ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਲ 2024 ਤੱਕ ਸੜਕ ਦੁਰਘਟਨਾ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ 50% ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ
17 JUN 2021 9:08PM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਾਲ 2024 ਤੱਕ ਸੜਕ ਦੁਰਘਟਨਾ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚ 50% ਤੱਕ ਦੀ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਹੈ।
ਫਿੱਕੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਸੜਕ ਦੁਰਘਾਟਨਾ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ’ ਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਸ਼ੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਫਿੱਕੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ ਸਫ਼ਰ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ‘ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਜਗਤ ਲਈ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਵ੍ਹਾਈਟ ਪੇਪਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਹਰ ਰਾਜ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਬਲੈਕ ਸਪੌਟ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਏਡੀਬੀ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜਾਂ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਬਲੈਕ ਸਪੌਟ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ 14,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਚਾਰ ਈ, ਜਾ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ (ਸੜਕ ਅਤੇ ਆਟੋਮੋਬਾਇਲ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਸਮੇਤ), ਇਕੌਨੋਮੀ (ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ), ਇੰਫੋਰਸਮੈਂਟ ਅਤੇ ਐਜ਼ੁਕੇਸ਼ਨ (ਸਿੱਖਿਆ) ਦੇ ਪੁਨਰਗਠਨ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸੜਕ ਦੁਰਘਟਨਾ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਜਗਤ ਨੂੰ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪਿਛੇ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਤੰਤਰ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਸੌਂਪੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 50% ਸੜਕ ਦੁਰਘਨਾਵਾਂ ਰੋਡ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਲੈਕ ਸਪੌਟ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ‘ਜ਼ੀਰੋ ਰੋਡ ਐਕਸੀਡੇਂਟ’ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਐੱਨਜੀਓ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇੱਕ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਆਈਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਏਗੀ।

Ministry of Road Transport & Highways
Government Sets target of Reducing Road Accident Deaths by 50% by Year 2024
17 JUN 2021 9:08PM by PIB Delhi
Minister for Road Transport & Highways and Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Nitin Gadkari said that the Government’s target is to reduce road accident deaths by 50% by year 2024.
Addressing virtual session on ‘Role of Corporates in Arresting Road Fatalities’ organised by FICCI, Shri Gadkari congratulated FICCI on the announcement of Road Safety consortium ‘Safar’, based on the safe system approach and release of a white paper on road safety for the corporate world. The Minister emphasised on the need for identification of ‘black spot’ in every state, district and city. The Minister said that the World Bank and ADB have already sanctioned a scheme by which the Government is allocating Rs.14,000 crores for states, NHAI and other stakeholders to remove black spots.
The Minister said that his Ministry is striving hard to reduce the road accident deaths by restructuring and strengthening four ‘E’ of road safety, that are, Engineering (including road and automobile engineering), Economy, Enforcement and Education. He suggested that the corporate world should carry out the independent surveys to identify the reasons behind the accidents and a report may be submitted to the Ministry. The Minister pointed out that 50% of the road accidents are due to road engineering problems and now the government has taken special initiatives to improve the black spot. This will greatly contribute towards the vision of ‘zero road accident’ in India.
Shri Gadkari said that cooperation of NGOs, social organisations, universities is needed for education and awareness. The Minister announced that an independent road safety council, headed by a retired IAS officer would come into force within 15 days.