Ministry of Jal Shakti
Centre allocates Rs.3,691 Crore grants to Tamil Nadu under Jal Jeevan Mission to make provision of tap water supply to every home
With four-fold increase in allocation, Central Government pushes for accelerating pace in accomplishing target of ‘Har Ghar Jal’ by the State
15 JUN 2021 4:07PM by PIB Delhi
To translate Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of providing clean tap water to every household, Union government has increased the Central grant to Tamil Nadu under the Jal Jeevan Mission in the year 2021-22 to Rs 3,691.21 Crore, which was Rs 921.99 Crore in 2020-21. National Jal Jeevan Mission, Ministry of Jal Shakti has also released Rs. 614.35 Crores to the State as first tranche. Union Minister, Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat while approving this four-fold increase in allocation has assured full assistance to the State for making provision of tap water supply in every rural home by 2024.
In Tamil Nadu, out of a total of 1.26 Crore households, 40.36lakh households (31.80%) have been provided with tap water connections. On 15th August 2019, at the time of launch of Jal Jeevan Mission, only 21.65 lakh (17.06%) households had tap water supply. In 22 months,18.70 lakh(14.74%) households in the State have been provided tap water connections.
Thus, in Tamil Nadu there are still 86.53 lakh households without tap water supply. With the present pace of 16.13 lakh households (in 2020-21), it is a huge task to be accomplished in next three years. To achieve this by 2024, the State needs to increase its pace of providing tap water supply to rural households by 179%.
The State Government is yet to finalize and present its Annual Action Plan (2021-22) to achieve the goal of ensuring tap water to every rural household. National Jal Jeevan Mission (NJJM), Ministry of Jal Shakti, Government of India has asked the State Government to finalize Annual Action Plan for the year 2021-22 without any further delay, and present the same as first quarter of the financial year is coming to an end.
Urging the State to accelerate the pace of implementation and emphasizing the work of providing tap connections should start in all the villages so that Tamil Nadu can provide tap water supply to every household by 2024, Union Minister, Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat has written a letter to the Chief Minister of Tamil Nadu.
In 2020-21, Rs.921.99Crore Central grant was allocated to Tamil Nadu but the State could draw only Rs. 544.51 Crore, and surrendered Rs. 377.48 Crore meant for tap water supply in rural areas of the State. This year with four-fold increase in Central allocation (Rs 3,691.21 crore), unspent balance of Rs.377.48 Crore and short fall of Rs. 290.79 Crore in State matching share in 2020-21, and matching State’s share in this year, Tamil Nadu has an assured availability of Rs. 8,428.17 Crore under Jal Jeevan Mission for water supply work in 2021-22. Thus, there is no shortage of fund availability. In his letter to the Chief Minister, Tamil Nadu, the Union Minister has hoped that this enhanced allocation will enable the State to achieve various planned activities under Jal Jeevan Mission to provide tap water connection to every household in rural areas.
In 2021-22, Rs1,600 Crore has been allocated to Tamil Nadu as 15th FC tied grant for water & sanitation to Rural Local Bodies/ PRIs. There is an assured funding of Rs 8,436 Crore for the next five years i.e. up to 2025-26. This huge investment in rural areas of Tamil Nadu, will create new employment opportunities, accelerate economic activities and boost rural economy.
In his letter, Union Minister Shri Gajendra Singh Shekhawathas reiterated the emphasis given by the Prime Minister, Shri Narendra Modi to provide tap water on priority to all households in water-scarce areas, quality-affected villages, Aspirational districts, SC/ST majority villages and Saansad Adarsh Gram Yojna (SAGY) villages of Tamil Nadu. The State has been urged to cover all households in these villages/ areas in 2021-22 on priority.
To ensure safe tap water to children in schools, ashramshalas and anganwadicentres in the country, Prime Minister Shri Narendra Modi announced 100-days campaign, which was launched by the Union Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat on 2ndOctober 2020. As a result, Tamil Nadualong with Andhra Pradesh, Haryana, Himachal Pradesh, Punjab, Gujarat, Goa, Telangana, Andaman & Nicobar Islands have made provision of tap water in all schools andanganwadicentres.
Water quality monitoring & surveillance activities are to be given top priority, for which anganwadi workers, ASHA workers, members of Self-Help Groups, PRI members, school teachers etc.; are being trained so that they can test water samples for contamination at water sources and delivery points using Field Test Kits (FTKs). Out of a total of 113 water testinglaboratories, only 1 lab in Tamil Nadu is NABL accredited. The State needs to upgrade its water testing laboratories and securing their NABL accreditation.
Jal Jeevan Mission is a ‘bottom up’ approach where community plays a vital role starting from planning to implementation, management, operation and maintenance. To achieve this, State Government has to undertake support activities like strengthening the Village Water & Sanitation Committee (VWSC)/Pani Samiti,developing of Village Action Plan co-terminus with 15th FC for the next five years, engaging Implementing State Agencies (ISAs) to handhold and support village communities, carry out awareness among people. So far Tamil Nadu has 10,812 VWSCs or PaniSamitis in 12,525 villages and 6,335 Village Action Plans have been prepared. State needs to prepare Village Action Plans for all villages within next 3-4 months. State also needs to train about 63 thousands women for water quality monitoring and surveillance. Such handholding and capacity building plays a critical role in ensuring long-term sustainability and operation & maintenance of the water supply infrastructure for assured water supply to every home.
At the start of the Mission in 2019, out of a total of 19.20 Crore rural households in the country, only 3.23 Crore (17%) had tap water supply. During the last 22 months, despite Covid-19 pandemic and lockdown disruptions, Jal Jeevan Mission, has been implemented with speed and 4.29 Crore households have been provided with piped connections. With the increase in coverage by 22%, presently 7.53 Crore (39.25%) rural households across the country have tap water supply. Goa, Telangana, Andaman & Nicobar Islands and Puducherry have achieved 100% household connection in rural areas and has become ‘Har Ghar Jal’. Following the principle of Prime Minister’s vision of ‘SabkaSaath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas’, the motto of the Mission is that ‘no one is left out’ and every household in a village should be provided with tap water connection. At present, in 62 districts and more than 92 thousand villages, every household has tap water supply.
Jal Jeevan Mission announced by the Prime Minister on 15th August 2019 from Red Fort is under implementation in partnership with States/ UTs to provide tap water connection to every rural household of the country by 2024. Total budget for Jal Jeevan Mission in 2021-22 is Rs 50,011 Crore. With State’s own resources and Rs 26,940 Crore as 15th Finance Commission tied grant for water and sanitation to RLBs/ PRIs, this year, more than Rs 1 lakh Crore are being invested in rural drinking water supply sector. This is creating new employment opportunities in villages and boosting the rural economy.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
ప్ర‌తి ఇంటికి కుళాయి నీటిని స‌ర‌ఫరా చేసేందుకు జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ కింద త‌మిళ‌నాడుకు 3 ,691 కోట్ల రూపాయ‌లు కేటాయించిన కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం
కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం నాలుగు రెట్లు కేటాయింపులు పెంచ‌డం ద్వారా, హ‌ర్ ఘ‌ర్ జ‌ల్ ల‌క్ష్యాన్ని రాష్ట్రం సాధించేందుకు,ప‌నుల‌ను వేగ‌వంతం చేయ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంది.
15 JUN 2021 4:07PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌తి ఇంటికి ప‌రిశుభ్ర‌మైన మంచినీటిని అందించాల‌న్న ప్ర‌ధాన‌మంత్ర శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ దార్శ‌నిక‌త‌కు అనుగుణంగా కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం , జ‌ల్‌జీవ‌న్ మిష‌న్ కింద 2021-22 ఆర్ధిక సంవ‌త్స‌రానికి 3 , 691 కోట్ల రూపాయ‌య‌య‌లు కేటాయించింది. 2020-21 లో ఇది 921.99 కోట్లుగా ఉంది. జ‌ల‌శ‌క్తి మంత్రిత్వ‌శాఖ కింద‌గల జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ తొలి విడ‌త‌గా 614.35 కోట్ల‌రూపాయ‌లు విడుద‌ల చేసింది. 2024 నాటికి గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లోని ప్ర‌తి ఇంటికీ ప‌రిశుభ్ర‌మైన కుళాయి నీటిని అందించేందుకు కేటాయింపుల‌లో నాలుగురెట్ల పెంపుద‌ల‌ను ఆమోదిస్తూ, రాష్ట్రం త‌న ల‌క్ష్య సాధ‌న‌కు పూర్తి స‌హాయం అందిస్తామ‌న్నారు.
త‌మిళ‌నాడులో మొత్తం 1.26 కోట్ల ఇళ్లు ఉండ‌గా , 40.36 ల‌క్ష‌ల గృహాల‌కు (31.08 శాతం) కుళాయి క‌నెక్ష‌న్ క‌ల్పించ‌డం జ‌రిగింది. 2019 ఆగ‌స్టు 15న జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ ప్రారంభించే నాటికి 21.65 ల‌క్ష‌ల (17.06శాతం) ఇళ్ల‌కు మాత్ర‌మే కుళాయి క‌నెక్ష‌న్ ఉండేది. 22 నెల‌ల వ్య‌వ‌ధిలో 18.70 ల‌క్ష‌ల గృహాలు( 14.74 శాతం) కుళాయి నీటి క‌నెక్ష‌న్ పొందాయి.
ఆ విధంగా త‌మిళ‌నాగులో ఇప్ప‌టికీ 86.53 ల‌క్ష‌ల ఇళ్లు ట్యాప్ వాట‌ర్ క‌నెక్ష‌న్ లేకుండా నే ఉన్నాయి. ప్ర‌స్తుతం అంటే 2020-21లో క‌ల్పిస్తున్న 16.13 ల‌క్ష‌ల కుళాయి క‌నెక్ష‌న్ల వేగంతో పోలిస్తే రాగ‌ల 3 సంవ‌త్స‌రాల‌లో భారీ ల‌క్ష్యాన్ని చేరుకోవ‌ల‌సి ఉంటుంది. 2024 నాటికి ల‌క్ష్య‌సాధ‌న‌కు రాష్ట్రం గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లో ఇళ్ల‌కు కుళాయి నీటి క‌నెక్ష‌న్ క‌ల్పించే వేగం 179 శాతం పెర‌గాలి.
గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లో ప్ర‌తి ఇంటికీ కుళాయి ద్వారా మంచినీటిని అందించే ల‌క్ష్యాన్ని సాధించేందుకు
రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వం ప్ర‌స్తుత కార్యాచ‌ర‌ణ ప్ర‌ణాళిక (2021-22)ను ఖ‌రారు చేయ‌వ‌ల‌సి ఉంది..) 2021-22 సంవ‌త్స‌రానికి ఇంకెంత మాత్రం జాప్యం చేయ‌కుండా కార్యాచ‌ర‌ణ ప్ర‌ణాళిక‌ను ఖ‌రారు చేయ‌వ‌లసిందిగా
భార‌త ప్ర‌భుత్వానికి చెందిన జాతీయ జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ ( ఎన్‌.జె.జె.ఎం) రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాన్ని కోరింది. ప్ర‌స్తుతం తొలి త్రైమాసికం పూర్తి కావ‌ల‌సి వ‌చ్చింది.
త‌మిళ‌నాడులో ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్ని వేగ‌వంతం చేసేందుకు కృషి చేయాల‌ని, 2024 నాటికి గ్రామీణ ప్రాంతంలోని ప్ర‌తి ఇంటికీ కుళాయి క‌నెక్ష‌న్ ద్వారా మంచినీటిని అందించేందుకు కృషి చేయాల‌ని సూచించ‌డం జ‌రిగింది. ఇందుకు సంబంధించి కేంద్ర జ‌ల‌శ‌క్తి శాఖ మంత్రి శ్రీ గ‌జేంద్ర సింగ్ షెకావ‌త్ , త‌మిళ‌నాడు ముఖ్య‌మంత్రికి ఒక లేఖ రాశారు.
2020-21 సంవ‌త్స‌రంలో కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం త‌మిళ‌నాడుకు 921.99 కోట్ల రూపాయ‌ల గ్రాంటు కేటాయించ‌గా, రాష్ట్రం కేవ‌లం 544.51 కోట్ల రూపాయ‌ల ను మాత్రమే ఖ‌ర్చుచేసింది. త‌మిళ‌నాడులోని గ్రామీణ ప్రాంతాలలో కుళాయి నీటిని స‌ర‌ఫ‌రా చేసేందుకు ఉద్దేశించిన ఈ నిధుల‌లో 377.48 కోట్ల రూపాయ‌ల‌ను స‌రెండ‌ర్ చేసింది. ఈ సంవ‌త్స‌రం కేంద్రం త‌న కేటాయింపుల‌ను నాలుగురెట్లు ( ఊ 3,691.21 కోట్లు) పెంచింది. గ‌త ఏడాది ఖ‌ర్చు చేయ‌కుండా మిగిలిన 377.48 కోట్ల రూపాయ‌లు, అలాగే 2020-21 రాష్ట్ర మ్యాచింగ్ షేర్ 290.70 కోట్లు, ఈ ఏడ ఆది రాష్ట్ర మ్యాచింగ్ షేర్ ఇందులో ఉన్నాయి. 2021-22 ఆర్ధిక సంవ‌త్స‌రంలో త‌మిళ‌నాడుకు 8,428.17 కోట్ల రూపాయ‌లు జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ కింద అందుబాటులో ఉండ‌నున్నాయి.అందువ‌ల్ల ఈ కార్య‌క్ర‌మానికి ఎలాంటి నిధుల కొర‌త ఉండ‌బోదు. ఇందుకు సంబంధించి త‌మిళ‌నాడు ముఖ్య‌మంత్రికి ,కేంద్ర మంత్రి లేఖ రాస్తూ, ఈ ప‌థ‌కానికి పెంచిన కేటాయింపుల వ‌ల్ల రాష్ట్రం ప్ర‌ణాళికా బ‌ద్ధంగా జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ కింద కార్య‌క్ర‌మాల‌ను చేప‌ట్టి , గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లోని ప్ర‌తి ఇంటికి కుళాయి ద్వారా మంచినీటిని అందించే ల‌క్ష్య్యాన్ని చేరుకోవ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంద‌ని తెలిపారు.
. 15 వ ఆర్ధిక సంఘం మంచినీరు, పారిశుధ్యానికి సంబంధించి గ్రామీణ స్థానిక సంస్థ‌లు, పంచాయ‌తి రాజ్ సంస్థ‌ల‌కు గ్రాంటును ముడిపెట్ట‌డంతో 2021-22 ఆర్దిక సంవ‌త్స‌రంలో త‌మిళ‌నాడుకు రూ 1600 కోట్ల రూపాయ‌లు కేటాయించ‌డం జ‌రిగింది. 2025-26 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం వ‌ర‌కు రాగ‌ల 5 సంవ‌త్స‌రాలూ త‌మిళ‌నాడుకు 8,436 కోట్ల రూపాయ‌ల ఫండింగ్ అందుబాటులో ఉంటుంది. ఇంత భారీ మొత్తాన్ని త‌మిళ‌నాడు లోని గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లో ఖ‌ర్చు చేయ‌నున్నందున అక్క‌డ నూత‌న ఉపాధి అవ‌కాశాలు అందుబాటులోకి రావ‌డంతోపాటు, ఆర్ధిక కార్య‌క‌లాపాలు పుంజుకోనున్నాయి. ఇది గ్రామీణ ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థ‌ను ముందుకు తీసుకుపోనున్న‌ది..
కేంద్ర మంత్రి శ్రీ గ‌జేంద్ర సింగ్ షెకావ‌త్ , త‌మిళ‌నాడు ముఖ్య‌మంత్రికి రాసిన లేఖ‌లో గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లోని ఇళ్ల‌కు కుళాయి ద్వారా మంచినీటి స‌ర‌ఫ‌రాకు సంబంధించ‌చి ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ సంక‌ల్పంగురించి పున‌రుద్ఘాటిస్తూ, నీటి కొర‌త గ‌ల ప్రాంతాలు, నాణ్య‌మైన నీటి స‌ర‌ఫ‌రా లేని ప్రాంతాలు, ఆకాంక్షిత జిల్లాలు, ఎస్‌.సి, ఎస్‌.టిలు మెజారిటీ ఉన్న ప్రాంతాలు, సంస‌ద్ గ్రామ యోజ‌న (ఎస్‌.ఎ.జి.వై) గ్రామాల‌కు ప్రాధాన్య‌త‌నివ్వాల్సిందిగా సూచించారు. ఈ గ్రామాల‌లో 20201-22 సంవ‌త్స‌రంలో ప్రాధాన్య‌తా ప్రాతిప‌దిక‌న అన్ని గ్రామాలు, ప్రాంతాల‌లోని ఇళ్ల‌కు కుళాయి ద్వారా మంచినీటిని స‌ర‌ఫ‌రా చేసేందుకు చ‌ర్య‌లు తీసుకోవాల‌ని సూచించారు.
దేశంలోని పాఠ‌శాల‌ల‌ పిల్ల‌ల‌కు , ఆశ్ర‌మ‌శాల‌లు, అంగ‌న్‌వాడీల‌కు సుర‌క్షిత మంచినీటిని స‌ర‌ఫరా చేసేందుకు 100 రోజుల ప్ర‌చార కార్య‌క్ర‌మాన్ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర‌మోదీ ప్ర‌క‌టించారు. దీనిని 2020 అక్టోబ‌ర్ 2న కేంద్ర మంత్రి గ‌జేంద్ర సింగ్ షెకావ‌త్ ప్రారంభించారు .ఫ‌లితంగా ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్‌, హ‌ర్యానా, హిమాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్‌, పంజాబ్‌, గుజ‌రాత్, గోవా, తెలంగాణా, అండ‌మాన్ నికోబార్‌దీవుల‌తో పాటు త‌మిళ‌నాడులో అన్ని పాఠ‌శాల‌లు, అంగ‌న్ వాడీ కేంద్రాల‌లో మంచినీటి స‌ర‌ఫ‌రా ఏర్పాట్లు చేశారు.
ఈ కార్య‌క్రంలో నీటి నాణ్య‌త‌, నిఘా కు కూడా అధిక ప్రాధాన్య‌త ఇవ్వ‌డం జ‌రుగుతోంది. ఇందిఉకు అంగ‌న్‌వాడి వ‌ర్క‌ర్లు, ఆశా వ‌ర్క‌ర్లు , స్వ‌యం స‌హాయ‌క బృందాలు, పంచాయ‌తి రాజ్ సంస్థ‌ల స‌భ్యులు, పాఠ‌శాల టీచ‌ర్లు త‌దిత‌రుల‌కు శిక్ష‌ణ ఇచ్చి ఈ కార్య‌కలాపాల‌లో వినియోగిస్తున్నారు. దీనివ‌ల్ల వీరు ఫీల్డ్ టెస్ట్ కిట్స్ (ఎఫ్‌.టి.కె)ల‌ను ఉప‌యోగించి నీటి స‌ర‌ఫ‌రాకు మూల‌మైన ప్రాంంంతాలు, నీటి స‌ర‌ఫ‌రా జరిగే ప్రాంతాల‌లో నీటి నాణ్య‌త‌ను పరీక్షిస్తారు. 113 నీటి ప‌రీక్షా లేబ‌రెట‌రీల‌లో త‌మిళ‌నాడులో కేవ‌ల 1 ప‌రీక్షా కేంద్రం మాత్ర‌మే ఎన్‌.ఎ.బిఎల్ అక్రిడిష‌న్ క‌లిగిఉంది. నీటి ప‌రీక్ష లేబ‌రెట‌రీల స్థాయి పెంచేందుకు, ఎన్‌.ఎ.బి.ఎల్ అక్రిడిష‌న్ పొందేందుకు రాష్ట్రం కృషిచేయ‌వ‌ల‌సి ఉంది.
జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ కింది స్థాయి నుంచి ప్ర‌జ‌ల‌ను భాగ‌స్వాముల‌ను చేసే కార్య‌క్ర‌మం. ప్ర‌ణాళిక రూప‌క‌ల్ప‌న , అమ‌లు, నిర్వ‌హ‌ణ అంతా క్షేత్ర‌స్థాయి నుంచి జ‌రుగుతుంది. దీనిని సాధించ‌డానికి రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వం గ్రామ నీటి, పారిశుధ్య క‌మిటీల‌ను, పానీ స‌మితుల‌ను, గ్రామ అభివృద్ధి క‌మిటీల‌ను ఏర్పాటు చేయాలి. రాగ‌ల 5 సంవ‌త్స‌రాల‌కు వీటిని ఏర్పాటు చేయ‌లి. రాష్ట్ర‌స్థాయి అమ‌లు ఏజెన్సీలు గ్రామ క‌మిటీలకు అండ‌గా ఉంటాయి. ఇవి ప్ర‌జ‌ల‌లో అవ‌గాహ‌న పెంచేందుకు కృషి చేస్తాయి. ఇప్ప‌టివ‌ర‌కు త‌మిళ‌నాడు 10,812 వి.డ‌బ్ల్యు.ఎస్‌,సిలు, లేదా పానీ సమితులను 12,525 గ్రామాల‌లో ఏర్పాటు చేసింది. 6,335 గ్రామాల కార్యాచ‌ర‌ణ ప్ర‌ణాళిక‌లు సిద్ధ‌మ‌య్యాయి. రాగ‌ల మూడు -నాలుగు నెల‌ల్లో రాష్ట్రం అన్ని గ్రామాల‌కు కార్యాచ‌ర‌ణ ప్ర‌ణాళిక రూపొందించాలి. అలాగే నీటి నాణ్య‌తా ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ ,ఎప్ప‌టికప్పడు ప‌రీక్షించేందుకు 63 వేల మంది మ‌హిళ‌ల‌కు శిక్ష‌ణ ఇవ్వ‌వ‌ల‌సి ఉంది. ఇలాంటి మ‌ద్ద‌తు, సామ‌ర్ధ్యాల అభివృద్ధి నీటిస‌ర‌ఫ‌రాను నిరంత‌రం సుస్థిరంగా కొన‌సాగించేందుకు ఎంత‌గానో ఉప‌యోగ‌ప‌డుతుంది. ప్ర‌తి ఇంటికీ న‌మ్మ‌క‌మైన‌,నాణ్య‌మైన రీతిలో నీటిస‌ర‌ఫ‌రాలో ఇది కీల‌క పాత్ర పోషిస్తుంది.
2019లో జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్‌ను ప్రారంభించిన‌పుడు దేశవ్యాప్తంగా మొత్తం 19.20 కోట్ల గ్రామీణ గృహాలు ఉన్నాయి. ఇందులో 17 శాతం అంటే 3.23 కోట్ల ఇళ్ల‌కు మాత్ర‌మే కుళాయి నీటి స‌దుపాయం ఉంది. గ‌త 22 నెల‌ల్లో , కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారి ప‌రిస్థితులు ఉన్న‌ప్ప‌టికీ , లాక్‌డౌన్ ఆంక్ష‌లు అమ‌లులో ఉన్న‌ప్ప‌టికీ అత్యంత వేగ‌వంతంగా ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్ని అమ‌లు చేయ‌డం జ‌రిగింది. దీనితో 4.29 కోట్ల ఇళ్ల‌కు పైప్ ద్వారా మంచినీటి స‌ర‌ఫ‌రా చేయ‌డం జ‌రిగింది. 22 శాతం క‌వ‌రేజ్ పెర‌గ‌డంతో ప్ర‌స్తుతం దేశ‌వ్యాప్తంగా 7.53 కోట్ల గ్రామీణ ఇళ్ల‌కు (39.25 శాతం) కుళాయి ద్వారా మంచినీటి స‌ర‌ఫ‌రా జ‌రుగుతోంది. గోవా, తెలంగాణా, అండ‌మాన్‌, నికోబార్ ఐలెండ్‌, పుదుచ్చేరి రాష్ట్రాలు హ‌ర్ ఘ‌ర్ జ‌ల్ కింది గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లో నూరు శాతం ఇళ్ల‌కు కుళాయి ద్వారా నీటిస‌ర‌ఫ‌రాను సాధించాయి. ప్ర‌ధాన‌మంత్రి గారి దార్శ‌నిక‌త అయిన స‌బ్‌కా సాత్‌, స‌బ్‌కా వికాస్ స‌బ్‌కా విశ్వాస్ నినాదంతో జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ కింద ఎవ‌రినీ విడిచ‌పెట్ట‌కుండా గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లోని అంద‌రికీ కుళాయి ద్వారా నీటి స‌ర‌ఫ‌రా క‌నెక్ష‌న్ అందించ‌డం జ‌రుగుతోంది. ప్ర‌స్తుతం 62 జిల్లాలు, 92 వేల గ్రామాల‌లోని ప్ర‌తి ఇంటికీ కుళాయి ద్వారా నీటి స‌ర‌ఫ‌రా జ‌రుగుతోంది.
జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్‌ను ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర‌మోదీ 20119 ఆగ‌స్టు 15న ఎర్ర‌కోట నుంచి చేసిన ప్ర‌సంగంలో ప్ర‌క‌టించారు. దేశంలో 2024 నాటికి గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లోని ప్ర‌తి ఇంటికీ కుళాయ ద్వారా నీటిని అందించేందుకు రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల భాగ‌స్వామ్యంతొ దీనిని అమలు చేస్తున్నారు. జల్ జీవ‌న్ మిష‌న్‌కు 2021-22లో మొత్తం బ‌డ్జెట్ 50,011 కోట్ల రూపాయ‌లు. రాష్ట్రాల స్వంత వ‌న‌రులు, 15 వ ఆర్థిక సంఘంతో ముడిప‌డిన నీరు, పారిశుధ్యానికి సంబంధించి ఈ ఏడాది ఆర్‌.ఎల్‌.బిలు, పంచాయ‌తి రాజ్ సంస్థ‌ల‌తో ముడిప‌డిన గ్రాంటు మొత్తం క‌లుపుకుంటే గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లో నీటిస‌ర‌ఫ‌రా రంగానికి పెడుతున్న పెట్టుబ‌డి ల‌క్ష కోట్ల రూపాయ‌లు దాటుతుంది. ఇది గ్రామాల‌లో కొత్త ఉపాధి అవ‌కాశాల‌ను క‌ల్పించ‌డ‌మే కాకుండా గ్రామీణ ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థను మ‌రింత ముందుకు తీసుకువెళుతుంది.