ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲਈ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕਨਫ਼ਿਗਰਡ ਨੈਨੋਚੈਨਲਜ਼ ਜੋ ਅਣਚਾਹੀ ਊਰਜਾ ਦਾ ਖ਼ਾਤਮਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਭਵਿੱਖ ’ਚ ਔਨ–ਚਿਪ ਡਾਟਾ ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ’ਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹਨ
28 JUN 2021 4:45PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਬਿਜਲਈ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਕਨਫ਼ਿਗਰਡ ਨੈਨੋਚੈਨਲਜ਼ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਅਣਚਾਹੀ ਊਰਜਾ ਵੇਸਟ ਦਾ ਖ਼ਾਤਮਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਤੇ ਵੇਵ–ਆਧਾਰਤ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ’ਚ ਔਨ–ਚਿਪ ਡਾਟਾ ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਆ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਰਵਾਇਤੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਲੌਜਿਕ ਸਰਕਟਸ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਧਾਤ ਦੀਆਂ ਤਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅਨੇਕ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਸਟਰਜ਼ ਆਪਸ ’ਚ ਜੁੜੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਬਿਜਲਈ ਚਾਰਜਿਸ ਦੁਆਰਾ ਲਿਜਾਂਦਾ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਡਾਟਾ ਅਣਚਾਹੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਗਰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਸੰਗਠਨ ਘਣਤਾ ਸੀਮਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸਪਿੰਨਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਪਿੰਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਇਲੈਕਟੌਨ ਦੇ ਇੰਟਿੰਸਿਕ ਸਪਿੰਨ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਚੁੰਬਕੀ ਛਿਣ, ਇਸਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਚਾਰਜ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੌਲਿਡ–ਸਟੇਟ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨ ਸਪਿੰਨਜ਼ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮੂਹ ਪ੍ਰੀਸੈਸ਼ਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਿਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਬਿਨਾ ਕਣਾਂ ਦੀ ਕਿਸੇ ਗਤੀ ਦੇ ਇਸ ਦੇ ਐਂਪਲੀਚਿਊਡ, ਫ਼ੇਜ਼, ਵੇਵਲੈਂਗਥ ਤੇ ਫ਼੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ ਵਿੱਚ ਐਨਕੋਡਡ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਣਚਾਹੀ ਊਰਜਾ ਵੇਸਟ ਦਾ ਖ਼ਾਤਮਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਤੇ ਵੇਵ–ਆਧਾਰਤ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਵਿਭਾਗ (DST) ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨ ਐੱਸਐੱਨ ਬੋਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਬੇਸਿਕ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਅੰਜਨ ਬਰਮਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿ–ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਬਿਜਲਈ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਨੈਨੋਚੈਨਲਜ਼ ਮੁੜ–ਕਨਫ਼ਿਗਰ ਕਰ ਕੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਨੈਨੋ–ਬਣਤਰ ਵਾਲੇ ਤੱਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪਿੰਨ ਵੇਵਜ਼ ਦਾ ਵਿਵਹਾਰ ਟਿਊਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਪਤੀ ਨੂੰ ਸਮੇਂ–ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਲਿਆ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲ ਦੀ ਸਪਿੰਨ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਤਰਜੀਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਬਿਜਲਈ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਐਨੀਸੌਟ੍ਰੋਪੀ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ – ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ‘ਵੋਲਟੇਜ–ਕੰਟਰੋਲਡ ਮੈਗਨੈਟਿਕ ਐਨੀਸੋਟ੍ਰੋਪੀ’ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਮ ਜਰਨਲ ‘ਸਾਇੰਸ ਐਡਵਾਂਸੇਜ਼’ ’ਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਏ ਹਨ।
ਹਾਲੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ, ਸਪਿੰਨ–ਵੇਵਜ਼ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੈਨੋਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਹੋ ਗਈਆਂ ਸਨ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਵਿੱਚ ‘ਔਨ’ ਅਤੇ ‘ਔਫ਼’ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਆਕਾਰ ਕੁਝ ਕੁ ਮਾਮੂਲੀ ਵੋਲਟਸ ਦੀ ਵੋਲਟਸ ਨਾਲ ਹੀ ਬਦਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਟੀਮ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ’ਚ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੈਨੋਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਔਨ–ਚਿਪ ਮਲਟੀਪਲੈਕਸਿੰਗ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤੇ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਫ਼੍ਰੀਕੁਐਂਸੀਜ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੈਂਡਜ਼ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ: ਏ. ਸਪਿੰਨ–ਵੇਵ ਨੈਨੋਚੈਨਲਜ਼ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਵਿਆਖਿਆ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਬੀ. ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਵਿਆਖਿਆ ਉਪਕਰਣ ਦੀ ਬਣਤਰ ਤੇ ਨੈਨੋਚੈਨਲਾਂ ਦਾ ਰੂਪ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸਪਿੰਨ–ਵੇਵ ਫ਼੍ਰੀਕੁਐਂਸੀਜ਼ ਬਨਾਮ ਵੇਵਵੈਕਟਰ ਜਦੋਂ ਬਿਜਲਈ ਖੇਤਰ, ਈ ਹੈ ਔਫ਼ (ਸੀ) ਅਤੇ ਔਨ (ਡੀ)। ਈ. ਹੀਟਮੈਪ ਪਲੌਟਸ ਵੇਵਵੈਕਟਰ k = 7.1 × 106 rad/m ਉੱਤੇ ਸਪਿੰਨ–ਵੇਵ ਵਿਧੀ 2 ਅਤੇ ਵਿਧੀ 1 ਦੀ ਸਪੇਸ਼ੀਅਲ ਵੰਡ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਿੰਕ:
DOI: 10.1126/sciadv.aba5457
ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਅੰਜਨ ਬਰਮਨ, ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ (abarman@bose.res.in), ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Electrically configured nanochannels eliminating unwanted energy can revolutionize on-chip data communication and processing in future
28 JUN 2021 4:45PM by PIB Delhi
Scientists have developed electrically configured nanochannels that can eliminate unwanted energy waste and promise wave-based computing. This can revolutionize on-chip data communication and processing in future.
Conventional electronics is composed of logic circuits having a large number of transistors interconnected by metallic wires. The data carried by electric charges suffer undesirable heating limiting its integration density.
Spintronics, also known as spin electronics, or the study of the intrinsic spin of the electron and its associated magnetic moment, in addition to its fundamental electronic charge, in solid-state devices offer to harness electron spins. Their collective precession can carry information encoded in its amplitude, phase, wavelength, and frequency without any physical motion of particles, eliminating unwanted energy waste and promising wave-based computing.
To this end, Professor Anjan Barman and coworkers from the S. N. Bose National Centre for Basic Sciences, an autonomous institute under the Department of Science and Technology (DST), Government of India, have developed electrically reconfigured parallel nanochannels that tune the behaviour of spin waves in nano-structure elements. They have done this by periodically tailoring the property that confers a preferred direction on the spin of a system, also called anisotropy using the electric field --- technically called the principles of voltage-controlled magnetic anisotropy. This work has been published in the journal ‘Science Advances’.
In the recent research, spin-waves were efficiently transferred through these nanochannels, and this could be switched ‘ON’ and ‘OFF’ and its magnitude altered by a meagre voltage of few volts. The team believes that in future, these nanochannels can be engineered further to transfer specific bands of frequencies through designed parallel channels towards development of on-chip multiplexing devices.
Figure: A. Schematic illustration shows the concept of spin-wave nanochannels. B. Schematic illustration shows the device structure and formation of nanochannels. Spin-wave frequencies versus wavevector when electric field, E is OFF (C) and ON (D). E. Heatmap plots show the spatial distribution of spin-wave intensity for spin-wave mode 2 and mode 1 at wavevector k = 7.1 × 106 rad/m.
Publication link:
DOI: 10.1126/sciadv.aba5457
For more details, Anjan Barman, Senior Professor (abarman@bose.res.in), can be contacted.