ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਚਜੀ ਦੇ 54ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਲਈ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ
30 JUN 2021 3:38PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਵੀ. ਕੇ. ਸਾਰਸਵਤ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਲੈਕਚਰ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਲਈ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਹਿਮਾਲਈ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਟਿਕਾਊ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਚਾਂਸਲਰ ਡਾ. ਸਾਰਸਵਤ, ਨੇ ਵਾਡਿਆ ਹਿਮਾਲਈ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਨ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ (ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਚਜੀ) ਦੇ 54ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਲੈਕਚਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, “ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਚਜੀ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਡੇਟਾ ਬੈਂਕ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਹਿਮਾਲਈ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਸਾਬਿਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਨਿੱਜੀ ਸੰਸਥਾਨ, ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਚਜੀ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਦਾ 54ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ 29 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ। ਪਦਮ ਭੂਸ਼ਣ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਡਾ. ਸਾਰਸਵਤ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਆਯੋਜਿਤ ਔਨਲਾਈਨ ਲੈਕਚਰ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਲਈ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਟਿਕਾਊ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਔਨਲਾਈਨ ਲੈਕਚਰ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਖੋਜਕਾਰਾਂ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਚਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸ਼ਨਿਕ ਸ਼ਾਖਾ ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ ਸਹਿਤ ਕਈ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ ।
ਡਾ. ਸਾਰਸਵਤ ਨੇ ਹਿਮਾਲਈ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਗਲੋਬਲ ਤਾਪਮਾਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ/ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਮਾਨਵ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਜੰਗਲ ਦੀ ਅੱਗ ਅਤੇ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਉਣਾ, ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੀ ਨੁਕਸਾਨ, ਗੈਰ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ, ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਅਸਥਿਰ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਛੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ: ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ, ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਰੋਜਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਵੈ-ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਅਧਿਕਤਮ ਕਰਨਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥ ਪ੍ਰਵਾਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ।
ਜਿੱਥੇ ਡਾ. ਸਾਰਸਵਤ ਨੇ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਡੇਟਾ ਬੈਂਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਚਜੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਹਿਮਾਲਈ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਚਜੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡਾ. ਕਲਾਚੰਦ ਸੇਨ ਨੇ ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਚਜੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਜ ਦੇ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰੋ. ਆਰ. ਸੀ. ਮਿਸ਼ਰਾ ਪੁਰਸਕਾਰ, ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪੱਤਰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਕਾਰਜਕਾਰਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੀ ਵੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਅਤੇ ਬੁਲਾਰਾ
ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਸਾਰਸਵਤ,
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਚਾਂਸਲਰ

Ministry of Science & Technology
Role of data in preserving the Himalayan Natural Resource highlighted at WIHG 54th Foundation day celebration
30 JUN 2021 3:38PM by PIB Delhi
Member NITI Aayog Dr. V. K. Saraswat stressed on the role of data in preserving the Himalayan Natural Resource and the Himalayan way of Sustainable Economic Growth at a lecture organised yesterday.
“WIHG plays an important role for the development of Himalaya, and there should be a huge data bank, which can be useful for the policymakers of the Himalayan region,” said Dr. Saraswat, Member NITI Aayog and Chancellor of Jawaharlal Nehru University, at the lecture organised on the occasion of the 54th Foundation Day Lecture of Wadia Institute of Himalayan Geology, Dehradun (WIHG).
The 54th foundation day of WIHG, Dehradun, an autonomous institute of the Department of Science & Technology, GoI, was celebrated on June 29, 2021. Padma Bhushan awardee Dr. Saraswat spoke on the Himalayan way of sustainable economic growth at the online lecture to mark the celebrations. The online lecture was attended by a number of participants, including young researchers, scientists, chairman, and members of governing body of WIHG have been participated in this talk.
Dr Saraswat elaborated on the various issues of the Himalayan region like Global warming/ climate change, growth of human population, forest fires and degradation, loss of biodiversity, unplanned urbanisation, ambitious development projects, and unsustainable tourism. He also proposed the solution of these issues through six interdependent approaches: empowerment of the people, rural development, and development of sectors by creating productive employment opportunities, maximising self-governance, augmenting infrastructure, and ensuring adequate flow of resources.
While Dr. Saraswat underlined the role played by WIHG in the development of the Himalaya and developing a huge data bank, which can be useful for the policymakers of the Himalayan region, Dr. Kalachand Sain, Director, WIHG, gave a brief about the work carried out by WIHG.
In this function, many awards like i.e., Prof. R.C. Mishra Award, Best paper award, and Best worker award were also announced.
Chief Guest and Speaker
Dr. V. K. Saraswat,
Hon’ble Member, NITI Aayog and Chancellor of Jawaharlal Nehru University