ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏ ਡੀ ਬੀ ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਉਯੋਗਿਕ ਗਲਿਆਰੇ ਦੇ ਸੜਕੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ 484 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਕਰਜ਼ਾ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ
16 JUN 2021 2:52PM by PIB Chandigarh
ਏਸਿ਼ਆਈ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ (ਏ ਡੀ ਬੀ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਸੂਬੇ ਦੇ ਚੇਨੱਈ—ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਲਿਆਰੇ (ਸੀ ਕੇ ਆਈ ਸੀ) ਨੂੰ ਉਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਆਵਜਾਈ ਸੰਪਰਕ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ 484 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਕਰਜ਼ਾ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਸੀ ਕੇ ਆਈ ਸੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਕੋਸਟ ਇਕੋਨੋਮਿਕ ਕਾਰੀਡੋਰ (ਈ ਸੀ ਈ ਸੀ) ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ , ਜੋ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਤੋਂ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਤੱਕ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੱਖਣ , ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ । ਏ ਡੀ ਬੀ, ਈ ਸੀ ਈ ਸੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੁੱਖ ਭਾਈਵਾਲ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਜਤ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ , ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ , ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਲਈ ਜਦਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏ ਡੀ ਬੀ ਲਈ ਕੰਟਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਮਿਸਟਰ ਟੇਕੀਓ ਕੋਨੀਸ਼ੀ ਨੇ ਏ ਡੀ ਬੀ ਵੱਲੋਂ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ,"ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਲਸਟਰਾਂ , ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਗੇਟਵੇਅ ਅਤੇ ਖ਼ਪਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਸੀ ਕੇ ਆਈ ਸੀ ਦੇ ਟੀਚਾ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ"।
ਸ਼੍ਰੀ ਕੋਨੀਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,"ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਏ ਡੀ ਬੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸੀ ਕੇ ਆਈ ਸੀ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਲਿਆਰੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ । ਇਸ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ" ।
ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸੀ ਕੇ ਆਈ ਸੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭੱਗ 590 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰਾਜ ਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰੇਗਾ । ਜੋ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਚੇਨੱਈ ਅਤੇ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਚਾਲੇ 32 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 23 ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਹੱਬਾਂ ਲਈ ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਸੰਪਰਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਉਤਪਾਦਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵੈਲਿਯੂ ਚੇਨਜ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਗਲਿਆਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਰਣਨੀਤੀ 2030 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਏਸਿ਼ਆਈ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ ਦੀ ਲੰਮੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਨੀਤੀ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ , ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਣ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ । 7 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਠੇਕੇ ਸੜਕ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮਿਆਦ ਵਾਲੀ ਰੱਖ ਰਖਾਵ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ । ਜਲਵਾਯੁ ਪਰਿਵਰਤਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਡ੍ਰੇਨੇਜ , ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਾਜ਼ੁਕ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾਂ ਤੇ ਨਾਲਿਆਂ ਦੇ ਮੁੜ ਆਕਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸੜਕ ਮੋਨੀਟਰਿੰਗ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਛੋਟੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ।
ਏ ਡੀ ਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਨੂੰ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲਾ , ਸਮੁੱਚਾ , ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ । ਜਦਕਿ ਅਤਿ ਗਰੀਬੀ ਨੂੰ ਜੜ ਤੋਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ । 1966 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਬੈਂਕ ਦੇ 68 ਮੈਂਬਰ ਹਨ ਅਤੇ 49 ਖੇਤਰ ਵਿੱਚੋਂ ਹਨ ।

Ministry of Finance
ADB, India sign $484 million loan to upgrade road network in Tamil Nadu industrial corridor
16 JUN 2021 2:52PM by PIB Delhi
The Asian Development Bank (ADB) and the Government of India here today signed a $484 million loan to improve transport connectivity and facilitate industrial development in the Chennai–Kanyakumari Industrial Corridor (CKIC) in the state of Tamil Nadu.
CKIC is part of India’s East Coast Economic Corridor (ECEC), which stretches from West Bengal to Tamil Nadu and connects India to the production networks of South, Southeast, and East Asia. ADB is the lead partner of the Government of India in developing ECEC.
Mr.Rajat Kumar Mishra, Additional Secretary, Department of Economic Affairs, signed agreement for the Tamil Nadu Industrial Connectivity Project on behalf of the Government of India, while Mr. Takeo Konishi, Country Director for ADB in India, signed for ADB.
“The project is key to providing seamless road connectivity across industrial clusters, transport gateways and consumption centers, and help reduce logistics and production costs for CKIC’s targeted industries to boost their competitiveness,” remarked Mr. Mishra.
“The project is part of the priority infrastructure projects identified for corridor development under the ADB-supported CKIC comprehensive development plan,” said Mr.Konishi. “The overall objective is to spur industrial transformation through provisioning of essential transport, energy and urban infrastructure for holistic development of industrial growth centres.”
The project will upgrade about 590 km of state highways in the CKIC influence areas that cover 23 of the 32 districts between Chennai and Kanyakumari in Tamil Nadu. Enhanced connectivity of industrial hubs with hinterland and ports will particularly help increase the participation of Indian manufacturing in global production networks and global value chains, thereby creating jobs along the corridor.
In line with Strategy 2030, ADB’s long-term corporate strategy, the project emphasises sustainability, climate change resilience, and road safety elements. Seven-year contracts are provided for long-term maintenance of road projects. Climate change adaptation measures will be incorporated in highway upgrades, including improved drainage, raised road embankments in critical sections, and resizing of bridges and culverts. The project will also strengthen road safety improvement programs through advanced technologies for road monitoring and enforcement. In addition, the project will help improve the planning capacity of Tamil Nadu’s Highways and Minor Ports Department.
ADB is committed to achieving a prosperous, inclusive, resilient, and sustainable Asia and the Pacific, while sustaining its efforts to eradicate extreme poverty. Established in 1966, it is owned by 68 members—49 from the region.