ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਰ ਏਸ਼ੀਆਈ ਹਾਥੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਹਾਰ 'ਤੇ ਅਧਿਐਨ
02 JUL 2021 6:19PM by PIB Chandigarh
ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਮਾਨਵ ਤੇ ਹਾਥੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵੱਧਦਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਸੀਮਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੁੰਦਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਸੰਕਟਗ੍ਰਸਤ ਏਸ਼ੀਆਈ ਹਾਥੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਹਾਰ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਏਸ਼ੀਅਨ ਹਾਥੀ ਇੱਕ ਚਮਤਕਾਰੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਾਨਵ ਦੇ ਸਹਿ-ਹੋਂਦ ਦਾ ਲੰਮਾ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਜੰਗਲੀ ਨਰ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਕੰਮ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਰਿਸਰਚ (ਜੇਐੱਨਸੀਏਐੱਸਆਰ) ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਨਾਗਰਹੋਲ ਅਤੇ ਬਾਂਦੀਪੁਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ ਗੈਰ-ਜਿਨਸੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਜੰਗਲੀ ਏਸ਼ੀਆਈ ਹਾਥੀਆਂ ਦੇ ਵਿਹਾਰ ਉੱਤੇ ਅੰਕੜੇ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰ ਕੇ ਨਰ ਏਸ਼ੀਅਈ ਹਾਥੀ ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਾਇਆ ਕਿ ਸਾਰੇ ਨਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਰਤ ਲਿੰਗ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਰ ਏਸ਼ੀਅਨ ਹਾਥੀ ਦੁਆਰਾ ਬਿਤਾਇਆ ਸਮਾਂ ਨਰ ਦੀ ਉਮਰ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਬਾਲਗ ਏਸ਼ੀਅਨ ਨਰ ਹਾਥੀ ਮਿਸ਼ਰਤ-ਲਿੰਗ ਜਾਂ ਸਾਰੇ-ਨਰ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਆਪਣਾ ਸਮਾਂ ਇਕੱਲੇ ਬਿਤਾਉਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਰ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਆਪਣੀ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਗਤ ਵਿੱਚ ਦੇਖੇ ਗਏ ਅਤੇ ਜਵਾਨ ਨਰਾਂ (15 ਤੋਂ 30 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ) ਨਾਲ ਘੱਟ ਵਾਰ ਦੇਖੇ ਗਏ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਯੁਵਾ ਨਰ ਹਾਥੀ ਨੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਰ ਹਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਬੇਲੋੜੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ।
ਬਾਲਗ ਨਰ ਏਸ਼ੀਅਨ ਹਾਥੀ ਮਾਦਾ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਸਮਾਜਿਕ ਹਨ। ਉਹ ਬਜ਼ੁਰਗ (30 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ) ਜੀਵਨ ਸਾਥੀ ਲੱਭਣ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨਾਲ ਹਰ ਸਾਲ ਜਿਨਸੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਕਿ ਜਦੋਂ ਬਾਲਗ ਨਰ ਜਿਨਸੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਸੰਬੰਧ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਮੇਲ-ਜੋਲ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਜਵਾਨ ਨਰਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਰਾਂ ਲਈ ਇਹ ਵਧੇਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਤਾਕਤ ਦੀ ਪਰਖ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਗੈਰ-ਜਿਨਸੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤੇ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ।
ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਨੌਜਵਾਨ ਨਰ ਗੈਰ-ਜਿਨਸੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨਾਲੋਂ ਜਿਨਸੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਮਾਦਾਵਾਂ ਨਾਲ ਘੱਟ ਸਬੰਧ ਰੱਖਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਆਪਣੇ ਗੈਰ-ਜਿਨਸੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਮੇਲ-ਜੋਲ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਟੀਮ ਨੇ ਨਰ ਹਾਥੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਨ, ਪੂਛ ਅਤੇ ਦੰਦਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੀ ਮਾਦਾ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਜਾਂ ਗੈਰ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਨਰ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਲਈ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੇ ਗਏ 83 ਨਰ ਹਾਥੀਆਂ 'ਤੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਫੀਲਡ ਡੇਟਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਓਪਨ-ਐਕਸੈੱਸ ਜਰਨਲ ‘ਫਰੰਟੀਅਰਸ ਇਨ ਈਕੋਲੌਜੀ ਐਂਡ ਐਵੋਲਿਊਸ਼ਨ’ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਰ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਦੋ ਸੰਭਾਵਿਤ ਕਾਰਨਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ - ਗੈਰ-ਜਿਨਸੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਾਲੇ ਨਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਸੰਬੰਧਾਂ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਆਪਣੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਉਸੇ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਨਰ ਹਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਵਰਤ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਇਕੋ ਅਕਾਰ ਦੇ ਹੋਣਗੇ, ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਨਰ ਆਪਣੇ ਸਮੂਹ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਭੋਜਨ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ / ਜਾਂ ਪ੍ਰਜਨਨ ਵਿਵਹਾਰ ਬਾਰੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਰ ਹਾਥੀਆਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਹਾਥੀਆਂ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਸਮੂਹ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ (ਮਾਦਾਵਾਂ ਦੀ ਗੈਰ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ) ਸਾਰੇ ਹੀ ਨਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਸਨ। ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਰ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨਰ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਨਹੀਂ ਜਾਪਦੀ। ਇਸਦੇ ਉਲਟ, ਅਫਰੀਕੀ ਸਵਾਨਾਹ ਹਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ-ਨਰ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਉਂਦੇ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਸਮੂਹ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਨਰ, ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਗਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਦੋ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਵਾਲੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਦੇ ਅੰਤਰ ਕਾਰਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਉਹਨਾਂ ਕੁਝ ਅਧਿਐਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਰ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਰ ਹਾਥੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਘੁੰਮਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅੰਤਰ ਇੱਕੋ ਜਿਹੀਆਂ ਪੁਰਸ਼ ਪ੍ਰਜਨਨ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸ਼ ਸਮਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਸੰਭਾਵਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਚਿੱਤਰ 1: ਮਾਦਾ ਦੀ ਗੈਰਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਦੋ ਬਾਲਗ ਨਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ-ਨਰ ਸਮੂਹ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਰ ਹਾਥੀਆਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਬਿਨਾ ਦੰਦ ਵਾਲਾ ਹੈ (ਫੋਟੋ ਦਾ ਸਥਾਨ- ਅਧਿਐਨ ਖੇਤਰ)।
ਚਿੱਤਰ 2: ਮਾਦਾ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਦੋ ਬਾਲਗ ਨਰ ਹਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਰਤ-ਲਿੰਗ ਸਮੂਹ (ਫੋਟੋ ਦਾ ਸਥਾਨ - ਅਧਿਐਨ ਖੇਤਰ)।
ਫੋਟੋਆਂ: ਕਾਬੀਨੀ ਹਾਥੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਆਭਾਰ।
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵੇਰਵੇ:
https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fevo.2021.616666/full?&utm_source=Email_to_authors_&utm_medium=Email&utm_content=T1_11.5e1_author&utm_campaign=Email_publication&field=&journalName=Frontiers_in_Ecology_and_Evolution&id=616666
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਪ੍ਰੋ: ਟੀ ਐੱਨ ਸੀ ਵਿਦਿਆ (tncvidya@jncasr.ac.in) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Study on social behaviour of Male Asian elephants
02 JUL 2021 6:19PM by PIB Delhi
As human-elephant conflicts increase with time and expanding human range, understanding social behaviour becomes crucial to the conservation and management of the highly social and endangered Asian elephant.
The Asian elephant is a charismatic species with a long history of co-existence with humans. Yet works on male societies of wild elephants based on long-term observations are rare. To fill this gap, researchers from Jawaharlal Nehru Centre for Advanced Scientific Research (JNCASR), an autonomous Institute of the Department of Science and Technology, Government of India, studied associations of male Asian elephants by collecting and analysing data on behaviour of identified nonmusth wild Asian elephants of Nagarahole and Bandipur National Parks.
They found that the time spent by male Asian elephants in all-male and mixed-sex groups depended on the age of the male. Adult Asian male elephants preferred to spend their time alone than in mixed-sex or in all-male groups. Besides, old males were found mostly in the company of their age peers and less frequently with young males (15 to 30 years of age). Also, young males did not disproportionately initiate associations with old males.
Adult male Asian elephants are less social than females. They enter musth -- a mate-searching strategy for old (above 30 years of age) males, annually. The researchers hypothesised that when the adult males enter musth, dominance relationships may affect the number of mating opportunities they procure. Hence, it might be more crucial for old males than for young males to test strength with each other and settle dominance relationships during their nonmusth time.
On the other hand, since young males associated less with females during musth than non-musth time, they might also be using their non-musth time to search for mating opportunities.
The team observed male elephants and identified them using features of their ears, tails, and tusks and recorded whether males associated with each other in the presence or absence of females. They used six years of field data on 83 identified males for this study, which was published in the open-access journal ‘Frontiers in Ecology and Evolution’. They considered two possible reasons for male associations --non-musth males may use their time to fight with males of the same age class, who would be of similar sizes, to decide their dominance relationships, and young males might also use their associations to learn from older males about food resources and/or reproductive behaviour.
Their results showed that all-male groups (in the absence of females) were rare and small. According to the team, social learning from older males did not seem to play a big role in male associations. In contrast, African savannah elephants have been found to spend more time in all-male groups and to form larger groups, and young males preferred to associate with older males.
The researchers said that this could be due to the difference in the dispersion of food resources in the habitats occupied by the two species.
This study is one of the few that examines male associations in species in which males rove between social groups. It provides an example of how ecological differences could possibly drive differences in male societies in related species with similar male reproductive strategies.
Fig. 1: All-male group with two adult males associating in female absence. One of the males here is tuskless (location of the photograph study area).
Mixed-sex group with two adult males associating in female presence (location of the photograph study area).
Photos: Kabini Elephant Project for the credits.
Publication details:
https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fevo.2021.616666/full?&utm_source=Email_to_authors_&utm_medium=Email&utm_content=T1_11.5e1_author&utm_campaign=Email_publication&field=&journalName=Frontiers_in_Ecology_and_Evolution&id=616666
For more details, Prof.T.N.C. Vidya (tncvidya@jncasr.ac.in) may be contacted.