జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
2021-22 సంవత్సరానికి జల్ జీవన్ మిషన్ కింద ఆంధ్రప్రదేశ్‌కు కేంద్రం రూ .3,183 కోట్లు కేటాయించింది
గ్రామీణ ఆవాసాలకు కుళాయి నీటిని అందించే కార్యక్రమాన్ని వేగవంతం చేయడానికి మరియు 2024 మార్చి నాటికి రాష్ట్రాన్ని ‘హర్ ఘర్ జల్’గా మార్చడానికి కేటాయింపులో నాలుగు రెట్లు పెరుగుదల
14 JUN 2021 3:42PM by PIB Hyderabad
ప్రతి ఇంటికి స్వచ్ఛమైన పంపు నీటిని అందించాలన్న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ లక్ష్యం మేరకు కేంద్ర ప్రభుత్వం 2021-22 సంవత్సరంలో జల్ జీవన్ మిషన్ కింద ఆంధ్రప్రదేశ్‌కు నిధుల మంజూరును 3,182.88 కోట్లకు పెంచింది. ఇది 2020-21 లో రూ .790.48 కోట్లుగా ఉంది. కేంద్ర జల్ శక్తి శాఖ మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షేఖావత్ ఈ కేటాయింపును నాలుగు రెట్లకు పెంచడంతో పాటు 2024 నాటికి ప్రతి గ్రామీణ ఆవాసానికి కుళాయి నీటి సరఫరా చేయడానికి రాష్ట్రానికి పూర్తి సహాయం చేస్తామని హామీ ఇచ్చారు.
2019లో కార్యక్రమం ప్రారంభంలో దేశంలోని మొత్తం 19.20 కోట్ల గ్రామీణ గృహాలలో కేవలం 3.23 కోట్లు (17%) మాత్రమే కుళాయి నీటి సరఫరా కలిగి ఉన్నాయి. గత 21 నెలల్లో కోవిడ్ -19 మహమ్మారి మరియు లాక్‌డౌన్ అవాంతరాలు ఉన్నప్పటికీ జల్ జీవన్ మిషన్ వేగంగా అమలు చేయబడింది. తద్వారా 4.29 కోట్ల గృహాలకు పైప్ కనెక్షన్లు అందించబడ్డాయి. కవరేజ్ 22% పెరగడంతో ప్రస్తుతం దేశవ్యాప్తంగా 7.52 కోట్ల (39.22%) గ్రామీణ కుటుంబాలు పంపు నీటి సరఫరాను కలిగి ఉన్నాయి. గోవా, తెలంగాణ, అండమాన్ & నికోబార్ దీవులు మరియు పుదుచ్చేరి గ్రామీణ ప్రాంతాలు 100% కనెక్షన్‌ సాధించి, ‘హర్ ఘర్ జల్’ గా మారాయి. ‘సబ్‌కాసాత్, సబ్‌ కా వికాస్, సబ్‌ కా విశ్వస్’ అనే ప్రధానమంత్రి లక్ష్యాన్ని అనుసరించి కార్యక్రమం అమలవుతోంది. ఈ మిషన్ యొక్క నినాదం ఏమిటంటే, ‘ఏ ఒక్కరూ మిగిలిపోకూడదు’ మరియు గ్రామంలోని ప్రతి ఇంటికి పంపు నీటి కనెక్షన్ అందించాలి. ప్రస్తుతం దేశంలోని 62 జిల్లాల్లో మరియు 92 వేలకు పైగా గ్రామాలలో ప్రతి ఇంటికి పంపు నీటి సరఫరా ఉంది.
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో 18,650 గ్రామాల్లోని మొత్తం 95.66 లక్షల గృహాల్లో 46.89 లక్షల గృహాలకు (49.02%) కుళాయి నీటి కనెక్షన్లు అందించబడ్డాయి. 15 ఆగస్టు 2019 న జల్ జీవన్ మిషన్ ప్రారంభించిన సమయంలో రాష్ట్రంలో 30.74 లక్షల (32.14%) గృహాలకు పంపు నీటి సరఫరా ఉంది. 21 నెలల్లో రాష్ట్రంలో 16.14 లక్షల (16.88%) గృహాలకు పంపు నీటి కనెక్షన్లు అందించబడ్డాయి. ఇది జాతీయ పెరుగుదల 22% కంటే తక్కువ. ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో మిగిలిన 48.77 లక్షల గృహాలకు ‘హర్ ఘర్ జల్’ కావడానికి నీటి కనెక్షన్లను అందించాలి. ఆ లక్ష్యాన్ని అందుకోవడానికి రాష్ట్రం కార్యక్రమ అమలును వేగవంతం చేయాలి. ప్రతి గ్రామీణ గృహానికి పంపు నీటి సరఫరాను సాధించడానికి 2021-22లో 32.47 లక్షల గృహాలకు, 2022-23లో 12.28 లక్షల కుళాయి నీటి కనెక్షన్లను, 2023-24లో 6 లక్షల కుళాయి నీటి కనెక్షన్‌లను అందించాలని రాష్ట్రంలో ప్రణాళికలు సిద్ధం చేసింది.
2020-21 సంవత్సరంలో ఆంధ్రప్రదేశ్ 12.97 లక్షల పంపు నీటి కనెక్షన్లను మాత్రమే అందించగలదు. రాష్ట్రంలోని 874 గ్రామాల్లో పంపు నీటి కనెక్షన్‌ను అందించే నీటి సరఫరా పనులు ఇంకా ప్రారంభం కాలేదు. 2020-21 చివరి త్రైమాసికంలో రాష్ట్రంలో కార్యక్రమ అమలు వేగం నెలకు 2.92 లక్షల పంపు నీటి కనెక్షన్లు. ఇది ప్రస్తుత సంవత్సరం ఏప్రిల్ మరియు మే నెలల్లో నెలకు సుమారు 74,379 కుళాయి నీటి కనెక్షన్లకు పడిపోయింది. 2021-22లో నిర్దేశించిన లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి రాష్ట్రం నెలకు సుమారు 4 లక్షల పంపు నీటి కనెక్షన్‌ను అందించాల్సి ఉంది. కార్యక్రమ అమలును వేగవంతం చేయడానికి రాష్ట్రం మరింత కృషి చేయాలంటూ కేంద్ర జల్ శక్తి మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షేఖావత్ ఆంధ్రప్రదేశ్‌ ముఖ్యమంత్రికి లేఖ రాశారు. అన్ని గ్రామాలలో ట్యాప్ కనెక్షన్లు అందించే పనిని ప్రారంభించాలని స్పష్టం చేశారు. తద్వారా రాష్ట్రం 2024 మార్చి నాటికి ప్రతి ఇంటికి పంపు నీటి సరఫరాను అందిస్తుంది.
2020-21లో రాష్ట్రానికి రూ .790.48 కోట్ల సెంట్రల్ గ్రాంట్ లభించింది. అందులో కేవలం రూ .297.62 కోట్లు మాత్రమే రాష్ట్రం వినియోగించింది. ఆ విధంగా రాష్ట్రంలోని గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో పంపు నీటి సరఫరా కోసం ఉద్దేశించిన రూ .492.86 కోట్లు రాష్ట్రానికి అప్పగించారు. ఈ సంవత్సరం కేంద్ర కేటాయింపులో నాలుగు రెట్లు (రూ .3,182.88 కోట్లు), ప్రారంభ బ్యాలెన్స్ రూ. 146.65 కోట్లు, గత సంవత్సరంలో రాష్ట్ర వాటాలో రూ .242.91 కోట్లు మరియు ప్రస్తుత సంవత్సరానికి సరిపోయే రాష్ట్ర వాటా, జల్ జీవన్ మిషన్- హర్ ఘర్ జల్ అమలు కోసం రాష్ట్రానికి రూ .6,805.71 కోట్ల నిధి ఉంది. అలాగే నిధుల లభ్యత అడ్డంకి కాదు. కేంద్ర మంజూరును పూర్తిగా పొందటానికి మరియు కార్యక్రమాన్ని మరింత వేగంగా అమలు చేయడం ద్వారా రాష్ట్ర ప్రజలకు మరింత మెరుగైన పనితీరును అందించాలని కేంద్ర మంత్రి కోరారు.
2021-22లో గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలు / పిఆర్‌ఐలకు నీరు మరియు పారిశుద్ధ్యం కోసం 15 వ ఎఫ్‌సి టైడ్ గ్రాంట్‌గా రూ .1,164 కోట్లు ఆంధ్రప్రదేశ్‌కు కేటాయించబడ్డాయి. రాబోయే ఐదేళ్లకు అంటే 2025-26 వరకు రూ .6,138 కోట్ల నిధుల హామీ ఉంది. ఆంధ్రాలోని గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఈ భారీ పెట్టుబడి ఆర్థిక కార్యకలాపాలను వేగవంతం చేస్తుంది. మరియు గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థను కూడా పెంచుతుంది. ఇది గ్రామాల్లో కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది.
దేశంలోని పాఠశాలలు, ఆశ్రమాలు మరియు అంగన్‌వాడీ కేంద్రాల్లోని పిల్లలకు సురక్షితమైన పంపు నీటిని అందించడానికి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 100 రోజుల కార్యక్రమాన్ని చేపట్టారు. దీనిని కేంద్ర మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షేఖావత్ 2020 అక్టోబర్ 2 న ప్రారంభించారు. ఫలితంగా, ఆంధ్రప్రదేశ్‌, హర్యానా, హిమాచల్‌ప్రదేశ్, పంజాబ్, గుజరాత్, గోవా, తమిళనాడు, తెలంగాణ, అండమాన్ & నికోబార్ దీవులలోని అన్ని పాఠశాలలు, అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలు మరియు గ్రామ పంచాయతీ భవనాలలో పంపు నీటి సరఫరా ఏర్పాటయింది.
జల్ జీవన్ మిషన్ కింద నీటి కొరత ఉన్న ప్రాంతాలు, నాణ్యత ప్రభావిత గ్రామాలు, ఆశాజనక జిల్లాలు, ఎస్సీ / ఎస్టీ మెజారిటీ గ్రామాలు మరియు సాన్సాద్ ఆదర్శ్ గ్రామ యోజన (సాగి) గ్రామాలకు రాష్ట్రం ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలి.
నీటి నాణ్యత పర్యవేక్షణ మరియు తనిఖీ కార్యకలాపాలకు అధిక ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలి. దీని కోసం అంగన్‌వాడీ వర్కర్లు, ఆశా వర్కర్లు, స్వయం సహాయక బృందాల సభ్యులు, పిఆర్‌ఐ సభ్యులు, పాఠశాల ఉపాధ్యాయులు మొదలైనవారు; ఫీల్డ్ టెస్ట్ కిట్స్ (ఎఫ్‌టికె) ఉపయోగించి కలుషిత నీటిని గుర్తించేందుకు నీటి వనరులు మరియు డెలివరీ పాయింట్ల వద్ద నీటి నమూనాలను పరీక్షించడానికి వీలుగా శిక్షణ పొందుతున్నారు. రాష్ట్రం దాని నీటి పరీక్ష ప్రయోగశాలలను అప్‌గ్రేడ్ చేయాలి మరియు వాటి ఎన్‌ఎబిఎల్‌ అక్రెడిటేషన్‌ను పొందాలి. మొత్తం 107 ప్రయోగశాలలలో ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో 5 ల్యాబ్‌లు మాత్రమే ఎన్‌ఎబిఎల్ గుర్తింపు పొందాయి.
జల్ జీవన్ మిషన్ అనేది ప్రణాళిక నుండి అమలు, నిర్వహణ, ఆపరేషన్ మరియు నిర్వహణ వరకు సమాజం కీలక పాత్ర పోషిస్తున్న ‘బాటమ్ అప్’ విధానం. దీనిని సాధించడానికి విలేజ్ వాటర్ & శానిటేషన్ కమిటీ (విడబ్ల్యుఎస్సి) / పాని సమితిని బలోపేతం చేయడం, రాబోయే ఐదేళ్ళకు గ్రామ కార్యాచరణ ప్రణాళికను అభివృద్ధి చేయడం, గ్రామ సంఘాలను హ్యాండ్‌హోల్డ్ చేయడానికి మరియు మద్దతు ఇవ్వడానికి రాష్ట్ర ఏజెన్సీలను (ఐఎస్‌ఐ) అమలు చేయడం వంటి సహాయక చర్యలను రాష్ట్ర ప్రభుత్వం చేపట్టాలి.తద్వారా ప్రజలలో అవగాహన పెరుగుతుంది. 2021-22 సంవత్సరంలో 18 ఎన్జీఓలను అమలు చేసే రాష్ట్ర ఏజెన్సీలుగా (ఐఎస్‌ఐ) నిమగ్నం చేయాలని రాష్ట్రం యోచిస్తోంది. ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో పెద్ద సంఖ్యలో గ్రామాలను పరిశీలిస్తే లక్ష మంది గ్రామీణ ప్రజల సామర్థ్యం పెంపు కోసం రాష్ట్రం ఎక్కువ స్వచ్ఛంద సంస్థలను నిమగ్నం చేయాలి. ప్రతి ఇంటికి నీటి సరఫరా కోసం నీటి సరఫరా మౌలిక సదుపాయాల యొక్క దీర్ఘకాలిక స్థిరత్వం మరియు ఆపరేషన్ మరియు నిర్వహణను నిర్ధారించడంలో ఇటువంటి హ్యాండ్‌హోల్డింగ్ మరియు సామర్థ్యం పెంపొందించడం కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది.
రాష్ట్రాలు / యుటిల భాగస్వామ్యంతో 2024 నాటికి దేశంలోని ప్రతి గ్రామీణ గృహానికి పంపు నీటి కనెక్షన్‌ను అందించడానికి ఎర్రకోట నుండి 2019 ఆగస్టు 15 న ప్రధాని ప్రకటించిన జల్ జీవన్ మిషన్ అమలులో ఉంది. 2021-22లో జల్ జీవన్ మిషన్ కోసం మొత్తం బడ్జెట్ రూ .50,011 కోట్లు. ఆర్‌ఎల్‌బిలు / పిఆర్‌ఐలకు నీరు మరియు పారిశుద్ధ్యం కోసం 15 వ ఆర్థిక కమిషన్ మంజూరు చేసిన నిధులు రూ .26,940 కోట్లు. అలాగే రాష్ట్ర సొంత వనరులు ఉన్నాయి. ఈ సంవత్సరం గ్రామీణ తాగునీటి సరఫరా రంగంలో రూ .1 లక్ష కోట్లకు పైగా పెట్టుబడులు పెడుతున్నారు. ఇది గ్రామాల్లో కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది మరియు గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థను పెంచుతోంది.

Ministry of Jal Shakti
Centre Allocates Rs 3,183 Crore To Andhra Pradesh Under Jal Jeevan Mission In 2021-22
Four-Fold Increase In Allocation Made For Accelerating The Pace Of Providing Tap Water To Rural Households And To Make The State ‘Har Ghar Jal’ By March, 2024
14 JUN 2021 3:42PM by PIB Delhi
To translate Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of providing clean tap water to every household, Union Government has increased the Central grant to Andhra Pradesh under the Jal Jeevan Mission in the year 2021-22 to Rs 3,182.88 Crore, which was Rs 790.48 Crore in 2020-21. Union Minister, Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat while approving this four-fold increase in allocation has assured full assistance to the State for making provision of tap water supply in every rural home by 2024.
At the start of the Mission in 2019, out of a total of 19.20 Crore rural households in the country, only 3.23 Crore (17%) had tap water supply. During the last 21 months, despite Covid-19 pandemic and lockdown disruptions, Jal Jeevan Mission, has been implemented with speed and 4.29 Crore households have been provided with piped connections. With the increase in coverage by 22%, presently 7.52 Crore (39.22%) rural households across the country have tap water supply. Goa, Telangana, Andaman &Nicobar Islands and Puducherry have achieved 100% household connection in rural areas and has become ‘Har Ghar Jal’. Following the principle of Prime Minister’s vision of ‘SabkaSaath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas’, the motto of the Mission is that ‘no one is left out’ and every household in a village should be provided with tap water connection. At present, in 62 districts and more than 92 thousand villages, every household has tap water supply.
In Andhra Pradesh, out of a total of 95.66 lakh households in 18,650 villages, 46.89lakh households (49.02%) have been provided with tap water connections. On 15th August 2019, at the time of launch of Jal Jeevan Mission, 30.74 lakh (32.14%) households had tap water supply. In 21 months,16.14lakh(16.88%) households in the State have been provided tap water connections, which is less than the national increase of 22%. Andhra Pradesh has to providetap water connections to remaining 48.77 lakh households to become ‘Har Ghar Jal’’. The State has to accelerate its speed of implementation to meet the timeline. TheState has planned to provide tap water connections to 32.47 lakh households in 2021-22, 12.28 lakh tap water connections in 2022-23 and 6 lakh tap water connections in 2023-24 to achieve tap water supply for every rural household.
In the year 2020-21, Andhra Pradesh could provide only 12.97 lakh tap water connections. The water supply work to provide tap water connection has not yet started in 874 villages in the State. The pace of implementation in the State in last quarter of 2020-21 was 2.92 lakh tap water connections per month which has dropped to about 74,379 tap water connections per month in April and May of current year. The State has to provide about 4 lakh tap water connection per month to achieve the target set for 2021-22.Urging the State to accelerate the pace of implementation, Union Minister, Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat has written a letter to the Chief Minister of Andhra Pradesh, emphasizing the work of providing tap connections should start in all the villages so that the state can provide tap water supply to every household by March 2024.
In 2020-21, Rs 790.48Crore Central grant was available with the State, out of which only Rs 297.62 Crore was drawn by the State. Thus, the State surrendered Rs 492.86 Crore meant for tap water supply in rural areas of the State. This year with four-fold increase in Central allocation (Rs 3,182.88 crore), an opening balance of Rs. 146.65 Crore, Rs 242.91 Crore shortfall in State share during last year and the matching State share for current year, the State has Rs 6,805.71 Croreassured fund for the implementation of Jal Jeevan Mission- Har Ghar Jal.As availability of the fund is no constraint, the Union Minister has urged the State to perform much better to avail the Central grant fully and utilize the same by speedy implementation so that benefits reaches the people of the State.
In 2021-22, Rs 1,164 Crore has been allocated to Andhra Pradesh as 15th FC tied grant for water & sanitation to Rural Local Bodies/ PRIs. There is an assured funding of Rs 6,138 Crore for the next five years i.e. up to 2025-26. This huge investment in rural areas of Andhra, will accelerate economic activities and also boost rural economy. It will create new employment opportunities in villages.
To ensure safe tap water to children in schools, ashramshalas and anganwadi centres in the country, Prime Minister Shri Narendra Modi announced 100-days campaign, which was launched by the Union Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat on 2nd October 2020. As a result, Andhra Pradeshalong with Haryana, Himachal Pradesh, Punjab, Gujarat, Goa, Tamil Nadu, Telangana, Andaman & Nicobar Islands have made provision of tap water in all schools, anganwadi centres and Gram Panchayat Bhawans.
Under Jal Jeevan Mission, the State also needs to accord priority to water-scarce areas, quality-affected villages, Aspirational districts, SC/ST majority villages and Saansad Adarsh Gram Yojna (SAGY) villages.
Water quality monitoring & surveillance activities are to be given top priority, for which anganwadi workers, ASHA workers, members of Self-Help Groups, PRI members, school teachers etc.; are being trained so that they can test water samples for contamination at water sources and delivery points using Field Test Kits (FTKs). State also needs to upgrade its water testing laboratories and securing their NABL accreditation. Out of a total of 107 laboratories, only 5labs in Andhra Pradesh are NABL accredited.
Jal Jeevan Mission is a ‘bottom up’ approach where community plays a vital role starting from planning to implementation, management, operation and maintenance. To achieve this, State Government has to undertake support activities like strengthening the Village Water & Sanitation Committee (VWSC)/ Pani Samiti, developing of Village Action Plan for the next five years, engaging Implementing State Agencies (ISAs) to handhold and support village communities, carry out awareness among people. In the year 2021-22, the State has planned to engage 18 NGOs as Implementing State Agencies (ISAs). Considering large number of villages in Andhra Pradesh, State has to engage more NGOs for capacity building of about one lakh rural persons. Such handholding and capacity building plays a critical role in ensuring long-term sustainability and operation & maintenance of the water supply infrastructure for assured water supply to every home.
Jal Jeevan Mission announced by the Prime Minister on 15th August 2019 from Red Fort is under implementation in partnership with States/ UTs to provide tap water connection to every rural household of the country by 2024. Total budget for Jal Jeevan Mission in 2021-22 is Rs 50,011 Crore. With State’s own resources and Rs 26,940 Crore as 15th Finance Commission tied grant for water and sanitation to RLBs/ PRIs, this year, more than Rs 1 lakh Crore are being invested in rural drinking water supply sector. This is creating new employment opportunities in villages and boosting the rural economy.