ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖ਼ੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫ਼ੌਜ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕੀ ਨੌਸੈਨਾ
22 JUN 2021 6:15PM by PIB Chandigarh
ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ (ਆਈਓਆਰ) ਵਿੱਚ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਪਹੁੰਚ ਅਭਿਆਸ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਰੋਨਾਲਡ ਰੀਗਨ ਕੈਰੀਅਰ ਸਟ੍ਰਾਈਕ ਗਰੁੱਪ (ਸੀਐਸਜੀ) ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕੀ ਨੌਸੈਨਾ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ 23 ਅਤੇ 24 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏਗੀ। ਸੀਐਸਜੀ ਇਸ ਸਮੇਂ ਆਈਓਆਰ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਹੈ।
ਦੱਖਣੀ ਹਵਾਈ ਕਮਾਨ ਦੇ ਏਓਆਰ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫੌਜਾਂ ਚਾਰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕਮਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਬੇਸਾਂ ਤੋਂ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੈਗੁਆਰਜ਼ ਅਤੇ ਐਸਯੂ -30 ਐਮਕੇਆਈ ਦੇ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼, ਅਵਾਕਸ, ਏਈਡਬਲਿਊ ਐਂਡ ਸੀ ਅਤੇ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਈਂਧਣ ਭਰਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਅਮਰੀਕਾ ਸੀਐਸਜੀ ਤੋਂ ਐਫ -18 ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਈ -2 ਸੀ ਹਾਕ ਆਈ ਏਈਡਬਲਿਊ ਐਂਡ ਸੀ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਉਤਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਦੱਖਣ ਦੇ ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ ਦੇ ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ, ਪੱਛਮੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟ 'ਤੇ, ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫ਼ੌਜ ਕੋਲ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖ਼ੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਤਜਰਬਾ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟਾਪੂ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖ਼ੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫ਼ੌਜ ਦੀ ਮਲਟੀ ਸਪੈਕਟ੍ਰਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐਚਏਡੀਆਰ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਯੂਐਸ ਸੀਐਸਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੋਸਤਾਨਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਯੂਐਸ ਸੀਐਸਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਐਸਆਰ ਓਪਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸੂਝ-ਬੂਝ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਏਅਰਪਾਵਰ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਸਮੇਤ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Defence
IAF AND USN IN IOR
22 JUN 2021 6:15PM by PIB Delhi
As a strategic outreach exercise with the defence forces of friendly foreign countries in the Indian Ocean Region (IOR), Indian Air Force will participate in operational engagements with the US Navy in an exercise to be carried out with Ronald Reagan Carrier Strike Group (CSG) on 23 and 24 Jun 21. The CSG is currently deployed in the IOR.
The Exercise in the AoR of Southern Air Command will see the IAF forces operate from bases under four operational commands and will include Jaguars & Su-30 MKI fighters, AWACS, AEW&C and Air to Air Refueller aircraft. The US CSG is expected to field F-18 fighters and E-2C Hawkeye AEW&C aircraft. The exercise will be carried out south of Thiruvananthapuram, on the western seaboard, over two days.
IAF has extensive experience in maritime operations in the IOR. This has been consolidated over the years by conduct of exercises from the country’s island territories, including participation in International exercises. The multi spectral capability of the IAF in IOR also includes HADR missions and logistics support undertaken in support of friendly nations in the region. This engagement with the US CSG offers one more opportunity to undertake joint operations in the maritime domain with a friendly foreign power.
The exercise with the US CSG will focus on multiple areas including enhancing aspects of interoperability, nuances of international integrated maritime SAR operations and exchange of best practices in the maritime airpower domain.