ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਆਲਮੀ ਤੰਬਾਕੂ ਕੰਟਰੋਲ ਦੀ 25 ਸਾਲ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਣ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੰਬਾਕੂ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ; ਤੰਬਾਕੂ ਕੰਟਰੋਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ: ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
“ਭਾਰਤ ਤੰਬਾਕੂ ਕੰਟਰੋਲ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰੀ ਪਹਿਲੇ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ”
24 JUN 2021 8:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਆਲਮੀ ਤੰਬਾਕੂ ਕੰਟਰੋਲ 25 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ 25ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀ। ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਮੁਹਿੰਮ ਨੇ ਇੱਕ ਘੰਟਾ ਲੰਬੇ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਤੰਬਾਕੂ ਕੰਟਰੋਲ ਦੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਗਿਰਾਵਟ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ, ਪੰਜ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵੀ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਦੋਹਰੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸੰਚਾਰਿਤ ਰੋਗਾਂ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਤਰੱਕੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਐਨਸੀਡੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਮੌਤ ਦਰ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵੱਧ ਰਹੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਪੂਰਾ ਸਾਰ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ।
“ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ, ਮੈਂ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ 25ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਮਾਣਮੱਤੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਇੰਨੀ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨਿਯੰਤਰਤ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਦੋਸਤੋ, ਇਹ ਦੱਸਦਿਆਂ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵੱਲ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਪਣੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਤਰੱਕੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸੰਚਾਰਿਤ ਰੋਗਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਤਰੱਕੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦਿਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ, ਸ਼ੂਗਰ, ਗੰਭੀਰ ਪਲਮਨਰੀ ਬਿਮਾਰੀ, ਕੈਂਸਰ, ਮਾਨਸਿਕ ਰੋਗ ਅਤੇ ਸੱਟਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਚਨਚੇਤੀ, ਐਨਸੀਡੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਮੌਤ ਅਤੇ ਰੋਗ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਧ ਰਹੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ।
ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਡੀ 1.3 ਅਰਬ ਦੀ ਪੂਰੀ ਆਬਾਦੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਹਰੇਕ ਖੰਡ ਨੂੰ ਇਸਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜੋਖਮਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਆਪਣੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਕੈਰੀਅਰ ਦੇ ਅਰੰਭ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸੀ, ਮੈਂ ਤੰਬਾਕੂਨੋਸ਼ੀ ਅਤੇ ਤੰਬਾਕੂਨੋਸ਼ੀ ਨਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ 1997 ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਨੇ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ, 2002 ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ' ਤੇ ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਧਾਨ ਲਈ ਤੰਬਾਕੂਨੋਸ਼ੀ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਦਾ ਨਮੂਨਾ ਬਣ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੋਂ, ਅਸੀਂ ਤੰਬਾਕੂ ਵਿਰੁੱਧ ਆਪਣੀ ਸਮੂਹਿਕ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਆ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਪਨ 'ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਤੰਬਾਕੂ ਕੰਟਰੋਲ 'ਤੇ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਫਰੇਮਵਰਕ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੰਬਾਕੂ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਕਾਰਵਾਈ ਨੇ ਤੰਬਾਕੂ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਪੈਕਟਾਂ 'ਤੇ 85% ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤੰਬਾਕੂ ਛੱਡਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਸਿਗਰਟ ਦੀ ਮਨਾਹੀ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਧਾਨ, ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ, ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਅਤੇ ਟੀਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਬੰਧੀ ਨਿਯਮ ਬਣਾਉਣ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਦਮ ਹਨ, ਜੋ ਅਸੀਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤੰਬਾਕੂ ਨਿਯੰਤਰਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਚੁੱਕ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਦੋਸਤੋ, ਤੰਬਾਕੂ ਕੰਟਰੋਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ, ਇੱਕ ਸਮਾਜਿਕ ਲਹਿਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨੇਕ ਕੰਮ, ਇੱਕ ਅਜਿਹੈ ਕਾਰਨ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਜਿਊਂ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਪਛਾਣ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਨਿਮਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੈਂ ਉਸ ਦਿਨ ਨੂੰ ਮਾਣ ਨਾਲ ਯਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ 1998 ਵਿੱਚ ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਸਮਾਜ ਪ੍ਰਤੀ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹੁਣੇ ਹੀ ਇਸ ਸਾਲ, ਮੈਨੂੰ ਤੰਬਾਕੂ ਨਿਯੰਤਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਕੀਤੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਜਵਾਨੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਈ-ਸਿਗਰੇਟ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸਾਲ 2019 ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡੀਜੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਿਰਫ ਪਿਛਲੇ 3 ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜੋਸ਼ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੇ ਮੇਰੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਤੰਬਾਕੂ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਨ ਕੰਮ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਅਤੇ ਉਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।ਆਓ ਯਾਦ ਰੱਖੀਏ ਕਿ ਤੰਬਾਕੂ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਨੈਤਿਕ ਉੱਚਾਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਸੱਚਾਈ ਦੇ ਪੰਧ 'ਤੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਸਕੂਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਸਰੋਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਕੇ ਅਤੇ ਕੈਂਪਸਾਂ ਨੂੰ ਤੰਬਾਕੂ ਅਤੇ ਐਂਡਸ ਮੁਕਤ ਬਣਾ ਕੇ ਨਿਕੋਟੀਨ ਅਤੇ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਨੌਜਵਾਨ ਸਮੂਹ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨੁਕਸਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਸਦੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਫਿਲਮ, ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਡਰਾਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੰਬਾਕੂ ਜਾਂ ਈ-ਸਿਗਰੇਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਕੋਈ ਹਲਫ਼ ਲੈ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਮਸ਼ਹੂਰ ਹਸਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਾਲੇ “ਬ੍ਰਾਂਡ ਅੰਬੈਸਡਰਸ਼ਿਪ” ਦੀਆਂ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਟਿਨ ਅਤੇ ਤੰਬਾਕੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਪਾਂਸਰਸ਼ਿਪ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਾਰਨ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਵਿਚ ਹੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੁੰਦੀ ਦੇਖ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੁੱਖ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੰਬਾਕੂ ਕੰਟਰੋਲ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ, ਨੀਤੀ ਜਾਂ ਕਨੂੰਨ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਬੁਲੰਦ ਹੁੰਦੀ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸ਼ੱਕ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਰਲ ਮਿਲ ਕੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਜਿੱਤ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਉੱਚ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਫਰਜ਼ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਆਓ, ਅੱਜ, ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਸੰਸਾਰ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਕਰੀਏ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਅਤੇ ਤੰਬਾਕੂ ਕੰਟਰੋਲ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਮੌਕੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦੇਣ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ। ਮੈਂ ਤੰਬਾਕੂ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਸਮਰਪਿਤ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan addresses the virtual event to Highlight 25 Years of Global Tobacco Control Progress
India has a dedicated National Tobacco Control Program; Tobacco control needs to be pursued like a mission and social movement: Dr Harsh Vardhan
“India has been among the first few countries to ratify the WHO Framework Convention on Tobacco Control”
24 JUN 2021 8:48PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare today addressed the virtual event to highlight 25 Years of Global Tobacco Control Progress. This event was part of the Campaign for Tobacco-Free Kids' year long 25th Anniversary celebration. The Campaign for Tobacco-Free Kids hosted an hour-long virtual event highlighting how tobacco control movements have achieved significant declines in tobacco use in countries around the world. On this occasion, elected officials and civil society leaders from five countries also participated, which have experienced double-digit declines in tobacco use.
Addressing the event, Union Minister for Health and Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan said that substantial progress has been achieved in the country in controlling communicable diseases over the past 75 years. He added that tobacco use is a leading cause of premature, NCD associated mortality and morbidity, which is a growing public health challenge.
Here’s the complete text of the Union Minister of Health & Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan’s speech.
“Ladies and gentlemen, I’m grateful to have been invited to join you today on the proud occasion of the 25th anniversary of Campaign for Tobacco Free Kids. I would like to express my immense appreciation for the numerous achievements attained over the years under the aegis of this organization. However, tobacco use is so interwoven in our society that untiring efforts are required to successfully control this epidemic. Friends, it gives me great pleasure to share that as India moves towards 75 years of independence, there has been remarkable progress in the health status of its population. Substantial progress has been achieved in controlling communicable diseases over the years, although, declines in morbidity and mortality from communicable diseases have been accompanied by a gradual shift to chronic non-communicable diseases such as cardiovascular disease, diabetes, chronic obstructive pulmonary disease, cancers, mental health disorders and injuries. We all know that tobacco use is a leading cause of premature, NCD associated mortality and morbidity, which is a growing public health challenge.
Our efforts in India to curtail tobacco use are aimed at reaching our entire population of 1.3 billion, to make each segment aware of its ill-effects and associated risks. Early in my political career, as Health Minister of Delhi, I gave shape to the Delhi Prohibition of Smoking and Non-smokers Health Protection Act, which was passed by the Delhi assembly in 1997. This very statute became the model for Central Legislation banning smoking in public places in 2002, at the directions of the Hon’ble Supreme Court. Since then, we have come a long way in our collective fight against tobacco. We have enacted several legislations to curb tobacco use, its promotion & advertising. We have been among the first few countries to ratify the WHO Framework Convention on Tobacco Control. India has a dedicated National Tobacco Control Program. In the last seven years, the strong political will and concerted targeted action by my government has contributed to substantial achievements in tobacco control. Measures like the displaying large warnings covering 85% of area on packs of tobacco products, introduction of a dedicated helpline for assisting people to quit tobacco, combating the menace of e-Cigarettes through a Statute on Prohibition of Electronic Cigarettes and like devices, regulation of display and use of tobacco products in films and television programs, are among the various steps we have been taking to generate awareness and advance tobacco control.
Friends, Tobacco control needs to be pursued like a mission, a social movement and a noble cause, a cause with which we can live, identify and do something worthwhile for humankind. In all humility, I proudly recall till this day, the moment when I was conferred the prestigious WHO Director General’s Commendation Medal in 1998 for my contribution in working towards a tobacco free society. Just this year, I have been awarded the WHO special DG award recognizing my efforts towards tobacco control and my role in 2019 national legislation to ban E-cigarettes and similar products which were doing great harm to our youth. I share this, only to highlight my zeal to fight tobacco use with vigour over the past 3 decades and to further motivate the distinguished ambassadors of tobacco control gathered here today to continue to carry on the great work they have been doing and with the same spirit. Let us remember that in our fight for tobacco control, we have a moral high ground since we are on the path of righteousness. We in society can contribute a lot towards discouraging tobacco use among youth. Schools can raise awareness of the dangers of initiating nicotine and tobacco use by providing information resources and making their campuses tobacco and ENDS free. Youth groups can organize local events to engage and educate young people on the many harms of tobacco use, including its impact on personal finances. Film, television and drama production companies can pledge to no longer depict tobacco or e-cigarette use. Celebrities and social influencers can reject offers of “brand ambassadorship” and refuse sponsorship by nicotine and tobacco industries. There is too much pain in seeing young people die at an early age due to prolonged tobacco use. I wish to see an outcry let there be rage let there be anger against any attempts to dilute or weaken the tobacco control efforts, policy or law. I have no doubt in my mind that together we can win this battle and make a historic difference. For this, we need to play our role with the highest sense and call of duty. Let us, today, resolve to do this, to attain the goal of a tobacco free and a healthy world. I assure you that India is making its best efforts to play its role and take the tobacco control leadership forward. Thank you for giving me the opportunity to be a part of this momentous occasion. I wish you all great success in your endeavours dedicated towards the cause of tobacco control.