrial waste will form the base for energy storage in batteries. Scientists have shown that the spent catalysts from the energy industry or the raw material for recycling operation that deliver fresh catalysts and valuable metals work as an efficient bifunctional oxygen electrocatalyst and can catalyze the core reactions that facilitate the operation of metal-air batteries.
It can help develop new strategies for effectively using industrial waste for energy storage in batteries paving the way to realize the dream of achieving ‘today's waste is tomorrow's energy’.
Hydrogen energy offers a promising power generation route for the industry and transport sectors due to high energy density and clean output. One of the ways to produce hydrogen is by catalytic decomposition of methane using nickel catalyst embedded on alumina or zeolite. After several runs, the catalysts get spent due to carbon choking and lose their activity. The spent catalysts are typically subjected to energy-intensive processes such as high-temperature combustion for recycling, releasing a large amount of COx into the atmosphere during the process or chemical treatment for the reclamation of metal constituents. These protocols are neither economically viable nor environmentally friendly, thus demanding alternative avenues to efficiently use the spent catalyst.
One of the best possible routes is to use the retrieved spent catalyst for energy generation/storage applications. The composition of the given spent catalyst, Carbon nanotubes with Ni nanoparticles and porous alumina, may be ideal for direct use as electrocatalyst in electrochemical energy applications and thus, opens up a viable strategy for converting waste to wealth.
Dr C. Sathiskumar, Dr Neena S. John and Dr H.S.S. Ramakrishna Matte from the Centre for Nano and Soft Matter Sciences (CeNS), an autonomous institute under the Department of Science & Technology, Government of India, in collaboration with Hindustan Petroleum Corporation Ltd (HPCL) R&D Green Centre, Bengaluru, have demonstrated that the above-spent catalyst works as an efficient bifunctional oxygen electrocatalyst. It can catalyze both electrochemical oxygen evolution (OER) and oxygen reduction reactions (ORR), the core reactions that facilitate the operation of metal-air batteries. This research was recently published in the journal ‘Sustainable Energy Fuels’.
The spent catalyst shows stable current density for 20 hrs and 8 hrs towards OER and ORR. The potential difference for overall oxygen electrocatalyst (ΔE) reveals a superior bifunctional activity of the spent catalyst. Furthermore, the spent catalyst employed in Zn-air batteries displayed commendable charge-discharge performance up to 45 hrs with high reversibility.
The work supported by the Centre for High Technology (CHT)-Oil and Industry Development Board (OIDB), Hydrogen Corpus Fund help in effectively utilizing industrial waste for energy storage applications, thus producing green energy in a sustainable manner.
Publication links:
DOI: 10.1039/d1se00007a.
For more details Dr Neena S. John and Dr H.S.S. Ramakrishna Matte jsneena@cens.res.in, matte@cens.res.in can be contacted.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਦੌਲਤ: ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦਾ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਬੈਟਰੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਦਕਸ਼ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ
06 JUL 2021 6:15PM by PIB Chandigarh
ਅਸੀਂ ਸ਼ਾਇਦ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਭਵਿੱਖ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਬੈਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਨ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣੇਗਾ। ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਊਰਜਾ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਦ ਬਣ ਚੁੱਕੇ (ਵਰਤੇ ਹੋਏ) ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਜਾਂ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਜੋ ਤਾਜ਼ੇ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕਾਂ ਅਤੇ ਕੀਮਤੀ ਧਾਤਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ ਇੱਕ ਦਕਸ਼ ਦੋ-ਕਾਰਜੀ ਆਕਸੀਜਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਕਾਟੈਲਿਸਟ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੂਲ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਧਾਤ-ਹਵਾ ਬੈਟਰੀਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਬੈਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤਣ ਲਈ ਇਹ ਨਵੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜੋ ‘ਅੱਜ ਦਾ ਕਚਰਾ ਕੱਲ੍ਹ ਦੀ ਊਰਜਾ ਹੈ’ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਦੀ ਉੱਚ ਊਰਜਾ ਘਣਤਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਆਉਟਪੁੱਟ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਊਰਜਾ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਢੰਗਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਐਲੂਮੀਨਾ ਜਾਂ ਜ਼ਿਓਲਾਇਟ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਨਿਕਲ ਕੈਟੇਲਿਸਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਮੀਥੇਨ ਦੀ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਸੜਨ ਹੈ। ਕਈ ਚੱਕਰਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕਾਰਬਨ ਚੋਕਿੰਗ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਖਰਚ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਗੁਆ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕਾਂ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਊਰਜਾ-ਤੀਬਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਲਈ ਉੱਚ-ਤਾਪਮਾਨ ਦਾ ਬਲਨ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸੀਓਐੱਕਸ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਛੱਡਣਾ, ਜਾਂ ਧਾਤ ਦੇ ਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਰਸਾਇਣਕ ਇਲਾਜ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨਾ ਤਾਂ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਖਰਚੇ ਹੋਏ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦੀ ਦਕਸ਼ਤਾ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਬਦਲਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਭਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ / ਸਟੋਰੇਜ਼ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਖਰਚੇ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸੰਭਾਵਤ ਰਸਤਾ ਹੈ। ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਖਰਚ ਹੋਏ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ, ਕਾਰਬਨ ਨੈਨੋਟਿਊਬਜ਼ ਦੀ ਨੀ ਨੈਨੋ ਪਾਰਟਿਕਲਸ ਅਤੇ ਪੋਰਸ ਅਲੂਮੀਨਾ ਦੀ ਰਚਨਾ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਊਰਜਾ ਉਪਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਕੈਟਾਲਿਸਟਸ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਿੱਧੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਦੌਲਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਹਾਰਕ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਧੀਨ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਨੈਨੋ ਐਂਡ ਸੋਫਟ ਮੈਟਰ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਸੀਐੱਨਐੱਸ) ਤੋਂ ਡਾ. ਸੀ ਸਤੀਸਕੁਮਾਰ, ਡਾ. ਨੀਨਾ ਐੱਸ ਜੌਨ ਅਤੇ ਡਾ. ਐੱਚ ਐੱਸ ਐੱਸ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮੱਤੇ ਨੇ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਡ (ਐੱਚਪੀਸੀਐੱਲ) ਦੇ ਆਰਐਂਡਡੀ ਗ੍ਰੀਨ ਸੈਂਟਰ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਪਰੋਕਤ ਖਰਚੇ ਹੋਏ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਇੱਕ ਦਕਸ਼ ਬਾਈਫੰਕਸ਼ਨਲ ਆਕਸੀਜਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਕੈਟਾਲਿਸਟ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ (ਓਈਆਰ) ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਘਟਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆਵਾਂ (ਓਆਰਆਰ) ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਮੁੱਖ ਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਜੋ ਧਾਤੂ-ਹਵਾ ਬੈਟਰੀਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਖੋਜ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜਰਨਲ ‘ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਐੱਨਰਜੀ ਫਿਊਲਜ਼’ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਹੋਈ ਸੀ।
ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ 20 ਘੰਟਿਆਂ ਅਤੇ 8 ਘੰਟਿਆਂ ਲਈ ਓਈਆਰ ਅਤੇ ਓਆਰਆਰ ਪ੍ਰਤੀ ਸਥਿਰ ਮੌਜੂਦਾ ਘਣਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਮੁੱਚੇ ਆਕਸੀਜਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਕੈਟਾਲਿਸਟ ਲਈ ਸੰਭਾਵਤ ਅੰਤਰ ਵੀ ਖਰਚੇ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦੀ ਇੱਕ ਸੁਧਾਰੀ ਦੋ-ਕਾਰਜੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜ਼ੈੱਡਐੱਨ-ਏਅਰ ਬੈਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਗਏ ਖਰਚੇ ਹੋਏ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਨੇ ਹਾਈ ਰਿਵਰਸੀਬਿਲਟੀ ਦੇ ਨਾਲ 45 ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਦਾ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਚਾਰਜ-ਡਿਸਚਾਰਜ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਹਾਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਸੀਐੱਚਟੀ) -ਆਇਲ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟਰੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੋਰਡ (ਓਆਈਡੀਬੀ), ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਕੋਰਪਸ ਫੰਡ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗੀ ਕੰਮ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਨ ਉਪਯੋਗਾਂ ਲਈ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਵੱਛ (ਗ੍ਰੀਨ) ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ:
ਡੀਓਆਈ: 10.1039 / ਡੀ 1 ਸੇ00007 ਏ।
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਡਾ. ਨੀਨਾ ਐੱਸ ਜੌਨ ਅਤੇ ਡਾ. ਐੱਚ ਐੱਸ ਐੱਸ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮੱਤੇ jsneena@cens.res.inmatte@cens.res.in ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।