ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੁਲਾੜ ’ਚ ਪਤਾ ਲਾਏ ਗਏ ਇੱਕ ਗਾਮਾ–ਕਿਰਨ ਵਿਸਫ਼ੋਟ ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਊਰਜਾ ਲਾਲੀ ਦੇ ਬਾਗ਼ੀ ਵਿਵਹਾਰ ਤੋਂ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ ਤਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਮਦਦ
30 JUN 2021 3:55PM by PIB Chandigarh
ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਪਤਾ ਲਾਈ ਗਈ ਉੱਚਤਮ ਊਰਜਾ ਲਾਲੀ (ਆਫ਼ਟਰਗਲੋਅ) ਹੁਣ ਤੱਕ ਬਾਗ਼ੀ ਜਾਪਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਪਤਾ ਲਾਈ ਗਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਨਣਯੋਗ ‘ਗਾਮਾ ਕਿਰਨ ਵਿਸਫ਼ੋਟ’ (GRB) ਵਿਸਫ਼ੋਟ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਨਿਕਾਸੀ – ਜੋ ਇੱਕ ਆਕਾਸ਼ਗੰਗਾ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਲਾਲੀ 4.5 ਅਰਬ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਵਰ੍ਹੇ ਦੂਰ ਸੀ, ਉਹ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਵਿੱਚ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਪਾਈ ਗਈ ਸੀ ਤੇ ਮਿਆਰੀ ‘ਆਫ਼ਟਰਗਲੋਅ’ ਮਾੱਡਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਆਸ ਮੁਤਾਬਕ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ ਸੀ। ਇਸ GRB ਤੋਂ ਉੱਚ ਊਰਜਾ ਵਾਲੇ ਫ਼ੋਟੋਨਜ਼ (TeV ਫ਼ੋਟੋਨਜ਼) ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਨਵੀਂਆਂ ਸੋਝੀਆਂ ਤੇ ਅਹਿਮ ਸੁਰਾਗ਼ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਅਜਿਹੇ ਵਿਸਫ਼ੋਟਾਂ ਦਾ ਕਾਰਣ ਬਣਨ ਵਾਲੀਆਂ ਭੌਤਿਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ।
ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉੱਚ ਊਰਜਾ ਵਾਲੇ ਫ਼ੋਟੋਨਜ਼ ਵਾਲੇ GRB ਨੂੰ RRB 190114C ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 14 ਜਨਵਰੀ, 2019 ਨੂੰ ਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਖੋਜ ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟ ‘ਨੇਚਰ’ ਵਿੱਚ ‘ਮੇਜਰ ਐਟਮੌਸਫ਼ੀਅਰਿਕ ਗਾਮਾ ਇਮੇਜਿੰਗ ਚੇਰੇਨਕੋਵ ਟੈਲੀਸਕੋਪਸ’ (MAGIC) ਤਾਲਮੇਲ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਆਮ ਵਾਂਗ, GRB (ਗਾਮਾ–ਕਿਰਨ ਵਿਸਫ਼ੋਟ) ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉੱਚ ਊਰਜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁਢਲੀ ਚਮਕੀਲੀ ਫ਼ਲੈਸ਼ ਹੋਈ ਸੀ; ਜਿਸ ਨੂੰ ‘ਤੁਰੰਤ ਨਿਕਾਸੀ’ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਘੱਟ ਚਮਕੀਲਾ ਪਰ ਲੰਮਾ ਸਮਾਂ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ ‘ਆਫ਼ਟਰਗਲੋਅ’ (ਲਾਲੀ) ਦਾ ਪਤਾ ਤੁਰੰਤ–ਨਿਕਾਸੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸੇ ਤੋਂ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ GRBs ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ।
ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨੈਨੀਤਾਲ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨ ‘ਆਰਿਆਭੱਟ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆੱਵ੍ ਆਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸਜ਼’ (ARIES) ਦੇ ਡਾ. ਕੁੰਤਲ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਾਲਮੇਲਕਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਵਿਸਫ਼ੋਟ ਦੇ ਲਗਭਗ 140 ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਤੱਕ GRB 190114C ਦੇ ‘ਆਫ਼ਟਰਗਲੋਅ’ ਬਾਰੇ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਪੇਪਰ ‘ਮੰਥਲੀ ਨੋਟਿਸ ਆੱਵ੍ ਦਿ ਰਾਇਲ ਐਸਟ੍ਰੌਨੋਮੀਕਲ ਸੁਸਾਇਟੀ’ (MNRAS) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
GRB 190114C ਤੋਂ ‘ਆਫ਼ਟਰਗਲੋਅ’ ਦੇ ਔਪਟੀਕਲ ਤਜਰਬੇ ‘ਗ੍ਰੋਥ ਇੰਡੀਆ ਟੈਲੀਸਕੋਪ’ (GIT), ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਚੰਦਰਾ ਟੈਲੀਸਕੋਪ (HCT) (ਦੋਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੇਹ ’ਚ ਹੈਨਲੇ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਤ ਹਨ) ਅਤੇ ‘ਦੇਵਸਥੱਲ ਫ਼ਾਸਟ ਔਪਟੀਕਲ ਟੈਲੀਸਕੋਪ’ (DFOT, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੈਨੀਤਾਲ ’ਚ ਸਥਿਤ ਹੈ) ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਅਪਗ੍ਰੇਡਡ ਜਾਇੰਟ ਮੀਟਰ ਵੇਵ ਰੇਡੀਓ ਟੈਲੀਸਕੋਪ (u_GMRT, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੁਣੇ ’ਚ ਖੋਦਾਦ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਹੈ), ਆਸਟੇਲੀਆ ਟੈਲੀਸਕੋਪ ਕੰਪੈਕਟ ਐਰੇਅ (ATCA, ਜੋ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਨਿਊ ਸਾਊਥ ਵੇਲਜ਼ ’ਚ ਸਥਿਤ ਹੈ) ਅਤੇ ਐਟਾਕਾਮਾ ਲਾਰਚ ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਐਰੇਅ (ALMA, ਜੋ ਚਿੱਲੀ ਦੇ ਐਟਾਕਾਮਾ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ’ਚ ਸਥਿਤ ਹੈ) ’ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਮਲਟੀ–ਬੈਂਡ ਡਾਟਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਆਫ਼ਟਰਗਲੋਅ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਮੌਡਲਿੰਗ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨ ਆਬਾਦੀ ਤੇ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਵਰਨਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਾਪਦੰਡ ਸਮੇਂ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਉਹ ਉਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਥਿਰ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਮ ਤੌਰ ਉੱਤੇ GRBs ਵਿੱਚ ਵੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਮੁਢਲੇ ਸਮਿਆਂ ’ਚ, ਚਮਕੀਲੀ TeV ਨਿਕਾਸੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ 1: ਐਕਸ–ਰੇਅ ਤੋਂ ਰੇਡੀਓ/ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਬੈਂਡਜ਼ ਤੋਂ GRB 190114C ਦੇ ਆਫ਼ਟਰਗਲੋਅ ਦੇ ਮਲਟੀ–ਬੈਂਡ ਪ੍ਰਕਾਸ਼–ਮੋੜ
ਚਿੱਤਰ 2: ਖੱਬੇ: ਆਬਜ਼ਰਵਰ ਫ਼੍ਰੇਮ ਵਿੱਚ GRB 190114C ਆਫ਼ਟਰਗਲੋਅ ਮੁਢਲੇ ਸਮਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਚਮਕੀਲੇ ਆਫ਼ਟਰਗਲੋਅਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸੱਜੇ: ਆਫ਼ਟਰਗਲੋਅਜ਼ z=1 ਫ਼੍ਰੇਮ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਗਏ, ਜੋ ਮੁਢਲੇ ਸਮਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਔਸਤ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੇ GRB 190114C ਦੇ ਆਫ਼ਟਰਗਲੋਅ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ
ਚਿੱਤਰ 1 ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ GRB 190114C ਦੇ ਆਫ਼ਟਰਗਲੋਅ ਦੇ ਮਲਟੀ–ਬੈਂਡ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਮੋੜ। GRB 190114C ਦੇ ਆਫ਼ਟਰਗਲੋਅ ਦੀ ਐਕਸ–ਰੇਅ ਚਮਕ GRB ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਬਹੁ–ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਔਪਟੀਕਲ ਬੈਂਡਜ਼ ਵਿੱਚ, ਮੁਢਲੇ ਸਮਿਆਂ ਦੌਰਾਨ, GRB 190114C ਦਾ ਆਫ਼ਟਰਗਲੋਅ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਤਜਰਬਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਪਤਾ ਲਾਏ ਗਏ ਸਭ ਤੋਂ ਚਮਕੀਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਉਂਝ, ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਮੋੜ z=1 ਫ਼੍ਰੇਮ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ GRB 190114C ਆਫ਼ਟਰਗਲੋਅ ਕੇਵਲ ਅਰੰਭ ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਚਮਕ ਵਾਲੀ ਦਿਸਦੀ ਹੈ ਤੇ ਐਕਸ–ਰੇਅਜ਼ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਰਗੀ ਹੈ (ਚਿੱਤਰ 2)
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: https://doi.org/10.1093/mnras/stab1050

Ministry of Science & Technology
Rebel behaviour of highest energy afterglow of a Gamma-Ray Burst detected in space may help probe stellar evolution
30 JUN 2021 3:55PM by PIB Delhi
The highest energy afterglow detected in space so far seems to be a rebel. The emission from the most notable Gamma Ray Burst (GRB) explosion so far traced -- the afterglow from a galaxy 4.5 billion light years away was found to be complex in nature and did not follow the evolution expected in standard afterglow models. The detection of high energy photons (TeV Photons) from this GRB provides new insights and important clues to unravel the underlying physical processes at work which result in such explosions.
The GRB with ultra-high energy photons called GRB 190114C was detected for the first time on 14-January-2019. This discovery was reported in Nature by the Major Atmospheric Gamma Imaging Cherenkov Telescopes (MAGIC) collaboration.
As usual, the GRB lasted for a brief period, followed by an initial bright flash in high energies known as the ‘prompt emission’. A less luminous but long-lasting counterpart known as the ‘afterglow’ was detected after the prompt emission and offered scientists the chance to probe the GRBs.
Dr. Kuntal Misra from Aryabhatta Research Institute of Observational Sciences (ARIES), Nainital, an autonomous institute of the Department of Science & Technology, along with significant contributions from national and international collaborators, carried out observations of the afterglow from GRB 190114C spanning over nearly 140 days after the burst. The paper has been published in Monthly Notices of the Royal Astronomical Society (MNRAS).
The optical observations of the afterglow from GRB 190114C were carried out with the Growth India Telescope (GIT), Himalayan Chandra Telescope (HCT) (both located in Hanle, Leh, India), and Devasthal Fast Optical Telescope (DFOT, located in Devasthal, Nainital, India) as well as with upgraded Giant Meter wave Radio Telescope (u-GMRT, located in Khodad, Pune, India), Australia Telescope Compact Array (ATCA, located in New South Wales, Australia) and the Atacama Large Millimeter Array (ALMA, located in Atacama Desert, Chile).
Detailed modelling of the afterglow using multi-band data indicates that the parameters describing the fraction of energy in electron population and magnetic field are evolving with time and not constant as generally seen in GRBs. The scientists suggested that the evolution of these parameters, at early times, may play a role in producing the bright TeV emission.
Figure 1: Multi-band lightcurves of the afterglow of GRB 190114C from X-ray to the radio/mm bands.
Figure 2: Left: GRB 190114C afterglow in the observer frame indicating it as one of the brightest known afterglows at early times. Right: Afterglows shifted to the z=1 frame indicating that the afterglow of GRB 190114C is of average nature at early times.
Figure 1 shows the multi-band light curves of the afterglow of GRB 190114C. The X-ray luminosity of the afterglow of GRB 190114C is similar to the majority of the GRB population. On the other hand, in optical bands, at early times, the afterglow of GRB 190114C is one of the brightest detected so far, observationally despite the high line-of-sight extinction. However, when the light curves are shifted to z=1 frame, GRB 190114C afterglow is seen to be of only average luminosity initially and mirroring the results found in X-rays (Figure 2).
Publication link: https://doi.org/10.1093/mnras/stab1050