ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵੱਲੋਂ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਐਪ’ ਲਾਂਚ
29 JUN 2021 5:17PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵੱਲੋਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਧਿਆਨਪੂਰਬਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਖ਼ਜ਼ਾਨਾ ਮੌਜੂਦ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਚਾਂ ਉੱਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਵਾਜਬ ਹੋ ਹੀ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤੇ ਆਮ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ। ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਮੰਚ ‘ਕਿਸਾਨ ਮਿੱਤਰ’ (KisanMitr) ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਹੈ, ਇਸੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਉੱਤੇ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ (IMD),ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ (ਇਸਰੋ – ISRO), ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰ ਇਨਫ਼ਾਰਮੈਟਿਕਸ ਸੈਂਟਰ (NWIC) ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦਾ ਡਾਟਾ ਇੱਕ ਥਾਂ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਐਪ’ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਐਪ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰੋ. ਕੇ. ਵਿਜੇ ਰਾਘਵਨ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਮੈਨੂਫ਼ੈਕਚਰਿੰਗ, ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕਾਫ਼ੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਦੋ ਵਰਗਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ‘ਕਿਸਾਨ–ਮਿੱਤਰ’ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਐਪ’ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ IMD, ISRO, ICAR ਅਤੇ CGWA ਜਿਹੇ ਸਾਡੇ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇਗੀ। ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਪੱਧਤੀ, ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਣ ਜਾਂ ਨਾੜ/ਪਰਾਲ਼ੀ ਸਾੜਦੇ ਸਮੇਂ ਕਿਸਾਨ ਇਸ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਜਦੋਂ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਗੇ, ਤਾਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਜਲ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਟਿਕਾਊਯੋਗਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸੂਝਬੂਝ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ’ਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਲਏ ਹਨ। ਇੱਕ ਬੇਸਿਕ ਫ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਐਪ ’ਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਮਝ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਾਲ ਵੀ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਵਧੇਗਾ।’
ਇਹ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਐਪ’ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਇਸ ਵਾਸਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਤਾਂ ਜੋ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਬੰਧੀ ਮੁਕੰਮਲ ਗਿਆਨ ਹਾਸਲ ਕਰ ਕੇ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਬਾਰੇ ਅਗਾਊਂ ਚੌਕਸ ਹੋ ਕੇ ਕੋਈ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰ ਸਕਣ। ਭੂਮੀ, ਭੂਮੀ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਨਮੀ, ਮੌਸਮ ਤੇ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਦੀ ਕਿਸਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਡਾਟਾ ਇੱਕ ਥਾਂ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤੇ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਚੋਣ, ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੇ ਹਰੇਕ ਖੇਤ ਪੱਧਰ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਨਿਜੀਕ੍ਰਿਤ ਸੂਝਬੂਝ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਐਪ ਵਿੱਚ 5 ਪੜਾਵਾਂ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦਾ ਖ਼ਿਆਲ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ:
1. ਡਾਟਾ ਐਗ੍ਰੀਗੇਸ਼ਨ
2. ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸੂਝਬੂਝ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ
3. ਸਥਾਨਕ ਮਾਹਿਰਾਂ (KVK) ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਤੇ ਅੰਤਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਯੋਗ ਬਣਾਈ
4. ਮਸ਼ੀਨ ਸਿਖਲਾਈ ਨਤੀਜੇ ਕੱਢੇ
5. ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰ
ਇਸ ਐਪ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
1. ਇਹ ਡਾਟਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਮਝ ਆਉਣ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਲਈ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਐਪ ਵੀ 12 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
2. ਇਸ ਐਪ ਦੇ ਐਂਡ੍ਰਾੱਇਡ ਅਤੇ ਵਿੰਡੋਜ਼ ਸੰਸਕਰਣ ‘ਗੂਗਲ ਪਲੇਅ ਸਟੋਰ’ ਉੱਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪਸ, ਕਿਸਾਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ (KVKs), ਸਵੈ–ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (SHGs) ਜਾਂ ਗ਼ੈਰ–ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ (NGOs) ਦੀ ਮੁਫ਼ਤ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਹਨ।
3. ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ–ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਇਹ ਐਪ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਬੈਂਡਵਿਡਥ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
4. ਇਹ ਐਪ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਕੋਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ। ਇਹ ਖੇਤ ਦੀ ਭੂ–ਸਥਿਤੀ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਤੇ ਉਸੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਵਾਜਬ ਡਾਟਾ (ਵੇਖੋ ਚਿੱਤਰ) ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਜਗ੍ਹਾ ਬਾਰੇ ਵਾਜਬ ਡਾਟਾ ਉਸ ਇਲਾਕੇ ਦਾ ਪਿੰਨਕੋਡ (PINCODE) ਦਰਜ ਕਰ ਕੇ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਡੀਓ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੇਖੋ ਤੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਐਪ’ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਵੋ: https://www.youtube.com/watch?v=yF2oITP1M8A
ਇਸ ਲਾਈਵ ਸਟੇਜ 1 ਵਿੱਚ, ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਐਪ’ ਕਿਸਾਨ ਤੇ ਉਸ ਦੇ ਖੇਤ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਤੋਂ ਵਾਜਬ ਡਾਟਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ (ਟੇਬਲ 1)।
ਟੇਬਲ 1: ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਐਪ’ ਉੱਤੇ ਉਪਲਬਧ ਡਾਟਾ ਦੇ ਵਰਗ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਮੰਤਰਾਲਾ/ਵਿਭਾਗ ਜੋ ਡਾਟਾ ਦਾ ਸਰੋਤ ਹੈ।
ਡਾਟਾ
ਸਰੋਤ
ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਮੌਸਮ–ਆਧਾਰਤ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ (IMD)
ਭੂਮੀ ਸਤ੍ਹਾ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਬਾਰੇ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਤੇ ਫ਼ਸਲਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ (ISRO)
ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਕਿਸਮ ਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ
ਖੇਤੀ ਸਹਿਯੋਗ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (DACFW) ਅਤੇ
ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ICAR)
ਧਰਤੀ ਦੀ ਸਤ੍ਹਾ ਉੱਤੇ ਮੌਜੂਦ ਪਾਣੀ (ਦਰਿਆ/ਜਲ–ਭੰਡਾਰ/ਨਹਿਰ) ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲਾ ਪਾਣੀ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰ ਇਨਫ਼ਾਰਮੈਟਿਕਸ ਸੈਂਟਰ (NWIC)
ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂ–ਜਲ ਬੋਰਡ (CGWA) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ
ਇਸ ਐਪ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਡਾ. ਯੂ.ਐੱਸ. ਅਵਸਥੀ, ਐੱਮਡੀ ਅਤੇ ਸੀਈਓ, ‘ਇੰਡੀਅਨ ਫ਼ਾਰਮਰਜ਼ ਫ਼ਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰਜ਼ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ’ (IFFCO) ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਐਪ’ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਉਸੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸਮੇਂ ਲਾਹੇਵੰਦ ਤੇ ਵਾਜਬ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ।’
ਇਸ ਐਪ ਅਤੇ ‘ਕਿਸਾਨ–ਮਿੱਤਰ’ (KisanMitr) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਧਿਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ‘ਇੰਡੀਅਨ ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਸੋਸ਼ਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਾਰਮੇਸ਼ਨ’ (ਇੰਡੀਅਨ ਸੀਐੱਸਟੀ – ICST) ਦੇ ਬਾਨੀ ਟ੍ਰੱਸਟੀ ਰਾਜਾ ਸੀਵਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ‘ਇੰਡੀਅਨ CST’ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਕੇ ਖ਼ੁਸ਼ ਹੈ ਅਤੇ CSIR ਫ਼ੋਰਥ ਪੈਰਾਈਡਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (CSIR 4PI), ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ’ਚ ਇਹ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਰੀਪੋਜ਼ਿਟਰੀ’ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਭੰਡਾਰ) ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਪਾਸਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।’ ‘ਕਿਸਾਨ–ਮਿੱਤਰ’ (KisanMitr) ਨੂੰ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਸਥਿਤ ਜਨਤਕ ਚੈਰਿਟੇਬਲ ਟ੍ਰੱਸਟ ‘ਇੰਡੀਅਨ ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਸੋਸ਼ਲ ਟ੍ਰਾਸਫ਼ਾਰਮੇਸ਼ਨ’ ਨੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ICST ਦਾ ਮੰਚ epashuhaat (ਈ–ਪਸ਼ੂ–ਹਾਟ); ਦੇਸੀ ਦੁਧਾਰੂ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ 26 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ‘ਕਿਸਾਨ–ਮਿੱਤਰ’ ਨੂੰ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਮੁੜ–ਉਦੇਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ’ਚ ‘ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ’ (KVKs) ਲਈ ਇਸ ਐਪ ਦੇ ਅਰਥ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਆਈਸੀਏਆਰ (ICAR) ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਏ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਭੂਮੀ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਬਾਰੇ ਡਾਟਾ ਇੱਕ ਥਾਂ ਇਕੱਠਾ ਕਰ ਕੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਐਪ’ ਕਿਸਾਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਜ਼ਮੀਨੀ ਹਕੀਕਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਵੇਗੀ। ਕਿਸਾਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਆਪਣੇ ਇਲਾਕੇ ਦੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਫ਼ਸਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਤੇ ਐਗ੍ਰੌਨੌਮਿਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੰਗਠਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।’
‘ਟੈੱਕ ਮਹਿੰਦਰਾ ਮੇਕਰਜ਼ ਲੈਬ’ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਐਪ’ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਟੈੱਕ ਮਹਿੰਦਰਾ ਮੇਕਰਜ਼ ਲੈਬ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਮੁਖੀ ਨਿਖਿਲ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਟੈੱਕ ਮਹਿੰਦਰਾ ਲਈ ਐਗ੍ਰੀਟੈੱਕ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਅਹਿਮ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਵਜੋਂ, ਅਸੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਟੂਲਜ਼ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਸ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਰਤੋਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ’ਚ ਉਪਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਾਧਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ NXT.NOW ਚਾਰਟਰ ਦੀ ਤਰਜ਼ ਉੱਤੇ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਜਾਣਕਾਰੀ–ਭਰਪੂਰ ਐਪ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਖੋਜ ਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ; ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ੱਕਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਦੀ ਪਟਕਥਾ ਲਿਖਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਣ।’

Office of Principal Scientific Advisor to GoI
Atmanirbhar Krishi APP Launched by the Office of Principal Scientific Adviser, Government of India
29 JUN 2021 5:17PM by PIB Delhi
There is a wealth of information carefully curated by various departments of the government, which can be very relevant to the farmersbut on different platforms and not in a manner comprehensible to them.A component of KisanMitr, a national digital platform that caters to farmers, focuses on filling this gap by combining data from various government ministries/departments like Indian Meteorological Department (IMD), Indian Space Research Organization (ISRO), National Water Informatics Centre (NWIC), and others and making it available to the farmers through the Atmanirbhar Krishi app.
The Government of India has seamlessly worked to have a robust system to support local manufacturing, market and supply chain, and empower farmers and migrant workers, two sections that were disproportionately affected during the pandemic. With the Atmanirbhar Krishi app of the KisanMitr initiative, farmers will have in their hands, evidence-based information generated by our research organizations like IMD, ISRO, ICAR, and CGWA. This information, when used by the farmers to make decisions on cropping patterns, mechanization of small farmers’ holdings or stubble burning, will ensure that decisions are made factoring in the importance of sustainability of water and environment, and judicious use of resources. An app available on a basic phone with information in a language comprehensible to farmers will also enhance inclusivity during the decision-making process,” Prof. K. VijayRaghavan, Principal Scientific Adviser to the Government of India said during the launch of the app.
The Atmanirbhar Krishi app was created to equip farmers with actionable agricultural insights and early weather alerts. Data related to soil type, soil health, moisture, weather, and water tablewere aggregated and analysed to generate personalized insights related to crop selection, fertilizers requirements, and water needs for each farmer at the farm-holding level.
The app was envisioned in 5 stages:
1. Data aggregation
2. Building centralized insights
3. Enable local expertise (KVK) supported interactions and insights
4. Deriving Machine Learning inferences
5. Continuous improvement
Salient features of the app:
1. The data has been made comprehensible for farmers by simplifying the language. The app is also available in 12 languages.
2. The Android and Windows versions of the app are available on Google Play Store and are free of cost for farmers, start-ups, KVKs, SHGs, or NGOs to use.
3. Considering the connectivity issues in the remote areas of the country, the app has been designed to work on minimal bandwidth.
4. The app does not collect any inputs from the farmer. It relies on the geo-location of the farm to provide relevant data (see figure). Data relevant to another location can be collected by entering the PINCODE of that area.Watch the demonstration and find out more about the Atmanirbhar Krishi App in this video: https://www.youtube.com/watch?v=yF2oITP1M8A
In the currently live Stage 1, the Atmanirbhar Krishi app brings together data relevant to the farmer and his farm, from various agencies and departments of the Government of India (Table 1).
Table 1: Categories of data available on Atmanirbhar Krishi app and the Government Ministry/Department which is the data source.
Data
Source
Weather & Weather-based Information
Indian Meteorological Department (IMD)
Land surface information, Vegetation index& Crop
Indian Space Research Organisation (ISRO)
Soil Type and Soil Health
Department of Agriculture Cooperation & Farmer Welfare (DACFW) The Indian Council of Agricultural Research (ICAR)
Surface Water (River/Reservoir/Canal) & Ground Water
National Water Informatics Centre (NWIC) IncludesCentral Ground Water Board (CGWA)
The launch of the app was lauded by Dr. U. S. Awasthi, MD and CEO, Indian Farmers Fertiliser Cooperative(IFFCO).“The Atmanirbhar Krishi App is a great initiative by the Government of India which provides realtime useful and appropriate information to farmers digitally,” he said.
Indian CST is happy to play its part in the digital Transformation in the country and spreading the culture of excellence through this National Digital Repository hosted at CSIR Fourth Paradigm Insitute (CSIR 4PI), Bengaluru,” said Raja Seevan, Founder Trustee of the Indian Centre for Social Transformation, one of the major stakeholders in the development of this app and KisanMitr. KisanMitr was developed by Indian Centre for Social Transformation, a Bengaluru-based Public Charitable Trust.ICST’s platform epashuhaat launched on 26th November, 2020 for improvement of indigenous milch cattle was repurposed to create KisanMitr.
Shedding light on what this app means for Krishi Vigyan Kendras (KVKs) in India, Dr. A. K. Singh, Deputy Director General, ICAR said, “The Atmanirbhar Krishi App by aggregating data on soil health, water table and weather, will facilitate KVKs to interact with farmers more specifically as per the existing ground realities. KVKs may also integrate the information available with them on existing cropping systems and agronomic practices while interacting with farmers.
Tech Mahindra Makers Lab team has designed and built the Atmanirbhar Krishi App. Nikhil Malhotra, Global Head - Makers Lab, Tech Mahindra, said, “Agritech is an important focus area for Tech Mahindra and as a leading provider of digital transformation, we are focused on effective use of digital tools and technologies to improve the productivity of agriculture sector which is India’s largest livelihood provider. In line with our NXT.NOW charter, we are leveraging research and innovation to bring this easy to use and informative app to the farmers of India to empower them and thereby take part in scripting India’s digital growth story.”