ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਟਰਨੇਟ ਐਕਸਚੈਂਜ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਐਨ.ਆਈ.ਐਕਸ.ਆਈ.) ਨੇ 18ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਆਰਥਿਕਤਾ-ਵੱਧਦੇ ਦਾਇਰੇ ’ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਐਨ.ਆਈ.ਐਕਸ.ਆਈ. ਹਰੇਕ ਡਾਟ ਆਈ.ਐਨ. ਖਪਤਕਾਰ ਨੂੰ ਉਸਦੀ ਮੰਗ ’ਤੇ 10 ਜੀ.ਬੀ. ਸਪੇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਈ - ਮੇਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ : ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਐਮ.ਈ.ਆਈ.ਟੀ.ਵਾਈ. ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਸਾਹਨੀ ਦਾ ਐਲਾਨ
19 JUN 2021 2:50PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਟਰਨੇਟ ਐਕਸਚੈਂਜ ਆਫ ਇੰਡੀਆ(ਐਨ.ਆਈ.ਐਕਸ.ਆਈ.) ਨੇ ਅੱਜ ਆਪਣਾ 18ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ। ਪਿਛਲੇ 18 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਐਨ.ਆਈ.ਐਕਸ.ਆਈ. ਭਾਰਤੀ ਇੰਟਰਨੈਟ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਦੀ ਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਐਨ.ਆਈ.ਐਕਸ.ਆਈ. ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਇੰਟਰਨੇਟ ਐਕਸਚੇਂਜ ਹੈ ਜੋ ਅਮਰੀਕਾ ਜਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਘਰੇਲੂ ਇੰਟਰਨੇਟ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨੂੰ ਰੂਟ ਕਰਕੇ ਆਈ.ਐਸ.ਪੀ. ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਹੀਂ ਕੇਵਲ ਬਿਹਤਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਸਗੋਂ ਘੱਟ ਬੈਂਡਵਿਡਥ ਸ਼ੁਲਕ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਇਸਤੋਂ ਅੰਤਰ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਵੀ ਬਚਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਐਨ.ਆਈ.ਐਕਸ.ਆਈ. ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਡਾਟ ਆਈ.ਐਨ. ਰਜਿਸ਼ਟਰੀ ਵੀ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਯਾਨੀ ਦੇਸ਼ ਕੋਡ ਦੇ ਟਾਪ ਲੇਵਲ ਡੋਮੇਨ (ਸੀ.ਸੀ.ਟੀ.ਐਲ.ਡੀ.)–ਡਾਟ ਆਈ.ਐਨ. ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇੰਟਰਨੇਟ ਰਜਿਸ਼ਟਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਇੰਟਰਨੇਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਐਡਰੇਸ (ਆਈ.ਪੀ.ਵੀ.-4 ਅਤੇ ਆਈ.ਪੀ.ਵੀ.-6) ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਸਿਸਟਮ ਨੰਬਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਐਕਸਚੇਂਜ ਦੇ 18 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਟਰਨੇਟ ਐਕਸਚੇਂਜ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਆਰਥਿਕਤਾ – ਵੱਧਦੇ ਦਾਇਰੇ ’ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਐਮ.ਈ.ਆਈ.ਟੀ.ਵਾਈ. ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਾਹਨੀ ਨੇ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਐਨ.ਆਈ.ਐਕਸ.ਆਈ. ਦੇ ਸੀ.ਈ.ਓ. ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਜੈਨ ਅਤੇ ਪੈਨਲਿਸਟ ਐਡਵਾਇਜਰੀ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਸੀ.ਈ.ਓ. ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ.ਵੀ. ਰਾਮਚੰਦਰਨ, ਏਸ਼ੀਆ ਪੈਸਿਫਿਕ ਟਾਪ ਲੇਵਲ ਡੋਮੇਨ ਐਸੋਸਿਏਸ਼ਨ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਸ਼੍ਰੀ ਲਯੋਨਿਦ ਟੋਡੋਰੋਵ, ਪ੍ਰਾਇਮਸ ਪਾਰਟਨਰਸ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਸੀ.ਈ.ਓ .ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਲਏ ਵਰਮਾ ਅਤੇ ਏ.ਪੀ.ਐਨ.ਆਈ.ਸੀ. ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਗੌਰਵ ਰਾਜ ਉਪਾਧਿਆਏ ਵਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ ।
ਐਮ.ਈ.ਆਈ.ਟੀ.ਵਾਈ. ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਾਹਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਐਮ.ਈ.ਆਈ.ਟੀ.ਵਾਈ. ਵਲੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਏਜੰਡਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਹੀ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸੰਸਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਤੀਸਪਰਧਾ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ ਕਿ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਵੱਧਣਗੇ। ਡਿਜੀਟਲ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ’ਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਵਜਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 2025 ਤੱਕ ਲੱਖ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਮਤਲੱਬ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ 2025 ਤੱਕ 1 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਵਾਲੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੇ ਸਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਰੋਮਾਂਚਕ ਯਾਤਰਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀ ਐਮ.ਈ.ਆਈ.ਟੀ.ਵਾਈ. ਵਿੱਚ ਇਸ ਡਿਜੀਟਲ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦਾ ਤੰਤਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਕੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਡਿਜੀਟਲ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਇਸਤੋਂ ਉੱਜਵਲ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਵਿਖਿਆ ਸੀ।
ਸਾਰਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਮਾਨ ਐਨ.ਆਈ.ਐਕਸ.ਆਈ. ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀ ਇੰਟਰਨੇਟ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਐਨ.ਆਈ.ਐਕਸ.ਆਈ. ਨੂੰ ਇੰਟਰਨੇਟ ਡੋਮੇਨ ਨੂੰ ਦੇਸੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵੈਬਸਾਈਟ ਨੂੰ ਡਾਟ ਇਸ ਐਡਰੇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਰਜਿਸ਼ਟਰਡ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਸੇਹਰਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਸਦੇ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਹੀ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਾਟ ਇਸ ਡੋਮੇਨ ਦੇ 27 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਜਿਸ਼ਟਰਡ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਉਪਲੱਬਧੀ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇਸ਼-ਕੇਂਦਰਿਤ ਟੋਪ ਲੇਵਲ ਡੋਮੇਨ ਡਿਵੇਲਪਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਏਸ਼ੀਆ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਕੰਟੇਟ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਡਾਟ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਐਮ.ਈ.ਆਈ.ਟੀ.ਵਾਈ. ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀ ਇਹ ਵੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਐਨ.ਆਈ.ਐਕਸ.ਆਈ. ਹਰੇਕ ਡਾਟ ਇਸ ਖਪਤਕਾਰ ਨੂੰ 10 ਜੀ.ਬੀ. ਸਪੇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਈ-ਮੇਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਈ-ਮੇਲ ਖਪਤਕਾਰ ਦੀ ਮੰਗ ’ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਖਪਤਕਾਰ ਮੁਫਤ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਈ-ਮੇਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ www.registry.in ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਾਇਦ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੀ.ਸੀ.ਟੀ.ਐਲ.ਡੀ. ਵਲੋਂ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ ।
ਐਨ.ਆਈ.ਐਕਸ.ਆਈ. ਦੇ ਸੀ.ਈ.ਓ. ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਜੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਜ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ ਡਾਟ ਭਾਰਤ ਡੋਮੇਨ ਹੁਣ ਸਾਰੇ 22 ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ’ਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ। 22 ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਡੋਮੇਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤ ਇੱਕਮਾਤਰ ਦੇਸ਼ ਹੈ ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਲੱਗਭੱਗ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ 1000 ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਐਨ.ਆਈ.ਐਕਸ.ਆਈ. ਨੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਆਈ.ਸੀ.ਏ.ਐਸ. ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਜੈਦੀਪ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਰਜਿਸ਼ਟਰਾਰ, ਕੁਲਸਚਿਵ, ਸਾਥੀਆਂ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਜੁੜੇ ਮੈਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਡਾ. ਜੈਦੀਪ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 18 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਐਨ.ਆਈ.ਐਕਸ.ਆਈ. ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਬਾਸ਼ੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਐਨ.ਆਈ.ਐਕਸ.ਆਈ. ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ।
ਐਨ.ਆਈ.ਐਕਸ.ਆਈ. ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਟਰਨੇਟ ਐਕਸਚੇਂਜ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਐਨ.ਆਈ.ਐਕਸ.ਆਈ.) ਇੱਕ ਗੈਰ-ਲਾਭਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਹਨ। ਜੋ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੱਕ ਇੰਟਰਨੇਟ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਲਈ 2003 ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ :
(1) ਇੰਟਰਨੇਟ ਐਕਸਚੇਂਜ ਜਿਸਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀ ਆਈ.ਐਸ.ਪੀ. ਅਤੇ ਸੀ.ਡੀ.ਐਨ. ਦੇ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੇਟ ਡੇਟਾ ਦਾ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
(2) ਡਾਟ ਆਈ.ਐਨ. ਰਜਿਸ਼ਟਰੀ, ਦੇਸ਼ ਕੋਡ ਡੋਮੇਨ ਅਤੇ ਡਾਟ ਭਾਰਤ ਆਈ.ਡੀ.ਐਨ. ਡੋਮੇਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ।
(3) ਆਈ.ਆਰ.ਆਈ.ਐਨ.ਐਨ. ਇੰਟਰਨੇਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ (ਆਈ.ਪੀ.ਵੀ.4/ਆਈ.ਪੀ.ਵੀ 6)

Ministry of Electronics & IT
National Internet Exchange of India (NIXI) celebrates its 18th Foundation Day
Organises webinar on “Digital Economy – expanding footprints” to mark the occasion
NIXI will provide a personalized e-mail with 10GB space on demand to every .IN user : announces Secretary MeitY Shri Ajay Sawhney during event
19 JUN 2021 2:50PM by PIB Delhi
National Internet Exchange of India (NIXI) today celebrated its 18th Foundation Day. For the last 18 years, NIXI has been contributing to Indian Internet Ecosystem. NIXI, the first Internet Exchange of the country facilitate peering of ISPs among themselves for the purpose of routing the domestic traffic within the country, instead of taking it all the way to US/Abroad, thereby resulting in a better quality of service and reduced bandwidth charges for ISPs by saving international currency on International Bandwidth. NIXI is also the .IN Registry managing India’s country code top level domain (ccTLD) - .IN. NIXI also manages the National Internet Registry of the country delegating Internet Protocol addresses (IPv4 and IPv6) and Autonomous System numbers to the Indian Affiliates.
On the occasion of completing 18 years, the National Internet Exchange of India hosted a webinar on “Digital Economy – expanding footprints”. The Webinar was chaired by Mr Ajay Prakash Sawhney, Secretary Ministry of Electronics & IT (MeitY), Government of India and was moderated by Mr Anil Kumar Jain, CEO NIXI along with panellists Mr TV Ramachandran (Founder & CEO of advisory), Mr Leonid Todorov (General Manager at the Asia Pacific Top Level Domain Association), Mr Nilaya Varma (Founder & CEO of Primus Partners) and Mr. Gaurab Raj Upadhaya (Chair APNIC Executive Council) who shared their views during the webinar.
Mr Ajay Prakash Sawhney, Secretary, MeitY added “The efforts of the government and MeitY for pushing the digital agenda has resulted in India moving up the world digital competitiveness rankings. While India continues moving up the ladder, it is also significant to note that employment opportunities will rise exponentially as well. India has the potential to create multiple millions of jobs by 2025 due to the digital productivity surge. This means India is perfectly poised to make the dream of a 1 trillion economies by 2025 a reality. It’s an exciting journey – and we at MeitY are honoured to be a part of this digital ecosystem upsurge. The future for digital has never looked brighter!”
In line with the overall growth, the peering traffic through NIXI has been steadily rising. NIXI is also credited with localizing internet domains and encouraging websites to register with the .in address. Its efforts have seen fruition as India surpassed 2.7 million registrations of .in domain, making India the third-largest nation in Asia in the country-centric, top-level domain growth. Further, the company has also set out to promote local content with its .भारत initiatives.
Secretary, Meity also announced through this webinar that NIXI will provide a personalized e-mail with 10GB space to every .IN user. This e-mail will be available on demand. A user may approach www.registry.in to get a free personalized e-mail. This is perhaps a unique offer by any ccTLD in the world.
Starting with five languages, the. भारत domain is now available in all 22 official languages. India is the only country to provide domain in 22 official Indian Languages says Mr Anil Kumar Jain, CEO NIXI.
The webinar was well attended by a global audience of almost 1000 participants.
On this occasion, NIXI also felicitated its long associated stakeholders right from Employees, Registrars, Registrants, affiliates, and Member in a special felicitation ceremony in the presence of the chief guest, Dr. Jaideep Kumar Mishra, ICAS Joint Secretary, MeitY.
Dr. Jaideep Misra lauded the efforts of NIXI in last 18 years and elaborated NIXI’s role in digital empowerment of India.
About NIXI
National Internet Exchange of India (NIXI) is a not-for-profit organization working since 2003 for spreading the internet technology to the citizens of India through the following activities:
i) Internet Exchanges through which the internet data is exchanged amongst ISPs and CDNs.
ii) .IN Registry, managing and operation of .IN country code domain and. भारत IDN domain for India.
iii) IRINN, managing and operating Internet protocol (IPv4/IPv6).