ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀ ਏ ਐੱਸ ਦਾ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੌਰਾ
29 JUN 2021 5:00PM by PIB Chandigarh
ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਏਅਰ ਚੀਫ ਮਾਰਸ਼ਲ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰ ਕੇ ਐੱਸ ਭਦੌਰੀਆ ਪੀ ਵੀ ਐੱਸ ਐੱਮ, ਏ ਵੀ ਐੱਸ ਐੱਮ, ਵੀ ਐੱਮ, ਏ ਡੀ ਸੀ, ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਹਮਰੁਤਬਾ ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਸ਼ੇਖ ਅਬਦੁੱਲ ਹਨਨ ਵੀ ਯੂ ਪੀ , ਐੱਨ ਐੱਸ ਡਬਲਯੁ ਸੀ , ਐੱਫ ਏ ਡਬਲਯੁ ਸੀ , ਪੀ ਐੱਸ ਸੀ , ਜੀ ਡੀ (ਪੀ) , ਮੁਖੀ , ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਨੇ ‘”ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਪਰੇਡ 2021” ਮੌਕੇ 28 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਜਾਸ਼ੌਰ ਵਿੱਚ ਪਾਸਿੰਗ ਆਊਟ ਪਰੇਡ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਅਕੈਡਮੀ (ਬੀ ਏ ਐੱਫ ਏ) ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
ਦੋ ਦਿਨਾ ਦੌਰਾ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ 1971 ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੁਕਤੀ ਯੁੱਧ ਦੇ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ । ਇਹ ਮੌਕਾ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਖੀ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਪਰੇਡ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਇਹ ਭਾਰਤ ਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਮਿੱਤਰਤਾ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਦੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੈ ।
ਪਰੇਡ ਦੌਰਾਨ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਿੰਗ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸੀ ਏ ਐੱਸ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਰੇਡ ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਿਲਟ੍ਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅੰਤਰਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿਚਾਲੇ ਡੂੰਘੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲਾ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਤੰਭ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ । ਸੀ ਏ ਐੱਸ ਨੇ ਆਪਸੀ ਸੂਝਬੂਝ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਦੋਹਾਂ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਇਸ ਈਵੇਂਟ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ 50 ਸਾਲਾ ਮੁਕਤੀ ਯੁੱਧ ਦੌਰਾਨ ਬੀ ਏ ਐੱਫ ਏ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਾਂਝ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ ।
ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਠਹਿਰਣ ਦੌਰਾਨ ਸੀ ਏ ਐੱਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੁਖੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਆਰਮੀ ਸਟਾਫ ਦੇ ਫੌਜ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਟਾਫ ਆਫੀਸਰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਡਵੀਜ਼ਨ ਨਾਲ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ , ਜਿੱਥੇ ਆਪਸੀ ਹਿੱਤ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਵਿਕਰਮ ਕੇ ਦੋਰਾਏਸਵਾਮੀ ਨਾਲ ਵੀ ਢਾਕਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਠਹਿਰਣ ਦੌਰਾਨ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ।

Ministry of Defence
CAS VISIT TO BANGLADESH
29 JUN 2021 5:00PM by PIB Delhi
Air Chief Marshal RKS Bhadauria PVSM AVSM VM ADC, Chief of the Air Staff was invited by his counterpart Air Marshal Shaikh Abdul Hannan BUP, nswc, fawc, psc, GD (P), Chief of Air Staff, Bangladesh Air Force to review the Passing Out Parade and Commissioning Ceremony at Bangladesh Air Force Academy (BAFA) in Jashore on 28 June 2021, on the occasion of ‘President Parade 2021’.
The two day visit was highly significant in view of the Golden Jubilee of the historic victory in 1971 War for Liberation of Bangladesh. This occasion also marks the first instance when any foreign Chief was invited to review the Parade as the Chief Guest – a re-affirmation of the strong bonds of friendship and trust between India and Bangladesh and their Armed Forces.
While addressing the graduating trainees on parade, CAS complimented them for an excellent parade and noted the rapid progress being made in all aspects of military level interactions, with bilateral defence cooperation having become an important pillar in the deep historical and fraternal ties between India and Bangladesh. The CAS described this event as a reflection of the excellent state of professional relationship between the two Air Forces based on mutual trust and understanding. He expressed confidence that his presence in BAFA during this historic 50th year of Liberation War would reinforce the already strong and multi-dimensional partnership between the two Nations.
During his stay in Bangladesh, The CAS held discussions with his host,the Chief of Air Staff Bangladesh Air Force as well as the Chief of Army Staff and Principal Staff Officer, Armed Forces Division; wherein matters of mutual interest and avenues to further strengthen the all-encompassing defence cooperation were discussed. He also interacted with the High Commissioner of India, HE Vikram K. Doraiswami during his stay in Dhaka.
C5E2.jpg)