ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੱਖਣ ਪੱਛਮੀ ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ 8 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਦੱਖਣੀ ਪ੍ਰਾਇਦੀਪ ਵਿਚ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸੁਰਜੀਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ
05 JUL 2021 6:01PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਟੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐਮਡੀ) ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਮੌਸਮ ਬੁਲੇਟਿਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਤਾਜ਼ਾ ਅੰਕ ਅਧਾਰਤ ਮੌਸਮ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਮਾਡਲ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ, ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮਾਨਸੂਨ ਦੇ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 08 ਤਰੀਕ ਤੋਂ ਪੱਛਮੀ ਤੱਟ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਪੂਰਬੀ ਮੱਧ ਭਾਰਤ ਸਮੇਤ ਦੱਖਣ ਪ੍ਰਾਇਦੀਪ ਉੱਤੇ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਸੰਭਾਵਤ ਤੌਰ ਤੇ ਪੱਛਮੀ ਮੱਧ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਉੱਤਰ-ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼-ਦੱਖਣ ਉਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਤੱਟਾਂ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 11 ਜੁਲਾਈ ਦੇ ਨੇੜੇ ਤੇੜੇ ਇੱਕ ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ ਬਣਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਤੋਂ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਮੀ ਵਾਲੀਆਂ ਪੂਰਬੀ ਹਵਾਵਾਂ ਚੱਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਜੋ 08 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪਰਲੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਸਥਾਪਤ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਦੇ 10 ਜੁਲਾਈ ਤਕ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਇਆਂ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਫੈਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮਾਨਸੂਨ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ, ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਉਪਰੋਕਤ ਮੌਸਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ 10 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਅਤੇ ਮੱਧ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਾਰਸ਼ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਤੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਵੇਖੋ
refer:https://mausam.imd.gov.in/imd_latest/contents/all_india_forcast_bulletin.php

Ministry of Earth Sciences
South West Monsoon likely to revive over South Peninsula from 8th July
05 JUL 2021 6:01PM by PIB Delhi
As per the weather bulletin issued by India Meteorological Department(IMD) today, based on latest numerical weather prediction model guidance, the southwest monsoon is likely to revive gradually over south peninsula including West coast and adjoining east central India from 08th of this month.
A low pressure area is likely to form over West central and adjoining Northwest Bay of Bengal off north Andhra Pradesh-south Odisha coasts around 11thJuly.
The moist easterly winds in lower level from Bay of Bengal are likely to establish gradually overparts of eastern India from 08th July onwards. It is likely to spread into northwest India coveringPunjabandnorthHaryanaby 10th July.
Accordingly, southwest monsoon is likely to advance over remaining parts of West Uttar Pradesh,some more parts of Punjab, Haryana, Rajasthan and Delhi. The above weather system is very likely to cause increased rainfall activity over northwest &central India from10thJuly.
For details of forecast and warning refer:https://mausam.imd.gov.in/imd_latest/contents/all_india_forcast_bulletin.php