Ministry of Science & Technology
A novel technology for coating carbon on lithium metal oxide electrode, can double battery life
19 JUN 2021 3:33PM by PIB Delhi
Researchers have developed a non-expensive way to coat carbon on lithium metal oxide electrodes for lithium-ion batteries. The life of the lithium-ion cells prepared using these electrode materials is expected to be doubled due to protective carbon coating.
Lithium-ion batteries are the most commonly used power source for electric vehicles. However, its penetration to the daily usage against gasoline-based vehicles require drastic improvement in the lifetime and cost as well as mileage per charge. The active components of lithium-ion batteries are cathode, anode, and electrolyte. While commercial graphite is used as anode, lithium metal oxides or lithium metal phosphates are used as a cathode in Li ion battery. The electrolyte is a lithium salt dissolved in organic solvents. The capacity of the lithium-ion battery determines the mileage of the electric vehicle. Before the capacity reduces to 80%, the number of charging cycles determines the life of the battery.
Carbon being inert to most chemicals and stable under the operating window is the best choice of coating material to improve the cyclic stability of the active materials. Carbon coating on the active materials can double the lifetime of the lithium-ion cells. However, coating carbon on lithium metal oxide is very challenging, because of the difficulty involved in coating carbon during the synthesis of lithium metal oxide material in a single step.
To address this issue, researchers at the International Advanced Research Centre for Powder Metallurgy & New Materials (ARCI), an autonomous institute of the Department of Science & Technology, Govt. of India, have developed a technique to coat carbon in situ on lithium transition metal oxides in single step while synthesizing the oxide itself. Generally, carbon is coated on oxide materials using a second step, which is not uniform and is expensive as well. In ARCI method, a carbon precursor is trapped in between the transition metal hydroxide layers to minimize the reaction with oxygen even when heat-treated in the air during solid-state synthesis. Uniform carbon coating on the lithium transition metal oxides --LiNi0.33Mn0.33Co0.33O2 (NMC111) was achieved through this technique.
The electrochemical performance of the lithium-ion cells constructed using carbon-coated NMC111 is at par with that of the commercial lithium-layered oxide cathodes. Superior cyclic stability of the carbon coated product with capacity retention of more than 80% after 1000 cycles of charging/discharging is demonstrated with an optimum carbon thickness matching commercial samples. The researchers at ARCI expect the electrochemical performance to improve further once the lab-scale batch process is replaced by the continuous process to enable the process to be commercially viable.
Fig.1 (left): A high resolution of transmission electron microscopy of one of the particles showing uniform carbon coating (right): Electrochemical characteristic of ARCI developed C-NMC111 in par with commercial material.
For more detail, please look into Publication link: https://doi.org/10.1016/j.electacta.2017.08.096, Dr. M.B. Sahana (sahanamb@arci.res.in) may be contacted.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੀਥੀਅਮ ਮੈਟਲ ਆਕਸਾਈਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਡ 'ਤੇ ਕਾਰਬਨ ਕੋਟਿੰਗ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਜ਼ਰੀਏ ਬੈਟਰੀ ਦੀ ਉਮਰ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ
19 JUN 2021 3:33PM by PIB Chandigarh
ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਲੀਥੀਅਮ-ਆਇਨ ਬੈਟਰੀਆਂ ਲਈ ਲੀਥੀਅਮ ਮੈਟਲ ਆਕਸਾਈਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਡਾਂ 'ਤੇ ਕਾਰਬਨ ਦੀ ਪਰਤ ਚੜ੍ਹਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਘੱਟ-ਖਰਚੀਲਾ ਢੰਗ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਡ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਾਰਬਨ ਪਰਤ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲੀਥੀਅਮ-ਆਇਨ ਸੈੱਲਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੁਗਣੀ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਲੀਥੀਅਮ-ਆਇਨ ਬੈਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਵਰ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਗੈਸੋਲੀਨ-ਅਧਾਰਤ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਜੀਵਨ-ਕਾਲ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਾਈਲੇਜ ਪ੍ਰਤੀ ਚਾਰਜ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਲੀਥੀਅਮ-ਆਇਨ ਬੈਟਰੀਆਂ ਦੇ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਭਾਗ ਕੈਥੋਡ, ਐਨੋਡ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਟ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਪਾਰਕ ਗ੍ਰੇਫਾਈਟ ਨੂੰ ਐਨੋਡ ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਲੀਥੀਅਮ ਮੈਟਲ ਆਕਸਾਈਡ ਜਾਂ ਲੀਥੀਅਮ ਮੈਟਲ ਫਾਸਫੇਟਸ ਲੀਥੀਅਮ ਆਇਨ ਬੈਟਰੀ ਵਿੱਚ ਕੈਥੋਡ ਵਜੋਂ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਟ ਓਰਗੈਨਿਕ ਸੋਲਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਘੁਲਿਆ ਹੋਇਆ ਇੱਕ ਲਿਥੀਅਮ ਸਾਲਟ ਹੈ। ਲੀਥੀਅਮ-ਆਇਨ ਬੈਟਰੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਦੇ ਮਾਈਲੇਜ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਮਰੱਥਾ 80% ਤੱਕ ਘੱਟ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਾਈਕਲ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਬੈਟਰੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਸਾਇਣਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਵਿੰਡੋ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਥਿਰ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਕਾਰਬਨ, ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਚੱਕਰੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੋਟਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਵਜੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਵਿਕਲਪ ਹੈ। ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਪਦਾਰਥਾਂ 'ਤੇ ਕਾਰਬਨ ਕੋਟਿੰਗ ਨਾਲ ਲੀਥੀਅਮ-ਆਇਨ ਸੈੱਲਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਲਿਥੀਅਮ ਮੈਟਲ ਆਕਸਾਈਡ ‘ਤੇ ਕਾਰਬਨ ਦੀ ਕੋਟਿੰਗ ਬਹੁਤ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਕੋ ਵਾਰ ਵਿੱਚ ਲੀਥੀਅਮ ਮੈਟਲ ਆਕਸਾਈਡ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਦੌਰਾਨ ਕਾਰਬਨ ਦੀ ਕੋਟਿੰਗ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਅਡਵਾਂਸਡ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਪਾਊਡਰ ਮੈਟਾਲਰਜੀ ਐਂਡ ਨਿਊ ਮਟੀਰੀਅਲਜ਼ (ਏਆਰਸੀਆਈ) ਵਿਖੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇਕੋ ਵਾਰ ਵਿੱਚ ਲਿਥੀਅਮ ਟਰਾਂਜ਼ੀਸ਼ਨ ਮੈਟਲ ਆਕਸਾਈਡਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਬਨ ਦੀ ਪਰਤ ਚੜ੍ਹਾਉਣ ਦੀ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਆਕਸਾਈਡ ਦਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੀ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਆਕਸਾਈਡ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਕਾਰਬਨ ਨਾਲ ਕੋਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਦੂਜਾ ਤਰੀਕਾ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਕਸਾਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਮਹਿੰਗਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਏਆਰਸੀਆਈ ਵਿਧੀ ਵਿੱਚ, ਠੋਸ-ਅਵੱਸਥਾ ਦੇ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਜਦੋਂ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਆਕਸੀਜਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਟਰਾਂਜ਼ੀਸ਼ਨ ਮੈਟਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਸਾਈਡ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਕਾਰਬਨ ਪ੍ਰੀਕਰਸਰ ਫਸਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲਿਥਿਅਮ ਟਰਾਂਜ਼ੀਸ਼ਨ ਮੈਟਲ ਆਕਸਾਈਡਾਂ -
LiNi0.33Mn0.33Co0.33O2 (NMC111)
(ਐੱਨਐੱਮਸੀ 111) 'ਤੇ ਇਸ ਤਕਨੀਕ ਦੁਆਰਾ ਯੂਨੀਫਾਰਮ ਕਾਰਬਨ ਕੋਟਿੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਕਾਰਬਨ-ਕੋਟਿਡ ਐੱਨਐੱਮਸੀ 111 ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਨਿਰਮਿਤ ਲੀਥੀਅਮ-ਆਇਨ ਸੈੱਲਾਂ ਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਕੈਮੀਕਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਲੀਥੀਅਮ-ਲੇਅਰਡ ਆਕਸਾਈਡ ਕੈਥੋਡਜ਼ ਦੇ ਤਕਰੀਬਨ ਬਰਾਬਰ ਹੈ। ਚਾਰਜਿੰਗ/ਡਿਸਚਾਰਜਿੰਗ ਦੇ 1000 ਸਾਈਕਲ ਦੇ ਬਾਅਦ 80% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰਬਨ ਕੋਟੇਡ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਉੱਤਮ ਸਾਈਕਲ ਸਥਿਰਤਾ ਵਪਾਰਕ ਨਮੂਨਿਆਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਇੱਕ ਸਰਬੋਤਮ ਕਾਰਬਨ ਮੋਟਾਈ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਹੋਈ। ਏਆਰਸੀਆਈ ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਬਣਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ, ਲੈਬ-ਸਕੇਲ ਬੈਚ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਬਦਲਿਆ ਜਾਏਗਾ ਤਾਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਕੈਮੀਕਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਚਿੱਤਰ 1 (ਖੱਬੇ): ਇਕਸਾਰ ਕਾਰਬਨ ਪਰਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਕਣਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਦੀ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨ ਮਾਈਕਰੋਸਕੋਪੀ ਦਾ ਉੱਚ ਰੈਜ਼ੋਲੂਸ਼ਨ
(ਸੱਜੇ): ਏਆਰਸੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਵਪਾਰਕ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੀ- ਐੱਨਐੱਮਸੀ 111 ਦੀਆਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਕੈਮੀਕਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ।
ਵਧੇਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ ‘ਤੇ ਦੇਖੋ: https://doi.org/10.1016j.electacta.2017.08.096
, ਡਾ. ਐੱਮਬੀ ਸਹਾਨਾ( sahanamb@arci.res.in )
ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।