ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ಹರಾಜಿನ 2ನೇ ಕಂತಿನ ಕುರಿತಂತೆ ಇಂದು 1ನೇ ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರೊಂದಿಗೆ ನಡೆದ ಸಮಾಲೋಚನೆ
2ನೇ ಕಂತಿನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಹರಾಜು ದೇಶದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿಯೇ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ 2ನೇ ಕಂತಿನ ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಸುಮಾರು 36 ಶತಕೋಟಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 67 ಗಣಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 150 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ (ಎಂಟಿ) ಪರಿಶೋಧಿತ ಗಣಿಗಳ ಪಿ.ಆರ್.ಸಿ.ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ
10 JUN 2021 6:53PM by PIB Bengaluru
ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ ಎಫ್.ಐ.ಸಿ.ಸಿ.ಐ.ನೊಂದಿಗೆ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು 2ನೇ ಕಂತಿನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಯ 2ನೇ ಕಂತಿನ ಕುರಿತಂತೆ ಇಂದು 1ನೇ ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಭೆ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಇಂದು ನಡೆದ ಇಬ್ಬರು ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲನೆಯ ವರ್ಚುವಲ್ ಸಭೆಯು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ವ್ಯವಹಾರ, ಸಲಕರಣೆಗಳ ತಯಾರಕರು, ಗಣಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿದಾರರು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಾಹಕರು (ಎಂಡಿಒಗಳು) ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರಮುಖರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿತ್ತು.
ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದವರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ನಾಮಾಂಕಿತ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಎಂ. ನಾಗರಾಜು: “ನಾವು 36 ಶತಕೋಟಿ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 150 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ (ಎಂ.ಟಿ.) ಪರಿಶೋಧಿತ ಗಣಿಗಳ ಪಿ.ಆರ್.ಸಿ.ಯನ್ನು ಈ ಎರಡನೇ ಕಂತಿನ ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿಯೇ ಈವರೆಗೆ ನೀಡಲಾದ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಅವಕಾಶ” ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಅವಕಾಶಗಳು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿದ್ದು, ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಅವುಗಳ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಮತ್ತು ಉಪಯುಕ್ತ ಗಣಿಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶ ಮತ್ತು ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎಲ್ಲಾ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ನಾಗರಾಜು, “ಈಗ ನಡಯುತ್ತಿರುವ ಕಂತಿನ ಹರಾಜಿನಿಂದ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಮುಂದುವರಿಕೆ ಹರಾಜು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಹರಾಜಾಗದ ಗಣಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಹರಾಜಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಲಭ್ಯವಾದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಣಿಗಳನ್ನೂ ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ”ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸಿಎಂಪಿಡಿಐಎಳ್ ಮತ್ತು ಡಬ್ಲ್ಯುಸಿಎಲ್ ಸಿಎಂಡಿ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಕುಮಾರ್ ಈ ಕಂತಿನಲ್ಲಿ 67 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳಿವೆ, ಈ ಪೈಕಿ 23 ಸಿಎಂಎಸ್ಪಿ ಮತ್ತು 44 ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳಾಗಿವೆ; 37 ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಶೋಧಿತವಾಗಿದ್ದು, ಉಳಿದ 30 ಭಾಗಶಃ/ಪ್ರಾದೇಶಿಕವಾಗಿ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮಾಡುವುದಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಎಫ್.ಐ.ಸಿ.ಸಿ.ಐ ಮಹಾ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ದಿಲೀಲ್ ಚೆನೋಯ್, ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ಎರಡನೇ ಕಂತಿನ ಹರಾಜು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಮದು ಮೇಲಿನ ಹೊರೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಲಭ್ಯತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯ ಈಡೇರಿಕೆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಇದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಳವಡಿಕೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅನಿಲೀಕರಣ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಬಿಎಂ ಯೋಜನೆಗಳು ಈ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ನೆರವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದೂ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕಳೆದ ವರ್ಷ 2020ರ ಜೂನ್ 18ರಂದು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ ಎಫ್.ಐ.ಸಿ.ಸಿ.ಐ.ನೊಂದಿಗೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಪ್ರಾರಂಭಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದ ಬಳಿಕ 2ನೇ ಕಂತಿನ ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಚೈತನ್ಯಶೀಲ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ, ಆರ್ಥಿಕ ವೃದ್ಧಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶ ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಉತ್ತಮ ರೂಢಿಗಳನ್ನು ತರುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ.
ಎರಡನೇ ಕಂತಿನ ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ ಜೋಶಿ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸಿಇ.ಓ. ಶ್ರೀ ಅಮಿತಾಬ್ ಕಾಂತ್ ಅವರು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಗಳ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ 2021ರ ಮಾರ್ಚ್ 25ರಂದು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ್ದರು.
2021ಏಪ್ರಿಲ್ 26ರಂದು ನಡೆದ ಹರಾಜು ಪೂರ್ವ ಸಭೆಯ ನಂತರ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಂಭಾವ್ಯ ಬಿಡ್ ದಾರರಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ವಿಸ್ತರಣೆಗಾಗಿ ಎಫ್.ಐ.ಸಿ.ಸಿ.ಐ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ಇಬ್ಬರು ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
2 ಹಂತದ ಹರಾಜನ್ನು ಪಾರದರ್ಶಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳೆಂದರೆ - ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ, ಇದರಲ್ಲಿ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಶೇಕಡಾವಾರು ಆದಾಯ ಹಂಚಿಕೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸೂಚ್ಯಂಕ ಸಂಬಂಧಿತ ಪಾವತಿಗಳು, ಹಿಂದಿನ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಅನುಭವದ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಬಂಧವಿಲ್ಲದೆ ಸುಗಮ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ಉತ್ತಮರೀತಿಯ ಪಾವತಿ ಸ್ವರೂಪ, ಆರಂಭಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕದ ಮೂಲಕ ದಕ್ಷತೆಯ ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ನಮ್ಯತೆಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಷರತ್ತು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಬಳಕೆ.
ಟೆಂಡರ್ ದಸ್ತಾವೇಜುಗಳ ಮಾರಾಟವು 2021ರ ಮಾರ್ಚ್ 25ರಿಂದ ಆರಂಭಗೊಂಡಿದ್ದು, ಬಿಡ್ ಕೊನೆಯ ದಿನಾಂಕ 2021ರ ಜೂನ್ 24 ಆಗಿರುತ್ತದೆ. ಗಣಿಗಳು, ಹರಾಜು ಷರತ್ತುಗಳು, ಕಾಲಮಿತಿ ಇತ್ಯಾದಿ ವಿವರಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಸಂಪರ್ಕದ ಮೂಲಕ ನೋಡಬಹುದು:
https://www.mstcecommerce.com/auctionhome/coalblock/index.jsp

Ministry of Coal
1st Stakeholders’ Consultation on 2nd Tranche of Auction of Coal Mines for Commercial Mining held today
2nd tranche auctions for commercial coal mining is the biggest ever offer of coal mines in the country
Government is offering 67 mines with a total resource of almost 36bn and explored mines PRCs of about 150 million tonnes (mt) in the 2nd tranche auctions of coal mines
10 JUN 2021 6:53PM by PIB Delhi
The Ministry of Coal jointly with FICCI as the Industry Partner today organised the 1st Stakeholders’ Consultation on the 2nd Tranche of Auction of Coal Mines for Commercial Mining. The first in the series of two stakeholder consultations held today virtually witnessed participation of leading players from coal and mining business, equipment manufacturers, mine developers and operators (MDOs) and financial institutions.
Addressing the participants, Mr M Nagaraju Additional Secretary & Nominated Authority, Ministry of Coal, said: “We are offering 67 mines with a total resource of almost 36 bn and explored mines PRCs of about 150 million tonnes (mt) during 2nd tranche auctions of coal mines for commercial mining. This is the biggest ever offer of coal mines in the country.” The offers, which are in almost all coal-bearing states, give great opportunity & chance to the industry to pick the relevant & useful mines depending on their requirements, he added.
Assuring the industry of providing all support, Mr Nagaraju said, “From this ongoing tranche of auction, Ministry of Coal is moving to a rolling auction mechanism wherein any un-auctioned mine shall remain available for auction on the portal, with more mines being added as and when available”.
Mr Manoj Kumar, CMD, CMPDIL & WCL said that there are 67 coal blocks in this tranche, 23 of which are CMSP & 44 are MMDR blocks; 37 are fully explored, while the remaining 30 are partially/ regionally explored.
Mr Dilip Chenoy, Secretary General, FICCI said that the second tranche auctions of commercial coal mines are an important step towards the commitment of increasing the availability of coal across the different segments of the industries and reducing the burden on coal imports. Initiatives for ensuring environment-friendly & sustainable mining, adoption of cutting-edge technologies, including coal gasification and CBM projects will help in ensuring sustainable growth in this endeavour, he added.
After the commercial coal mining auction process was initiated last year on 18th June 2020 through a high-level launch event jointly organized by Ministry of Coal with FICCI, the 2nd tranche auction is expected to bring in global best practices which will lead to development of a vibrant coal market, boosting economic growth and employment generation in the country.
The second tranche auction process was formally launched by Union Minister of Coal, Shri Pralhad Joshi and Shri Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog in the presence of senior officials from Ministry of Coal and key dignitaries on 25th March 2021.
Following up with the pre-bid meeting held on April 26, 2021, Ministry of Coal is organising a series of two stakeholder consultations under the aegis of FICCI for wider outreach to potential bidders.
The auction shall be held online through a transparent 2 stage process. Key highlights of this auction process are - market linked mechanism wherein bidding shall be based on Percentage Revenue Share, National Coal Index linked payments, ease in participation with no restriction for prior coal mining experience, optimized payment structures, efficiency promotion through incentives for early production and use of clean technology, flexible operating terms etc.
The commencement of sale of tender document started from 25th March 2021 and the bid due date is 24th June 2021. Details of the mines, auction terms, timelines etc. can be accessed through the following link:
https://www.mstcecommerce.com/auctionhome/coalblock/index.jsp