ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਆਈਪੀਡੀਐੱਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 50 ਕੇਡਬਲਿਊਪੀ ਸੋਲਰ ਰੂਫਟੌਪ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸੋਲਨ ਵਿੱਚ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
19 JUN 2021 5:14PM by PIB Chandigarh
‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟੇਡ ਪਾਵਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੋਲਨ ਵਿੱਚ 50 ਕੇਡਬਲਿਊਪੀ ਸੋਲਰ ਰੂਫ ਟੌਪ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 50 ਕੇਡਬਲਿਊਪੀ ਦੀ ਇਹ ਸੋਲਰ ਰੂਫ ਟੌਪ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਬਿਜਲੀ ਬੋਰ਼ਡ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਚਪੀਐੱਸਈਬੀਐੱਲ) ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਉਦਘਾਟਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਮਾਣਯੋਗ ਐੱਮਪੀਪੀ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਖ ਰਾਮ ਤੇ ਪਾਵਰ ਫਾਇਨੈਂਸ ਕੋਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਪੀਐੱਫਸੀ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ – ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਚਾਰਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ ਕੇ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਐੱਚਪੀਐੱਸਈਬੀਐੱਲ ਅਤੇ ਪੀਐੱਫਸੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਸੋਲਨ ਦੇ ਐੱਚਪੀਐੱਸਈਬੀਐੱਲ ਮੰਡਲ-ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 50 ਕੇਡਬਲਿਊਪੀ ਰੂਫ ਟੌਪ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ੍ਹ 152 ਪੀਵੀ ਪੈਨਲ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਲਗਭਗ 165 ਕਿਲੋਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨਗੇ।
ਐੱਚਪੀਐੱਸਈਬੀਐੱਲ ਨੇ ਆਈਪੀਡੀਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1107 ਕੇਡਬਲਿਊਪੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਰੂਫ ਟੌਪ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਰੂਫ ਟੌਪ ਸੋਲਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੀ ‘ਗੋ ਗ੍ਰੀਨ’ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ (10 ਐੱਮਡਬਲਿਊਪੀ), ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ (8 ਐੱਮਡਬਲਿਊਪੀ), ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ (5 ਐੱਮਡਬਲਿਊਪੀ), ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ (4 ਐੱਮਡਬਲਿਊਪੀ), ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ (3 ਐੱਮਡਬਲਿਊਪੀ) ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ (1 ਐੱਮਡਬਲਿਊਪੀ ਦੇ) ਵੀ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵੰਡ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਪਰਿਕਲਪਿਤ ‘ਗੋ ਗ੍ਰੀਨ’ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।

Ministry of Power
50 kWp Solar roof top under the IPDS scheme of Government of India inaugurated in Solan as part of ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’
19 JUN 2021 5:14PM by PIB Delhi
As part of the ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’, a 50 kWp Solar roof top was inaugurated in Solan, Himachal Pradesh under the Integrated power development scheme of Ministry of Power ,Government of India. The 50 kWp Solar roof top project is commissioned by Himachal Pradesh State Electricity Board Ltd (HPSEBL).
The inauguration ceremony is a part of ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’ celebrations, marking 75 years of India’s independence.
The project was inaugurated by Shri Sukh Ram, Hon’ble MPP & Power Minister, Himachal Pradesh and Shri PK Singh, Director- Commercial & Projects (Additional Charge), Power Finance Corporation Ltd ( PFC) who was present through a virtual platform. The inauguration ceremony was also attended by senior dignitaries from HPSEBL and PFC.
50 kWp Roof Top Solar Plant has been installed on the HPSEBL Circle office in Solan. A total of 152 PV Panels are installed which will produce approximately 165 Kwh of electricity on a daily basis.
HPSEBL has successfully installed 1107 kWp capacity rooftop solar plant in Himachal Pradesh under IPDS. Under the ongoing ‘Go Green’ Initiative in form of Rooftop Solar, solar panels are also installed in Uttar Pradesh (10 MWp), Karnataka (8 MWp), Kerala (5 MWp), West Bengal (4 MWp), Uttarakhand (3 MWp) and Himachal Pradesh (1 MWp).
The project further reinforces the ‘Go Green’ Initiative of the government envisaged in Urban Distribution scheme of government of India.