ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫਾਸਟੈਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਡੇਲੀ ਟੋਲ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ
02 JUL 2021 6:22PM by PIB Chandigarh
ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਫਾਸਟੈਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਟੋਲ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ । 01 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ 63.09 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ , ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਫਾਸਟੈਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਟੋਲ ਕਲੈਕਸ਼ਨ 103.54 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਫਾਸਟੈਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਟੋਲ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ 780 ਐਕਟਿਵ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ‘ਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਜੂਨ 2021 ਵਿੱਚ ਟੋਲ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਵਧ ਕੇ 2,576.28 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ ਜੋ ਕਿ ਮਈ 2021 ਵਿੱਚ ਵਸੂਲੀ ਗਈ 2,125.16 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 21% ਅਧਿਕ ਹੈ। ਲਗਭਗ 3.48 ਕਰੋੜ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਫਾਸਟੈਗ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰੀਬ 96% ਤੱਕ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ‘ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ 99% ਤੱਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ, ਫਾਸਟੈਗ ਹਰ ਸਾਲ ਈਂਧਣ ‘ਤੇ ਲਗਭਗ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਚਤ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਮਤੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਵੀ ਮਦਦ ਹੋਵੇਗੀ।
ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਫਾਸਟੈਗ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਫੀਸ ਪਲਾਜਾ ‘ਤੇ ਵੇਟਿੰਗ ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ।

Ministry of Road Transport & Highways
Daily Toll Collection through FASTag Reaches the Level Recorded before the Second Wave of Covid19
02 JUL 2021 6:22PM by PIB Delhi
With easing of lockdown in most states and increase in the movement of traffic on the Highways, the toll collection through FASTag is reaching the level recorded before the 2nd wave of Covid pandemic. The toll collection across the country through FASTag touched Rs. 103.54 crore with 63.09 lakh transactions on 01st July 2021. Electronic toll collection through FASTag is operational at 780 active toll plazas across the country.
Toll collection in June 2021 increased to Rs. 2,576.28 crore, which is around 21 percent higher than Rs. 2,125.16 crore collected in May 2021. With around 3.48 crore users, FASTag penetration across the country is at around 96 percent and many toll plazas having 99% penetration. As per an estimate, FASTag will save around 20,000 crore rupees per year on fuel, that will save precious foreign exchange and help the environment as well.
The constant growth and adoption of FASTag by the highway users has reduced the waiting time at NH Fee Plazas significantly.