ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਨੇ ਸ਼ਾਰਟ ਸਪੈਨ ਬ੍ਰਿਜਿੰਗ ਸਿਸਟਮ—10 ਐਮ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ
02 JUL 2021 3:12PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੇ ਮੁਖੀ ਜਨਰਲ ਐਮ ਐਮ ਨਰਵਣੇ ਨੇ ਕਰਿਅੱਪਾ ਪਰੇਡ ਗਰਾਊਂਡ ਦਿੱਲੀ ਕੈਂਟ ਵਿੱਚ 2 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ ( ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ 12 ਸ਼ਾਰਟ ਸਪੈਨ ਬ੍ਰਿਜਿੰਗ ਸਿਸਟਮ (ਐਸ ਐਸ ਬੀ ਐਸ)—10 ਐਮ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਭਾਗ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਸਕੱਤਰ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਡਾਕਟਰ ਜੀ. ਸਤੀਸ਼ ਰੈਡੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਐਸ ਐਸ ਬੀ ਐਸ—10 ਐਮ, 9.ਐਮ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ ਇੱਕ 4 ਐੱਮ ਚੌੜੀ, ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡੈਕਡ ਰੋਡਵੇਅ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਸਪੈਨ ਵਜੋਂ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਫੌਜੀ ਟੁਕੜੀਆਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਆਵਾਜਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਇੰਜੀਨੀਅਰਜ਼) ਪੂਣੇ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਨੇ ਐਮ ਐਸ ਐਲ ਅਤੇ ਟੀ ਲਿਮਟਿਡ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐਮ/ਐਸ ਐਲ ਅਤੇ ਟੀ ਲਿਮਟਿਡ ਜੋ ਉਤਪਾਦਨ ਏਜੰਸੀ ਹੈ, ਵੱਲੋਂ 12 ਬ੍ਰਿੱਜ 102 ਐਸ ਐਸ ਬੀ ਐਸ—10 ਐਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਰਟ ਸਪੈਨ ਬ੍ਰਿਜਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਟਾਟਰਾ 6%6 ਚੈਸੀਜ਼ 5 ਐਮ ਐਸ ਐਸ ਬੀ ਐਸ ਦੇ ਦੋ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਅਤੇ ਟਾਟਰਾ 8%8 ਰੀ—ਇੰਜੀਨੀਅਰਡ ਚੈਸੀਜ਼ ਤੇ 10 ਐਮ ਐਸ ਐਸ ਬੀ ਐਸ ਦੇ ਦੋ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਦੋਨੋਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ ਕੁਆਲਿਟੀ ਅਸ਼ੋਰੈਂਸ (ਡੀ ਜੀ ਕਿਯੂ ਏ), ਐਮ ਈ ਟੀ ਅਤੇ ਯੂਜ਼ਰ ਤਜਰਬਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਗੁਜਰੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਤਜਰਬੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਬ੍ਰਿਜਿੰਗ ਸਿਸਟਮ, ਸਰਵਾਤਰਾ ਬ੍ਰਿਜਿੰਗ ਸਿਸਟਮ (75 ਐੱਮ) ਨਾਲ ਕੰਪੈਕਟੀਵਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਖਰੀ ਸਪੈਨ ਵਿੱਚ 9.5 ਐਮ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪਾੜਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਤਾਇਨਾਤੀ ਬ੍ਰਿੱਜ ਐੱਮ ਐੱਲ ਸੀ 70 ਦੀ ਲੋਡ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਫੌਜੀ ਟੁੱਕੜੀਆਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਲਾਮਬੰਦ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗੀ।
ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਕੋਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਬੈਟ ਇੰਜੀਨਅਰਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਮਿਲਟਰੀ, ਬ੍ਰਿਜਿੰਗ ਸਿਸਟਮ, ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡਾ ਤਜਰਬਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਲਈ ਕਈ ਮੈਕਨਾਈਜ਼ਡ ਮੋਬਿਲਟੀ ਸਲਿਊਸ਼ਨਜ਼ ਜਿਵੇਂ ਸਿੰਗਲ ਸਪੈਨ 5 ਐੱਮ ਅਤੇ 10 ਐੱਮ, ਸ਼ਾਰਟਸ ਸਪੈਨ ਬ੍ਰਿਜਿੰਗ ਸਿਸਟਮ , 46 ਐੱਮ ਮੋਡੂਲਰ ਬ੍ਰਿੱਜ, 20 ਐੱਮ ਬੀ ਐਲ ਟੀ—ਟੀ 72 ਅਤੇ ਮਲਟੀ ਸਪੈਨ 75 ਐੱਮ ਸਰਬਾਤਰਾ ਬ੍ਰਿਜਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹੱਥੀਂ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 34.5 ਐੱਮ ਮਾਊਨਟੇਨ ਬ੍ਰਿੱਜ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬ੍ਰਿੱਜਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਵੱਲੋਂ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ, ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ”ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ । ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾਕਟਰ ਜੀ. ਸਤੀਸ਼ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਜਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।

Ministry of Defence
DRDO’s Short Span Bridging System-10 m inducted into Indian Army
02 JUL 2021 3:12PM by PIB Delhi
The first production lot of 12 Short Span Bridging System (SSBS)-10 m, designed and developed by Defence Research and Development Organisation (DRDO), has been inducted into Indian Army by Chief of the Army Staff General MM Naravane during a ceremony held at Cariappa Parade Ground, Delhi Cantt. on July 02, 2021. Secretary Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy was present on the occasion.
The SSBS-10 m plays a crucial role of bridging the gaps up to 9.5 m as a single span providing a 4 m wide, fully decked roadway, ensuring faster movement of the troops. Research & Development Establishment (Engrs) Pune, a premier engineering laboratory of DRDO, has designed and developed the system in association with M/s L&T Ltd. The 12 bridges are part of 102 SSBS-10 m from M/s L&T Ltd, which is the production agency.
The Project Short Span Bridging System involved the development of two prototypes of 5 m SSBS on Tatra 6x6 chassis and another two prototypes of 10 m SSBS on Tatra 8x8 re-engineered chassis. Both the systems have undergone rigorous Directorate General of Quality Assurance (DGQA), MET and User trials and after successful completion of all the trials, the systems were recommended for induction into the services. This bridging system is compatible with Sarvatra Bridging System (75 m), where the last span requires covering gaps less than 9.5 m. The deployed bridge is of the load classification of MLC 70. The system will help in quick movement of troops and enhance the mobilization of resources.
The DRDO has vast experience in developing critical Combat Engineering Systems like Military Bridging Systems. Number of mechanised mobility solutions for the Indian Army like Single Span 5 m and 10 m, Short Span Bridging System, 46 m Modular Bridge, 20 m BLT-T72 and multi span 75 m Sarvatra Bridging System etc. have been developed. Manually launched 34.5 m Mountain Foot Bridge was also developed by DRDO earlier. These bridges have been widely accepted by the Indian Army.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has congratulated DRDO, Indian Army and the Industry on the successful development and induction of the system. He stated that this induction will give a boost to the fast-growing Indian defence industrial ecosystem and help the industry to contribute towards ‘Atmanirbhar Bharat’. Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy congratulated the teams involved in the successful development and induction of this bridging system into the Indian Army.