ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਮਿਤ ਉੱਚ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਭਾਰਤੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
09 JUN 2021 3:39PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ, ਜੋ ਉੱਚ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਵਾਲੀ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਆ ਗਿਆ ਹੈ| ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੇ ਇਹ ਕਿਫਾਇਤੀ ਪੋਰਟੇਬਲ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ|
ਖ਼ਾਸਕਰ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਆਕਸੀਜਨ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪੱਧਰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ| ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸੀ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਿਆ ਅਤੇ ਉਹ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ, ਪੋਰਟੇਬਲ ਸਾਹ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਲੈ ਕੇ ਆਏ|
ਮੋਹਾਲੀ ਸਥਿਤ ਵਾਲਨਟ ਮੈਡੀਕਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਸਵਿੰਗ ਐਡਜ਼ੋਰਪਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਸਏ) ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ 5ਐੱਲ ਅਤੇ 10ਐੱਲ ਪੋਰਟੇਬਲ ਮੈਡੀਕਲ ਗ੍ਰੇਡ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 55-75 ਕੇਪੀਏ ਦੇ ਦਬਾਅ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਸ਼ੁੱਧਤਾ 96% ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ| ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਸਵਿੰਗ ਐਡਜ਼ੋਰਪਸ਼ਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਿੰਗਲ ਗੈਸਾਂ ਨੂੰ ਗੈਸ ਮਿਸ਼ਰਣ ਤੋਂ ਵੱਖ ਕਰਦੀ ਹੈ| ਪੀਐੱਸਏ ਇੱਕ ਨਾਨ-ਕ੍ਰਾਇਓਜੈਨਿਕ ਹਵਾ ਸੈਪਰੇਸ਼ਨ (ਚੁਗਿਰਦੇ ਦੇ ਨੇੜਲੇ ਤਾਪਮਾਨ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ) ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਜੋ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਪਾਰਕ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ| ਇਹ ਦੋ ਮਾਪਦੰਡ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ ਜੋ ਕੋਵਿਡ ਜਾਂ ਸਾਹ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਗ੍ਰਸਤ ਹਨ|
ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਅਧੀਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਐੱਸਟੀਈਡੀਬੀ) ਦੀ ਕਵਚ 2020 ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਯਾਤ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ|
ਵਾਲਨਟ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਮੈਗਨੈਟਿਕ ਅਨੁਕੂਲਤਾ (ਈਐੱਮਸੀ), ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਵਾਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਆਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਜਾਂਚ ਕਰਦੀ ਹੈ|
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਮੋਲਡ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਸਾਰੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ, ਮੋਲਡਿੰਗ, ਨਿਯੰਤਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਸੀਵ ਟਾਵਰ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸੰਬੰਧਤ ਹਿੱਸੇ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ| ਇਸ ਸਮੇਂ ਇਸਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ, ਰੱਖਿਆ, ਫੌਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਵੰਡਣ ਵਾਲੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 5 ਐੱਲ ਅਤੇ 10 ਐੱਲ ਮਾਡਲਾਂ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ, ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਚੀਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਆਲਟੀ ਦੇ ਮੋਲਡਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ| ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਟੀਮ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ|
ਪੋਰਟੇਬਲ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਾਂ ਨਾਲ ਵਾਲਨਟ ਮੈਡੀਕਲ ਟੀਮ
ਵਾਲਨਟ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ

Ministry of Science & Technology
Indigenously designed & manufactured high purity oxygen concentrator being supplied to Indian hospitals
09 JUN 2021 3:39PM by PIB Delhi
An indigenously designed oxygen concentrator, which ensures high-purity oxygen supply, is now out in the market. An Indian startup has designed developed this affordable portable oxygen concentrator and is now manufacturing it for supply to various hospitals in the country.
Oxygen saturation levels of patients have been a major challenge in the treatment of COVID 19, especially in the second wave. Indian medical devices manufacturers and indigenous automation companies took this challenge up and came up with innovative designs of ventilators, portable respiratory aids, and related devices.
Mohali-based Walnut Medical has developed a 5L and 10L portable medical grade oxygen concentrators based on Pressure swing adsorption (PSA) technology in India with an oxygen purity of above 96% at a pressure of 55-75 kpa. Pressure swing adsorption technology separates single gases from a gas mixture. PSA is a non-cryogenic air separation (near ambient temperature separation processes) process that is commonly used in commercial practice. These two parameters are most critical for patients suffering from COVID or other respiratory problems.
The company was supported by CAWACH 2020 grant of the National Science and Technology Entrepreneurship Development Board (NSTEDB) under the Department of Science and Technology (DST), and they developed the world-class Oxygen Concentrator within a short time to reduce dependence on imports.
“There have been three important things DST focused on while planning and supporting the development of products and technologies for COVID-19 - defining the future needs with clarity, encouraging better than the world class quality through innovation, and speed. Thus, the development of Oxygen concentrators was already envisaged during the first wave, which became critical during the second wave and several more companies are now being shortlisted and supported under the CAWACH 2021,” said Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
Walnut Medical Oxygen Concentrator is tested for patient safety, electrical safety, electromagnetic compatibility (EMC), and as per International Safety Standards for Oxygen Concentrators.
The complete mould design, development of all electronics, moulding, control system, sieve tower, and all related parts and accessories has been done in India. It is currently being supplied to various government, defense, military hospitals in India and is also making them available for the general public through its distribution network across India.
DST’s support helped them push their endeavor forward with 5Ltr and 10Ltr models and invest in quality moulds to compete against products from Japan, USA, and China. IIT Delhi incubation team worked with them to help the technology see the light of the day.
Walnut Medical team with the portable oxygen concentrators
Walnut Medical Oxygen Concentrator