ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕਠੁਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਮੈਗਾ ਕਵਿੰਟਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਸੀਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ
26 JUN 2021 6:33PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਦਿਨ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਠੁਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਰਾਹੀਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਤਕਾਲ ਸਮੀਕਰਨ ਸੀ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 16 ਲੱਖ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ ਤੇ 24 ਲੱਖ ਸੀਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਮੈਗਾ ਸੀਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪਲਾਂਟ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਠੁਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੇ ਕਈ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਕਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਬਾਰੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ-ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਨਵਾਂ ਸੀਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਨਾ ਸਿਰਫ ਕਠੁਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਬਲਕਿ ਪੂਰਾ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਲ ਦੋ ਨੇੜਲੇ ਰਾਜਾਂ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜੇ ‘ਤੇ ਬਿਹਤਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬੀਜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਬਲਿਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਬਿਹਤਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਦਾ ਮਾਰਜਨ ਵੀ ਵਧੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਉਠਾਏ ਗਏ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਦਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿਸਾਨ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ, ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ, ਸੋਇਲ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਆਦਿ ਦਾ ਲਾਭ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੋ ਪਿਛਲੇ 70 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕੇ ਸਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 6-7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਤਪੰਨ ਹੋਈਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਉਧਮਪੁਰ-ਕਠੁਆ-ਡੋਡਾ ਲੋਕਸਭਾ ਦੇ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਮਹੱਤਤਾ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਲਾਭਵੰਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਠੁਆ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕੁਝ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਕੁਝ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਾਹਪੁਰ-ਕੰਡੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ 40 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤ, ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਕੇਬਲ-ਸਟੇਡ ਬ੍ਰਿਜ ਅਟਲ ਸੇਤੂ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅੰਤਰੀ-ਰਾਜੀ ਪੁਲ ਕੀਰੀਅਨ-ਗੰਡਯਾਲ, ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬਾਇਓ-ਟੈਕ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਪਾਰਕ, ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਕਠੁਆ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਕਟਰਾ ਤੱਕ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਰੋਡ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਛਤਰਗਲਾ ਟਨਲ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਲਖਨਪੁਰ-ਬਨੀ-ਬਸੋਹਲੀ-ਡੋਡਾ ਨਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ, ਸੈਂਟਰਲੀ ਫੰਡਿਡ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਸੈਂਟਰਲੀ ਫੰਡਿਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਆਦਿ ਨੇ ਕਠੁਆ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਆਕਰਸ਼ਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾਇਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਡੀਸੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਕਰਨਲ (ਰਿਟਾਇਰਡ) ਮਹਾਨ ਸਿੰਘ, ਡੀਡੀਸੀ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਰਘੁਨੰਦਨ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਬੀਜ ਨਿਗਮ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਵਿਨੋਦ ਕੁਮਾਰ ਰਾਠੌਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕਠੁਆ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨਰੇਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਸਾਬਕਾ ਵਿਧਾਇਕ ਰਾਜੀਵ ਜਸਰੋਠੀਆ ਤੇ ਕੁਲਦੀਪ ਰਾਜ, ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਪਰਿਸ਼ਦ ਅਤੇ ਉਘੇ ਨੇਤਾ ਪ੍ਰੇਮਨਾਥ ਡੋਗਰਾ, ਰਸ਼ਪਾਲ ਵਰਮਾ, ਜਨਕ ਭਾਰਤੀ, ਗੋਪਾਲ ਮਹਾਜਨ, ਰਾਜੇਸ਼ ਮੇਹਤਾ, ਵਿੱਕੀ ਸ਼ਰਮਾ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਲੋਕ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਏ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh inaugurates mega quintal capacity Seed Processing plant at Kathua District of Jammu and Kashmir
Minister says, the move will help in doubling farmers’ income in India.
26 JUN 2021 6:33PM by PIB Delhi
It is a historic day today, when Jammu & Kashmir, through district Kathua, has joined Prime Minister Narendra Modi’s mission for doubling farmers’ income in India. This was the instant expression of Union Minister Dr Jitendra Singh when he began to address the gathering soon after dedicating to the public the mega quintal capacity Seed Processing Plant with 16 lakh seed generation and 24 lakh seed processing capacity, the first-of-its-kind, to have come up in this entire region.
Dr Jitendra Singh said, in the last few years, Kathua has made its presence on the national map of India several times in one way or the other and it has also found reference in Prime Minister Narendra Modi’s “Mann Ki Baat” twice in the last three to four years, which is a unique distinction for any district of India. And today, the new Seed Processing Plant set up over here will be catering not only to district Kathua but also to the entire Union Territory of Jammu & Kashmir and the two adjacent States of Punjab and Himachal Pradesh.
The farmers in all these years, said the Minister, who had earlier to struggle to procure better quality seed from other places, will now have superior quality seed available at their doorstep. He said, this will not only enrich the quality of crops sown by them but also enable them to procure seed of a superior quality at a lesser cost which, will in turn raise the margin of their profit in the market.
Lauding Prime Minister Narendra Modi for his historic steps taken vis-à-vis farmer’s upliftment & development, Dr. Jitendra Singh said that the schemes launched from the last seven years like Kisan Bima Yojana, PM Kisan Samman Nidhi, Soil Health Care etc. have been able to uplift the farmers that had not been achieved from the last 70 years under other governments.
In the last six or seven years, barring one year of COVID constraints, Dr Jitendra Singh said, the entire Lok Sabha constituency of Udhampur-Kathua-Doda has been benefited with national projects of distinction one after the other, and Kathua especially, has become the capital of some of the most prestigious national projects in Jammu & Kashmir. He said, just to cite a few examples, Shahpur-Kandi project revived after 40 years, North India’s first ever Cable-Stayed Bridge Atal Setu, J&K’s first inter-State bridge at Keerian-Gandyal, North India’s first Bio-tech Industrial Park, North India’s first Express Road Corridor from Delhi to Katra via Kathua, the new National Highway from Lakhanpur-Bani-Basohli-Doda via Chattargala Tunnel, besides centrally funded Government Medical College, Centrally Funded University Institute of Engineering etc., have already placed Kathua as one of the most enviable districts of India.
Among those, who addressed the function were DDC Chairman Colonel (Retd) Mahan Singh, DDC Vice Chairman Raghunandan Singh and CMD Seed Corporation of India Vinod Kumar Rathore. Also present on the occasion were Kathua Municipal Chairman Naresh Sharma, former MLAs Rajiv Jasrotia and Kuldeep Raj, Member of Municipal Councillors and prominent leaders including Prem Nath Dogra, Rashpal Verma, Janak Bharti, Gopal Mahajan, Rajesh Mehta, Vicky Sharma and others.