ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮਾਨਸੂਨ (ਐਨਐਲਐਮ) ਦੀ ਉੱਤਰੀ ਹੱਦ ਦਾ ਬਾੜਮੇਰ, ਭੀਲਵਾੜਾ, ਧੋਲਪੁਰ , ਅਲੀਗੜ, ਮੇਰਠ, ਅੰਬਾਲਾ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਤੋਂ ਲੰਘਣਾ ਜਾਰੀ ਹੈ
22 JUN 2021 2:20PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਸਮ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਕੇਂਦਰ (ਆਈਐਮਡੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ:
(ਮੰਗਲਵਾਰ 22 ਜੂਨ 2021; ਮਿਡ-ਡੇ; ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ:1245 ਵਜੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ)
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਮੌਸਮ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਬੁਲੇਟਿਨ
ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮਾਨਸੂਨ ਦੀ ਉੱਤਰੀ ਹੱਦ (ਐਨਐਲਐਮ) ਦਾ ਲੇਟੀਚਿਊਡ 26 ਡਿਗਰੀ ਐਨ/ ਲਾਂਗੀਚਿਊਡ 70 ਡਿਗਰੀ ਈਸਟ ਨਾਲ ਬਾੜਮੇਰ, ਭੀਲਵਾੜਾ, ਧੋਲਪੁਰ, ਅਲੀਗੜ, ਮੇਰਠ, ਅੰਬਾਲਾ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਤੋਂ ਲੰਘਣਾ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਰਾਜਸਥਾਨ, ਪੱਛਮੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਰਿਆਣਾ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿਚ ਮਾਨਸੂਨ ਦੇ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਨੁਕੂਲ ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅੰਕ ਮਾਡਲਾਂ ਵੱਲੋਂ ਹਵਾ ਦੇ ਪੈਟਰਨ ਦੀ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਨਿਰੰਤਰ ਬਾਰਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹਾਲਾਤ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਨਹੀ ਦਿੰਦੀ।
ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਹਵਾ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਮਾਨਸੂਨ ਅਤੇ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਹਵਾ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਧੀਨ; ਅਗਲੇ 5 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰੀ ਓਡੀਸ਼ਾ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ, ਝਾਰਖੰਡ, ਛੱਤੀਸਗੜ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਫੈਲੀ ਬਾਰਸ਼ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਅਗਲੇ 5 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਗੰਗਾ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਖ ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ; ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ 22 ਅਤੇ 23 ਨੂੰ, ਉਪ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ 22, 24 ਅਤੇ 25 ਨੂੰ; ਬਿਹਾਰ ਉੱਤੇ 22 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਨਮੀ ਵਾਲੀਆਂ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਹਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਧੀਨ; ਅਗਲੇ 5 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਪੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਵਿਆਪਕ ਬਾਰਸ਼ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਆਸਾਮ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ 5 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ; ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ 22 ਅਤੇ 23 ਨੂੰ; 25 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
(ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ)
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/jun/doc202162211.pdf
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਥਾਨ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਤੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਲਈ ਮੌਸਮ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਉਨਲੋਡ ਕਰੋ, ਐਗਰੋਮੈਟ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਲਈ ਮੇਘਦੂਤ ਐਪ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਲਈ ਦਮਿਨੀ ਐਪ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਾਰ ਚੇਤਾਵਣੇ ਲਈ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਐਮਸੀ / ਆਰਐਮਸੀ ਦੀਆਂ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ਵੇਖੋ।

Ministry of Earth Sciences
The northern Limit of southwest monsoon (NLM) continues to pass through Barmer, Bhilwara, Dholpur, Aligarh, Meerut, Ambala and Amritsar
22 JUN 2021 2:20PM by PIB Delhi
According to the National Weather Forecasting Centre of the India Meteorological Department (IMD):
(Tuesday 22 June 2021; MID-DAY; Time of Issue: 1245 hours IST)
ALL INDIA WEATHER SUMMARY AND FORECAST BULLETIN
• The northern Limit of southwest monsoon (NLM) continues to pass through Lat. 26°N / Long. 70°E, Barmer, Bhilwara, Dholpur, Aligarh, Meerut, Ambala and Amritsar.
• Further advance of southwest monsoon into remaining parts of Rajasthan, west Uttar Pradesh, Haryana, Chandigarh & Delhi and Punjab is likely to be slow as large scale features are not favourable and the forecast wind pattern by the numerical models do not indicate any favourable condition for sustained rainfall over the region during the forecast period.
• Under the influence of lower level wind convergence and monsoonal easterly and southeasterly wind; fairly widespread to widespread rainfall very likely over North Odisha, West Bengal & Sikkim, Jharkhand, Chattisgarh and Bihar during next 5 days. Isolated heavy rainfall also likely over Gangetic West Bengal and Odisha during next 5 days; over Jharkhand on 22nd & 23rd, Sub Himalayan West Bengal & Sikkim on 22nd, 24th and 25th; over Bihar on 22nd June, 2021.
• Under the influence of strengthening of moist southwesterly winds; fairly widespread to widespread rainfall is likely over Northeast India during next 5 days. Isolated heavy rainfall very likely over Assam, Meghalaya during next 5 days; over Tripura, Mizoram on 22nd & 23rd; over Arunachal Pradesh on 25th June, 2021.
(Please CLICK HERE for more details & graphics)
Kindly download MAUSAM APP for location specific forecast & warning, MEGHDOOT APP for Agromet advisory and DAMINI APP for Lightning Warning & visit state MC/RMC websites for district wise warning.