Ministry of Science & Technology
DBT Issues a Special Call under Biotech KISAN Programme for improving Agriculture Productivity in the North East Region
19 JUN 2021 1:53PM by PIB Delhi
The Department of Biotechnology (DBT) has issued a Special Call for North East Region as a part of its Mission Programme “Biotech-Krishi Innovation Science Application Network (Biotech-KISAN)”, with the aim to understand the local problems of the NER farmers and provide scientific solutions to those problems.
Biotech-KISAN is a scientist-farmer partnership scheme launched in 2017 for agriculture innovation with an objective to connect science laboratories with the farmers to find out innovative solutions and technologies to be applied at farm level. Under this scheme, so far 146 Biotech-KISAN Hubs have been established covering all 15 agroclimatic zones and110 Aspirational Districts in the country. The scheme has benefitted over two lakhs farmers so far by increasing their agriculture output and income. Over 200 entrepreneurships have also been developed in rural areas.
The present call specifically focuses on the North East Region as it is predominantly agrarian with70% of its workforce engaged in agriculture and allied sector for livelihood. The region produces merely 1.5 per cent of country‘s food grain and continues to be a net importer of food grains even for its domestic consumption. The NE region has untapped potential to enhance the income of the farming population by promotion of location specific crops, horticultural and plantation crops, fisheries and livestock production.
The Biotech-KISAN will be implemented in the North East Region with objective of linking available innovative agriculture technologies to the farm with the small and marginal farmers, specially women farmers of the region. The Hubs in NER will collaborate with the top scientific institutions across the country as well as State Agricultural Universities (SAUs) / Krishi Vigyan Kendras (KVKs) / existing state agriculture extension services / system and other Farmers’ organizations in the NER for demonstrations of technologies and training of farmers.
The details about the call is accessible here: http://dbtindia.gov.in/latest-announcement/special-call-biotech-kisan-north-east-region-india
For Further Information: Contact Communication Cell of DBT
@DBTIndia
www.dbtindia.gov.in
About DBT
Under the Ministry of Science and Technology, the Department of Biotechnology (DBT) enhances and improves the development of biotechnology in India, via its growth and application in agriculture, healthcare, animal sciences, environment, and industry.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਾਇਓ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਨੇ ਪੂਰਬ ਉੱਤਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਾਇਓ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਕਿਸਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅੰਤਰਗਤ ਖ਼ਾਸ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
19 JUN 2021 1:53PM by PIB Chandigarh
ਬਾਇਓ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਾਇੰਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਬਾਇਓਟੈੱਕ-ਕਿਸਾਨ) ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਰਬ ਉੱਤਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਨਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਹੈ|
ਬਾਇਓਟੈੱਕ -ਕਿਸਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ 2017 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਕਿਸਾਨ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖੇਤਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਹੱਲਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ| ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ 15 ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜਲਵਾਯੂ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ 110 ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 146 ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਕਿਸਾਨ ਹੱਬ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ| ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੋ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਮਦਨੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ| ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉੱਦਮੀ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ|
ਮੌਜੂਦਾ ਸੱਦਾ ਖਾਸ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਖੇਤਰ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰਤ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਖੇਤਰ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ 70 ਫ਼ੀਸਦੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਸਨਬੰਧਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਲਈ ਲੱਗੀ ਹੋਈ ਹੈ| ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਹ ਖੇਤਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨਾਜ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ 1.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਖਪਤ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਨਾਜ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਆਯਾਤਕ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ| ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਫ਼ਸਲਾਂ, ਬਾਗਬਾਨੀ ਅਤੇ ਹਾਰਟੀਕਲਚਰ ਫ਼ਸਲਾਂ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਧਨ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇ ਕੇ ਖੇਤੀ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀ ਖੇਤੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਅਪਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ|
ਬਾਇਓਟੈੱਕ-ਕਿਸਾਨ (ਕੇਆਈਐੱਸਏਐੱਨ) ਨੂੰ ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਖਾਸ ਰੂਪ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਔਰਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਨਵੀਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ| ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹੱਬ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਟੀਆਂ (ਐੱਸਏਯੂ)/ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਕੇਵੀਕੇ)/ ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਸਥਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ /ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਕਿਸਾਨ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਗੇ|
ਸੱਦੇ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵੇਰਵੇ ਇੱਥੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ: http://dbtindia.gov.in/latest-announcement/special-call-biotech-kisan-north-east-region-india
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਲਈ: ਬਾਇਓ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਸੈੱਲ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ
@ਡੀਬੀਟੀਇੰਡੀਆ
www.dbtindia.gov.in
ਬਾਇਓ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਦੇ ਬਾਰੇ:
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਬਾਇਓ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ, ਪਸ਼ੂ, ਵਿਗਿਆਨ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਇਸਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ|