आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड – 19 लसीकरणाबाबत अद्ययावत माहिती
राज्य/केंद्रशासित प्रदेशांना 25.87 कोटींपेक्षा अधिक लसीच्या मात्रा पुरविण्यात आल्या
राज्य/केंद्रशासित प्रदेशांकडे अजूनही 1.12 कोटींपेक्षा अधिक मात्रा उपलब्ध
12 JUN 2021 11:28AM by PIB Mumbai
देशव्यापी लसीकरण मोहिमेचा भाग म्हणून केंद्र सरकार, राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशांना कोविड प्रतिबंधक लसीच्या मात्रा मोफत पुरवित आहे. चाचणी, रुग्णाच्या संपर्कातील व्यक्तींचा शोध, उपचार आणि कोविडला प्रतिबंध करणारे वर्तन यासह लसीकरण हा सुद्धा महामारी प्रतिबंध आणि व्यवस्थापनाच्या धोरणाचा एक अविभाज्य भाग आहे.
कोविड – 19 प्रतिबंधक लसीकरणाच्या तिसऱ्या टप्प्यातील व्यापक आणि वेगवान धोरणाला 1 मे 2021 पासून प्रारंभ झाला.
या धोरणाअंतर्गत, प्रत्येक महिन्यात कोणत्याही उत्पादकाच्या केंद्रिय औषध प्रयोगशाळेने (सीडीएल) मान्यता दिलेल्या 50 टक्के लसीच्या मात्रा केंद्र सरकार खरेदी करेल. पूर्वीप्रमाणेच राज्य सरकारांना या मात्रा मोफत उपलब्ध करून दिल्या जातील.
केंद्र सरकारकडून मोफत आणि राज्यांकडून थेट खरेदी अशा दोन्ही माध्यमांमधून केंद्र सरकारने आतापर्यंत 25.87 कोटींपेक्षा अधिक लसींच्या मात्रा (25,87,41,810) राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना पुरविल्या आहेत.
आज सकाळी 8 वाजेपर्यंत उपलब्ध झालेल्या माहितीनुसार, वाया गेलेल्या मात्रांसह एकूण 24,76,58,855 मात्रा देण्यात आल्या आहेत.
राज्य/केंद्रशासित प्रदेशांकडे अजूनही 1.12 कोटींपेक्षा अधिक (1,12,41,187) मात्रांचा साठा उपलब्ध आहे.
याखेरीज येत्या 3 दिवसांमध्ये 10 लाखांपेक्षा अधिक (10,81,300) लसीच्या मात्रा राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना मिळणार आहेत.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 Vaccination Update
More than 25.87 Crore vaccine doses provided to States/UTs
More than 1.12 crore doses still available with States/UTs to be administered
12 JUN 2021 11:28AM by PIB Delhi
As part of the nationwide vaccination drive, Government of India has been supporting the States and UTs by providing them COVID Vaccines free of cost. In addition, the Govt. of India has also been facilitating direct procurement of vaccines by the States/UTs. Vaccination is an integral pillar of the comprehensive strategy of Government of India for containment and management of the pandemic, along with Test, Track, Treat and COVID Appropriate Behaviour.
Implementation of the Liberalized and Accelerated Phase-3 Strategy of Covid-19 Vaccination has started from 1st May 2021.
Under the Strategy, in every month 50% of the total Central Drugs Laboratory (CDL) cleared vaccine doses of any manufacturer would be procured by Govt. of India. It would continue to make these doses available to the State Govts totally free of cost as was being done earlier.
More than 25.87 crore (25,87,41,810) vaccine doses have been provided to States/UTs so far, through Government of India (free of cost channel) and through direct state procurement category.
Of this, the total consumption, including wastages is 24,76,58,855 doses (as per data available at 8 AM today).
More than 1.12 crore (1,12,41,187) COVID Vaccine doses are still available with the States/UTs to be administered.
Furthermore, more than 10 lakh (10,81,300) vaccine doses are in the pipeline and will be received by the States/UTs within the next 3 days.