ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਮੌਨਸੂਨ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਿੱਲੀ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ
30 JUN 2021 5:36PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐਮਡੀ) ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਸਮ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੇਂਦਰ ਅਨੁਸਾਰ :
ਮਿਤੀ 30 ਜੂਨ, 2021, ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ - 15.30 ਵਜੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ)
30 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ 7 ਜੁਲਾਈ ਤੱਕ ਲਈ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ
(1) ਦੱਖਣ ਪੱਛਮੀ ਮੌਨਸੂਨ 2021 ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਦਿੱਲੀ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮਾਨਸੂਨ ਦੀ ਉੱਤਰੀ ਹੱਦ (ਐਨਐਲਐਮ) ਦਾ ਬਾੜਮੇਰ, ਭੀਲਵਾੜਾ, ਧੋਲਪੁਰ, ਅਲੀਗੜ, ਮੇਰਠ, ਅੰਬਾਲਾ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਤੋਂ ਲੰਘਣਾ ਜਾਰੀ ਹੈ।
19 ਜੂਨ ਤੋਂ ਮਾਨਸੂਨ ਵਿਚ ਕੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਮੱਧ ਲੈਟੀਚਿਊਡ ਦੀਆਂ ਪੱਛਮੀ ਹਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਮੈਡਨ ਜੁਲੀਅਨ ਔਸੀਲੇਸ਼ਨ (ਐਮਜੇਓ) ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਤੇ ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਦੀ ਗੈਰਹਾਜ਼ਰੀ ਕਾਰਣ ਹੈ।
ਐਮਜੇਓ ਇਸ ਸਮੇਂ ਪੜਾਅ 1 (ਭੂਮੱਧ ਪੂਰਬੀ ਅਫਰੀਕਾ) ਵਿੱਚ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਐੱਮਪਲੀਚਿਊਡ 1 ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਹੈ। ਇਹ ਪੂਰਵ ਵੱਲ ਪੜਾਅ 2 (ਪੱਛਮੀ ਇਕੂਟੇਰੀਅਲ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਅਰਬ ਸਾਗਰ) ਵਿੱਚ ਫੈਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਐੱਮਪਲੀਚਿਊਡ 2 ਜੁਲਾਈ ਦੇ ਨੇੜੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੜਾਅ 3 ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ. (ਪੂਰਬੀ ਇਕੂਟੇਰੀਅਲ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਬੇਅ ਬੰਗਾਲ) 7 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ. ਇਸ ਲਈ, ਐਮਜੇਓ ਦਾ ਪੜਾਅ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ 7 ਜੁਲਾਈ 2021 ਦੇ ਹਫਤੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਫਤੇ 2 ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰੀ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ (ਐਨਆਈਓ) ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਕ੍ਰਾਸ ਇਕੂਟੇਰੀਅਲ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਆਸਾਰ ਹਨ। ਇਸਦੇ 7 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮੀ ਮੈਦਾਨਾਂ ਵਿਚ ਸਥਾਪਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮਾਨਸੂਨ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਦਿੱਲੀ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ 7 ਜੁਲਾਈ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਆਦਰਸ਼ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਤੋਂ ਪੱਛਮੀ ਹਵਾਵਾਂ ਜੋ
ਦੱਖਣ ਪੱਛਮੀ ਮਾਨਸੂਨ 2021 ਦੀ 30 ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ ਬਾਰਸ਼ ਦੀ ਸਥਿਤੀ : ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ, ਇਸ ਸਾਲ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮੌਨਸੂਨ ਮੌਸਮ ਦੀ 30 ਜੂਨ, 2021 ਤਕ ਸਮੂਹਿਕ ਬਾਰਸ਼ ਆਮ ਨਾਲੋਂ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਦੀ ਔਸਤ (ਐਲਪੀਏ) ਤੋਂ ਲਗਭਗ 10% ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਸਾਧਾਰਨ 16.69 ਸੇਂਟੀਮੀਟਰ ਦੀ ਆਮ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ 18.29 ਸੇਂਟੀਮੀਟਰ ਐਕਚੂਅਲ ਰਹੀ।
(ਵਧੇਰੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਲਈ ਇਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ)
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/jun/doc202163031.pdf
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਥਾਨ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਤੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਲਈ ਮੌਸਮ ਐਪ, ਐਗਰੋਮੈਟ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਲਈ ਮੇਘਦੂਤ ਐਪ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਲਈ ਦਾਮਿਨੀ ਐਪ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰੋ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਵਾਰ ਚੇਤਾਵਨੀ ਲਈ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਐਮਸੀ ਆਰਐਮਸੀ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ਵੇਖੋ।
-------------------------
ਐਸਐਸ ਆਰਪੀ (ਆਈਐਮਡੀ ਇਨਪੁਟਸ)

Ministry of Earth Sciences
Southwest monsoon 2021 so far covered most parts of the country except parts of Rajasthan, Delhi, Haryana and Punjab
30 JUN 2021 5:36PM by PIB Delhi
According to the National Weather Forecasting Centre of the India Meteorological Department (IMD):
(Date: 30th, June, 2021, Time of Issue: 1530 hrs IST)
Status of monsoon as on 30th June 2021 and forecast upto 7th July
1. i) Southwest monsoon 2021 so far covered most parts of the country except parts of Rajasthan, Delhi, Haryana and Punjab. The northern Limit of southwest monsoon (NLM) continues to pass through Lat. 26°N / Long. 70°E, Barmer, Bhilwara, Dholpur, Aligarh, Meerut, Ambala and Amritsar. Since, 19th June, there has not been any progress of monsoon. It was due to impact mid-latitude westerly winds and unfavourable Madden Julian Oscillation (MJO) and absence of formation of low pressure system over North Bay of Bengal.
The MJO currently lies in Phase 1 (equatorial eastern Africa) with amplitude more than 1. It is likely to propagate eastwards into Phase 2 (Western Equatorial Indian Ocean and adjoining Arabian Sea) with amplitude close to 1 by 2 July and further into Phase 3 (Eastern Equatorial Indian Ocean Bay of Bengal) from 7th July. Hence, the phase of MJO is likely to gradually favour enhancement of convection and cross equatorial flow over the North Indian Ocean (NIO) during Week 2 around 7th July 2021. Model forecasts show that easterly winds from Bay of Bengal in lower tropospheric levels are not likely to be established over north-western plains of India before 7th July. Accordingly, further advance of southwest monsoon into remaining parts of Rajasthan, Delhi, Haryana and Punjab is not likely till 7th July.
Status of rainfall of Southwest monsoon 2021 till 30th June 2021: For the country as a whole, cumulative rainfall during this year’s Southwest Monsoon season’s Rainfall till 30th June, 2021 has been above normal by about 10% above Long Period Average (LPA) with actual rainfall during the same period is 18.29 cm against its normal of 16.69 cm.
(Please CLICK HERE for more details & graphics)
Kindly download MAUSAM APP for location specific forecast & warning, MEGHDOOT APP for Agromet advisory and DAMINI APP for Lightning Warning & visit state MC/RMC websites for district wise warning.