ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਾਕੋ ਇੰਡੀਆ ਕਿੱਕਬਾਕਸਿੰਗ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਮਹਾਸੰਘ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੀ
02 JUL 2021 5:41PM by PIB Chandigarh
ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿੱਕਬਾਕਸਿੰਗ ਖੇਡ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਾਕੋ ਇੰਡੀਆ ਕਿੱਕਬਾਕਸਿੰਗ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਮਹਾਸੰਘ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ।
ਵਾਕੋ ਇੰਡੀਆ ਕਿੱਕਬਾਕਸਿੰਗ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਵਰਲਡ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਕਿੱਕਬਾਕਸਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਵਾਕੋ) ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕਿੱਕਬਾਕਸਿੰਗ ਦੇ ਖੇਡ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਓਲੰਪਿਕ ਕਮੇਟੀ (ਆਈਓਸੀ) ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਬੋਰਡ ਨੇ 10 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਵਾਕੋ ਨੂੰ ਖੇਡ ਦੇ ਓਲੰਪਿਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਪੂਰਨ ਰੂਪ ਤੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮੈਂਬਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਵਾਕੋ 30 ਨਵੰਬਰ 2018 ਨੂੰ ਆਈਓਸੀ ਦਾ ਅਸਥਾਈ ਰੂਪ ਤੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮੈਂਬਰ ਹੈ। ਵਾਕੋ ਦੀ ਪੂਰਨ ਮਾਨਤਾ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਤੋਂ ਜੁਲਾਈ 2021 ਵਿੱਚ ਟੋਕੀਓ ਵਿੱਚ ਆਈਓਸੀ ਸ਼ੈਸਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਓਲੰਪਿਕ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਿਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਕਿਕਬਾਕਸਿੰਗ ਦੇ ਖੇਡ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਵਾਕੋ ਇੰਡੀਆ ਕਿੱਕਬਾਕਸਿੰਗ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਕਿੱਕਬਾਕਸਿੰਗ ਦਾ ਖੇਡ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
WAKO India Kickboxing Federation gets Government recognition as National Sports Federation
02 JUL 2021 5:41PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth affairs & Sports has decided to grant recognition to WAKO India Kickboxing Federation as National Sports Federation (NSF) for promotion and development of the Kickboxing sport in India.
WAKO India Kickboxing Federation is affiliated to World Association of Kickboxing Organizations (WAKO), which is the International Federation for the sport of Kickboxing. International Olympic Committee (IOC) Executive Board at its meeting on 10th June 2021 has approved the recommendation for WAKO to become fully recognized member of the Olympic family of sport. WAKO have been provisionally recognized member of the IOC Since 30 November 2018. The full recognition of WAKO will be finally decided by the IOC Session in Tokyo in July 2021. To be fully included and accepted in the Olympic movement is important for the recognition and development of the sport of kickboxing.
It is expected that with government recognition of WAKO India Kickboxing Federation as NSF, the sport of kickboxing will develop at a faster pace in the country.