Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
12.50 % more wheat procured in comparison to last year corresponding period
425.77 LMT wheat procured during current RMS, against the last year corresponding purchase of 378.44LMT
About 47.53 Lakh farmers benefitted from the ongoing RMS wheat procurement
Himachal Pradesh recorded the highest wheat procurement this year
Over 826.60LMTs of paddy procured on MSP for ongoing KMS 2020-21 and RMS
About 122.24 Lakh farmers benefitted from ongoing paddy procurement
Government agencies procured 7,96,118.47MT of Pulses and Oilseeds on MSP
14 JUN 2021 6:16PM by PIB Delhi
Procurement of Wheat in ongoing RMS 2021-22 is continuing smoothly in the procuring States and till now (upto 13.06.2021) a quantity of over 425.77 LMT of Wheat has been procured (which is all time high, as it has exceeded previous high 389.92 LMT of RMS 2020-21) against the last year corresponding purchase of 378.44 LMT. Procurement of wheat in Himachal Pradesh has also reached the highest level with procurement of 13,040 Metric Tons while it’s procurement period has just concluded on 10.06.2021.
About 47.53 Lakh farmers have already been benefitted from the ongoing RMS procurement operations with MSP value of Rs. 84,089.77 Crore.
Paddy procurement in the ongoing season Kharif 2020-21 is continuing smoothly in the procuring States with purchase of 826.60 LMTs of paddy (includes Kharif Crop 707.00 LMT and Rabi Crop 119.60 LMT) upto 13.06.2021 against the last year corresponding purchase of 743.18 LMT.
About 122.24 Lakh farmers have already been benefitted from the ongoing KMS procurement Operations with MSP value of Rs. 1,56,061.84 Crore. Paddy procurement has also reached at all time high level, surpassing previous high of 773.45 LMT in KMS 2019-20.
Further, based on the proposal from the States, approval was accorded for procurement of 107.83 LMT of Pulse and Oilseeds of Kharif Marketing Season 2020-21 & Rabi Marketing Season 2021 and Summer season 2021 for the States of Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra, Telangana, Gujarat, Haryana, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Odisha, Rajasthan and Andhra Pradesh under Price Support Scheme (PSS).The sanction for procurement of 1.74 LMT of Copra (the perennial crop) for the States of Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu and Kerala was also given. For other States/UTs, approval will also be accorded on receipt of proposals for procurement of Pulses, Oilseeds and Copra under PSS so that procurement of FAQ grade of these crops can be made at notified MSP for the year 2020-21 directly from the registered farmers, if the market rate goes below MSP during the notified harvesting period in the respective States/UTs by the Central Nodal Agencies through State nominated procuring agencies.
Upto13.06.2021, the Government through its Nodal Agencies has procured 7,96,118.47 MT of Moong, Urad, Toor, Gram, Masoor, Groundnut Pods, Mustard Seed and Soyabean having MSP value of Rs.4,157.59 Crores benefitting 4,73,140 farmers in Tamil Nadu, Karnataka, Andhra Pradesh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Gujarat, Uttar Pradesh, Telangana, Haryana and Rajasthan under Kharif2020-21 & Rabi 2021.
Similarly, 5089 MT of copra (the perennial crop) having MSP value of Rs.52.40 crore has been procured benefitting 3961 farmers in Karnataka and Tamil Nadu during the crops season 2020-21. For the season 2021-22, sanction for procurement of 51000 MT of Copra from Tamil Nadu has been given, against which procurement will be started from the date as decided by the State Government.
The respective State/UTs Governments are making necessary arrangements for commencement of procurement from the date as decided by the respective States based on the arrivals of Pulses and Oilseeds.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
గ‌త ఏడాది తో పోలిస్తే 12.50 శాతం అధికంగా గోధుమ సేక‌ర‌ణ‌
ప్ర‌స్తుత ఆర్‌.ఎం.ఎస్ కాలంలో 425.77 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల గోధుమ సేక‌ర‌ణ‌. గ‌త ఏడాది ఇదే కాలంలో సేక‌రించిన గోధుమ‌లు 378.44 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నులు.
ప్ర‌స్తుతం కొన‌సాగుతున్న ఆర్‌.ఎం.ఎస్ గోధుమ సేక‌ర‌ణ కాలంలో 47.53 ల‌క్ష‌ల రైతుల‌కు ప్ర‌యోజ‌నం
ఈ ఏడాది గ‌రిష్ఠ గోధుమ సేక‌ర‌ణ‌ను సాధించి రికార్డు సృష్టించిన రాష్ట్రం హిమాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్‌
2020-21 కె.ఎం.స్‌, ఆర్‌.ఎం.ఎస్ సీజ‌న్‌లో 826.60 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల ధాన్యం క‌నీస మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర‌కు సేక‌ర‌ణ‌
ప్ర‌సుతం కొన‌సాగుతున్న ధాన్యంసేక‌ర‌ణ కింద 122.24 ల‌క్ష‌ల మంది రైతుల‌కు ప్ర‌యోజ‌నం
క‌నీస మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర‌కు ప్ర‌భుత్వ ఏజెన్సీల‌చే 7,96,118.47 మెట్రిక్ ట‌న్నుల ప‌ప్పుధాన్యాలు, చ‌మురు గింజల సేక‌ర‌ణ‌.
14 JUN 2021 6:16PM by PIB Hyderabad
గోధుమ సేక‌ర‌ణ రాష్ట్రాల‌లో ఆర్‌.ఎం.ఎస్ 2021-22 సంవ‌త్స‌రానికి గోధుమ సేక‌ర‌ణ స‌జావుగా కొన‌సాగుతున్న‌ది. ఇప్ప‌టివ‌ర‌కూ అంటే 13-06-2021 వ‌ర‌కు 425.77 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల గోధుమ‌ల‌ను సేక‌రించారు. (ఇది 2020-21 ఆర్‌.ఎం.ఎస్ లో గ‌రిష్ఠ సేక‌ర‌ణ‌ 389.92 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల ను దాటిపోయింది. ) అంత‌కు ముందు సంవ‌త్స‌ర‌రం కొనుగోళ్లు 378.44 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నులు. హిమాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్‌లో గోధుమ‌ల సేక‌ర‌ణ 13,040 మెట్రిక్ ట‌న్నుల స్థాయికి చేరింది. ఈ రాష్ట్రంలో గోధుమ సేక‌ర‌ణ 10-06-2021న ముగిసింది.
ప్ర‌స్తుతం కొన‌సాగుతున్న ఆర్‌.ఎం.ఎస్ ప్రొక్యూర్‌మెంట్ కార్య‌క‌లాపాల వ‌ల్ల 47.53 ల‌క్ష‌ల మంది రైతులు 84,089.77 కోట్ల రూపాయ‌ల మేర‌కు క‌నీస మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర ను పొందారు.
2021 ఖ‌రీఫ్ సీజ‌న్‌కు సంబంధించి ప్ర‌స్తుతం కొన‌సాగుతున్న ధాన్యం సేక‌ర‌ణ ఆయా రాష్ట్రాల‌లోస‌జావుగా సాగుతున్న‌ది. ఈ సీజ‌న్‌లో ధాన్యం కొనుగోళ్లు 13.06.2021 నాటికి 826.60 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల‌కు చేరుకున్నాయి.( ఖ‌రీఫ్ పంట 707.00 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నులు, ర‌బీ పంట 119.60 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నులు). అంత‌కు ముందు సంవ‌త్స‌రం 743.18 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నులు.
ప్ర‌స్తుతం కొన‌సాగుతున్న కె.ఎం.ఎస్ కార్య‌క‌లాపాల వ‌ల్ల 122.24 ల‌క్ష‌ల రైతులు ఇప్ప‌టికే ప్ర‌యోజ‌నం పొందారు. వీటి క‌నీస మ‌ద్ద‌తు విలు 1,56,061.84 కోట్ల రూపాయ‌లు. ధాన్యం సేక‌ర‌ణ ఇప్ప‌టికే గ‌రిష్ఠ స్థాయికి చేరింది. ఇంత‌కుముందు అంటే 2019-20 కె.ఎం.ఎస్ సీజ‌న్‌కు గ‌రిష్ఠ సేక‌ర‌ణ అయిన 773.45 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల‌ను ఇది దాటిపోయింది.
దీనికి తోడు, రాష్ట్రాల నుంచి వచ్చిన ప్ర‌తిపాద‌న‌ల ప్ర‌కారం 2020-21 ఖ‌రీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజ‌న్‌, 2021 ర‌బీ మార్కెటింగ్ సీజ‌న్‌, 2021 వేస‌వి సీజ‌న్‌కు సంబంధించి త‌మిళ‌నాడు, క‌ర్ణాట‌క‌, మ‌హార‌ష్ట్ర‌, తెలంగాణా, గుజ‌రాత్‌, హ‌ర్యానా, మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్‌, ఉత్త‌ర‌ప్రేద‌శ్, ఒడిషా, రాజ‌స్థాన్‌, ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్‌ రాష్ట్రాలు 107.83 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల ప‌ప్పుధాన్యాలు, చ‌మురు గింజల సేక‌ర‌ణ‌కు ధ‌ర‌ల మ‌ద్ద‌తు ప‌ధ‌కం (పి.ఎస్‌.ఎస్‌)కింద‌ అనుమ‌తి ఇవ్వ‌డం జ‌రిగింది.
ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్‌, క‌ర్ణాట‌క‌, త‌మిళ‌నాడు, కేర‌ళ రాష్ట్రాల‌లో 1.74 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల ఎండు కొబ్బ‌రి సేక‌ర‌ణ‌కు అనుమ‌తి ఇవ్వ‌డం జ‌రిగింది. ఇత‌ర రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌కు సంబందించి ప‌ప్పుధాన్యాలు, చ‌మురుగింజ‌లు, ఎండు కొబ్బ‌రిని పి.ఎస్‌.ఎస్ కింద సేక‌ర‌ణ‌కు ప్ర‌తిపాద‌న‌లు అందిన అనంత‌రం , అనుమ‌తులు మంజూరు చేయ‌డం జ‌రుగుతుంది. దీనివ‌ల్ల ఎఫ్‌.ఎ.క్యు గ్రేడ్ గ‌ల ఈ పంట‌ల‌కు సంబంధించి 2020-21 సంవ‌త్స‌రానికి క‌నీస మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర‌ను ప్ర‌క‌టించ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంది. వీటి మార్కెట్ రేటు నోటిఫై చేసిన పంట కాలంలో ఆయా రాష్ట్రాలు , కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌లో త‌గ్గితే, నేరుగా రిజిస్ట‌ర్డ్ రైతుల నుంచి సెంట్ర‌ల్ నోడ‌ల్ ఏజెన్సీలు, రాష్ట్రం నామినేట్ చేసిన ప్రొక్యూరింగ్ ఏజెన్సీ ద్వారా సేక‌రిస్తుంది.
13-6-2021 వ‌ర‌కు ప్రభుత్వం త‌న నోడ‌ల్ ఏజెన్సీ ద్వారా 7,96,118.47 మెట్రిక్‌ట‌న్నుల పెస‌ర‌, మిన‌ప‌, కందిప‌ప్పు, మ‌సూరర్‌, వేరుశ‌న‌గ‌, ఆవాలు, సోయాబీన్ త‌దిత‌రాల‌ను 4,157.59 కోట్ల రూపాయ‌ల విలుగ‌గ‌ల క‌నీస మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర మేరకు త‌మ‌ళ‌నాడు, క‌ర్ణాట‌క‌, ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్‌, మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్‌, మ‌హారాష్ట్ర‌, గుజ‌రాత్‌, ఉత్త‌ర‌ప్ర‌దేశ్‌, తెలంగాణ‌, హ‌ర్యాణా, రాజ‌స్థాన్ రాష్ట్రాల‌కు చెందిన 4,73,140 మంది రైతుల‌ నుంచి 2020-21, 2021 ర‌బీ సీజ‌న్‌ల‌లో సేక‌రించ‌డం జ‌రిగింది.
ఇలాగే, 5089 మెట్రిక్ ట‌న్నుల ఎండు కొబ్బ‌రిన 52.40 కోట్ల రూపాయ‌ల క‌నీస మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర విలువ మేర‌కు క‌ర్ణాట‌క‌, త‌మిళ‌నాడు కు చెందిన 3961 మంది రైతుల‌నుంచి 2020-21 పంట సీజ‌న్‌లో సేక‌రించడం జ‌రిగింది. 2021-22 సీజ‌న్‌కు త‌మిళ‌నాడు నుంచి 51,000 మెట్రి్ ట‌న్నుల ఎండు కొబ్బ‌రి సేక‌ర‌ణ‌కు అనుమ‌తి ల‌భించింది. ఇందుకు సంబంధించిన కొనుగోల్ళు రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వం నిర్ణ‌యించే తేదీ నుంచి ప్రారంభం అవుతాయి.
సంబంధిత రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాలు, ప‌ప్పుధాన్యాలు, చ‌మురు గింజ‌ల దిగుబ‌డి ఆధారంగా పంట సేక‌ర‌ణ‌కు త‌గిన ఏర్పాట్లు చేయ‌నున్నాయి.