ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਸੈਕਟਰ ਤੇ 5 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ
"ਸਾਰੇ ਆਯੁਸ਼ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ"
05 JUL 2021 6:19PM by PIB Chandigarh
ਸੋਮਵਾਰ ਦਾ ਦਿਨ ਆਯੁਸ਼ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਨ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ , ਕਿਉਂਜੋ ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਇਕ ਆਨਲਾਈਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ 5 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਅਤੇ 4 ਪਬਲਿਕੇਸ਼ਨਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿਚ ਡਾਟਾ ਸੈੱਟ ਦੇ ਨਾਲ ਸੀ ਆਰ ਟੀ ਆਰ ਆਈ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਅਮਰ, ਆਰ ਐਮ ਆਈ ਐਸ , ਸਾਹੀ ਅਤੇ ਈ ਮੇਧਾ ਪੋਰਟਲਾਂ ਨਾਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਿਵਾਇਤੀ ਭਾਰਤੀ ਦਵਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ 4 ਪਬਲਿਕੇਸ਼ਨਾਂ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲਈ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤਨ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ।
ਸਿਟੀ ਆਰ ਆਈ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਨਾਲ ਡਾਟਾ ਸੈੱਟ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਯੁਰਵੇਦ ਕਲੀਨੀਕਲ ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਦਿਖ ਸਾਹਮਣੇ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਖੋਜ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ । ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਹੀ ਪੋਰਟਲ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਈ-ਮੇਧਾ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ 12 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਤਾਬਾਂ ਤੱਕ ਆਨਲਾਈਨ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੁਸਤਕਾਂ ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਹਨ ਅਤੇ ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਦੇ ਈ ਗ੍ਰੰਥਾਲਿਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਮਰ ਪੋਰਟਲ ਜੋ ਅੱਜ ਹੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਆਯੁਰਵੇਦ ਯੋਗਾ ਯੁਨਾਨੀ ਸਿਧਾ ਅਤੇ ਸੋਵਾ -ਰਿਗਪਾ , ਹੱਥਲਿਖਤਾਂ ਅਤੇ ਕੈਟਾਲਾਗਾਂ ਦਾ ਇਕ ਵੱਡਾ ਭੰਡਾਰ ਹੈ । ਇਸ ਹੋਰ ਪੋਰਟਲ ਸੀ ਸੀ ਆਰ ਏ ਐਸ - ਰਿਸਰਚ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਇੰਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਜਾਂ ਸੰਖੇਪ ਵਿਚ ਕਹਿ ਲੋ ਆਰ ਐੱਮ ਆਈ ਐਸ ਇਕ ਖੋਜ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ।
ਪੋਰਟਲਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਆਯੁਸ਼ ਟੀਮ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਭਾਰਤੀ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਆਯੁਸ਼ ਦੀ ਭੁਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੋਰਟਲਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਰਾਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਰਾਸਤ, ਰੀਤੀ ਰਿਵਾਜਾਂ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬੀਤੇ ਦਿਨ ਦੀਆ ਚੀਜ਼ ਬਣ ਗਈ ਹੈ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਆਧੁਨਿਕ ਮਹੱਤਵ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਇਹ ਗੈਰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅਤੀਤ , ਆਪਣੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਖੋਜਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀਆਂ ਕਈ ਹੋਰ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਤੋਰਨ ਲਈ ਹਰ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਭੂਸ਼ਨ ਪਟਵਰਧਨ ਨੇ ਪੋਰਟਲਾਂ ਦੀ ਲਾਂਚਿੰਗ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਕੁੱਝ ਹਾਲ ਦੀਆਂ ਹੀ 4000 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਸਰਜੀਕਲ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜੀਆਂ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ । ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਦ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁੱਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਗ੍ਰਿਡ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਤੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੋਰਟਲਾਂ ਤੇ ਇਕ ਸੰਖੇਪ ਝਾਤ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵ ।
*ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਰਜਿਸਟਰੀ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਡਾਟਾ ਸੈੱਟ - ਸੀ ਟੀ ਆਰ ਆਈ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਰਾਜਿਸਟਰ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਅਧੀਨ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲਾਂ ਦਾ ਇਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਰਜਿਸਟਰ ਹੈ । ਸੀ ਟੀ ਆਰ ਆਈ ਵਿਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਡਾਟਾ ਸੈੱਟ ਦੀ ਸਿਰਜਨਾ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕਲੀਨੀਕਲ ਅਧਿਐਨ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਨੂੰ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ । ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਧਾਰਿਤ ਕਲੀਨੀਕਲ ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਦਿਖ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇਹ ਇਕ ਵਧੀਆਂ ਇਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ।
*ਸੀ ਸੀ ਆਰ ਏ ਐਸ - ਰਿਸਰਚ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਇੰਮਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸ਼ਟਮ , ਆਈ ਸੀ ਐਮ ਆਰ ਅਤੇ ਸੀ ਸੀ ਆਰ ਏ ਐਸ ਦਾ ਇਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨ ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਅਧਾਰਿਤ ਅਧਿਐਨਾਂ ਵਿਚ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇਕ ਇਕ ਵੰਨ ਸਟੋਪ ਹੱਲ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਤਜ਼ਰਬੇਕਾਰ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਕਲੀਨੀਸ਼ੀਅਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਮੁਫ਼ਤ ਖੋਜ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਸੰਦਰਭ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਥਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
*ਈ-ਮੇਧਾ (ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਹੈਰੀਟੇਜ ਐਕਸੀਅਨ) ਪੋਰਟਲ- ਐਨਆਈਸੀ ਦੇ ਈ-ਗ੍ਰੰਥਾਲਿਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ 12000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਜਨਤਕ ਪਹੁੰਚ ਸੂਚੀ ਹੈ ।
*ਅਮਰ : (ਆਯੁਸ਼ ਹੱਥ ਲਿਖਤ ਐਡਵਾਂਸਡ ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀ) ਪੋਰਟਲ- ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ ਵਿਚ ਜਾਂ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਜਾਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿਚ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਯੋਗਾ, ਯੂਨਾਨੀ, ਸਿੱਧਾ, ਸੋਵਾ ਰਿਗਪਾ ਦੀਆਂ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਅਤੇ ਕੈਟਾਲਾਗਾਂ ਨੂੰ ਲੱਭਣ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਭਾਰਤ ਜਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
*ਸਾਹੀ : (ਆਯੁਰਵੇਦ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ) ਪੋਰਟਲ- ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਸ਼ਿਲਾਲੇਖ, ਪੁਰਾਤੱਤਵ-ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਮੂਰਤੀਆਂ, ਫਿਲੋਜੀਕਲ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਅਡਵਾਂਸਡ ਆਰਚੀਓ ਜੈਨੇਟਿਕ ਅਧਿਅਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਸਵਦੇਸੀ ਗਿਆਨ-ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਭਿਆਸਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿਚ ਵਧੇਰੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜ ਪੋਰਟਲਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਚਾਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
*ਏਸ਼ੀਆ ਵਿਚ ਸੋਵਾ-ਰਿਗਪਾ ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ
*ਆਯੁਰਵੇਦ-ਸੀਰੀਜ਼ -1, ਵਾਲੁਯਮ -1 ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੀਰੀਲਜ ਦਾ ਸੰਯੋਜਨ
*ਆਯੁਰਵੇਦ ਸੰਗਰਾਹਾ: ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕਲਾਸੀਕਲ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕ ਜਿਸਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਡਰੱਗਜ਼ ਐਂਡ ਕਾਸਮੈਟਿਕਸ ਐਕਟ 1940 ਦੇ ਸ਼ਡਿਉਲ 1 ਵਿਚ ਹੈ। ਹੁਣ ਤਕ ਇਹ ਕਿਤਾਬ ਬੰਗਾਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿਚ ਉਪਲਬਧ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਵਨਾਗਰੀ ਸਕ੍ਰਿਪਟ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
*ਪਾਠ ਪਾਠਿਆ ਵਿਨਿਸ਼ਚਯਾ- ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕਿਤਾਬ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹਨ।
------------------------------
ਐਸ ਕੇ

AYUSH
Minister of Ayush Shri Kiren Rijiju launches five Important Portals on Ayush sector
“All Ayush stakeholders to be benefited by these initiatives”
05 JUL 2021 6:19PM by PIB Delhi
Monday proved to be a historic and momentous day for the Ayush sector as five portals of importance were launched and four publications were released by the Union Minister of Ayush (IC) Shri Kiran Rijiju in an online event. The Minister also reminded that Ayush is going to play a big role in the National Digital Health Mission to provide health security to Indian people.
At a virtual event, the Minister launched CTRI portal pertinent to Ayurveda Dataset along with AMAR, RMIS, SAHI and e-Medha portals. He also released four publications related to the Traditional Indian Medicine System of India and lauded the collaborative efforts of ICMR and Archaeological Survey of India for these initiatives.
After the inclusion of dataset pertinent to Ayurveda in CTRI portal, the Ayurveda Clinical Trials would have worldwide visibility and will further the cause of strengthening Ayurvedic Research. Similarly, SHAHI portal incorporates authentic resources and will be of immense help in showcasing historical veracity of Ayurveda. With the help of e- Medha portal anyone can have online access to more than 12 thousand books. These books are related to Indian Medical Heritage and can be accessed through NIC’s e- granthalaya platform. AMAR portal, which was also launched today, is a repository for Ayurveda, Yoga, Unani, Siddha and Sowa- Rigpa Manuscripts and catalogues. Another Portal CCRAS- Research Management Information System or RMIS in short, is a research guidance platform.
While lauding the efforts of Ayush team in developing the portals, the Minister said that Indian Digital Health Mission is going to be the biggest programme in the Indian health sector and every effort is done to maximize the role of Ayush in it. The Minister termed development of portals as revolutionary, robust and momentous and said that as Indians, we all should take pride in our national heritage, customs and traditions. There is a mindset to look down on traditional Knowledge systems, referring to them as a thing of the past, or of no modern significance and unscientific. “We need to counter this and we need to celebrate our success in rediscovering our past, our national heritage and our traditional medicine system,” He said.
The Minister also pointed out many other digital initiatives of Ayush Ministry and said that Prime Minister Shri Narendra Modi took every step to put Ayush in the forefront.
Prior to this, National Research Professor, Ayush, Bhusan Patwardhan termed the launching of portals as Historic and said some recent findings of Archaeology in Kashmir and Telangana are indicative of surgical interventions in India way back some 4000 years. Padma Shri Vaidya Rajesh Kotecha,Secretary, Ayush said that in the last few years there has been every effort to access everything related to Ayush Grid in digital form.
Brief overview and significance of the portals launched……
1. Ayurveda Dataset on Clinical Trial Registry of India- CTRI is a primary Register of Clinical Trials under the world health Organization’s International Clinical Trials Registry Platform. Creation of Ayurveda Data Set in CTRI facilitates the usage of Ayurveda Terminologies to record clinical study based on Ayurveda interventions. This is a great step towards a worldwide visibility for Ayurveda based Clinical Trials.
2. CCRAS-Research Management Information System- A collaborative effort of ICMR and CCRAS, this portal will be a one stop solution for Research and Development in Ayurveda based studies. Free of cost research guidance by experienced Scientists, Clinicians of Ayurveda can be availed through this portal. Research tools, reference material are also in place in this portal.
3. E-Medha (electronic Medical Heritage Accession) Portal- Online public access catalog for more than 12000 Indian medical heritage books through NIC’s e-granthalaya platform.
4. AMAR (Ayush Manuscripts Advanced Repository) Portal- This Portal is of immense value and it has digitized information on rare and hard to find Manuscripts and catalogues of Ayurveda, Yoga, Unani, Siddha, Sowa Rigpa in libraries or in individual collections across India or in other parts of the world.
5. SHAI (Showcase of Ayurveda Historical Imprints) Portals- This portal showcases inscriptions, Archeo-botanical Information, Sculptures, Philological sources and advanced Archeo Genetic studies. This portal will be of tremendous use in understanding of Indian Knowledge system with a focus on indigenous health care practices.
Apart from these five Portals, four publications were also released by the Ministry of Ayush.
1. Proceedings of International workshop on” Preservation and Promotion of SOWA-RIGPA in Asia
2. Compendium of Important Cereals mentioned in Ayurveda-Series-1, volume-1
3. Ayurveda Sangraha: An important classical textbook of Ayurveda which is mentioned in the Schedule 1 of Drugs and Cosmetics Act 1940. Up till now this book was available in Bengali language. Now it has been transliterated to Devanagari Script.
4. PathapathyaVinishcaya- An important book of Ayurveda and has details of diet and lifestyle.