ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ 12 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ, ਭਿਵਾਨੀ, ਸੋਨੀਪਤ ਅਤੇ ਚਰਖੀ ਦਾਦਰੀ ਵਿੱਚ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਵਰੇਜ ਨਾਲ “ਹਰ ਘਰ ਜਲ” ਦਾ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ 95 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੇਂਡੂ ਵਸੋਂ ਕੋਲ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਹੈ
02 JUL 2021 4:30PM by PIB Chandigarh
ਹਰਿਆਣਾ ਸੂਬਾ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਕੀਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਮਕਸਦ 2024 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਭਿਵਾਨੀ, ਸੋਨੀਪਤ ਅਤੇ ਚਰਖੀ ਦਾਦਰੀ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ “ਹਰ ਘਰ ਜਲ” ਦਾ ਰੁਤਬਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੂਬੇ ਦੇ 22 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 12 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। 9 ਹੋਰ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ — ਅੰਬਾਲਾ, ਫਰੀਦਾਬਾਦ, ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ, ਕੈਥਲ, ਕਰਨਾਲ, ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ, ਪੰਚਕੂਲਾ, ਪਾਨੀਪਤ ਅਤੇ ਰੋਹਤਕ — ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ “ਹਰ ਘਰ ਜਲ” ਦਾ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬਾਕੀ 10 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 6 ਨੇ ਵੀ 98 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 6 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ “ਹਰ ਘਰ ਜਲ” ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਭਿਵਾਨੀ, ਸੋਨੀਪਤ ਅਤੇ ਚਰਖੀ ਦਾਦਰੀ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਸ ਹੈ ਕਿ ਸੂਬੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਮਿੱਥੇ ਸਮੇਂ 2024 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2021—22 ਵਿੱਚ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 1152.19 ਕਰੋੜ ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 256.81 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਕੀਮ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਨੇੜਿਓਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਰਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਈਪ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਰਬਪੱਖੀ ਕਵਰੇਜ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਦਮ ਪੇਂਡੂ ਔਰਤਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਪਾਣੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਲੰਬੇ ਪੈਂਡੇ ਤੈਅ ਕਰਨੇ ਪੈਂਦੇ ਹਨ।
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਲਈ 2024 ਸਾਲ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਪਰ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਫਰੰਟ ਤੋਂ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਭਰੋਸਾ ਦਵਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ ਇਹ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ 2021 ਵਿੱਚ ਹੀ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਵੇਗਾ।
“ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ 15 ਅਗਸਤ 2019 ਨੂੰ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਫਸੀਲ ਤੋਂ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 55 ਲੀਟਰ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਸੰਚਾਲਤ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ 2024 ਤੱਕ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਚਾ ਮਿੱਥਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ 18.94 ਕਰੋੜ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੇਵਲ 3.23 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਕੋਲ ਹੀ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਹ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ 7.63 ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ 2 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 4.40 ਕਰੋੜ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਗੋਆ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਨਿਕਬਾਰ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਨੇ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ 67 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਅੱਜ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਵਰ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Jal Shakti
With 100% Coverage InBhiwani, Sonipat &Charkhi Dadri, 12 Districts In Haryana Achieve “Har Ghar Jal” Target Under Jal Jeevan Mission
Over 95%Rural Population InHaryana Now Have Access To Potable Drinking Water Through Domestic Tap Connection
02 JUL 2021 4:30PM by PIB Delhi
Haryana State is making significant contribution towards the success of Jal Jeevan Mission, a path breaking scheme of the Central Government which aims to provide potable drinking water to every rural household of the country by 2024. After attainment of “Har Ghar Jal” status for districts Bhiwani, Sonipat and Charkhi Dadri, 12 out of 22 districts in the State have achieved the target under this mission. The nine other districts which have already achieved the “Har Ghar Jal” target are Ambala, Faridabad, Gurugram, Kaithal, Karnal, Kurukshetra, Panchkula, Panipat and Rohtak. Apart from this, 6 out of the remaining 10 districts have also achieved more than 98 percent of the target and these 6 districts are expected to declare themselves as “Har Ghar Jal” districts shortly.
The Minister of State for Jal Shakti, Shri Rattan Lal Kataria, expressing his pleasure on achieving 100 percent target in Bhiwani, Sonipat and Charkhi Dadri districts of Haryana, saidthat he was hopeful that 100 percent target in all the districts of the state shall be met sooner than the deadline - 2024. Shri Kataria informed that, in the current financial year 2021-22, the Ministry of Jal Shakti has allotted Rs. 1152.19 crore to the Haryana, of which, the first installment of Rs. 256.81 crore has already been released to the state. He lauded the efforts put in by the officials of Ministry of Jal Shakti for closely monitoring the progress of the scheme in all the states.
Shri Kataria informed that the entire Ministry is working relentlessly to translate the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi for universal coverage of potable piped water supply. The move shall drastically reduce the drudgery of rural women as they had to trudge long distances for fetching water for domestic use.
Acknowledging the efforts of the Chief Minister of Haryana, Shri Manohar Lal, Shri Kataria said that though 2024 is the target year for completion of the scheme, the Chief Minister led from the front and assured Centre to implement this scheme by the year 2022 and looking at the current pace of implementation, it seems that Haryana will achieve 100 percent target within 2021.
The “Jal Jeevan Mission” was announced by Prime Minister Shri Narendra Modi, from the ramparts of Red Fort, on 15th August 2019. Under this scheme, every rural household of the country is targeted to get 55 liters per capita per day drinking water through functional tap water connection by 2024. At the time of launch of this scheme, out of total 18.94 crore rural households in the country, only 3.23 crore households had access to tapped water connections. It has now reached to 7.63 crore rural households that means additional 4.40 crore rural households have been provided with pure drinking water in the desired quantity as well as quality, in a short period of less than two years. So far, 100% target has been achieved in Goa, Telangana, Andaman Nicobar and Puducherry. Total 67 districts of the country have also been fully covered till date under this scheme.