Ministry of Culture
Refurbished Janpath building for IGNCA Inaugurated by Shri Prahlad Singh Patel & Shri Hardeep Singh Puri
We are working to ensure that the great Indian culture outshines in the world: Shri Prahlad Singh Patel
The permanent campus of IGNCA will have world-class facilities and earn appreciation throughout the world: Shri Hardeep Puri
01 JUL 2021 7:39PM by PIB Delhi
Refurbished Janpath building for Indira Gandhi National Center for Arts was inaugurated by Minister of State(I/C) for Culture and Tourism, Shri Prahalad Singh Patel and Minister of State (I/C) for Housing and Urban Affairs, Shri Hardeep Singh Puri, in New Delhi today. Rajya Sabha MP and Indira Gandhi Kala Kendra Trust member – Dr Sonal Mansingh; Rajya Sabha MP, and President ICCR Dr Vinay Sahasrabuddhe attended the function. Secretary, Culture Shri Raghvendra Singh; Secretary (MoHUA), Shri Durga Shankar Mishra; President IGNCA, Shri Ram Bahadur Rai; Member Secretary IGNCA, Shri Sachidanand Joshi; trustees of IGNCA, senior officers of both the Ministries and CPWD were also among those present at today’s function.
Speaking on the occasion, Shri Prahlad Singh Patel expressed his happiness that the process for future development of the IGNCA has finally taken off. He said that our grand plans for preserving and conserving the culture of our country have been taken up under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi. The development of IGNCA as a great cultural centre will help in the growth of art and culture in a rightful manner. For the artist, his art is his sadhna, and we have to create right environment for it to grow, the Minister added. Giving the example of Pushpak Vimana, the Minister further said that it is important to document the techniques and methodologies to preserve and carry forward the legacy for use and understanding by posterity. We are working to ensure that the great Indian culture outshines in the world, Sh Patel added.
Shri Hardeep Singh Puri said that as we have already entered into the celebrations of 75 years of Independence, I would like to say that India is a young country but a very old and great civilisation. Art and culture form the essential component that defines great civilisation. The renovated Janpath Hotel will function as a major resource centre for arts as well as research & public activities. It will provide a forum for continued creative pursuits & critical dialogue between & amongst the diverse traditional & contemporary arts. There was a need for modern infrastructure & better service integration including improved facilities for labs, archival rooms, special storage for archival material, documents, manuscripts, valuable art etc for a long time, the Minister explained.
Minister Puri further said that as somebody who has spent a lifetime visiting centers of performing art and museums throughout the world, he always found it a constraint that we are not able to open up the immense and enormous richness of our culture to our public because of basic limitations. Shri Puri further explained that today, the IGNCA has already found a more welcoming and a much broader space for its activities but this is only the first step. When the IGNCA moves to its final location at the Jamnagar House, it will be a world-class facility and that will earn appreciation throughout the world.
The proceedings of the inauguration of a new temporary home for IGNCA at the newly refurbished Janpath Hotel began with a soulful rendition of Mangalacharan by renowned singer and ‘Ustad Bismillah Khan Yuva Puraskar’ awardee Smt Sudha Raghuraman Ji who was accompanied by Sh Gopal Raghuraman Ji on flute.
Till the time the permanent building of IGNCA is constructed, the center has been temporarily shifted to the Janpath Hotel building. 3 lakh books, 30 lakh manuscripts preserved in micro films, 1 lakh 8 thousand pictures of various aspects of Indian culture in digital medium, 16 thousand shooting tapes, including hundreds of oil paintings, sculptures, masks and other materials have been shifted in a systematic and professional manner to the temporary building at IGNCA. The temporary campus is a 5-storey state-of-the-art office has been built at Hotel Janpath, in which adequate space and facilities for the members of the institute, along with modern equipment, auditorium, studio and amphi- theater have also been established. The work has been done effectively by the Central Public Works Department.
The permanent campus of IGNCA will come up at Jamnagar House on C-Hexagon or the India Gate circle in New Delhi.
Indira Gandhi National Center (IGNCA) for the Arts is home to invaluable collections of artifacts, manuscripts, books, paintings, sculptures, and all that reflect the heritage of Indian culture. The IGNCA was conceived as a center encompassing the study and experience of all arts—where each form is complete in itself.
Here in the arts written and oral, creative and critical literature; all the elaborate visual arts ranging from architecture, sculpture, painting, and graphics; performing arts in their broadest sense as music, dance and theatre; and includes fairs, festivals and all those components of lifestyle which have an artistic dimension. Since its inception, the Indira Gandhi National Center for the Arts, to its dignity and prestige, was looking forward to a world-class campus. Central Vista redevelopment which has been planned by the central government, in which the IGNCA has been given its prestige and dignity.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਲਈ ਨਵਿਆਈ ਜਨਪਥ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਅਸੀਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਮਹਾਨ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਚਮਕੇ : ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ
ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਦੇ ਸਥਾਈ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਪ੍ਰਸੰਸਾ ਹੋਵੇਗੀ : ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਪੁਰੀ
01 JUL 2021 7:39PM by PIB Chandigarh
ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਕੌਮੀ ਕਲਾ ਕੇਂਦਰ ਲਈ ਨਵਿਆਈ ਜਨਪਥ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਆਈ / ਸੀ), ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਆਈ / ਸੀ), ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ। ਰਾਜ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਕਲਾ ਕੇਂਦਰ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਮੈਂਬਰ - ਡਾ. ਸੋਨਲ ਮਾਨ ਸਿੰਘ; ਅਤੇ ਆਈਸੀਸੀਆਰ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਵਿਨੈ ਸਹਿਸ੍ਰਬੁੱਧੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਰਘਵੇਂਦਰ ਸਿੰਘ; ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ; ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਬਹਾਦਰ ਰਾਏ; ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ ਆਈਜੀਐਨਸੀਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਚਿਦਾਨੰਦ ਜੋਸ਼ੀ; ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਦੇ ਟਰੱਸਟੀ, ਦੋਵੇਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸੀਪੀਡਬਲਯੂਡੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਅੱਜ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਆਖਰਕਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਆਈਜੀਐਨਸੀਏ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਇੱਕ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਲਾਕਾਰ ਲਈ, ਉਸ ਦੀ ਕਲਾ ਉਸ ਦੀ ਸਾਧਨਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਵਧਣ ਲਈ ਸਹੀ ਮਾਹੌਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਪੁਸ਼ਪਕ ਵਿਮਾਨ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਦਿੰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਕੇ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਝਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਬਣਾਉਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਮਹਾਨ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਜਵਾਨ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਪਰ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣੀ ਅਤੇ ਮਹਾਨ ਸੱਭਿਅਤਾ ਹੈ। ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅੰਗ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਮਹਾਨ ਸੱਭਿਅਤਾ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮੁਰੰਮਤ ਕੀਤੀ ਜਨਪਥ ਇਮਾਰਤ ਕਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਵਿਭਿੰਨ ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸਮਕਾਲੀ ਕਲਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਰਚਨਾਤਮਕ ਕੰਮਾਂ ਅਤੇ ਆਲੋਚਨਾਤਮਕ ਸੰਵਾਦ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾ ਏਕੀਕਰਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲੈਬਜ਼, ਪੁਰਾਲੇਖ ਕਮਰੇ, ਪੁਰਾਲੇਖ ਸਮੱਗਰੀ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭੰਡਾਰਨ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼, ਖਰੜੇ, ਕੀਮਤੀ ਕਲਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪੁਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਵਿਅਕਤੀ ਜਿਸਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਲਾ ਅਤੇ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਇਹ ਇੱਕ ਪਾਬੰਦ ਲੱਗਿਆ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਅਥਾਹ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਮੀਰੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅੱਜ, ਆਈਜੀਐਨਸੀਏ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਪਣੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਸਵਾਗਤ ਯੋਗ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਵਿਆਪਕ ਜਗ੍ਹਾ ਲੱਭੀ ਹੈ ਪਰ ਇਹ ਸਿਰਫ ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਆਈਜੀਐਨਸੀਏ ਜਾਮਨਗਰ ਹਾਊਸ ਵਿਖੇ ਆਪਣੇ ਅੰਤਮ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਹੂਲਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਹਾਸਲ ਕਰੇਗੀ।
ਆਈਜੀਐਨਸੀਏ ਲਈ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਅਸਥਾਈ ਘਰ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਮਸ਼ਹੂਰ ਗਾਇਕਾ ਅਤੇ 'ਉਸਤਾਦ ਬਿਸਮਿਲ੍ਹਾ ਖਾਨ ਨੌਜਵਾਨ ਪੁਰਸਕਾਰ' ਐਵਾਰਡੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਧਾ ਰਘੁਰਮਨ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਗੋਪਾਲ ਰਘੁਰਮਨ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮੰਗਲਚਰਨ ਦੀ ਰੂਹਾਨੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ।
ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਆਈਜੀਐਨਸੀਏ ਦੀ ਸਥਾਈ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਨਪਥ ਹੋਟਲ ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਲਘੂ ਫਿਲਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ 30 ਲੱਖ ਖਰੜੇ, 3 ਲੱਖ ਕਿਤਾਬਾਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੀਆਂ 1 ਲੱਖ 8 ਹਜ਼ਾਰ ਤਸਵੀਰਾਂ, ਸੈਂਕੜੇ ਤੇਲ ਚਿੱਤਰਾਂ, ਮੂਰਤੀਆਂ, ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮੱਗਰੀ ਸਮੇਤ 16 ਹਜ਼ਾਰ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਟੇਪਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਧੀਵਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਈਜੀਐਨਸੀਏ ਵਿਖੇ ਅਸਥਾਈ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸਥਾਈ ਕੈਂਪਸ ਇੱਕ 5 ਮੰਜ਼ਲਾ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਦਫਤਰ ਹੋਟਲ ਜਨਪਥ ਵਿਖੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਢੁਕਵੀਂ ਜਗ੍ਹਾ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣ, ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ, ਸਟੂਡੀਓ ਅਤੇ ਐਂਟੀ ਥੀਏਟਰ ਵੀ ਹਨ। ਇਹ ਕੰਮ ਕੇਂਦਰੀ ਲੋਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਈਜੀਐਨਸੀਏ ਦਾ ਸਥਾਈ ਕੈਂਪਸ ਸੀ-ਹੈਕਸਾਗਨ ਦੇ ਜਾਮਨਗਰ ਹਾਊਸ ਜਾਂ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ ਸਰਕਲ 'ਤੇ ਆਵੇਗਾ।
ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਕੌਮੀ ਕਲਾ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਕਲਾਵਾਂ, ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ, ਕਿਤਾਬਾਂ, ਪੇਂਟਿੰਗਾਂ, ਮੂਰਤੀਆਂ, ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਦੇ ਅਨਮੋਲ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦਾ ਘਰ ਹੈ। ਆਈਜੀਐਨਸੀਏ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਲਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਕਲਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਤਜਰਬੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਹਰੇਕ ਰੂਪ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਸੰਪੂਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਲਿਖੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਖਿਕ ਕਲਾਵਾਂ, ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਆਲੋਚਨਾਤਮਕ ਸਾਹਿਤ; ਇਮਾਰਤਸਾਜ਼ੀ, ਮੂਰਤੀਆਂ, ਪੇਂਟਿੰਗ, ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਰਸ਼ਨੀ ਕਲਾਵਾਂ; ਸੰਗੀਤ, ਨਾਚ ਅਤੇ ਥੀਏਟਰ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਆਪਕ ਅਰਥ ਵਿੱਚ ਕਲਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ; ਅਤੇ ਮੇਲੇ, ਤਿਉਹਾਰ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਉਹ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਹਨਾਂ ਦਾ ਕਲਾਤਮਕ ਪਹਿਲੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ, ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਕੌਮੀ ਕਲਾ ਕੇਂਦਰ, ਆਪਣੇ ਮਾਣ ਅਤੇ ਵੱਕਾਰ ਲਈ, ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਕੈਂਪਸ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਵਿਸਟਾ ਦੇ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਜੋ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਵਿੱਚ ਆਈਜੀਐਨਸੀਏ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਵੱਕਾਰ ਅਤੇ ਮਾਣ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।