रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
वर्ष 2024 पर्यंत रस्ते अपघातातील मृत्यू 50% पर्यंत कमी करण्याचे सरकारचे उद्दिष्ट
17 JUN 2021 9:08PM by PIB Mumbai
रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग आणि सूक्ष्म, लघु व मध्यम उद्योगमंत्री श्री. नितीन गडकरी म्हणाले की, वर्ष 2024 पर्यंत रस्ते अपघातातील मृत्यू 50% पर्यंत कमी करण्याचे सरकारचे उद्दिष्ट आहे.
फिक्कीच्या वतीने आयोजित 'रस्ते अपघातांमधील जीवीतहानी कमी करण्यासाठी कॉर्पोरेट्सची भूमिका' या विषयावरील आभासी सत्राला संबोधित करताना श्री गडकरी यांनी , उद्योग जगतासाठी सुरक्षित व्यवस्थेच्या दृष्टिकोनावर आधारित रस्ते सुरक्षा साहाय्य संघटना ' सफर' आणि रस्ता सुरक्षिततेविषयी श्वेतपत्रिका जाहीर करण्याच्या घोषणेबद्दल फिक्कीचे अभिनंदन केले. प्रत्येक राज्यात, जिल्हा आणि शहरात ‘ब्लॅक स्पॉट’ म्हणजेच अपघात प्रवण क्षेत्र ओळखण्याच्या गरजेवर मंत्र्यांनी भर दिला.मंत्री म्हणाले की, जागतिक बँक आणि आशियायी विकास बँकेने यापूर्वीच राज्य सरकार, भारतीय राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरण आणि अन्य भागधारकांना ब्लॅक स्पॉट दूर करण्यासाठी 14,000 कोटी रुपयांची योजना मंजूर केली आहे.
मंत्री म्हणाले की, त्यांचे मंत्रालय रस्ते सुरक्षेसाठी चार ‘ई’, म्हणजेच (इंजिनियरिंग )अभियांत्रिकी (रस्ते व वाहन अभियांत्रिकीसह), ( इकॉनॉमी )अर्थव्यवस्था,
(एन्फोर्समेंट) अंमलबजावणी आणि (एजुकेशन ) शिक्षण यांची पुनर्रचना आणि बळकटीकरण करून रस्ते अपघातातील मृत्यू कमी करण्यासाठी सरकार प्रयत्नशील आहे. अपघात होण्यामागील कारणे शोधण्यासाठी कॉर्पोरेट जगताने स्वतंत्र सर्वेक्षण करावे आणि मंत्रालयाला अहवाल सादर करावा अशी सूचना त्यांनी केली.रस्ते अभियांत्रिकीच्या समस्येमुळे 50%रस्ते अपघात होत असल्याचे मंत्र्यांनी निदर्शनास आणून दिले आणि आता ब्लॅक स्पॉट सुधारण्यासाठी सरकारने विशेष उपक्रम हाती घेतले असून हे उपक्रम भारतातील ‘शून्य रस्ते अपघात’ या दृष्टिकोनासाठी मोठ्या प्रमाणात योगदान देतील. .
श्री गडकरी म्हणाले की, शिक्षण आणि जनजागृतीसाठी स्वयंसेवी संस्था, सामाजिक संस्था, विद्यापीठे यांचे सहकार्य आवश्यक आहे.सेवानिवृत्त भारतीय प्रशासकीय अधिकाऱ्याच्या अध्यक्षतेखाली स्वतंत्र रस्ता सुरक्षा परिषद 15 दिवसांच्या आत अस्तित्वात येईल, अशी घोषणा मंत्र्यांनी केली.

Ministry of Road Transport & Highways
Government Sets target of Reducing Road Accident Deaths by 50% by Year 2024
17 JUN 2021 9:08PM by PIB Delhi
Minister for Road Transport & Highways and Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Nitin Gadkari said that the Government’s target is to reduce road accident deaths by 50% by year 2024.
Addressing virtual session on ‘Role of Corporates in Arresting Road Fatalities’ organised by FICCI, Shri Gadkari congratulated FICCI on the announcement of Road Safety consortium ‘Safar’, based on the safe system approach and release of a white paper on road safety for the corporate world. The Minister emphasised on the need for identification of ‘black spot’ in every state, district and city. The Minister said that the World Bank and ADB have already sanctioned a scheme by which the Government is allocating Rs.14,000 crores for states, NHAI and other stakeholders to remove black spots.
The Minister said that his Ministry is striving hard to reduce the road accident deaths by restructuring and strengthening four ‘E’ of road safety, that are, Engineering (including road and automobile engineering), Economy, Enforcement and Education. He suggested that the corporate world should carry out the independent surveys to identify the reasons behind the accidents and a report may be submitted to the Ministry. The Minister pointed out that 50% of the road accidents are due to road engineering problems and now the government has taken special initiatives to improve the black spot. This will greatly contribute towards the vision of ‘zero road accident’ in India.
Shri Gadkari said that cooperation of NGOs, social organisations, universities is needed for education and awareness. The Minister announced that an independent road safety council, headed by a retired IAS officer would come into force within 15 days.