ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ (ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ) ਦੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ ਲਈ ਨਿਸ਼ਠਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਈ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਮਿਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਨਾਲ
20 JUN 2021 8:42PM by PIB Chandigarh
ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ (ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ) ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਟੀਏ) ਦੇ ਦੀਰਘਕਾਲਿਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 3 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 120 ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ ਨੇ 40 ਦਿਨਾਂ ਨਿਸ਼ਠਾ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ ਫਾਰ ਸਕੂਲ ਹੈਡਸ ਐਂਡ ਟੀਚਰਸ ਹੌਲਿਸਟਿਕ ਐਡਵਾਂਸਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ 19 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜੋ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਰੱਥ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 350 ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੰਬੰਧੀ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਲਈ ਸ਼ਿਖਰਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾ ਹੈ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\june 2021\18-06-2021\image001T2AQ.jpgC:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\june 2021\18-06-2021\image00222TQ.jpg
ਇਹ 3 ਰਾਜਾਂ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ 120 ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ ਸੀ। ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਅਧਿਗਮ ਪਰਿਣਾਮ, ਮੁਲਾਂਕਨ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ, ਸਿਖਿਅਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰ, ਕਲਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ, ਲੈਂਗਿਕ ਸਮਾਨਤਾ, ਕੋਵਿਡ ‘ਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ, ਪੋਕਸੋ ਐਕਟ, ਵਿਗਿਆਨ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰ, ਗਣਿਤ, ਭਾਸ਼ਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਸ਼ੇ ਜਿਹੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 18 ਸਮਗੱਰ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਮੌਡਿਊਲ ਨਾਲ ਸਮਰੱਥ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਰਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਰਾਹੀਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਿਲੇਬਸ ਸਮਗੱਰੀ, ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਠਾ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਦਕਿ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਦੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਸੰਕਾਏ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਇਵ ਇੰਟਰੈਕਟਿਵ ਸ਼ੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀਸੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸੋਰਸ ਗਰੁੱਪ (ਐੱਨਆਰਜੀ) ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪੱਧਤੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਹਾਣੀਆਂ , ਪ੍ਰਸ਼ਨ-ਉੱਤਰ ਤੇ ਪਹੇਲੀ ਆਦਿ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਰਤ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਗਈ । ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਇਨ-ਸਰਵਿਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਮਝਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੁਜਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਸ਼ਠਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ-2020) ਦੀ ਉਸ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੇਵਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਵਸਾਇਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\june 2021\18-06-2021\image002O1YL.jpgC:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\june 2021\18-06-2021\3PONI.jpg
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੇਣੁਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੂਤਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਨਿਸ਼ਠਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬੈਚ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਿਸੋਰਸ ਪਰਸਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ ਦੇ ਆਂਤਰਿਕ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਸੰਸਾਧਨ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪੱਥ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ ਸਾਬਿਤ ਹੋਣਗੇ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\june 2021\18-06-2021\image005XYCJ.jpgC:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\june 2021\18-06-2021\image006G2YE.jpg
ਨਿਸ਼ਠਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। 25 ਮਈ ਤੋਂ 5 ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ ਇੱਕ 10 ਦਿਨਾਂ ‘ਅਨਬਾਕਸ ਟਿੰਕਰਿੰਗ- ਈਟੀਐੱਲ ਸਿਖਿਅਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਾਰਮ’ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਆਈਬੀਐੱਮ ਅਤੇ 12 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 60 ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ, ਸਿਖਿਅਕਾਂ ਤੇ ਈਟੀਐੱਲ ਪ੍ਰਭਾਰੀ ਲਈ ਲਰਨਿੰਗ ਲਿੰਕਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪਰਿਚਰਚਾ ਅਤੇ ਅਨੁਕਰਣ ਸ਼ੈਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਚੇਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਥਿੰਕਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਥਿੰਕਿੰਗ, ਅਰੁਡਿਇਨੋ ਬੇਸਿਕਸ ਕੋਡਿੰਗ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਵਪਾਰ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Tribal Affairs
Ministry of Tribal Affairs and NCERT come together on a joint mission for NISHTHA Capacity Building Programme for EMRS Teachers and Principals
20 JUN 2021 8:42PM by PIB Delhi
To fulfill the long-standing vision of Ministry of Tribal Affairs (MoTA) to achieve academic excellence in Eklavya Model Residential Schools (EMRSs), 120 EMRS teachers and principals from 3 states completed a 40 days’ NISHTHA-National initiative for School Heads’ and Teachers’ Holistic Advancement Program, a national flagship program of NCERT on 19th June 2021. The capacity building program is aimed to build competencies among teachers and school principals and Improving Quality of School Education through Integrated Teacher Training.
MoTA has recently collaborated with National Council of Educational Research and Training (NCERT), which a national apex education body for several programmatic initiatives and interventions, for conducting such programs across 350 functional EMRS schools across the country.
This was the first batch of 120 EMRS teachers and principals from 3 states, namely Himachal Pradesh, Madhya Pradesh and Chhattisgarh. The participants were capacitated on 18 holistic and comprehensive modules covering different aspects of education such as Learning Outcomes, Assessment Practices, learner-centered pedagogy, Art-Integrated Learning, Gender Equality, Covid Response of Schools, POCSO Act, Pedagogy of Science, Mathematics, Language, Social Science Subjects etc.The training was conducted in an online mode, adopting a blended approach. While the course material, activities, projects were shared on NISHTHA online portal, the live-interactive sessions with esteemed faculty members from NCERT were held through VC platform. An amalgam of strategies were adopted by National Resource Group (NRG) members of NCERT using narratives, stories, quizzes, and puzzles etc. as part of the training methodologies. The training impact could be evidently deciphered from the participants’ feedback to rigorously plan more such in-service training programs in the times to come.
Minster of Tribal Affairs, Sh. Arjun Munda, congratulated the teachers and said that the NISHTHA Training program for EMRS teachers affirms the National Education Policy (NEP-2020) recommendation of “Providing In-service continuous professional development… as these will be strengthened and substantially expanded to meet the needs of enriched teaching-learning processes for quality education.”
Minister of State, Ms Renuka Singh Saruta in her message applauded efforts of Ministry in collaborating with NCERT and devisinga plan to build a pool of Key Resource Persons from amongst all the batches of NISHTHA programs to be conducted in the coming months. The internal EMRS resources of teachersand principals shall be the torch bearers for achieving academic excellence in EMRS school education.
NISHTHA Program is part of various Capacity Building Training programs undertaken By Ministry. From 25th May to 5th June, 2021 a 10 days "Unbox Tinkering - ATL Teacher Training Program" was also organized in coordination with Atal Innovation Mission, NITI Aayog, IBM and Learning Links foundation for 60 EMRS Heads, Teachers and ATL incharges from 12 States. During the program, there were series of discussion and simulation sessions which allowed open learning and exchange of ideas on wide ranging topics like computational thinking, Arduino Basics-Coding to Design Thinking etc.
……