ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਸਪੀਟੈਲਿਟੀ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਯਾਤਰਾ ਡਾੱਟ ਕਾੱਮ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
05 JUL 2021 5:17PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੋਸਪੀਟੈਲਿਟੀ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 2 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਯਾਤਰਾ ਡਾੱਟ ਕਾੱਮ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਭਾਰਤੀ ਹੋਸਪੀਟੈਲਿਟੀ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਭਾਰਤੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਕਿਊਸੀਆਈ) ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦਾ ਮੁੱਢਲੇ ਉਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਵਾਸੀ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੁਦ ਨੂੰ ਓਟੀਏ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਸਾਥੀ (ਹੋਸਪੀਟੈਲਿਟੀ ਉਦਯੋਗ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ) ‘ਤੇ ਸਵੈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੋਨਾਂ ਪੱਖਾਂ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਨਿਧੀ ਅਤੇ ਸਾਥੀ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਉੱਚਿਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉੱਚਿਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ, ਸਬੂਤ ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਟੀਚੇ ਅਧਾਰਿਤ ਨੀਤੀਗਤ ਉਪਾਅ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਮਾਨਜਨਕ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਵੀ ਹੈ।
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਚੋਣਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਲਾਭ ਲਈ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਭਾਰਤੀ ਹੋਸਪੀਟੈਲਿਟੀ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਨਗੇ। ਅਜਿਹੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੋਸਪੀਟੈਲਿਟੀ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਓਟੀਏ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣਗੇ ।
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਵਰਮਾ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਐੱਚ ਐਂਡ ਆਰ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਸਿੰਘ, ਕਿਊਸੀਆਈ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਡਾ. ਏ ਰਾਜ , ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਵਾਇਸ ਪ੍ਰੈਸੀਡੇਂਟ ਅਦਿਤਿਆ ਗੁਪਤਾ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਅਕਸ਼ੈ ਮੇਹਿਤਾ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism signs MOU with YATRA.COM to strengthen Hospitality & Tourism Industry of India
05 JUL 2021 5:17PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism, Government of India to strengthen the Hospitality & Tourism Industry signed Memorandum of Understanding (MOU) with Yatra on 02nd July 2021. The event was organized under the arrangement between Ministry of Tourism and Quality Council of India (QCI) for implementing measures for strengthening the Indian Hospitality & Tourism Industry.
The primary objective of this MoU is to provide extensive visibility to accommodation units, which have self-certified themselves on SAATHI (System for Assessment, Awareness & Training for the Hospitality Industry) on the OTA platform. The MoU also outlines both parties to encourage Units to register on NIDHI and thereby on SAATHI and encourage local tourism Industry with appropriate safeguards for curbing spread of COVID-19. The idea is also to gather more information on accommodation units in order to gain actionable insights & designing evidence based & targeted policy measures and to promote safe, honourable and sustainable tourism.
The Ministry of Tourism & Yatra will endeavour to take necessary steps to encourage and promote strategic and technical co-operation in the Indian hospitality & tourism sector for overall benefit in the identified areas through the MoU. It is expected that in the future more OTAs will come forward for signing such MOUs in order to strengthen the Hospitality & Tourism Industry of India.
Signing of MOU was done in the presence of Shri Rakesh Kumar Verma, Joint Secretary, Ministry of Tourism; Shri Sanjay Singh, Deputy Director General (H&R), Ministry of Tourism; Dr. A Raj, Senior Director, QCI; Mr. Aditya Gupta, Senior Vice President, Yatra and Mr. Akshay Mehta, General Manager, Yatra.