વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારતના ઇતિહાસમાં કોઈ પણ ત્રિમાસિક ગાળામાં અત્યાર સુધી ચીજવસ્તુઓની સૌથી વધુ નિકાસ થઈ (2021-22ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળા, 95 અબજ ડોલર)
વર્ષ 2021-22માં ભારતે ચીજવસ્તુઓની નિકાસનો લક્ષ્યાંક 400 અબજ ડોલરનો નિર્ધારિત કર્યો
કોવિડ-19 છતાં શ્રમસંચાલિત ક્ષેત્રો (ઇજનેરી ચીજવસ્તુઓ, ચોખા, દરિયાઈ ઉત્પાદનો વગેરે)ની નિકાસમાં ઊંચી વૃદ્ધિ જોવા મળી
2020-21માં અત્યાર સુધીનું સૌથી વધુ એફડીઆઈ 8.172 અબજ ડોલર મળ્યું
ડીપીઆઇઆઇટી દ્વારા માન્યતાપ્રાપ્ત સ્ટાર્ટઅપ્સની સંખ્યા વધીને 50,000 થઈ, જે 623 જિલ્લાઓમાં પથરાયેલા છે
શ્રી પિયૂષ ગોયલે કહ્યું હતું કે, “દુનિયા ભારતને વિશ્વસનિય અને ભરોસાપાત્ર ભાગીદાર તરીકે જુએ છે”
02 JUL 2021 5:16PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વેપારવાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ, રેલવે અને ઉપભોક્તા બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રી શ્રી પિયૂષ ગોયલે આજે વર્ષ 2021-22ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળા (એપ્રિલથી જૂન)માં વેપારવાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયની ઉપલબ્ધિઓ પ્રસ્તુત કરવા એક પત્રકાર પરિષદનું આયોજન કર્યું હતું. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, મંત્રાલયે કેવી રીતે નાણાકીય વર્ષ 2021-22 માટે 400 અબજ ડોલરના નિકાસનો મહત્વકાંક્ષી લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો છે.
શ્રી પિયૂષ ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, ચોક્કસ ક્ષેત્ર માટેના હસ્તક્ષેપો, તમામ હિતધારકોની ભાગીદારી અને સંપૂર્ણપણે સરકારની કામગીરીથી વૃદ્ધિને કેવી રીતે મદદ મળી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પ્રક્રિયાઓનું સરળીકરણ, સમયમર્યાદાઓ અને લાઇસન્સનું એક્ષ્ટેન્શન – આ તમામ પગલાંઓને પરિણામે નિકાસની રેકોર્ડ કામગીરી થઈ છે. આ માટે તેમણે આદરણીય પ્રધાનમંત્રી મોદીજીનો મોખરે રહીને નેતૃત્વ કરવા બદલ અને યુનિયન બજેટ પછી વિવિધ વેબિનાર મારફતે વિવિધ હિતધારકો સાથે ચર્ચા કરવા અને તેમની શ્રેષ્ઠ કામગીરીઓ કરવા માટે દરેકને પ્રોત્સાહન આપવા બદલ આભાર માન્યો હતો.
શ્રી પિયૂષ ગોયલે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, સેવા ક્ષેત્રની કામગીરી પણ ઉત્કૃષ્ટ રહી છે અને મહામારી વચ્ચે પણ ગયા વર્ષમાં સેવા ક્ષેત્રની નિકાસ વર્ષ 2019-20ના લગભગ 97 ટકાના સ્તરે પહોંચી ગઈ હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, વિવિધ હિતધારકો સાથે ચર્ચાવિચારણા કર્યા પછી તેમને ખાતરી છે કે, સેવા ક્ષેત્રમાં 350 અબજ ડોલરની નિકાસ વર્ષ 2025 સુધીમાં હાંસલ થઈ શકશે, તથા ટૂંક સમયમાં વધીને 500 અબજ ડોલર પણ થઈ શકે છે.
આ પત્રકાર પરિષદમાં રાજ્ય કક્ષાના કેન્દ્રીય વેપારવાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી સોમ પ્રકાશ અને શ્રી હરદીપ સિંઘ પુરી પણ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં. પછી વેપારવાણિજ્ય વિભાગ અને ડીપીઆઇઆઇટીના સચિવોએ મીડિયાને તેમના સંબંધિત વિભાગોની ઉપલબ્ધિઓ વિશે જાણકારી આપી હતી.
ભારતના ઇતિહાસમાં અત્યાર સુધી ચીજવસ્તુઓની નિકાસમાં ઊંચો વધારો
વર્ષ 2021-22ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં ચીજવસ્તુઓની નિકાસ અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ વધીને 95 અબજ ડોલર થઈ છે, જે ભારતના ઇતિહાસમાં અત્યાર સુધી કોઈ પણ ત્રિમાસિક ગાળામાં સૌથી વધુ છે. આ વર્ષ 2020-21ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળાની નિકાસથી 85 ટકા વધારે છે અને 2019-20ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળાની નિકાસથી 18 ટકા વધારે છે. આ 2018-19ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળાની નિકાસ (82 અબજ ડોલર)થી પણ 16 ટકા વધારે છે તથા 2020-21ના ચોથા ત્રિમાસિક ગાળાની અગાઉની સૌથી વધુ નિકાસ (90 અબજ ડોલર)થી પણ વધારે છે.
શ્રમ આધારિત ક્ષેત્રોની નિકાસમાં ઊંચી વૃદ્ધિ જોવા મળી
કેટલાંક શ્રમ સંચાલિત ક્ષેત્રોની નિકાસમાં ઝડપથી વૃદ્ધિ જોવા મળી છે. નાણાકીય વર્ષ 2019-20ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળાની સરખામણીમાં એન્જિનિયરિંગ ચીજવસ્તુઓના ક્ષેત્રમાં નિકાસમાં 5.2 અબજ ડોલરનો વધારો થયો છે. એ જ રીતે મે, 2020થી અત્યાર સુધી ચોખાના નિકાસમાં સકારાત્મક વૃદ્ધિ થઈ છે અને નાણાકીય વર્ષ 2019-20ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળાની સરખામણીમાં 2021-22ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં 37 ટકાનો વધારો થયો હતો.
એપ્રિલ, 2021માં દુનિયાના મોટા અર્થતંત્રોની સરખામણીમાં ભારતની નિકાસની કામગીરી
દુનિયાના મોટા અર્થતંત્રોની સરખામણીમાં ભારતે એપ્રિલ, 2020માં નિકાસની ઊંચી કામગીરી કરી હતી. એપ્રિલ, 2019ની સરખામણીમાં એપ્રિલ, 2021 દરમિયાન ભારતની નિકાસ યુરોપિયન યુનિયન, જાપાન, અમેરિકા, પ્રજાસત્તાક કોરિયા અને બ્રિટન જેવા મોટા વિકસિત અર્થતંત્રો કરતા વધારે હતી.
રેકોર્ડ એફડીઆઇ મળ્યું
ભારતને વર્ષ 2020-21માં અત્યાર સુધીનું સૌથી વધુ એફડીઆઈ 81.72 અબજ ડોલર મળ્યું હતું. આ નાણાકીય વર્ષ 2019-20માં પ્રાપ્ત થયેલા 74.39 અબજ ડોલરના એફડીઆઈથી 10 ટકા વધારે છે. એપ્રિલ, 2021માં 6.24 અબજ ડોલરના એફડીઆઈ સાથે આ સકારાત્મક વૃદ્ધિ જળવાઈ રહી છે, જે એપ્રિલ, 2020ની સરખામણીમાં 38 ટકા વધારે છે.
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા
ડીપીઆઇઆઇટી દ્વારા માન્ય સ્ટાર્ટઅપ્સની સંખ્યા 50,000થી વધી ગઈ છે અને ભારતમાં 623 જિલ્લાઓમાં પથરાયેલા છે. આ સાથે વર્ષ 2020-21માં 16,000થી વધારે માન્યતાપ્રાપ્ત સ્ટાર્ટઅપ્સ દ્વારા આશરે 1.7 લાખ ઔપચારિક રોજગારીનું સર્જન થયું છે. આ સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમમાંથી અન્ય લાખોને લાભ થયો છે.
નીતિનિયમોના પાલનનાં ભારણમાં ઘટાડો
વેપારવાણિજ્ય સરળ કરવા અને નીતિનિયમોના પાલનનું ભારણ ઘટાડવા પ્રથમ તબક્કામાં 6,246 પૂર્તતાઓ ઘટાડવામાં આવી છે. બીજા તબક્કામાં 3,177 પૂર્તતાઓ ઘટાડવામાં આવી છે. પ્રથમ તબક્કા માટેની સમયરેખા 31 માર્ચ, 2021 હતી અને બીજા તબક્કા માટેની 15 ઓગસ્ટ, 2021.
ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ક્લીઅરન્સ સેલ
નેશનલ સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ મંજૂરીઓ અને સંમતિઓ મેળવવા વન-સ્ટોપ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે. સંકલનના પ્રથમ તબક્કામાં 43 વિભાગો/મંત્રાલયો અને 14 રાજ્યોની સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમને બોર્ડ પર લેવામાં આવી છે. લોંચ પૂર્વેનું વર્ઝન સઘન પરીક્ષણના તબક્કામાં છે અને અમે સોફ્ટ લોંચ માટે સજ્જ થઈ રહ્યાં છીએ.
છેલ્લે આદરણીય મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, દુનિયા ભારતને વિશ્વસનિય અને ભરોસાપાત્ર પાર્ટનર તરીકે જુએ છે તથા સમયસર ગુણવત્તાયુક્ત ઉત્પાદનો અને સેવાઓ પ્રદાન કરવા ભારતની ક્ષમતામાં વધારે વિશ્વાસ ધરાવે છે. ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓએ વેગ પકડતાં રોજગારીની તકો મોટી સંખ્યામાં ઊભી થશે, અર્થતંત્ર મજબૂત થશે, આવકમાં વધારો થશે, તથા સરકાર વધારે અર્થપૂર્ણ રીતે વંચિત વર્ગોને મદદરૂપ થઈ શકશે.

Ministry of Commerce & Industry
Highest ever merchandise exports in a quarter (Q1 2021-22, USD 95 billion) in the history of India
India sets a target of USD 400 billion merchandise exports in 2021-22
Despite COVID-19, labour-intensive sectors (engineering goods, rice, marine products, etc.) saw a rapid export growth
Highest ever FDI inflow of USD 81.72 billion in 2020-21
Number of startups recognised by DPIIT goes up to 50,000, spread across 623 districts
Shri Piyush Goyal said, “the world sees India as the trusted and reliable partner”
02 JUL 2021 5:16PM by PIB Delhi
The Minister of Commerce & Industry, Railways and Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Piyush Goyal held a press conference today to showcase the achievements of the Ministry of Commerce and Industry in Q1 (April - June) of 2021-22. He mentioned how an ambitious target of USD 400 billion exports has been set for 2021-22.
Shri Piyush Goyal said that sector specific interventions, involvement of all the stakeholders and functioning of the Government as a whole helped in achieving the growth. Simplification of procedures, extension of timelines and licences, all of that has resulted in the record performance of exports, he added. He specially thanked the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi ji for leading from the front, and holding discussions with various stakeholders through webinars after the Union budget, and encouraging everyone to put in their best.
Shri Piyush Goyal further said that the performance of the services sector has also been excellent, and despite the pandemic, almost 97% of 2019-20 service export levels were achieved in the last FY. He said that after deliberations with the stakeholders, he is confident that USD 350 billion service exports can be achieved by 2025, and may even go up to USD 500 billion very soon.
The press conference was also attended by Ministers of State for Commerce & Industry, Shri Som Parkash and Shri Hardeep Singh Puri. The Secretaries of the Department of Commerce and DPIIT then briefed the media about the achievements of their respective departments.
Highest Ever Merchandise Exports in the history of India
Highest ever merchandise exports of USD 95 billion in Q1 of 2021-22 has been achieved in the history of India. This is 85% higher than exports of Q1 of 2020-21 and 18% higher than the exports of Q1 of 2019-20. It is also 16% more than the previous highest Q1 exports of 2018-19 (USD 82 billion) and is higher than the earlier peak of exports in Q4 of 2020-21 (USD 90 billion).
Labour intensive sectors seeing rapid export growth
Several Labour-Intensive sectors have seen a rapid export growth. The exports in the engineering goods sector has increased by USD 5.2 billion over Q1 of 2019-20. Likewise, Rice exports growth has remained positive since May 2020 and rose by 37% in Q1 of 2021-22 compared to Q1 of 2019-20
India’s Exports Performance Vis-a-vis Major Economies in April 2021
India showcased robust export performance in April 2020 compared to major economies of the world. As compared to April 2019, India’s exports growth during April 2021 was higher than other major advanced economies like European Union, Japan, USA, Republic of Korea & United Kingdom
Record FDI Inflows
India received the highest ever FDI inflow in 2020-21 of USD 81.72 billion. This is higher by 10% compared to USD 74.39 billion achieved in 2019-20. The positive momentum continues with FDI inflow of USD 6.24 billion during April 2021, which is 38% higher than April 2020.
Startup India
Number of startups recognised by DPIIT has crossed 50,000 and is spread across 623 districts in India. With these startups nearly 1.8 lakh formal jobs have been created by 16,000+ recognised startups in 2020-21. Several times more have benefited from the Startup ecosystem.
Reducing Compliance Burden
To improve the ease of doing business and reduce the compliance burden 6,426 compliances have been reduced in Phase-I. 3,177 compliances are being been reduced in Phase II. The timeline for Phase I was 31st March 2021 & Phase II is 15th August 2021.
Investment Clearance Cell
The National Single Window System is a one-stop digital platform to obtain clearances & approvals. In the phase-1 of integration, 43 Depts/Ministries & 14 States Single Window Systems are being on-boarded. The pre-launch version is undergoing extensive testing and we are gearing up for a soft launch.
The Hon’ble Minister concluded by saying that the world sees India as the trusted and reliable partner, and has more confidence in India’s capability to provide quality products and services on time. With the goods and services gaining momentum, a large number of employment opportunities will be generated, the economy will strengthen, revenues will increase, and the government will be able to help the disadvantaged sections in a more substantive manner.