ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ ’ ਵੱਲੋਂ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਸ਼ਿਮਲਾ ਨੂੰ ‘ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ’ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ਮਦਦ ਮੁਹੱਈਆ
15 JUN 2021 4:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਦਾਰੇ ‘ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿੱਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆੱਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ’ (POWERGRID) ਨੇ ਆਪਣੀ ‘ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ’ (CSR) ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਸ਼ਿਮਲਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ‘ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ’ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ਮਦਦ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਹੈ। ‘ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ’ ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ‘ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨ’ (SPVs) ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ 1.98 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਜੈ ਰਾਮ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ‘ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿੱਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆੱਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ’ (POWERGRID) ਵੱਲੋਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਮਾਊਂਟੇਡ ਸੀਵਰ ਜੈੱਟਿੰਗ ਟਰੱਕ ਅਤੇ ਲਿਟਰ ਪਿਕਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਵਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਭਾਰਦਵਾਜ, ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਪਰਸੌਨਲ) ਸ੍ਰੀ ਵੀ.ਕੇ. ਸਿੰਘ, ‘ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ’ ਲਈ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ–II ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸ੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਰਾਠੌੜ, ‘ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ’ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇੱਕ ਟਰੱਕ ਉੱਤੇ ਲੱਗੀ ਵੈਕਿਯੂਮ ਕਲੀਨਰ ਨਾਲ ਝਾੜੂ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਮਸ਼ੀਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਟਰੱਕ ਉੱਤੇ ਫ਼ਿੱਟ ਕੰਪੈਕਟਰ ਦਸੰਬਰ 2020 ’ਚ ਨਗਰ ਨਿਗਮ, ਸ਼ਿਮਲਾ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਸਨ।
‘ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ’ ਦੀ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ‘ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ’ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਾਈ ਤੇ ਅਰੋਗਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਨਗਰ ਨਿਗਮ, ਸ਼ਿਮਲਾ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਅਗਾਂਹ–ਵਧੂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਚੇ–ਨੀਂਵੇਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ’ਚ ਸਫ਼ਾਈ ਦਾ ਕੰਮ ਆਸਾਨੀ ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪਹਿਲਾਂ, 1.31 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨ (SPV) ’ਤੇ ਲੱਗੇ ਵੈਕਿਯੂਮ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਸੜਕ ਉੱਤੇ ਝਾੜੂ ਫੇਰਨ ਵਾਲੀ ਮਸ਼ੀਨ, ਸੀਵਰ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਦੋ ਜੈੱਟਿੰਗ ਵਾਹਨ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਰਾ ਕੁੱਲੂ ਦੇ ਮੰਡੀ ਦੇ ਸਬ–ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟ (SDM) ਹਵਾਲੇ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 11.49 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 3250 ਸੋਲਰ LED ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ ਅਤੇ 13,000 ਦੋ ਭਾਗਾਂ ਵਾਲੇ ਦੋਹਰੇ ਕੂੜੇਦਾਨ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਤੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ ਨੇ ਲਾਹੌਲ ਤੇ ਸਪਿਤੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ’ਚ ਸਥਾਨਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ; ਜਿਸ ਲਈ ਪਰਬਤਾਰੋਹਣ ਤੇ ਸਬੰਧਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ’ਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ; ਜਿਸ ਉੱਤੇ 32 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਆਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ CSR ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 1.06 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 4 ਮੈਡੀਕਲ ਮੋਬਾਇਲ ਯੂਨਿਟਾਂ ਬਿਲਾਸ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਥਾਰਟੀਜ਼ ਨੂੰ, ਦੋ ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ IGMC ਸ਼ਿਮਲਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ, ਚੰਬਾ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
‘ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ’; ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦਾ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ‘ਮਹਾਰਤਨ’ ਅਦਾਰਾ (PSU) ਹੈ। ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ’ਚ ‘ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ’ ਦੀਆਂ ਭੌਤਿਕ ਸੰਪਤੀਆਂ ਚੰਬਾ, ਹਮੀਰਪੁਰ, ਬਨਾਲਾ ਵਿਖੇ 400/220 kV ਦੀਆਂ 1590 ckm ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ (ਇਹ ਤਿੰਨੇ ਅਤਿ–ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਗੈਸ ਇੰਸੂਲੇਟਡ ਸਬਸਟੇਸ਼ਨ (GIS) ਹਨ) ਜੋ 3130 MVA ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਾਰਮੇਸ਼ਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Power
POWERGRID provides support to Municipal Corporation Shimla for creating Smart City Infrastructure
15 JUN 2021 4:01PM by PIB Delhi
Power Grid Corporation of India Limited (POWERGRID), central PSU under Ministry of Power as part of its Corporate Social Responsibility (CSR) initiative has provided support to Municiapl Corporation of Shimla , Himachal Pradesh for creating Smart City Infrastructure. POWERGRID had sanctioned funds amounting to ₹1.98 crore for providing four Special Purpose Vehicles (SPVs) in the state of Himachal Pradesh. Shri Jai Ram Thakur, Chief Minister Himachal Pradesh, flagged off truck mounted sewer jetting and litter picking machines, provided to the Municipal Corporation Shimla, Himachal Pradesh by Power Grid Corporation of India Limited (POWERGRID).
Shri Suresh Bhardwaj, Urban Development Minister, Himachal Pradesh, Shri V. K. Singh, Director (Personnel), POWERGRID, Shri Kailash Rathore, Executive Director, Northern Region-II, POWERGRID, senior officials from POWERGRID and Government of Himachal Pradesh were also present on this occasion.
One truck mounted sweeping machine with vacuum cleaner and one truck mounted compactor has been handed over to Municipal Corporation, Shimla in the month of December 2020.
This initiative of POWERGRID will help Municipal Corporation, Shimla in creating a smart city infrastructure and in maintaining cleanliness and hygiene of the city. Further, with introduction of these technologically advanced machines, the process of cleaning especially in difficult terrains of the hilly region, will be done in an easy and rapid manner.
Earlier, one SPV mounted vacuum assisted road sweeper, two sewer cleaning jetting vehicle machines costing ₹1.31 crore had been handed over to Sub Divisional Magistrate (SDM), Manali, District Kullu, Himachal Pradesh. Apart from this, 3250 solar LED street lights and 13000 twin bins dustbins having financial implication of ₹11.49 crore, have been supplied and installed in various parts of Himachal Pradesh.
Besides, POWERGRID has also undertaken efforts for skill development for local youth in district Lahaul and Spiti, through infrastructure additions & capacity building in field of mountaineering & allied activities with financial implication of ₹32 lacs. As part of CSR efforts in the state, 4 Medical Mobile units costing ₹1.06 crore to Bilaspur District Authorities, two ambulances in IGMC Shimla and District Hospital, Chamba have been provided.
POWERGRID is a ‘Maharatna’ Public Sector Undertaking (PSU) under Ministry of Power, Government of India. POWERGRID’s physical assets in Himachal Pradesh as on date stands at 1590 ckm of transmission lines, 4 sub-stations of 400/220 kV at Chamba, Hamirpur, Banala ( all three are State-of- the -art technology Gas insulated Substation(GIS) and Nalagarh with more than 3130 MVA of transformation capacity.