ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కొవిడ్19:అపోహలపై అవగాహన
గ్రామీణ మరియు మారుమూల ప్రాంతాలలో కొవిడ్ పై పోరాటానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది
ప్రపంచంలో పిపిఈ కిట్ల తయారీలో భారతదేశం రెండవ స్థానంలో ఉంది; పిపిఈ కిట్లను రాష్ట్రాలకు వారి డిమాండ్లకు మించి అందుబాటులో ఉంచారు
11 JUN 2021 7:51PM by PIB Hyderabad
కొంతమంది ట్విట్టర్ వినియోగదారులు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో కొవిడ్-19 నిర్వహణ గురించి ట్వీట్ చేశారు. గ్రామ స్థాయిలో పరీక్షలు జరగడం లేదని, ఐసోలేషన్ మరియు క్లినికల్ మేనేజ్‌మెంట్ సదుపాయాలు లేవని , ఆరోగ్య కార్యకర్తల ఓవర్‌ మెడికేషన్, పిపిఇ కొరత మొదలైన సమస్యలు ఉన్నాయంటూ వాటిలో తెలిపారు.
కొండప్రాంతంలోని మారుమూల గ్రామంలోని ఒక ప్రాధమిక ఆరోగ్య కేంద్రంలో రాపిడ్ యాంటిజెన్ కిట్లు, ఆర్టీ-పిసిఆర్ పరీక్షలపై ఈ ట్వీట్లలో తెలిపారు. అయితే గ్రామీణ ప్రాంతాలలో కొవిడ్ కు చికిత్సను అందించేందుకు ప్రభుత్వం చేసిన నిబద్ధతకు నిదర్శనం మరియు సుదూర ప్రాంతాలు. ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రీసెర్చ్ రూపొందించిన పిహెచ్‌సి వైద్యులు కోవిడ్ టెస్టింగ్ ప్రోటోకాల్‌లో శిక్షణ పొందారు.
మునుపటి నెలల్లో కొవిడ్-19 తిరిగి పుంజుకున్న సమయంలో దేశంలోని పెరి-అర్బన్ మరియు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో కొవిడ్-19 కేసులు పెరగడాన్ని గమనించి ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ మంత్రిత్వ శాఖ కొవిడ్-19 కంటైనేషన్ & మేనేజ్‌మెంట్‌పై ఎస్ఓపి జారీ చేసింది. ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఈ మార్గదర్శకాలను మారుమూల ప్రాంతాలకు చేరేటట్టు, ఆరోగ్య సౌకర్యాలు విస్తృతంగా పంపిణీ జరిగేటట్టు చూసింది.
కొవిడ్ బాధితులు హోం ఐసోలేషన్ మార్గదర్శకాల ప్రకారం నిర్దేశించిన నిబంధనలను నెరవేర్చకపోతే ఎట్టి పరిస్థితుల్లోనూ వారిని ఇంట్లో ఒంటరిగా ఉంచరాదని రాష్ట్రాలకు స్పష్టంగా సూచించబడింది. కేంద్ర ప్రభుత్వ మార్గదర్శకాల మేరకు హోం ఐసోలేషన్ లో ఉన్నరోగులను రోజూ పర్యవేక్షించడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కఠినమైన యంత్రాంగాన్ని అభివృద్ధి చేశాయి. ఇంట్లో అవసరమైన సదుపాయాలు లేని రోగులను ఎల్లప్పుడూ కొవిడ్ కేర్ సెంటర్లలో ఉంచమని సలహా ఇస్తారు. దీని కోసం ప్రభుత్వం దేశవ్యాప్తంగా 10 లక్షలకు పైగా ఐసోలేషన్ పడకలను ఏర్పాటు చేసింది.
పిపిఈ కిట్ల ఉత్పత్తికి భారతదేశ ప్రభుత్వం పెద్ద సంఖ్యలో తయారీ సౌకర్యాలను సృష్టించింది. అవి ఎంతగా అంటే ప్రస్తుతం మనం ప్రపంచంలో రెండవ అతిపెద్ద పిపిఈల తయారీదారులం. మరియు రోజుకు 10 లక్షల పిపిఈలను తయారు చేసే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్నాము. పిపిఈలు తమ డిమాండ్లకు మించి రాష్ట్రాలకు అందుబాటులో ఉంచబడ్డాయి. అందువల్ల ఆరోగ్య కార్యకర్తలకు అవసరమైన పిపిఈలు లేవని ఈ ట్వీట్ చేసిన ఆరోపణలు ఆమోదించబడవు.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID19: Busting Myths
Government committed to fighting COVID in Rural and far flung areas
India is the second largest manufacturer of PPE kits in the world; PPE kits were made available to states in excess of their demands
11 JUN 2021 7:51PM by PIB Delhi
Some twitter users of late had tweeted about the management of COVID-19 in rural settings. Issues raised in these tweets range from lack of testing, isolation and clinical management facilities at village level, overmedication by healthcare workers, scarcity of PPE etc.
The availability of Rapid Antigen Kit and provision for swabbing for RT-PCR test in a primary health center located in a remote interior village in the hills, as brought out in these tweets, is testimony to the commitment of the Government to manage COVID in rural and far-flung areas. The PHC doctors have been trained in COVID testing protocol as evolved by Indian Council of Medical Research.
Taking note of ingress of COVID-19 cases from peri-urban and rural areas of the country during the resurgence of COVID-19 trajectory in preceding months, the Ministry of Health & Family has issued an SOP on COVID-19 Containment & Management in Peri-urban, Rural & Tribal areas. The Ministry of Health & Family Welfare also ensured that these guidelines are widely circulated to the remotest health facilities.
States have been advised explicitly that under no circumstances should patients be isolated at home, if they don’t fulfill the norms stipulated by the home isolation guidelines which focus on adequate number of rooms to self-isolate and the presence of a care giver. Further on insistence of the Central Government, States have developed a stringent mechanism to monitor patients under home isolation on a daily basis. Patients who don’t have the requisite facilities at home, are always advised to be kept in COVID Care Centers for which the Government created over 10 lakh isolation beds across the country.
The Government of India created a large number of manufacturing facilities for production of PPEs. So much so that we are now the second largest manufacturers of PPEs in the world and have the capacity to manufacture about 10 lakh PPEs per day. PPEs have been made available to the States in excess of their demands. Hence the allegation in these tweeted threads that health workers don’t have requisite PPEs is untenable.