ఉప రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
సాగ‌ర సామ‌ర్థ్య అంశాల్లో ప్ర‌పంచంలోనే భార‌త‌దేశాన్ని అగ్ర‌గామి దేశంగా త‌యారు చేసుకుందామంటూ ఉప‌రాష్ట్ర‌పతి పిలుపు.
పురాత‌న‌కాలంలో అగ్ర‌గామి సాగ‌ర సామ‌ర్థ్య దేశంగా భార‌త‌దేశం పేరు ప్ర‌ఖ్యాతులు సంపాదించుకున్న నేప‌థ్యంలో గ‌త వైభ‌వాన్ని తిరిగి ద‌క్కించుకుందాం: వీపీ
భార‌త‌దేశ ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థ‌లో కీల‌క పాత్ర పోషిస్తున్న నౌకాశ్ర‌యాలు
విశాఖ పోర్టుకు (విపిటి) సంబంధించిన అన్ని అంశాల‌ను ఉప‌రాష్ట్ర‌ప‌తికి వివ‌రించిన పోర్టు ట్ర‌స్ట్ ఛైర్మ‌న్‌
విపిటి విస్త‌రీక‌ర‌ణ ప్ర‌ణాళిక‌ల‌ను వీపీకి వివ‌రించిన ఛైర్మ‌న్‌
26 JUN 2021 5:47PM by PIB Hyderabad
సాగ‌ర సామ‌ర్థ్య అంశాల్లో ప్ర‌పంచంలోనే భార‌తదేశాన్ని అగ్ర‌గామిగా దేశంగా త‌యారు చేసుకుందామంటూ ఉప‌రాష్ట్ర‌ప‌తి శ్రీ వెంక‌య్య‌నాయుడు పిలుపునిచ్చారు. ఈ ప్ర‌ధాన‌మైన‌ల‌క్ష్యాన్ని చేరుకోవ‌డంలో దేశంలోని నౌకాశ్ర‌యాలు కీల‌క‌పాత్ర పోషిస్తాయ‌ని ఆయ‌న స్ప‌ష్టం చేశారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా విశాఖ ప‌ట్నం పోర్టు ట్ర‌స్ట్ ఛైర్మ‌న్ శ్రీ కె. రామ‌మోహ‌న‌రావు ఆధ్వ‌ర్యంలో పోర్టుకు సంబంధించిన అన్ని అంశాల‌ను ఉప‌రాష్ట్ర‌ప‌తికి వివ‌రించ‌డం జ‌రిగింది. విశాఖ పోర్టుకు సంబంధించిన ప‌లు కార్య‌క్ర‌మాల‌గురించి, విస్త‌ర‌ణ ప్ర‌ణాళిక‌ల గురించి ఉప‌రాష్ట్ర‌ప‌తికి వివ‌రించారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా మాట్లాడిన ఉప‌రాష్ట్ర‌ప‌తి శ్రీ వెంక‌య్య‌నాయుడు ప్ర‌పంచ నౌకా ర‌వాణా మార్గాల‌కు సంబంధించి భార‌త‌దేశం వ్యూహాత్మ‌క ప్ర‌దేశంలో వుంద‌ని, భార‌త‌దేశానికి 7, 517 కిలోమీట‌ర్ల పొడవైన తీర‌ప్రాంతం వుంద‌ని దేశంలోని నౌకాశ్ర‌యాలు భార‌త‌దేశ ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థ ప్ర‌గ‌తికి దోహ‌దం చేస్తాయ‌ని అన్నారు.
సాగ‌ర ప్రాంతాల‌కు సంబంధించి పురాత‌న కాలంలో భార‌త‌దేశం శ‌క్తివంత దేశంగా వుండేద‌ని..ప‌లు స‌ముద్రాల‌పై చోళ‌, క‌ళింగ రాజుల‌కు ప‌ట్టు వుండేద‌ని ఉప‌రాష్ట్ర‌ప‌తి గుర్తు చేశారు. గ‌త వైభ‌వాన్ని తిరిగి ద‌క్కించుకునే బాధ్య‌త ప్ర‌స్తుతం అంద‌రిమీదా వుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
దేశంలో ఏర్పాటు చేస్తున్న నౌకాశ్ర‌యాల మౌలిక స‌దుపాయ‌ల గురించి ఉప‌రాష్ట్ర పతి వివ‌రించారు.సాగ‌ర‌మాల ప్రాజెక్ట్ కార‌ణంగా దేశంలో 504 ప్రాజెక్టుల‌ను గుర్తించార‌ని వీటి కార‌ణంగా అమ‌లులోకి వ‌చ్చే కార్య‌క్ర‌మాల‌వ‌ల్ల 3.75 లక్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌ల మౌలిక స‌దుపాయాల పెట్టుబ‌డులు వ‌స్తాయ‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
క‌రోనా మ‌హ‌మ్మారి కార‌ణంగా విశాఖ పోర్ట్ కు కార్గో ర‌వాణా త‌గ్గిపోవ‌డం గురించి ఉప‌రాష్ట్ర‌ప‌తి త‌న ప్ర‌సంగంలో మాట్లాడారు. దీనికి సంబంధించి తిరిగి పున‌ర్ వైభ‌వం సంపాదిస్తామ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. కోవిడ్ అనంత‌రం ఆర్ధిక రంగం పుంజుకోవ‌డంలో దేశంలోని నౌకాశ్ర‌యాలు కీల‌క‌పాత్ర పోషిస్తాయ‌ని ఆయ‌న స్ప‌ష్టం చేశారు.
కోవిడ్ రెండో వేవ్ స‌మ‌యంలో దేశంలోకి ఆక్సిజ‌న్ స‌ర‌ఫ‌రాల‌ను తీసుకురావ‌డంలోను, తౌక్ తే, యాస్ తుపానుల స‌మ‌యంలో స‌హాయ‌క‌చ‌ర్య‌లు చేప‌ట్ట‌డంలోను దేశంలోని నౌకాశ్ర‌యాలు ప్ర‌శంస‌నీయ పాత్ర పోషించాయ‌ని ఈ సంద‌ర్భంగా ఉప‌రాష్ట్ర‌ప‌తి అభినంద‌న‌లు తెలిపారు.
మేరిటైమ్ ఇండియా విజ‌న్ 2030ని ప్ర‌స్తావించిన ఉప‌రాష్ట్ర‌ప‌తి దేశంలోని పోర్టులు త‌మ కార్య‌క‌లాపాల నిర్వ‌హ‌ణ‌లో అంత‌ర్జాతీయ ఉన్న‌త ప్ర‌మాణాల‌ను అనుస‌రించాల‌ని అన్నారు. భార‌త‌దేశంలో నిబిడీకృత‌మైన శ‌క్తి వుంద‌ని, అంద‌రూ క‌లిసి క‌ట్టుగా ప‌ని చేస్తే విజ‌న్ 2030ని సాధించ‌గ‌ల‌మ‌ని ఆయ‌న స్ప‌ష్టం చేశారు.
కాలుష్యాన్ని నియంత్రించి ప‌ర్యావ‌ర‌ణ సంర‌క్ష‌ణ చేప‌ట్ట‌డానికిగాను వీపీటీ తీసుకుంటున్న చ‌ర్య‌ల గురించి ఉప‌రాష్ట్ర‌ప‌తి ప్ర‌త్యేకంగా తెలుసుకున్నారు. ఈ విష‌యంలో అధికారుల‌ను ప్ర‌శంసించారు. పునర్ వినియోగ ఇంధ‌నం, ఇంధ‌న సంర‌క్ష‌ణ చర్య‌లపై దృష్టి పెట్టాల‌ని సూచించారు.
పోర్టులో ఏర్పాటు చేసిన అంత‌ర్జాతీయ స్థాయి మౌలిక స‌దుపాయాల‌ను, పోర్ట్ నేతృత్వంలో కొన‌సాగుతున్న పారిశ్రామికీక‌ర‌ణ‌ను, డిజిట‌లీక‌ర‌ణ‌ను ఇంకా ఇత‌ర హ‌రిత హిత చ‌ర్య‌ల‌ను ఆయ‌న ప్ర‌శంసించారు. రానున్న రోజుల్లో విశాఖ ప‌ట్నం పోర్ట్ ట్ర‌స్ట్ విస్త‌రీక‌ర‌ణ దిశ‌గా ప్ర‌యాణం చేయ‌డం సంతోష‌దాయ‌క‌మ‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా విశాఖ‌ప‌ట్నం పోర్ట్ ట్రస్ట్ విస్త‌ర‌ణ‌కు సంబంధించి ప్ర‌తిపాదిత రూ. 406 కోట్ల ఫ్రీ ట్రేడ్ అండ్ వేర్ హౌసింగ్ జోన్ ( ఎప్ టి డ‌బ్ల్యు జెడ్ )నిర్మాణాన్ని 103 ఎక‌రాల్లో చేప‌ట్టిన‌ట్టు అధికారులు వివ‌రించారు. సాగ‌ర‌మాల కార్య‌క్ర‌మం కింద ఈ ఎఫ్ టి డ‌బ్ల్యు జెడ్ నిర్మాణానికి నిధులందిస్తారు. ఇక ప్రాధ‌మిక సౌక‌ర్యాలయిన రోడ్లు, విద్యుత్‌, రైలు మార్గం, రోడ్డు క‌నెక్టివిటీకోసం స్పెష‌ల్ ప‌ర్ప‌స్ వెహికల్ (ఎస్ పివి) ఏర్పాటు చేయ‌నున్నారు.
ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో ఆంధ‌ప్ర‌దేశ్ ప్ర‌భుత్వ ప‌ర్యాట‌క శాఖ మంత్రి శ్రీ ముత్తంశెట్టి శ్రీనివాస‌రావు, విశాఖ ప‌ట్నం పోర్ట్ ట్ర‌స్ట్ ఛైర్మ‌న్ శ్రీ కె. రామ మోహ‌న‌రావు, విపిటి డిప్యూటీ ఛైర్మ‌న్ శ్రీ దుర్గేష్ కుమార్ దూబే, ఇంకా ఇత‌ర సీనియ‌ర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు.

Vice President's Secretariat
Vice President calls for making India a leading maritime nation
“Ancient India was a great maritime power. We have to regain that past glory”: VP
VP emphasizes the important role of ports in India’s economy
Visakhapatnam Port Trust Chairman makes a presentation to the Vice President
VP apprised of VPT’s expansion plans
26 JUN 2021 5:47PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri M Venkaiah Naidu today called for making India a leading maritime nation and emphasized the important role ports will have to play in achieving the ambitious vision.
A presentation was made to the Vice President by the Chairman of the Visakhapatnam Port Trust (VPT), Shri K Rama Mohana Rao and other senior officials during an interaction with him at Visakhapatnam. They apprised the Vice President on various activities of the port, including its expansion plans.
Observing that India is strategically located on the world’s shipping routes with a long coastline of about 7,517 km and over 200 major and minor ports, he said “these ports play an important role in India’s economy.”
Recalling that ancient India was a great maritime power and that the navies of Chola kings and Kalinga kings used to rule over the oceans, the Vice President said “we have to regain that past glory”.
Touching upon the development of the port infrastructure in the country, he said that as part of the ambitious Sagarmala project, more than 504 projects have been identified to unlock the opportunities for port-led development and these initiatives are expected to mobilize more than 3.57 lakh crore of infrastructure investment.
Noting the decline in the cargo trend at Visakhapatnam port during 2020-21 due to the pandemic after a healthy upward swing between 2015-16 and 2019-20, the Vice President expressed the hope that the port would regain its growth trajectory once the situation normalizes. “It is important to note that ports will play an important role in post-Covid economic recovery”, he added.
Lauding the ports for having played a proactive role in handling oxygen supplies and humanitarian relief work during the second wave of Covid-19 pandemic and cyclones Tauktae and Yaas, he said “I compliment you all for that”.
Referring to the Maritime India Vision 2030, the Vice President wanted the Port to adopt global best practices in port operations and development. He said that the Vision-2030 is not impossible to achieve as India has the inherent strength of knowledge and wanted everyone to work together in the spirit of Team India.
During the interaction, the Vice President was keen to know the measures taken by VPT to contain pollution and protect the environment. Appreciating the Port’s green initiatives, he also wanted them to focus more on renewable energy and energy conservation.
He also appreciated Visakhapatnam Port Trust’s initiatives in creating world-class infrastructure, port-led industrialization, digitization of processes and various green initiatives for sustainability. “I am pleased to learn about the expansion plans of VPT in the coming years”, Shri Naidu added.
Earlier, the Vice President was apprised of the expansion plans of the Visakhapatnam Port, including the proposed establishment of a Rs. 406-crore Free Trade and Warehousing Zone (FTWZ) in an area of 103 acres.
The proposed FTWZ is to be funded under Sagarmala and a Special Purpose Vehicle (SPV) will be set up to develop basic infrastructure like roads, electricity, rail and road connectivity.
Shri M. Srinivasa Rao, Minister for Tourism and Youth Development, Government of Andhra Pradesh, Shri K. Rama Mohana Rao, Chairman, Visakhapatnam Port Trust (VPT), Shri Durgesh Kumar Dubey, Deputy Chairman, VPT and other senior officials of the Port were present during the interaction.