आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड-19 लसीकरणाची ताजी माहिती
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना 31.17 कोटींपेक्षा अधिक लसींच्या मात्रांचा पुरवठा
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांकडे अजूनही 1.45 कोटी मात्रा उपलब्ध
26 JUN 2021 9:58AM by PIB Mumbai
देशभरातल्या कोविड-19 प्रतिबंधक लसीकरण अभियानाचा वेग आणि व्याप्ती वाढवण्यासाठी केंद्र सरकार वचनबद्ध आहे. कोविड-19 प्रतिबंधक लसीकरणाच्या नव्या टप्प्याला 21 जून 2021 पासून सुरुवात झाली. अधिक लसींच्या उपलब्धतेच्या माध्यमातून लसीकरणाला गती दिली आहे. राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना लसींच्या या उपलब्धतेची पूर्वसूचना दिली आहे जेणेकरुन ते लसीकरणाचे अधिक उत्तम नियोजन करु शकतील आणि लसींची पुरवठा साखळी सुरळीत राखता येईल.
देशव्यापी लसीकरण अभियानाअंतर्गत राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना कोविड प्रतिबंधक लसीच्या मोफत मात्रा देत केंद्र सरकार सहकार्य करत आहे. केंद्र सरकार कोविड-19 प्रतिबंधक लसीकरणाच्या नव्या टप्प्यात देशातील लस उत्पादकांकडून 75 टक्के लसींची खरेदी करेल, राज्ये आणि केंद्र शासित प्रदेशांना त्याचा मोफत पुरवठा केला जाईल.
मोफत आणि राज्यांकडून थेट खरेदी अशा दोन्ही माध्यमातून केंद्र सरकारने आतापर्यंत 31.17 कोटींपेक्षा जास्त लसींच्या मात्रा (31,17,01,800) राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना उपलब्ध केल्या आहेत.
आज सकाळी 8 वाजता उपलब्ध झालेल्या माहितीनुसार यापैकी वाया गेलेल्या मात्रा धरून 29,71,80,733 मात्रा वापरल्या गेल्या आहेत.
राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांकडे अजूनही 1.45 कोटींपेक्षा जास्त (1,45,21,067) मात्रांचा साठा उपलब्ध आहे.
याशिवाय, 19,10,650 लसी पुरवठा प्रक्रियेत असून येत्या 3 दिवसात त्या राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना उपलब्ध होतील.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 Vaccination Update
More than 31.17 Crore vaccine doses provided by Government of India to States/UTs
More than 1.45 crore doses still available with States/UTs to be administered
26 JUN 2021 9:58AM by PIB Delhi
The Union Government is committed to accelerating the pace and expanding the scope of COVID-19 vaccination throughout the country. The new phase of universalization of COVID-19 vaccination commenced from 21st June 2021. The vaccination drive has been ramped up through availability of more vaccines, advance visibility of vaccine availability to States and UTs for enabling better planning by them, and streamlining the vaccine supply chain.
As part of the nationwide vaccination drive, Government of India has been supporting the States and UTs by providing them COVID Vaccines free of cost. In the new phase of the universalisation of the COVID19 vaccination drive, the Union Government will procure and supply (free of cost) 75% of the vaccines being produced by the vaccine manufacturers in the country to States and UTs.
More than 31.17 crore (31,17,01,800) vaccine doses have been provided by Government of India to States/UTs so far, through Government of India (free of cost channel) and through direct state procurement category.
Of this, the total consumption, including wastages is 29,71,80,733 doses (as per data available at 8 AM today).
More than 1.45 crore (1,45,21,067) balance and unutilized COVID Vaccine doses are still available with the States/UTs to be administered.
Furthermore, more than 19,10,650 vaccine doses are in the pipeline and will be received by the States/UTs within the next 3 days.