ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਅਮਰੀਕੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦੁਵੱਲੇ ਅਭਿਆਸ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਗਏ
25 JUN 2021 4:12PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਫੌਜਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਿਨਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦੁਵੱਲੇ ਅਭਿਆਸ 24 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਏ ਹਨ । ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਨਾਲ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਨੇਵੀ ਕੈਰੀਅਰ ਸਟਰਾਈਕ ਗਰੁੱਪ ਨਾਲ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕੀਤੀ ।
ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਦੋਹਾਂ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਰੱਖਿਆ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਉਸਾਰਨ ਲਈ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਉੱਚੀ ਟੈਂਪੋ ਨੇਵਲ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਵੇਖੇ ਗਏ । ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੀਬਰ ਹਵਾ ਦਬਦਬਾ ਅਭਿਆਸ , ਆਧੁਨਿਕ ਹਵਾਈ ਰੱਖਿਆ ਅਭਿਆਸ , ਐਂਟੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਭਿਆਸ , ਤਕਨੀਕੀ ਚਾਲ ਅਤੇ ਕਰਾਸ ਡੈੱਕ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ।
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵੱਲੋਂ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗਾਇਡੇਡ ਮਿਜ਼ਾਇਲ ਸਟੀਲਥ ਡਿਸਟਰਾਇਰ ਕੋਚੀ , ਗਾਇਡੇਡ ਮਿਜ਼ਾਇਲ ਫ੍ਰਿਗੇਟਸ ਟੈੱਗ , ਸਮੁੰਦਰੀ ਹਵਾਈ ਦਬਦਬਾ ਵਾਲਾ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ ਐੱਮ 29—ਕੇ , ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪੈਟੋ੍ਰਲ ਜਹਾਜ਼ ਪੀ—81 , ਸੀਕਿੰਗ 42—ਬੀ ਅਤੇ ਕੈਮੋਵ ਏ ਈ ਡਬਲਯੁ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ । ਆਈ ਏ ਐੱਫ ਦੇ ਹਾਰਡਵੇਅਰਜ਼ ਵਿੱਚ ਜੈਗੂਆਰ ਤੇ ਸੂ—30 ਐੱਮ ਕੇ ਵੰਨ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ , ਏ ਡਬਲਯੁ ਏ ਸੀਜ਼ , ਏ ਐੱਫ ਡਬਲਯੁ ਐਂਡ ਸੀ ਅਤੇ ਹਵਾ ਤੋਂ ਹਵਾ ਰਿਫਿਊਲਰ ਜਹਾਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ । ਅਮਰੀਕੀ ਸਾਈਡ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧਤਾ ਨਿਮਿਤਿਜ਼ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਕੈਰੀਅਰ ਰੋਨਾਲਟ ਰੀਗਨ ਦੇ ਨਾਲ ਉਸੇ ਦੇ ਅਨਿੱਖੜਵੇਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਹਵਾਈ ਤੱਤ ਕੰਪ੍ਰਾਈਜਿ਼ੰਗ ਐੱਫ 18 ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ , ਈ—2—ਡੀ , ਏ ਈ ਡਬਲਯੁ ਐਂਡ ਸੀ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਐੱਮ ਐੱਚ 60 ਆਰ ਏ ਐੱਸ ਡਬਲਯੁ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ , ਅਰਲੀਗ ਵਰਗੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਗਾਇਡੇਨ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਤਬਾਹੀ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਯੂ ਐੱਸ ਹੈਲਸੇ ਅਤੇ ਟਿਕੋਂਡਰੋਗਾ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਗਾਇਡੇਡ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਕਰੂਜ਼ਰ ਯੂ ਐੱਸ ਐੱਸ ਸਿ਼ਲੋਹ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧਤਾ ਕੀਤੀ ।
ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਦੋਹਾਂ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲ ਫੌਜਾਂ ਵਜੋਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ , ਸਮੁੰਦਰੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿਆਪਕ ਇੰਡੋ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਧਾਰਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰਡਰ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
7XX8.jpeg)

Ministry of Defence
Integrated bilateral exercise of Indian Navy and Indian Air Force with US Navy concludes in Indian Ocean Region
25 JUN 2021 4:12PM by PIB Delhi
The two-day integrated bilateral exercise between Indian and US Forces in the Indian Ocean Region concluded on June 24, 2021. Indian Navy along with Indian Air Force participated with US Navy Carrier Strike Group in the exercise.
The exercise has been a key enabler in building interoperability and strengthening the defence coordination between the two nations and witnessed high tempo-naval operations at sea. These included intense air dominance exercises, advanced air defence exercises, anti-submarine exercises, tactical manoeuvres and cross deck helicopter operations.
Participation of Indian Navy in the exercise included Guided Missile Stealth Destroyer Kochi, Guided Missile Frigates Teg, maritime air dominance fighter
MiG 29K, Long Range Maritime Patrol Aircraft P8I, Seaking 42B and Kamov AEW helicopters. The IAF hardware included Jaguars & Su 30 MKI fighters, AWACS, AEW&C, and Air to Air Refueller aircraft. The US side was represented by the Nimitz class aircraft carrier Ronald Reagan with her integral maritime air element comprising F18 fighters, E2D AEW&C aircraft and MH60R ASW helicopters, Arleigh Burke class guided missile destroyer USS Halsey and Ticonderoga class guided missile cruiser USS Shiloh.
The exercise has been another milestone in strengthening cooperation between the two countries and reinforcing the shared values as partner militaries, in ensuring freedom of seas and commitment to an open, inclusive Indo-Pacific and a rules-based international order.
7XX8.jpeg)