ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਾਕਟਰ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਜਗਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
01 JUL 2021 4:34PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ! ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਾਕਟਰ ਦਿਵਸ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਡਾਕਟਰ ਬੀ ਸੀ ਰੌਏ ਜੀ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਇਹ ਦਿਨ ਸਾਡੇ ਡਾਕਟਰਸ ਦੇ, ਸਾਡੀ ਮੈਡੀਕਲ fraternity ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਖਾਸ ਤੌਰਤੇ, ਪਿਛਲੇ ਡੇਢ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਡਾਕਟਰਸ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਮੈਂ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਡਾਕਟਰਸ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡਾਕਟਰਸ ਨੂੰ ਈਸ਼ਵਰ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਰੂਪ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਹ ਐਸੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ। ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਲੋਕ ਅਜਿਹੇ ਹੋਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਕਿਸੇ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਪਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਸੇ ਬਿਮਾਰੀ ਜਾਂ ਦੁਰਘਟਨਾ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਕਈ ਵਾਰ ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਲਗਣ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਸਾਡੇ ਆਪਣੇ ਨੂੰ ਖੋ ਦੇਵਾਂਗੇ? ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਡਾਕਟਰਸ ਅਜਿਹੇ ਮੌਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਕਿਸੇ ਦੇਵਦੂਤ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੀਵਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਬਦਲ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਜੀਵਨ ਦੇ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਜੰਗ ਲੜ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਡਾਕਟਰਸ ਨੇ ਦਿਨ ਰਾਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ, ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਪੁੰਨ ਕਾਰਜ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਡਾਕਟਰਸ ਨੇ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਵੀ ਨਿਛਾਵਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਮੈਂ ਜੀਵਨ ਆਹੂਤ(ਬਲੀਦਾਨ) ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਡਾਕਟਰਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਨਿਮਰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਆਈਆਂ, ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਡਾਕਟਰਸ ਨੇ ਉਤਨੇ ਹੀ ਸਮਾਧਾਨ ਤਲਾਸ਼ੇ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਦਵਾਈਆਂ ਬਣਾਈਆਂ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਡਾਕਟਰਸ ਹੀ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਸ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਵਾਇਰਸ ਨਵਾਂ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ mutations ਵੀ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਡਾਕਟਰਸ ਦੀ ਨਾਲੇਜ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ, ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਤਰਿਆਂ ਅਤੇ challenges ਦਾ ਮਿਲ ਕੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਤਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੈਡੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੁਸੀਂ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਜਾਣਦੇ ਹੋ।
ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣੂ ਹੋ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦਾ ਦਬਾਅ, ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਕਠਿਨ ਬਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਬਾਵਜੂਦ ਇਸ ਦੇ, ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨੂੰ ਦੇਖੀਏ, ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਦੇਖੀਏ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ, ਕਿਤੇ ਸੰਭਲ਼ੀ ਹੋਈ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣਾ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਦੁਖਦ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਾਇਆ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ, ਸਾਡੇ ਮਿਹਨਤੀ ਡਾਕਟਰਸ, ਸਾਡੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਰਕਰਸ, ਸਾਡੇ ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਸ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ Healthcare ‘ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ, First Wave ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ ਲਗਭਗ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ Healthcare ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਸਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ Health Infrastructure ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ। ਇਸ ਸਾਲ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਬਜਟ ਦਾ Allocation ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯਾਨੀ ਦੋ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ Health Infrastructure ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇੱਕ Credit Guarantee Scheme ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ, ਜਿੱਥੇ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ Health Infrastructure ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ 22 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਏਮਸ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਆਧੁਨਿਕ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਖੜ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2014 ਤੱਕ ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ 6 ਏਮਸ ਸਨ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 15 ਨਵੇਂ ਏਮਸ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਿਜਜ਼ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਗੁਣਾ ਵਧੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਦੀ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਇੰਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਅੰਡਰਗ੍ਰੇਜੂਏਟ ਸੀਟਸ ਵਿੱਚ ਡੇਢ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਪੀਜੀ ਸੀਟਸ ਵਿੱਚ 80 ਫੀਸਦੀ ਇਜਾਫਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ, ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਸੰਘਰਸ਼ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਰਨਾ ਪਿਆ, ਉਹ ਕਠਿਨਾਈ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਉਠਾਉਣੀ ਪਵੇਗੀ। ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਡਾਨ ਮਿਲੇਗੀ। ਮੈਡੀਕਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਡਾਕਟਰਸ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਡਾਕਟਰਸ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਹਿੰਸਾ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਹੀ, ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਖਤ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ COVID Warriors ਦੇ ਲਈ Free Insurance Cover Scheme ਵੀ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੜਾਈ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਵਸਥਾ ਸੁਧਾਰਨ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਲਕਸ਼, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਫੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਵਾਈ ਤਾਂ ਉਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਿਆ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ appropriate behaviour ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਲੋਕ ਪੂਰੀ ਸ਼ਰਧਾ ਨਾਲ ਉਸ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਇਸ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਨਿਭਾਓ, ਆਪਣਾ ਦਾਇਰਾ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਾਓ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਚੰਗੀ ਚੀਜ਼ ਅਸੀਂ ਦੇਖੀ ਹੈ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਫ੍ਰੇਟਨਿਟੀ ਦੇ ਲੋਕ, ਯੋਗ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਆਏ ਹਨ। ਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ-ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਕੰਮ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਿਛਲੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਯੋਗ- ਪ੍ਰਾਣਾਯਾਮ ਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪੋਸਟ ਕੋਵਿਡ ਕੰਪਲੀਕੇਸ਼ਨਸ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ Evidence Based Studies ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਲੋਕ ਕਾਫੀ ਸਮਾਂ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਐਕਸਪਰਟ ਹੋ, ਸਪੈਸ਼ਲਿਸਟ ਹੋ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਯੋਗ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਵੀ ਸੁਭਾਵਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਯੋਗ ‘ਤੇ ਸਟਡੀ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਇਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸੀਰੀਅਸਲੀ ਲੈਂਦੀ ਹੈ। ਕੀ IMA ਇਸ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਯੋਗਤੇ Evidence Based Studies ਨੂੰ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਇਹ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਯੋਗਤੇ ਸਟਡੀਜ਼ ਨੂੰ ਇਨਰਨੈਸ਼ਨਲ ਜਰਨਲਸ ਵਿੱਚ publish ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਇਹ ਸਟਡੀਜ਼, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੇਸ਼ੇਂਟਸ ਨੂੰ ਯੋਗ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਵੀ Hard-work, Talent ਅਤੇ Skill ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਕੋਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਪੂਰੇ Attention ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦਾ ਡੌਕਿਊਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਵੀ ਕਰਦੇ ਰਹੋ। Patients ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ Experiences ਦਾ ਡੌਕਿਊਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ Symptoms, Treatment Plan ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ Response ਦਾ ਵੀ ਡਿਟੇਲਡ ਡੌਕਿਊਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਇੱਕ Research Study ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ Treatments ਦੇ ਅਸਰ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੋਵੇ। ਜਿਤਨੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਉਸ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੋ। ਇਹ ਸਮਾਂ ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਕੰਮ ਦਾ, ਤੁਹਾਡੀ Scientific Studies ਦਾ ਦੁਨੀਆ ਸੰਗਿਆਨ ਲਵੇ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਮਿਲੇ।
ਇਸ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਜਿੱਥੇ ਮੈਡੀਕਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਜਟਿਲ ਸਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਉਸ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਇਹ ਮਹਾਮਾਰੀ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਚੰਗਾ Starting Point ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। Vaccines ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ Early Diagnosis ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ Particular Treatment ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕੀ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟਡੀਜ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਆਈ ਸੀ ਅੱਜ ਉਸ ਦਾ ਡੌਕਿਊਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਬਹੁਤ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਪਾਸ technology ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਅਗਰ COVID ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦਾ ਡੌਕਿਊਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਹ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਵੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਇਹੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ, ਤੁਹਾਡੀ ਮਿਹਨਤਸਰਵੇ ਭਵੰਤੁ ਸੁਖਿਨ:(सर्वे भवन्तु सुखिनः)ਦੇ ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿੱਧ ਕਰੇਗਾ। ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਵੀ ਜਿੱਤੇਗਾ, ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਵੀ ਹਾਸਲ ਕਰੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to the medical fraternity on National Doctors' Day
01 JUL 2021 4:34PM by PIB Delhi
Namaskar! Many wishes to all of you on National Doctors’ Day! Celebrated in the memory of Dr. BC Roy, this day symbolizes the highest ideals of our doctors and medical fraternity. The way our doctors have served the countrymen in the last one-and-a-half years is an example in itself. On behalf of 130 crore countrymen, I thank and express my gratitude to all the doctors of the country.
Friends,
Doctors are said to be another form of God, and it is not without a reason. There may be many people whose lives would have been in danger or would have been the victim of some disease or accident, or sometimes we feel like we will lose someone of our own? But on such occasions, our doctors change the direction of life like an angel and give us a new life.
Friends,
Today when the country is fighting such a big war against Corona, doctors have saved millions of lives by working hard day and night. Many doctors of the country have also laid down their lives while doing this virtuous work. I pay my humble tribute to all these doctors who laid down their lives and express my condolences to the families.
Friends,
No matter the number of challenges during the fight against Corona, our scientists and doctors found as many solutions anddeveloped effective medicines. Today our doctors are making and helping implement protocols for the corona. This virus is new, new mutations are happening, but our doctors are meeting the dangers and challenges of the virus through their knowledge and experience. You are well aware of the limitations of medical infrastructure in the country for the last so many decades. You are also familiar with how medical infrastructure was neglected in earlier times. The pressure of population in our country makes this challenge even more difficult. Despite this, if we look at the infection per lakh population or the death rate, then India's position has been relatively stable compared to the developed and prosperous countries. No doubt, the untimely end of one life is sad, but India has also saved millions of lives from Corona. Huge credit goes to our hardworking doctors, healthcare workers and frontline workers.
Friends,
It is our government that has put maximum emphasis on health care. During the first wave last year, we allocated about Rs 15,000 crore for healthcare, which helped in augmenting our health infrastructure. This year, the allocation of the budget for the health sector has been more than doubled to more than two lakh crore rupees. Now we have come up with a Credit Guarantee Scheme of Rs 50,000 crore to strengthen the health infrastructure in areas, where there is a lack of health facilities. We have also allocated more than 22,000 crore rupees to strengthen the health infrastructure necessary for children. Today new AIIMS and medical colleges are being established rapidly in the country and modern health infrastructure being developed. While there were only 6 AIIMS in the country till 2014, the work for 15 new AIIMS has started in these seven years. The number of medical colleges has also increased by about one-and-a-half times. As a result, there has been an increase of more than one-and-a-half times in undergraduate and 80 percent in PG seats in such a short span of time. Our youth and children will not have to bear the hardships that you underwent to reach this position. Our youth from remote areas will also get the opportunity to become doctors. Their talents and dreams will get a new flight. In the midst of these changes taking place in the medical sector, the government is also committed to the safety of doctors. In the last year itself, our government has brought in many stringent provisions in the law to prevent violence against doctors. Along with this, we have also come up with the Free Insurance Cover Scheme for our COVID warriors.
Friends,
Be it the country's fight against Corona, or the goal of improving the medical system, all of you have to play an important role. For example, when all of you got vaccinated in the first phase, enthusiasm and confidence about the vaccinesgrew in the country manifold. Similarly, when you ask people to follow the Covidappropriate behaviour, people follow it religiously. I would like you to play this role more actively and expand your scope further.
Friends,
Another good thing we have noticed these days is that people from the medical fraternity have come a long way to spread awareness about Yoga. The work which should have been done after the Independence to propagate Yoga is being done now. Evidence-based studies are being conducted by many institutes associated with modern medical science as to how ‘Yoga-Pranayama’ is having a positive effect on the health of people in this corona period and how Yoga is helping in dealing with post-COVID complications. Many of you are spending a lot of time on this.
Friends,
You know medical science, you are an expert, you are a specialist, and it is naturally easy for an Indian to understand Yoga. When you conduct studies on Yoga, the whole world takes it very seriously. Can IMA take it forward in mission mode?Can it take evidence-based studies on Yoga forward in a scientific way? An effort can also be made that studies on Yoga be published in international journals and publicized. These studies, I am sure, will also encourage doctors across the world to make their patients more aware of Yoga.
Friends,
Nobody can match your hardwork, talent and skill. I would also like to request you to keep documenting your experiences. Documentation of your experiences with patients is very important. Along with this, there should be detailed documentation of the patient's symptoms, treatment plan and response. It can also be in the form of a research study, which notes the effects of different types of drugs and treatments. You are already at the forefront of the world in terms of the sheer number of patients you are serving and caring for. This is also the time to ensure that the world takes cognizance of your work and scientific studies, and the future generation gets its benefits. It will help the world to understand many complex questions related to medicine and will also give direction in finding solutions. This COVID pandemic can be a good starting point for this. Can we do more studies about how are vaccines helping us, how we are getting the benefit of early diagnosis and how a particular treatment is helping us? Not much documentation of the pandemic which came in the last century is available. Today we also have the technology and if we document the practical experiences of how COVID has been dealt with, then it will prove to be very helpful for the entire humanity in the future. Your experience will also give a new impetus to the medical research of the country. In the end, I would say that your service and efforts will definitely realize our resolve of ‘सर्वे भवन्तु सुखिनः’ (May all be prosperous and happy). Our country will win from Corona, and will also achieve new dimensions of development. With these best wishes, thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.