Ministry of Science & Technology
New waste water treatment technology can reduce costs for low and medium scale enterprises
12 JUN 2021 5:51PM by PIB Delhi
Soon automobile servicing industry, food industry, and other low and medium scale enterprises can have a smart, affordable electric field-assisted membrane separation device at their disposal for oily waste water treatment.
Low-income group users mostly cannot afford the high cost of treatment technologies available for handling oily wastewater generated at their source points. As a result, large amount of untreated oily wastewater is discharged into the aquatic bodies without following the guidelines of the Pollution Control Board.
The technology developed by Dr Chiranjib Bhattacharjee, Professor at the Chemical Engineering Department in Jadavpur University, Kolkata, uses a combination of Electrocoagulation and Electroflotation Enhanced Membrane Module (ECEFMM) techniques for waste water treatment. Electrocoagulation is a waste water treatment technique that uses electrical charge for changing the particle surface charge, allowing suspended matter to form aggregates, and electroflotation is the separation of suspended particles from water using hydrogen and oxygen bubbles generated by passing electricity through water.
In the developed module, electrocoagulation and electrofloatation are adjoined with membrane in a single indigenous setup. The turbulence created because of the hydrogen bubbling through the feed medium or the waste-water resists the deposition of oil over the membrane. The synergistic effect of hydrogen bubbling and rotation of the membrane module creates substantial turbulence within the solution and on membrane surface. On application of electric field during membrane separation, membrane fouling is substantially reduced, and membrane longevity is also enhanced by restricting the membrane ageing for prolonged time period. Thus, it requires less frequent membrane replacement, thereby reducing the maintenance costs to a great extent.
The innovation being an economically feasible wastewater treatment technology (both in terms of capital and recurring investment) for low-scale and medium enterprises, has a good market potential. Moreover, unlike other conventional treatment, it can break the highly stable oil-water emulsion through electric discharge and simultaneously separates oil from water with high efficiency. Besides, by integrating the electrochemical process setup with the membrane module in a single hybrid ECEFMM setup, one process has been eliminated. This significantly lowers the initial capital investment expense along with the additional advantage of reduced installation area requirement.
This technology developed with support from the Advanced Manufacturing Technologies programme of the Department of Science & Technology (DST), Government of India requires minimal manpower and does not need high-end technical adequacy for its operation, thus reducing the operational expense to a large extent. The recovered spent oil after oily wastewater treatment can be further used as an industrial burner oil, furnace oil, mould oil, hydraulic oil and so on. Thus, it creates a huge revenue generation scope for low-income groups by selling this collected spent oil. In a zone of densely concentrated garages, installation of one setup will serve the purpose of wastewater treatment and thereby extend the opportunity towards other low-income group users to control the water pollution level within PCB regulations. It is aligned with the ‘Make in India’ initiative. The validation and testing of the prototype have been successfully accomplished, and the pilot-scale validation and testing is on the verge of completion.
So far, the separation technology running in different sectors for treating such oily waste water involves the installation of an electrolytic cell or DAF followed by membrane unit. However, installing two separate units requires a high footprint area compared to the present unit, where two-unit operations are being assimilated in a single unit, said Dr. Bhattacharjee
This prototype innovation has proceeded towards level 6 of the Technology Readiness Level, and Dr. Chiranjib Bhattacharjee has partnered with Concepts International for industrial collaboration and scale-up of the innovation. He plans to further carry out a field run with the pilot-scale module, networking and field installation, and Commercialization of the equipment through start-up.
Fig. 1: Electrocoagulation and electroflotation enhanced membrane module (ECEFMM)
Fig. 2: (a) Schematic process flow diagram for the operation of ECEFMM; (b) Schematic diagram for the working principle of ECEFMM; (c): Comparative analysis of variation of normalized permeate flux (NJ) with time at different modes of operation.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਨਵੀਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਸਕਦੀ ਹੈ
12 JUN 2021 5:51PM by PIB Chandigarh
ਜਲਦੀ ਹੀ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਸਰਵਿਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ, ਭੋਜਨ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਉੱਦਮੀ ਤੇਲ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਰਟ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਫੀਲਡ-ਅਸੀਸਟੇਡ ਮੈਂਬਰੇਨ ਸੈਪਰੇਸ਼ਨ ਵਾਲਾ ਉਪਕਰਣ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ|
ਘੱਟ ਆਮਦਨੀ ਵਾਲੇ ਗਰੁੱਪ ਯੂਜ਼ਰ ਆਪਣੇ ਸਰੋਤ ਬਿੰਦੂਆਂ ’ਤੇ ਤਿਆਰ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਨਿਪਟਾਰਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵੱਧ ਕੀਮਤ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ| ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੇ ਬਗੈਰ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਤੇਲਯੁਕਤ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਨਿਕਾਸ ਜਲ-ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਜਾਧਵਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਕੈਮੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾ. ਚਿਰੰਜੀਬ ਭੱਟਾਚਾਰਜੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਕੋਗੂਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਫਲੋਟੇਸ਼ਨ ਇਨਹਾਂਸਡ ਮੈਂਬਰੇਨ ਮੋਡਿਊਲ (ਈਸੀਈਐੱਫ਼ਐੱਮਐੱਮ) ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀ ਹੈ| ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਕੋਗੂਲੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਹੈ ਜੋ ਕਣ ਸਤਿਹ ਦੇ ਚਾਰਜ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਚਾਰਜ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਸਸਪੈਂਡਡ ਹੋਏ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਿਆਂ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਫਲੋਟੇਸ਼ਨ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਸਸਪੈਂਡਡ ਹੋਏ ਕਣਾਂ ਦਾ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰਾ ਪਾਣੀ ਹੈ ਜੋ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚੋਂ ਬਿਜਲੀ ਲੰਘਣ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਬੁਲਬੁਲਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ|
ਵਿਕਸਤ ਮੋਡਿਊਲ ਵਿੱਚ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਕੋਗੂਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਫਲੋਟੇਸ਼ਨ ਇੱਕੋ ਦੇਸੀ ਸੈੱਟਅਪ ਵਿੱਚ ਝਿੱਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ| ਫੀਡ ਮਾਧਿਅਮ ਦੁਆਰਾ ਹਾਈਡਰੋਜਨ ਬਬਲਿੰਗ ਕਾਰਨ ਜਾਂ ਗੰਦਾ ਪਾਣੀ ਝਿੱਲੀ ਦੇ ਤੇਲ ਦੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋਣ ਨੂੰ ਰੋਕਦਾ ਹੈ| ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਬਬਲਿੰਗ ਅਤੇ ਝਿੱਲੀ ਦੇ ਮੋਡੀਊਲ ਦੇ ਘੁੰਮਣ ਦਾ ਇਕਸਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਝਿੱਲੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਝਿੱਲੀ ਦੀ ਸਤਹ ’ਤੇ ਕਾਫ਼ੀ ਹਲਚਲ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ| ਝਿੱਲੀ ਦੇ ਵੱਖ ਹੋਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਫੀਲਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ’ਤੇ, ਝਿੱਲੀ ਦੇ ਫ਼ਾਊਲਿੰਗ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘਟਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਝਿੱਲੀ ਦੀ ਲੌਂਗੀਵੀਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਝਿੱਲੀ ਦੀ ਉਮਰ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰਕੇ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ| ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਬਾਰ ਝਿੱਲੀ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਖਰਚੇ ਬਹੁਤ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘੱਟ ਜਾਂਦੇ ਹਨ|
ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸੰਭਵ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ (ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਆਵਰਤੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ) ਦੀ ਕਾਢ ਦੀ ਚੰਗੀ ਮਾਰਕੀਟ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ| ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹੋਰ ਰਵਾਇਤੀ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਉਲਟ, ਇਹ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਡਿਸਚਾਰਜ ਦੁਆਰਾ ਤੇਲ-ਪਾਣੀ ਦੇ ਅਤਿ ਸਥਿਰ ਪਦਾਰਥ ਨੂੰ ਤੋੜ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਤੇਲ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਵੱਖ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ| ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਕੋ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਈਸੀਈਐੱਫ਼ਐੱਮਐੱਮ ਸੈੱਟਅਪ ਵਿੱਚ ਝਿੱਲੀ ਮੋਡੀਊਲ ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੈਟਅਪ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਖਤਮ ਹੋ ਗਈ ਹੈ| ਇਹ ਇੰਸਟਾਲੇਸ਼ਨ ਖੇਤਰ ਦੀ ਲੋੜ ਦੇ ਵਾਧੂ ਲਾਭ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਅਹਿਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ|
ਇਹ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਅਡਵਾਂਸਡ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ| ਇਸਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਉੱਚ-ਤਕਨੀਕੀ ਢੁੱਕਵੀਂ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ| ਤੇਲ ਵਾਲੇ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਚੇ ਹੋਏ ਤੇਲ ਦੀ ਅੱਗੇ ਤੋਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਬਰਨਰ ਤੇਲ, ਭੱਠੀ ਦਾ ਤੇਲ, ਮੋਲਡ ਤੇਲ, ਹਾਈਡ੍ਰੌਲਿਕ ਤੇਲ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ| ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇਸ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਬਚੇ ਹੋਏ ਤੇਲ ਨੂੰ ਵੇਚ ਕੇ ਛੋਟੇ ਆਮਦਨ ਸਮੂਹਾਂ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮਾਲੀਆ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ| ਸੰਘਣੇ ਗੈਰੇਜ ਦੇ ਕਿਸੇ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਸੈਟਅਪ ਲਗਾਉਣਾ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੀਸੀਬੀ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਘੱਟ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ| ਇਸ ਨੂੰ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ| ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਪਾਇਲਟ-ਪੈਮਾਨੇ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ’ਤੇ ਹੈ|
ਹੁਣ ਤੱਕ, ਅਜਿਹੇ ਤੇਲ ਵਾਲੇ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੀ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਟਿਕ ਸੈੱਲ ਜਾਂ ਡੀਏਐੱਫ਼ ਦੀ ਇੰਸਟਾਲੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ| ਡਾ. ਭੱਟਾਚਾਰਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਨਵੀਂ ਇਕਾਈ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਹਾਲਾਂਕਿ, ਦੋ ਵੱਖਰੇ ਯੂਨਿਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਨਵੀਂ ਇਕਾਈ ਵਿੱਚ ਦੋ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਕੰਮ ਕਾਜ ਇਕੱਠੇ ਹੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ|
ਇਹ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਨਵੀਨਤਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰੈਡੀਨੇਸ ਪੱਧਰ ਦੇ ਪੱਧਰ-6 ਵੱਲ ਵਧ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਡਾ. ਚਿਰੰਜੀਬ ਭੱਟਾਚਾਰਜੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਸਕੇਲ-ਅੱਪ ਲਈ ਕਨਸੈਪਟਸ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੀਤੀ ਹੈ| ਉਹ ਪਾਇਲਟ-ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਮੋਡੀਊਲ, ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਇੰਸਟਾਲੇਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਣ ਨੂੰ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਦੁਆਰਾ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ|
ਚਿੱਤਰ 1: ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਕੋਗੂਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਫਲੋਟੇਸ਼ਨ ਇਨਹਾਂਸਡ ਝਿੱਲੀ ਮੋਡੀਊਲ (ਈਸੀਈਐੱਫ਼ਐੱਮਐੱਮ)
ਚਿੱਤਰ 2: (ਏ) ਈਸੀਈਐੱਫ਼ਐੱਮਐੱਮ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਵਾਹ ਚਿੱਤਰ; (ਬੀ) ਈਸੀਈਐੱਫ਼ਐੱਮਐੱਮ ਦੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸਿਧਾਂਤ ਲਈ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਚਿੱਤਰ; (ਸੀ): ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਧਾਰਣ ਪਰਮੀਟ ਫਲੈਕਸ (ਐੱਨਜੇ) ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ|